• Có ai biết qui trình nuôi tôm Biofloc?

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 10/5/11

  1. Ma Tước

   Ma Tước Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   64
   Đã được thích:
   23
   Nghề nghiệp:
   Nghiệp thương hồ
   Topic này tức cười thiệt. Có mỗi cái chuyện ai biết biofloc thôi mà mấy bác mấy chú tranh luận rất chi là nhiệt tình. Vậy em hỏi là nếu lòi ra bác nào biết thì sẽ thế nào? Biết hay không biết có chết thằng cha con mẹ nào đâu? Ai biết người nấy hưởng. Khôpng biết thì thôi cũng đâu có mất mát gì vì trước đây có biết đâu mà mất. Tranh luận làm quái gì cho nhọc thân. Chủ topic này cũng tức cười. Nghĩ sao mà đưa 1 cái chủ đề cực kì hàn lâm vào 1 cái diễn đàn như vậy nhỉ. Trong này đâu có mấy ai là dân chuyên nghiệp đâu. Vì dân chuyên nghiệp họ đâu có thời gian ngồi 8 như em và mấy bác đây. Họ làm thấy tía mà còn chưa có kết quả gì chứ ở đó mà ngồi bàn như vầy thì chắc bán nhà luôn. Topic này em cam đoan là tới khi chị chủ topic có cháu nội cháu ngoại vẫn không giải quyết được gì.:botay:
    
   hoangleo thích bài này.
  2. Ngoc Ky Lan

   Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   488
   Đã được thích:
   448
   Nghề nghiệp:
   Nghiên cứu
   Dạ Ngọc cảm ơn bác !
   Chỉ với chưa đầy 80 dòng.....đúng là một bí kíp!
   Người ta có thể có nhiều đệ tử nhưng bí kíp thì chỉ có... truyền nhân.
    
  3. Ma Tước

   Ma Tước Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   64
   Đã được thích:
   23
   Nghề nghiệp:
   Nghiệp thương hồ
   Tìm đọc thì thấy biofloc nghe nói chỉ có bác 8 lúa gì đó biết thôi mà? Mà nghe đâu bác ấy đi châu phi nuôi tôm không biết lời lãi ra sao mà hổng thấy vô đây vậy hả bác dầu gió? Hay là đem cái bí kíp đó qua châu phi rồi...hi hi hi. Em giỡn chơi cho cái topic này đỡ hiu quạnh.
    
  4. hathu-yeunongnghiep

   hathu-yeunongnghiep yeunongnghiep

   Bài viết:
   99
   Đã được thích:
   109
   Nghề nghiệp:
   phiên dịch viên tự do
   Ma Tuoc, cám ơn bạn đã quan tâm tới chủ đề và đưa ra ý kiến đóng góp. Đúng như bạn nói, câu hỏi của mình mang tính hàn lâm, bởi vì thứ nhất, mục đích là để tìm hiểu xem độ phổ biến của công nghệ này tại VN mình, đã được nhiều người biết đến chưa, và độ khả thi của nó ở bên ngoài đã được ứng dụng tới đâu (vì hi vọng là ai biết được ở ngoài đã có người làm thành công thì đưa vào đây cho mọi người biết để cùng học hỏi). Nó vẫn còn hàn lâm vì chưa thấy có ai thành công (hoặc có mà Thu chưa biết, chứ bạn bè Thu đã làm và qua tìm hiểu 1 số nơi khác thì...), thì lấy đâu ra kinh nghiệm thực tế mà truyền tải cho bà con. Công nghệ đang trong giai đoạn đầu ứng dụng, thì chúng ta kiên nhẫn chờ, tham khảo sách (như bạn nói), và khi bên ngoài có ai thành công thì mình đi học. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là sự tự nghiệm và tự mày mò của bản thân.
   Thu có 1 người bạn, đang là nghiên cứu sinh ở Hàn Quốc, bạn có cơ hội được tham quan viện nghiên cứu Biofloc của Hàn Quốc, nơi đã nghiên cứu về công nghệ này hơn 10 năm nay. Bạn nói ở đó người ta rất nhiệt tình trả lời các thắc mắc về Biofloc của bạn, cho nên nếu như anh chị/cô bác nào đang muốn tìm hiểu thêm, có câu hỏi gì về công nghệ này thì bạn sẽ hỏi giúp.
   "Comment by ... 18 hours ago
   "Chào cả nhà, mình đang đi thực tế ở viện nghiên cứu về Biofloc của Hàn Quốc, ở đây họ đã bắt đầu nghiên cứu về Biofloc cách đây 10 năm rồi. Họ cũng nhiều kinh nghiệm và nhiệt tình trả lời tất cả các câu hỏi mình đặt ra.
   Mình chỉ đọc sách chứ chưa trực tiếp nuôi, nên cũng ko biết hỏi gì nhiều.
   mọi người có thắc mắc gì trong quá trình nuôi Biofloc thi gởi câu hỏi cho mình, mình sẽ hỏi mọi người ở đây cho. mình còn ở đây đến thứ 6 tuần này nha!"
   Vậy đó Ma Tuoc, topic này lập ra là để như vậy. Chứ bản thân mình cũng chưa có kinh nghiệm, kiến thức gì mà truyền tải cho bà con, chỉ mong tạo được một chỗ quy tụ ý kiến, thông tin về Biofloc cho mọi người cùng tham khảo.
   Còn về phần bình luận của bác Tám lúa, mọi người có thể ngại vì vào đây đưa ra ý kiến sẽ gặp phải sự phản bác hoặc những câu hỏi gay cấn của bác. Vậy thì Thu mong mọi người (nếu có sự ngại ngùng đó), thì cứ bỏ qua và tiếp tục trao đổi, bởi vì tuy bác Tám biết rõ Biofloc, nhưng cũng là người luôn học hỏi điều mới và biết lắng nghe ý kiến đóng góp mà, phải vậy ko bác Tám?
   (HaThu rất quý bác về cái tâm, và tấm lòng, và hi vọng qua thời gian, mọi người cũng sẽ nhận ra được điều đó).
    
  5. Ma Tước

   Ma Tước Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   64
   Đã được thích:
   23
   Nghề nghiệp:
   Nghiệp thương hồ
   Cám ơn chị hathu đã bỏ công ra chia sẻ tâm ý với Ma Tước. Chúc chị mau sớm tìm hiểu được công nghệ này. Chị đừng lo, thế giới bây giờ là mở, chẳng có gì là bí mật mãi mãi. Chị sẽ tìm được thôi mà. 1 lần nữa chúc chị sớm thành công.
   ( nhưng theo em chị nhớ đừng quá phí thời gian trông chờ vào topic này, chị hãy tìm nó ở nơi khác chị nhé)
    
   1 person likes this.
  6. Nguyễn Tuấn Hoàng

   Nguyễn Tuấn Hoàng Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   7
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Sales Engineering
   Đo DO

   Theo cháu thấy thì đo DO là điều vô cùng quan trọng với ngành nuôi tôm này thì phải.
   Có ai biết đo DO thế nào k?
    
  7. Công nghệ bioflocs và Công nghệ nuôi 3 bước (Three phase farming technology)
   Posted by Nguyen Duy Hoa on October 17, 2012 at 6:36pm in AQUACULTURE IN VIETNAM
   Back to AQUACULTURE IN VIETNAM Discussions

   ww.aquaculturehub.org/group/aquaculture-in-vietnam/forum/topics/c-ng-ngh-bioflocs-v-c-ng-ngh-nu-i-3-b-c-three-phase-farming


   Công nghệ nuôi bioflocs đã phát triển từ lâu trên tôm thẻ chận trắng (kể cả nuôi bioflocs trong nhà kín hoặc ao nuôi lót bạt, ao bê tông) và gần đây đã được thử nghiệm thành công trên tôm sú ở Úc. Công nghệ bioflocs thích hợp cho nuôi tôm mật độ cao (tôm sú từ 45 đến 60 con/m2, tôm thẻ từ 120 đến trên 200 con/m2) - Công nghệ này đòi hỏi đầu tư ao hồ tốt (lót bạt hoàn toàn, công suất tối thiểu máy quạt nước phải đạt ít nhất 28HP cho 1ha) và tốn nhiều năng lượng (máy quạt nước chạy 24h/ngày và 7 ngày/tuần), trình độ kỹ thuật nuôi cao và nhiều kinh nghiệm nếu không sẽ là con dao 2 lưỡi khi bạn "playing with microorganism" - Vì các flocs chứa vi khuẩn, tảo, vật chất hữu cơ này sẽ phải được duy trì trong trạng thái lơ lững và ở một mật độ vừa phải nếu không chúng sẽ lắng đọng chết đi thì nhiều hậu quả kéo theo...cho ao tôm.   Vì vậy, với ao đất hiện nay và đối với các trang trại nhỏ chưa đáp ứng được hoàn toàn công nghệ bioflocs thì nên áp dụng Công nghệ nuôi 3 bước (three phase farming technology) là thích hợp hơn, tóm tắt của công nghệ nuôi 3 bước như sau:   1) Bước 1 - Phytoplankton phase (thường từ ngày 1 đến ngày 35): bón phân và khoáng để kích thích các loài tảo có lợi phát triển (tảo khuê) trong giai đoạn đầu của tôm.   2) Bước 2 - Phytoplankton and probiotics phase (từ ngày 35 đến ngày 70): Bón phân, khoáng và vi sinh có lợi để kích thích tảo và flocs phát triển   3) Bước 3 - Probiotics phase (từ ngày 70 đến thu hoạch): chủ yếu tạo flocs phát triển.   Mollasses và bicarbonate sodium là 2 nguồn chất điều chỉnh chủ yếu mật độ tảo và sinh khối flocs thông qua kiểm soát Ammonia và pH cũng như việc bổ sung Silicate (hoạt tính).   Có ý kiến cho rằng tôm sú không thích hợp bioflocs là không chuẩn - tôm sú cũng ăn các hạt flocs tuy nhiên do công nghệ bioflocs luôn giữ các hạt flocs ở trạng thái lơ lững trong khi tôm sú là loài sống đáy và thích ăn đáy hơn là tôm thẻ - Vì vậy việc nuôi flocs phải nuôi mật độ tôm sú cáo (45 con/m2) thì hoàn toàn tận dụng hạt flocs cho tôm sú được. Vấn đề là người nuôi phải am hiểu kiến thức khoa học trong các giai đoạn nuôi và phân tích các yếu tố ao nuôi (ammonia, pH, Kiềm, flocs, Vibrios, các loài tảo,...) để có điều chỉnh thích hợp mật độ tảo khuê và sinh khối flocs cho ao tôm - không để quá nhiều flocs, khống chế các loài tảo có hại...

   (Trao đổi thêm thông tin qua webiste: contom.com.vn (Liên hệ TS. Nguyễn Duy Hòa: 01203515168, hoaria2@yahoo.com )


   Ts Nguyễn Duy Hòa Thủy Sản II, người rất am tường về qui trình Biofloc, có gì email và điện thoại cho Ts Hòa.

   --------

   Trời đất ơi, bác exciter_1827 (Thanks Hôm nay) sao mà vội vàng thế!!!!!!!!!!!

   Bước 2, 35 ngày mới đánh men vi sinh, giống như nhồi bột, ủ bột cho bánh Bông Lan chờ gần đến giờ nướng mới thêm bột nổi....vậy có khả thi không?

   Bước 3, chờ cho đến 70 ngày mới hình thành Floc (Sinh Khối), vậy nuôi tôm thẻ 90 ngày......nào tiền lót bạt, nào tiền mua giàn sục khí oxy mà sử dụng chỉ được 20 ngày.....thì có khả thi hay không?

   Qui trình Biofloc này là chính gốc Made In VN.

   Theo tôi nghĩ ông Ts này về Kỹ Thuật Chuyên Môn đâu có XUỐNG CẤP TRẦM TRỌNG ĐẾN THẾ !!!!!

   Qui trình Biofloc đâu có đơn giản như vậy.
    
   Last edited by a moderator: 13/4/13
   kutyhn thích bài này.
  8. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Đọc hết 5 trang thật sự cảm ơn những người tâm huyết rất nhiều. CÒn chân thành mà nói nhiều ng chê GS TS thế nọ thế kia. Vâng họ chỉ là sách vở nhưng họ biết gì về sách vở họ sẽ hướng dẫn tận tình với người dân ( dân đen thì lấy đâu trình độ nói 1 hiểu 2, bản thân e cũng thế). Họ hok sx, hok có bằng sáng chế nhưng họ đi copy về cho nông dân và từ đó nông dân có ý tg chế ra đc phiên bản F1-F2 mặc dù công dụng hay chức năng hok đc 100%. Dù gì thì mấy ông GS TS cũng có cái lợi ích cho bà con dù hok đc nhiều. CÒn diễn đàn này sinh ra để a e trao đổi giao lưu học hỏi. Người đi trc hiểu biết và thực tế thì xin quý vị cùng các ngài DẠY cho Nông Dân đen bọn e nhiệt tình, đừng MIỆT THỊ nhau cái độ tiếp thu vào. Nếu có dạy thì xin mọi người thật tâm, chứ đừng úp úp mở mở cuối cùng 5 trang cũng chả đi đến 1 cái chung quy. Các bác giúp người thì sẽ có ngày người sẽ giúp các bác. Có làm như thế thì cũng để phúc đức cho con cháu về sau hok đi đâu mà thiệt cả. Nền nông nghiệp VN có như ngày nay cũng chỉ là tại dân ta thôi. Người ham học hỏi thì hok đc học đàng hoàng. Người biết thì úp mở giấu giếm giữ nghề. Chán! Nên mạng cho biết mình thông thái nhưng hok chia sẻ và dạy cho người hok biết thì cũng chỉ là con số 0. Thân cả nhà. Gạch đá e nhận hết chuồng trại bờ ao chưa kè ném hết đây.
    
   ngochung171 thích bài này.
  9. manhhung86

   manhhung86 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   142
   Đã được thích:
   89
   biofloc như thế thì đúng made in tự chế thật
   nông dân thì thành công rồi còn vụ viện vẫn đang ngắc ngứ,mấy ông tiến sĩ chỉ tham quan,lấy số liệu,tham khảo tài liệu nước ngoài rồi ra quy trình như mình đã làm rồi vậy,biofloc không đơn giản như thế,đầy người thuộc lòng cái gọi là quy trình sao chỉ có 1 hoặc 2 người thành công,
    
   kutyhn thích bài này.
  10. kutyhn

   kutyhn

   Bài viết:
   1.614
   Đã được thích:
   905
   Nghề nghiệp:
   NVKD
   Cái khó là nhà nước hok hỗ trợ về nông nghiệp nhiều, cái hạn chế là các TS GS chỉ học trên giấy và dịch tl nước ngoài về máy móc. Còn cái cực khó là người làm thành công thì hok chịu chia sẻ vì họ sợ mất bát cơm. Nên ngành nông nghiệp cứ mãi dậm chân 1 chỗ. Cs là phải cho đi 1 ít để nhận lấy nhiều hơn. Xởi lởi trời cho, bo bo trời triệt :(
    
  11. TranLinh

   TranLinh Guest

   Xin chào mọi người. Chủ đề này cũng mấy năm rồi chắc bây giờ cũng có nhiều nghiên cứu và thành công rồi. Mọi người có thể chia sẻ tiếp về công nghệ này được không ạ. Đặc biệt chị Hà Thu có thể chia sẻ thêm về những gì chị đã đạt được cho mọi người cùng biết với ạ.(Em đã đọc hết 8 trang và thấy thực sự cảm phục những người có tâm giúp đỡ mọi người.)
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...