• Có ai đã nuôi cá rô đầu vuông? Cho sinh sản?

  Thảo luận trong 'Nuôi trồng Thủy hải sản' , 14/6/10

  1. phungocvo Nhà nông nghiệp dư

   Chào các bác,
   - Có bác nào đã nuôi cá rô đầu vuông chưa? Giá con giống như thế nào? Thu hoạch có lãi không? Có cho sinh sản chưa? Sinh sản nhân tạo ? Hay là sinh sản tự nhiên?
   Chân thành cám ơn các bác,
   Thân.
    
   Đang tải...
  2. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   hiện giờ giá giống cao lấm .nhưng theo mình thì loài cá này thường thôi
    
  3. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Nuôi cá rô đầu vuông, thu tiền tỉ

   Giống cá này có trọng lượng mỗi con từ 400-700 g, lớn hơn gấp 3 - 4 lần cá rô bình thường

   Thời gian gần đây, nông dân tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận đổ xô tìm mua cá rô đầu vuông để nuôi. Giống cá này mới được phát hiện cách đây hơn một năm, có kích thước lớn gấp nhiều lần so với cá rô đồng bình thường.

   Càng nuôi càng lớn

   Năm 2008, ông Nguyễn Văn Khải (ngụ ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) tình cờ phát hiện trong ao cá rô đồng nhà mình có khoảng 70 con cá lạ, lớn hơn cá rô bình thường, đầu lại vuông. Trọng lượng mỗi con từ 400-700 g, lớn hơn gấp 3 - 4 lần cá rô bình thường.

   Ông Khải tuyển những con lớn nhất trong đàn để đem nhân giống. Vụ nuôi đầu tiên, cá lớn rất nhanh, mới hơn 3 tháng đạt trọng lượng 10 con/kg. Thu hoạch hết trong ao được 11 tấn cá rô thịt, ông Khải đem bán cho thương lái với giá 30.000 đồng/kg, thu lời hơn 180 triệu đồng.

   Do thấy đây là loại cá lạ, lại có nhiều ưu điểm nên ông Khải tiếp tục nhân giống bán cho những người hàng xóm cùng nuôi. Từ đó, loài cá này trở nên nổi tiếng và được đặt tên là cá rô đầu vuông.

   Cá rô đầu vuông có ưu điểm lớn nhanh, con đực và con cái có kích thước như nhau. Thời gian nuôi 4 tháng đầu có thể đạt trọng lượng 6 con/kg. Nếu nuôi kéo dài 7 tháng, trọng lượng cá có thể đạt từ 500-800 g/con.

   Hình dáng cá rô đầu vuông giống như cá rô đồng bình thường nhưng khi cá có kích thước lớn, đầu cá có hình hơi vuông, thân dài có hai chấm đen ở gần đuôi và mang cá.   [​IMG]
   Nông dân đang đổ xô tìm mua giống cá rô đầu vuông để nuôi

   Tuy kích thước và trọng lượng rất lớn nhưng chất lượng cá cũng thơm ngon như cá rô đồng bình thường. Nếu thời gian nuôi cá càng kéo dài, kích thước và trọng lượng cá càng lớn chứ không giảm cân như cá rô đồng bình thường.

   Hiện tại, gia đình ông Khải đang mở rộng diện tích nuôi cá rô đầu vuông và nhân giống bán cho bà con trong vùng. Người con của ông Khải cho biết lứa cá bố mẹ đầu tiên giờ đã già và sinh sản cũng ít.

   Cá bố mẹ lớn nhất nặng đến 0,95 kg và đã chết. Ngoài ra, những con cá bố mẹ khác nặng từ 0,7 đến 0,8 kg/con là chuyện bình thường. Qua nhiều lứa nuôi và nhiều lần nhân giống, cá rô đầu vuông vẫn phát triển bình thường và có những ưu điểm vượt trội so với cá rô đồng.

   Lợi nhuận rất cao

   Hiện tại, do số lượng cá rô đầu vuông chưa nhiều nên hầu hết người dân chỉ bán cá giống. Ngoài ra, ở Trại Dịch vụ Thương mại Thủy sản Hậu Giang có số lượng cá bố mẹ trên 5.000 con, số lượng cá bột cung ứng khoảng trên 20 triệu con cho thị trường.


   <table style="border: 1px solid black; margin: 5px; width: 261px; border-collapse: collapse; background: none repeat scroll 0% 0% rgb(230, 230, 250); height: 254px;" align="left" cellpadding="0" cellspacing="5"> <tbody> <tr> <td style="padding-left: 5px; padding-right: 5px; vertical-align: top;">
   Sẽ xây dựng thương hiệu<o:p></o:p>
   Ông Nguyễn Minh Đức, quyền Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Hậu Giang, cho biết hiện ngành nông nghiệp tỉnh đang theo dõi, xác định rõ nguồn gốc, phân tích ADN để tiến tới xây dựng thương hiệu “Cá rô đầu vuông Hậu Giang”. Theo ngành nông nghiệp Hậu Giang, với những ưu điểm vượt trội về thời gian nuôi, tốc độ lớn nhanh, trọng lượng lớn sẽ là lợi thế để xây dựng thương hiệu cho giống cá này.
   </td></tr></tbody></table>Vì vậy, giá cá giống cũng rất đắt đỏ. Mỗi con cá giống nặng 250 g trở lên có giá từ 40.000 đồng - 130.000 đồng. Thời điểm sốt giá nhất, một con cá rô giống nặng 450 g có giá 150.000 đồng.
   Nơi nuôi cá rô đầu vuông nhiều nhất là xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy. Ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Tây, cho biết mấy năm trước diện tích nuôi cá rô đồng trên địa bàn xã chỉ có vài chục hecta; hiện nay đã tăng lên đến 225 ha, chủ yếu là nuôi cá rô đầu vuông.

   Nhiều hộ nông dân làm giàu nhờ bán được cá giống với giá cao. Ông Nguyễn Hùng Anh (ngụ ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy) vừa thu hoạch ao cá rô giống khoảng 11.000 con, lời hơn 1 tỉ đồng. Ông là một trong những người đầu tiên mua lại cá giống cá rô đầu vuông của ông Khải về vỗ béo, nhân giống để bán. Cả cuộc đời làm nông nghiệp của ông thì đây là lần đầu tiên ông thu hoạch với lợi nhuận lớn như vậy.

   Theo tính toán, nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm sẽ mang lại lợi nhuận rất cao do đặc điểm cá rất mau lớn. Trung bình nuôi 1 kg cá rô đầu vuông sẽ tốn khoảng 1,4 kg thức ăn, trong khi đó nuôi cá rô đồng bình thường tốn đến 2 kg thức ăn.

   Ông Nguyễn Văn Luôl, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Vị Thủy, cho biết: “Từ 3 hộ nuôi đầu tiên, hiện nay mô hình nuôi cá rô đầu vuông đã nhân rộng ra với diện tích rất lớn không chỉ ở huyện Vị Thủy mà cả tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận. Ngành nông nghiệp huyện cũng chưa thể thống kê được số lượng vì diện tích nuôi tăng quá đột biến”.

   Bài và ảnh: LƯƠNG PHÚC (báo NLĐO ngày 10/5/2010)
    
  4. tutu1606

   tutu1606 Guest

   Các Bác muốn tìm hiểu về cá rô đầu vuông có thể liên lạc qua số điện thoại 0913 817 579 gặp anh Tư Kiệt. Con bột cá rô đầu vuông do anh Tư sản xuất đã được nhiều bà con nông dân ở Hậu Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An,Đồng Nai, Bình Dương,.....tin tưởng về chất lượng,uy tín và đã giao tận đất Hà Thành. Với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong nuôi việc nuôi cá rô quí bà con sẽ nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình để đạt được năng suất cao nhất. Xin cảm ơn đã đọc tin.
    
  5. nhatkhoa

   nhatkhoa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   279
   Đã được thích:
   18
   Nghề nghiệp:
   Real Étate
   thế nhưng có bác nào đã nuôi và bán cá thương phẩm thành công chưa ạ? xin các bác cho chút ít kinh nghiệm
    
  6. nongdan1988

   nongdan1988 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   31
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   dan nong
   nuôi loại này kết hợp với vịt đẻ và cá trê nghe có vẻ hợp lý à nha.
    
  7. nhatkhoa

   nhatkhoa Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   279
   Đã được thích:
   18
   Nghề nghiệp:
   Real Étate
   con này sao chưa thấy ai nuôi để bán ra thị trường mà chỉ thấy bán giống nhỉ ? ko biết thịt ăn có ngon không ?
    
  8. hoangleminh

   hoangleminh http://caychumngay.com

   Bài viết:
   1.508
   Đã được thích:
   158
   Nghề nghiệp:
   Quản lý
   ===============
   Giống Cá này cung không đủ cầu cho thị trường hiện nay đang "Sốt" giống. Thịt ăn như cá rô thường./.
    
  9. các bác nào có biết thời gian sinh sản của cá rô đầu vuông là vào thời điểm nào ko?vụ nuôi của nó là từ lúc nào?máy tháng thì có thể thu hoach?
    
  10. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.800
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Cái đó còn phải thí nghiệm mới biết được .
   Không phải chăn nuôi thật dày là thành công đâu .
   Còn phải nghĩ đến ô nhiễm, và vệ sinh chuồng trại nữa đó .
   *
   Cá Rô có thể nuôi bằng thức ăn động vật, nhưng cũng ăn
   thức ăn thực vật, nên dễ nuôi. Nó có thể ăn thóc gạo cơm
   ngô như heo, không cần phải cho giun, hay cá băm, tép.
   Thức ăn thực vật thì ít ô nhiễm hơn, và rẻ hơn. Cá Rô
   cũng chịu ô nhiễm cao hơn các cá khác, nên có thể nuôi
   dày đặc, và đỡ tiền thay nước. Vì thế, lãi sẽ cao hơn
   nuôi các cá khác.
    
  11. Nuôi cá rô đầu vuông và cho sinh sản

   Tại xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang có rất nhiều hộ gia đình nuôi cá rô đầu vuông từ thương hiệu của anh Hai Khải. Tôi Võ Hoàng Nam ngụ tại ấp 2, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thuỷ, tỉnh Hậu Giang là một trong những hộ nuôi cá rô đầu vuông của anh hai Khải. Chúng tôi hiện có khoảng 2-3 tấn cá rô đầu vuông giống. Các bạn nào có nhu cầu mua cá rô đầu vuông giống hoặc muốn trao đổi kinh nghiệm nuôi cá rô đầu vuông giống xin liên hệ địa chỉ trên hoặc số điện thoại 016884772397.
   Chúc các bạn thành cống
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...