Có ai từng nghĩ đến chưa? - nuôi cầy hương

  • Thread starter traimongtoi
  • Ngày gửi
Kính thưa toàn thể các bác, anh chị em trên diễn đàn, hiện nay ở nước ta việc nuôi cầy hương đang phát triển rộng rãi ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, mục đích chăn nuôi cầy hương như cá nhân tôi thấy là bán thịt, điều này không phát huy được giá trị của con cầy hương. Vì cầy hương là loài có giá trị kinh tế cao không phải là cung cấp thịt mà là xạ hương của con cầy. Giá trị của Xạ Hương mọi người có thể tra trên google thì biết.
Hình như từ trước đến giờ người nuôi Cầy hương chỉ lấy xạ của nó khi nào giết thịt, Còn như tôi tìm hiểu thì bên Trung Quốc người ta nuôi cầy hương để lấy xạ mà không phải giết thịt, người ta lấy như mình lấy mật Gấu vậy, không ảnh hưởng tới con Cầy, một con Cầy có thể cung cấp rất nhiều xạ, chứ không đơn thuần như một lần ta giết thịt nó cho khoảng 20gram xạ. Tất nhiên Trung Quốc người ta lấy ra sao, lấy như thế nào đó là bí mật của họ.
Nay tôi viết chủ đề này không vì mục đích cá nhân, chỉ mong có cá nhân ,tổ chức nào đó đầu tư nghiên cứu cách chiết suất xạ hương của con cầy mà không phải giết thịt, có được thành công ấy mà giúp bà con chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế.
P/S: tôi không nhầm thì 1kg xạ hương nguyên chất có giá trị xuất khẩu đâu đó hơn nửa tỷ đấy ạ! Mong mọi người tìm hiểu mà vạch ra lối đi mới.
 


theo tôi cầy hương nuôi ăn thịt có lý đó vì thịt cầy hương rất ngon. tuy nhiên giống giờ bán rất cao
 
trả lời câu hỏi của bác chủ topic thì thực tế là trên diễn đàn cũng từng có 1 topic bàn về xạ hương rồi
http://agriviet.com/home/threads/38084-Nho-tu-van-ve-xa-chon-huong-

Em xin đăng bài viết của anhmytran cho mọi người tham khảo:
Cầy hương đã nuôi ở Malayxia ít nhất nửa thể kỷ rồi.
Họ cho ăn trái, và thịt cá, vì ăn thịt cá sẽ có nhiều xạ hơn.
Họ lấy xạ ngay trong túi xạ của cầy hương đang sống .
Cầy hương thích người ta lấy xạ nó, như ta thích lấy ráy tai vậy.
Mỗi khi thấy người đến lấy xạ, thì nó đứng sát vào lồng, để công
nhân lấy thìa nhỏ nạo vét xạ ra. Xạ nó tiết ra trong một cái túi
da nông, có thể cho thìa nhỏ vào nạo vét được.
*
Các trại cầy hương Malayxia lấy xạ để bán cho các công ty làm
nước hoa ở Pháp. Nước hoa Pháp lúc ấy nổi tiếng thế giới, vì có
lẫn xạ hương với tỷ lệ rất thấp trong đó. Nước hoa không có xạ
hương thì rẻ tiền hơn.
Đó là tài liệu tôi đọc được ở ViệtNam mấy chục năm trước, có lẽ
không tìm thấy trên Internet.
*
Ngoài xạ hương nuôi, còn xạ hương săn nữa. Khi săn được con đực,
thì xẻo lấy túi xạ của nó, đương nhiên là da và lông. Vào mùa
xuân, thì con cái động đực, còn con đực thì tiết ra nhiều xạ
để con cái tìm đến, nên săn được cầy hương vào mùa xuân thì túi
xạ có nhiều xạ, và xạ còn tươi (ướt). Các mùa khác thì túi xạ
hầu như rỗng, vì khi xạ khô, sẽ rụng ra như bột, mà túi xạ thì
không có nắp và khoá kéo, chỉ là một cái lỗ nông trên da mà thôi.
Tôi không rành về túi xạ lắm, chỉ nhớ có 2 loại. Một loại ở phía
sau, gần đít, và một loại ở giữa bụng, nhưng chúng đều là lỗ nông
như lỗ rốn của ta, chứ không sâu như túi của chuột túi đâu.
*
Khi tôi còn nhỏ, ông tôi còn bẫy được cầy hương trong vườn, nhưng
khi tôi lớn lên, quanh nhà đã là đường phố, chẳng còn cầy hương
nữa. Người ta kể, khi cầy hương đi qua làng, chó cả làng nhôn nhao
cả ngày, cứ đòi đi theo vết cầy hương mà săn . Cũng vì thế, khi
dân chúng đông đúc lên, trồng trọt nhiều không còn đất hoang nữa
thì cầy hương ngoài bắc chỉ còn ở trong rừng, chứ không thể ra
được đến làng xóm nữa.
*
Nói tóm lại, đừng để xạ hương nó dính vào tay, chứ đừng nói vào miệng.
 
Giá giống cao lắm bạn ơi
mua về nuôi không khéo lại nát bét như đợt nuôi nhím cách đây 5 năm

Còn lấy xạ bán thì mình có thể chắc chắn không được bao nhiêu, vì giá cao như thế mà dễ ăn thì em thề thằng Trung Quốc nó nuôi trên cả nước rồi, cái gì có lời nó chẳng nhảy vào, thế mà còn chưa ăn được con cầy hương này
 


Back
Top