• Có bằng thạc sĩ quốc tế, chọn về... nuôi lợn

  Thảo luận trong 'Điểm báo - Chuyện đó đây' , 8/6/12

  1. Hai Lúa Kiên Giang Nhà nông nghiệp dư

   Có bằng thạc sĩ quốc tế, chọn về... nuôi lợn

   (theo trang Dân Việt đưa tin ngày 5/5 ) - Tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) tại ĐH Southern Taiwan (Đài Loan), đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành marketing, chàng trai trẻ Nguyễn Hồng Hà chưa đầy 30 tuổi, lại chọn về quê... chăn nuôi lợn.
   Hà vốn quê gốc ở Văn Giang (Hưng Yên), vì thế anh cũng lựa chọn chính mảnh đất ấy để khởi đầu cho “nghiệp” nuôi lợn của mình. Hiện Hà đã mở rộng trang trại, thành lập Công ty cổ phần chăn nuôi Alpha chuyên chăn nuôi lợn do chính mình làm giám đốc.

   [​IMG]


   Nuôi lợn cũng phải học cao
   Sinh năm 1983, chàng trai trẻ Nguyễn Hồng Hà có một tuổi thơ êm đềm, gắn bó với những triền đê ven sông Hồng hiền hoà, thơ mộng.
   Hà kể: Vào năm 1997, lúc đang học lớp 9, do cuộc sống khó khăn, nên dù cả bố, mẹ Hà khi ấy đều đang làm giảng viên của Trường Đại học nông nghiệp I Hà Nội, đã phải dựng chuồng trại nuôi lợn, để có thêm tiền trang trải cho việc học hành của hai anh, em Hà.
   Khởi đầu, bố mẹ Hà chỉ nuôi 30 con lợn siêu nạc theo mô hình trang trại trình diễn mẫu đầu tiên tại miền Bắc. Dù số lượng đàn lợn không nhiều, nhưng lúc đó bố mẹ Hà đã phải chạy vạy khắp nơi để có đủ tiền mua cám từng bữa cho đàn lợn ăn.
   “Lúc đó, mình thấy bố mẹ khó khăn mà bản thân chẳng giúp được gì, chỉ thỉnh thoảng “lấy trộm” sách và tài liệu về kỹ thuật nuôi lợn của bố mẹ đọc để mỗi khi ra ngắm đàn lợn, có phát hiện được bệnh gì mách cho bố mẹ chữa trị. Điều đó đã “gieo” vào đầu cái niềm đam mê với những con lợn từ lúc nào chẳng hay” - Hà tâm sự.
   Không muốn con mình theo nghiệp nuôi lợn, bố mẹ Hà đã hướng cho con theo học ngành kinh tế. Dẫu vậy, niềm đam mê với nghề nuôi lợn trong Hà vẫn không dứt. Thấy con mình đam mê với lợn như vậy, nên phải đợi mãi đến năm 2005, khi Hà đã tốt nghiệp ngành kế toán- kiểm toán của Trường Kinh tế quốc dân, bố mẹ Hà mới chính thức chỉ bảo cho Hà những kiến thức cơ bản về nuôi lợn.
   Nhưng 1 năm sau, Hà lại giành được học bổng toàn phần MBA tại Đài Loan. Năm 2008, sau hơn 2 năm du học về nước với tấm bằng master, thay vì chọn công việc “ngồi bàn giấy” ở Hà Nội, Hà lại chọn con đường... về quê nuôi lợn.
   Lý giải cho quyết định này, Hà nói: “Tuy có lợi thế chuyên môn về quản lý, nhưng nếu nói về kỹ thuật nuôi lợn, thì mình phải học từ đầu. Nhưng có thuận lợi là, từ những kinh nghiệm của bố mẹ và những tài liệu từ các hội thảo, sách báo… mình đã tổng hợp và tự viết lại thành những cuốn “cẩm nang” về kỹ thuật chăm sóc lợn thịt, lợn nái”.
   Với lòng yêu nghề và hăng say học hỏi nên dù không qua trường lớp về nuôi lợn, nhưng đến nay Hà đã tích luỹ được kiến thức cơ bản về chăm sóc lợn như quy trình chăm sóc lợn chửa, lợn đẻ, lợn thịt, các căn bệnh thường gặp về mùa đông, mùa hè, bệnh long móng lở mồm, heo tai xanh, đi ngoài…
   Ông chủ của 17.000 con lợn
   Một lý do nữa khiến Hà chọn nghề nuôi lợn là anh nhận thấy, lĩnh vực chăn nuôi có rất nhiều tiềm năng. “Nếu chăn nuôi quy mô lớn với quy trình nghiêm ngặt, khống chế được dịch bệnh và giữ vực số đầu lợn, thì vẫn luôn có lợi nhuận” - Hà nói.
   Chỉ hơn 1 năm bắt tay vào nuôi lợn, đến năm 2009, Nguyễn Hồng Hà đã chính thức thành lập Công ty cổ phần Chăn nuôi Alpha có trụ sở tại huyện Văn Giang (Hưng Yên), đồng thời mở rộng thêm một trang trại tại huyện Khoái Châu với tổng số đầu lợn lên đến 6.000 con, trong đó có 1.000 con nái và 5.000 lợn thịt. Trung bình, mỗi năm công ty của Hà lại tăng số đầu con thêm 40% ở các trại.
   “Đặc thù của ngành chăn nuôi là rất vất vả, đòi hỏi ngoài kỹ thuật chuyên môn, cần có sự tâm huyết. Giám đốc trẻ Nguyễn Hồng Hà đã rất thành công khi có đủ các tố chất đó” - ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Giám đốc điều hành (Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam nhận xét.Theo Hà, bây giờ nuôi lợn, nhất thiết phải đầu tư theo hướng công nghiệp. Song chi phí đầu tư cũng rất cao, như một con lợn nái phải bỏ ra ít nhất 40 triệu đồng, bao gồm tiền làm chuồng trại, chi phí thức ăn, hệ thống thiết bị chăn nuôi, đấy là chưa kể tiền thuê đất. Với chi phí như vậy, ở Việt Nam có rất ít hộ có thể đủ vốn để chăn nuôi, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước về mặt vốn, lãi suất, rồi ưu đãi về đất đai... “Đất làm trang trại phải có quy mô rộng (2-5ha), thời gian cho thuê phải từ 20 năm trở lên, cách xa khu dân cư. Vì thế, chúng tôi rất cần có sự hỗ trợ của chính quyền các địa phương, mới mở rộng được quy mô”.
   Hiện Hà đang có tham vọng đưa Công ty Alpha trở thành một trong những doanh nghiệp chăn nuôi lợn hàng đầu ở Việt Nam, Đến nay, anh đã xây dựng được 3 trang trại nuôi lợn ở Hưng Yên, 1 trại ở Hà Tĩnh. Sắp tới đây, anh sẽ đầu tư thêm trại thứ 5 tại Bắc Giang với tổng số đầu lợn sẽ được nâng lên tới 17.000 con, trong đó có 2.000 nái sinh sản để cung ứng lợn giống cho công ty.
   Năm 2011, Công ty Alpha của Hà đã xuất được 8.000 con lợn thịt, giải quyết việc làm thường xuyên cho 60 lao động tại địa phương với mức thu nhập thấp nhất đạt 4 triệu đồng/người/tháng.
    
   Đang tải...
  2. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.977
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bà con Việt Nam ta, nếu bố mẹ đã nuôi lợn rồi, lại có vốn làm
   trại lợn gần 2 nghìn con, thì chẳng cần học gì cũng lại nối
   nghiệp thôi, mà học 1 nghìn bằng tiến sỹ, cũng không bằng nối
   nghiệp. Vấn đề ở đây không phải cái bằng, mà là cái vốn.
   *
   Thử hỏi anh em ta có bằng cấp mà không có vốn, thì có dám bỏ
   công việc mà về quê nuôi chục con heo không?
   *
    
  3. Hai Lúa Kiên Giang

   Hai Lúa Kiên Giang Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   13
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   Cán bộ
   Vốn là điều kiện cần nhưng chưa đủ. mình nghĩ quan trọng hơn vẫn là kiến thức và kinh nghiệm được truyền từ đồi này sang đời khác
    
  4. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.771
   Đã được thích:
   4.977
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Người Mỹ coi Vốn quan trọng hơn tay nghề và kinh nghiệm.
   Vốn đẻ ra được các thứ khác, nhưng tài và nghệ không chắc
   làm ra được vốn. Chẳng thế mà ông Mác nổi tiếng vì viết
   ra cuốn "Vốn."
   *
    
  5. KHANGTRAN

   KHANGTRAN Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   18
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   CHANNUOI

   nuôi lợn thì nuôi lợn ai nuôi mà không được, có gì cũng lôi cái bằng thạc sĩ ra khoe mà làm gì
    
  6. cambamao

   cambamao Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   74
   Đã được thích:
   38
   Nghề nghiệp:
   viên chức nhà nước
   theo tôi nghĩ thì mình làm việc gì thì lợi nhuận phải đặt lên hàng đầu.anh hà chăn nuôi heo đạt được thành công như ngày hôm nay là nhờ vốn gia đình,kiến thức bản thân và sự may mắn nữa.nói thật mấy bác ,chăn nuôi dù giỏi và nhiều vốn đến đâu mà không may gặp bệnh dịch hay giá heo tụt giảm thì có mà ăn cho hết.nhất là dịch bệnh và thiên tai.rất khó chống mà chỉ phòng bệnh mà thôi.
    
  7. TranGia

   TranGia Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   KT
   Quan trọng là người ta dám làm ăn lớn, chứ có bằng đi làm công thì cũng có gì lớn lao đâu! Còn đã làm ăn lớn thì làm nông hay công cũng như nhau cả thôi, mục tiêu vẫn là có cơ hội thành tỷ phú! hiii
    
  8. trungdtg

   trungdtg Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   69
   Đã được thích:
   37
   Nghề nghiệp:
   Nghien cuu vien
   Đây là tư tưởng của dân capitalist roi. Khối anh có vốn nhưng không biết làm rôi thì vừa mất vốn vừa chẳng được gì.
   Tôi cũng giống anh Hồng Hà là đã có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài. Tôi thấy đi học kiến thức, kinh nghiệm chỉ là một phần thôi. Cái quan trọng là học được cách tư duy là phương thức tổ chức, điều hành của họ.
   Nên nhớ một người lãnh đạo giỏi là người biết dùng người giỏi để làm cho mình chứ không phải là giỏi làm việc hơn nhân viên
    
  9. TranTTuan

   TranTTuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   850
   Đã được thích:
   138
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên
   Học Lưu Bị trong Tam quốc đó bác!hii
    
  10. hoangdungdung

   hoangdungdung Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   12
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   cong nhan
   Gian tà Lưu Bị suất đời bị Tào Tháo đuổi
    
  11. tuanmaivn

   tuanmaivn Mơvềnơixa

   Bài viết:
   13
   Đã được thích:
   5
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi tap su
   Nhiều tiền có thể thuê được người giỏi về làm việc cho minh. Có kinh nghiệm, ko có tiền thì sẽ gặp nhiều khó khăn.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...