• Cơ chế về kháng nguyên - kháng thể & cách chủng ngừa

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 12/1/13

  1. Pepsi

   Pepsi Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   --- @ 31/10/16 ---
   Bác giúp em cai lịch vaccin trong vòng 28ngày với .xin cảm ơn
    
  2. duycongartist

   duycongartist Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   123
   Đã được thích:
   13
   New 2 lần, gum 2 lần, thương hàn, đậu. Vậy cầu trùng này, tụ huyết trùng này thì tính sao đây?
   --- @ 2/12/16, Original Post Date: 2/12/16 ---
   Chào bác chí. Em mơ hồ lắm. Cũng chưa có king nghiệm gì cả. Giờ em nuôi 300 con gà. Nhưng cũng ko rõ kĩ thuật vac xin hay kháng sinh gì gì đấy. Em nhỏ lasota 2 lần( ko biết là ks hay vac xin), nhỏ gum 2 lần( cũng ko biết là kháng sinh hay vac xin). Hòa nước uống chữa cầu trùng khi gà ỉa ra máu vì ko phòng, lúc 26 ngày tuổi bị mua thuốc về trị. 47 ngày em tiêm new( cũng ko biết là ks hay vx). Tiêm bị quá liều mất. Hiện nay được 70 ngày tuổi rồi. Hơn 60 ngày thấy thỉnh thoảng có con rù rồi chết em mua coli 102 về cho uống.
   Rất mong bác chỉ em lịch phòng để em hiểu rõ hơn. Ngoài những thuốc trên em cho gà uống thuốc allzym, bigc, điện giải. Lúc úm thì thêm thuốc úm. Vừa qua em mua coli 102 thì mua thêm men sống, gluco k,c. Hiện em đang dùng men sống, gluco k,c hòa lẫn nhau vào nước cho uống. Như vậy được ko bác, thỉnh thoảng cho tỏi.
   Hôm nay đọc được bài của bác thấy quá tuyệt vời. Tuy em ko hiểu còn mơ hồ trong chăn nuôi nhưng em thấy cách diễn đạt cũng như trả lời cho các thành viên một. Quả bác là 1 người hiểu rất sâu và tâm huyết với mn. Zl của bác là gì em add nhé. Zl em là 0986122154
    
  3. kytaimientay

   kytaimientay Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   55
   New và Gum là 2 bệnh do vi rút, nên bạn phòng = vacxin. Ksinh ko trị được, trị = kháng thể gà.
   Bạn đọc hết 28 sẽ thây lich.
   nhưng thôi, lịch của chu ấy cho gà thịt đây.
   N5+ 23: Gum
   Ngày N7+ 25: New
   N30: Đậu.
   3 ngày đầu thuốc. Úm
   Ngày 12 đến 18 co thể,dùng kháng sinh và sau ngày 35 co thê dùng ks
    
  4. duycongartist

   duycongartist Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   123
   Đã được thích:
   13
   Thế ko phải phòng ks cầu trùng à. Mình thấy gà hay bị. Đậu mình bỏ qua vì thấy ko hay bị. Mình cũng nuôi gà thịt. Giống gà mía sơn tây. À tiện đây cho mình hỏi luôn là gà mía sơn tây nuôi 4 tháng hay là 5 tháng bán vậy. Mình thấy người bảo 4 người bảo 5 chả biết cxac là mấy nữa.
    
  5. lvh_bka

   lvh_bka Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   27
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   Các bác cho e hỏi là kháng sinh để diệt vi khuẩn, vacxin để tạo kháng thể để diệt virut. 2 loại này khác nhau, vậy sao không dùng liền nhau được mà lại phải dùng cách nhau vậy?
    
  6. kytaimientay

   kytaimientay Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   55
   Trong thuôc úm có 1 sống ks tri câutrung, thươg han, và ngay 12-18, đo bạn phòng gì thi sài ks thôi. Vd câu trùg, crd, ort,...
   gà mia ko biêt. Nhưg con phu thuôc vào mât độ, dinh dương, số lương, tần suât ăn, chăm sóc, thơi tiêt.lông lá mà 4 hay 5 tháf
    
  7. duycongartist

   duycongartist Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   123
   Đã được thích:
   13
   Thì dùng ks để phòng đó bạn. Thế nghĩa là phải tuần thứ 3 mình mới phòng cầu trùng đúng ko bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ. Làm vác xin rồi sau vài ngày mình phòng ksinh cho bệnh khác vẫn được phải ko bạn
    
  8. kytaimientay

   kytaimientay Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   55
   tôt nhât cach 5 ngày. Nhưg áp lực dịch bênh địa phương, rhơi tiết mưa, năng thất thường thì 3 ngày ok[/QUOTE]
   --- @ 3/12/16, Original Post Date: 3/12/16 ---
   Vâng khác nhau.
   Hiện có 2 trương phái như vầy:
   1 sô bác sĩ thu y. Cho răng kháng sinh sẽ diêt kháng nguyên tức vacxin. Nên mất tác dụng. Cơ thê ko tạo khang thể (diêt đươc vì vacxin đươc làm từ vi khuản, mần bênh yếu)
   2 số khác thi ko thể ảnh hưởng bởi khang sinh.
   tùy bạn, good for you
    
   duycongartist thích bài này.
  9. duycongartist

   duycongartist Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   123
   Đã được thích:
   13
   Cảm ơn bạn kitaimientay nhé. Như vậy cũng yên tâm. Tại vì dạo trước tiêm new xong ít bữa thấy gà thỉnh thoảng chế con cũng lo lo. Bắt xem thấy diều ko tiêu , chân thì khô. Mình lo mua coli 102 cho uống thì ko thấy chết nữa. Cách nhau chắc khoảng 8-10 ngày. Vậy là ko ảnh hưởng gì. Cứ lo mãi vấn đề đó. Tại 300 con ra hiệu thuốc mua liều 500 con( phòng hao hụt ) ấy thế về tiêm thế chó nào hết liều 500 con mà 300 gà vẫn ko hết. Mới hết khoảng 200 con. Lại chạy đi mua thêm liều 500 nữa về tiêm nốt số gà còn lại rồi bỏ. Kiểm tra lại xi lanh thì xi lanh bị sai số. Thực tế 0.5 ml thì nó trồi lên 0.75ml. Nhưng kể ra vẫn vô lí. Nếu 0.75 thì cũng phải tiêm đủ 300 con, bởi mua liều 500 mà. Ấy thế mà lại hết thuốc còn gà. Sau vụ đó thì hiện có 1 con run giật , 1 con rụt cổ thè mỏ sau vài ngày chết, 1 con cũng rụt cổ ko thè mỏ nên giờ vẫn sống do ảnh hưởng quá liều. Còn lại ko thấy sao. Vậy là cũng khó hiểu, bởi mọi người nói quá liều new gà hay bị liệt vậy mà lại ko bị mấy.
    
  10. Fonxtg

   Fonxtg Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   32
   Đã được thích:
   9
   Nghề nghiệp:
   Nhà nông nghiệp dư
   các bác em vẫn thắt mắc.. nếu dùng kháng thể trước 3 ngày để đặc trị gum và new, trong khi dịch có kèm theo cả CRD và cầu trùng thì liệu dùng khánh sinh sao đó để trị CRD và cầu trùng có tốt không? hay chích vào cũng như không?
    
  11. duycongartist

   duycongartist Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   123
   Đã được thích:
   13
   Gà em đc 3.5 tháng. Nó bị gãy rụng lông. Lo quá các bác ạ. Ra hiệu thuốc mua thuốc mọc lông(...) về cho ăn 5 ngày được mấu hôm mua otin e chống cắn mổ kích mọc lông+ bcomlex vàng về cho ăn uống 4 ngày thì thấy mọc thêm đc tí nhưng lông đuôi vẫn cụt. Giờ tính sao các bác. Giúp em với. 5 hết tết đến rồi mà lông lá chẳng có thế này bản quá. Các bác giúp em ạ. Thank
   --- @ 5/1/17, Original Post Date: 5/1/17 ---
   Bác ơi thế sau 1 tháng úm phòng như vậy thì xong hết rồi à. 45 ngày tiêm new mà bác, e thấy các tài liệu nói như vậy. Ở đây bác lại ko nói đến tiêm new sau 40 ngày. Mong bác chia sẻ
   --- @ 5/1/17 ---
   Có điều chưa hiểu là sau 40 ngày tiêm new mà bác chí viết lại ko thấy nói
   --- @ 5/1/17 ---
   Em đã đọc bài của bác. Em mới tập sự nuôi 300. Thấy nó mắc bệnh tùm lum. Em ko phòng đậy và cầu trùng. Nhất là cầu trùng em thấy lây nhanh chết nhiều. Còn đậu thì giờ( hơn 3 tháng) mới thấy vài con bị vài con, nhưng tự nhiên lại thấy nó hết, ko hiểu.
   Đọc bài viết của bác thì em thấy lịch phòng ko có phòng cầu trùng.
   Đọc bài bác em đưa ra lịch như này bác xem có gì ko ổn bác bảo em với. Em cảm ơn bác rất rất nhiều.
   5 ngày nhỏ gum lần 1; 19 ngày làm lại lần 2, 7 ngày nhỏ lasota 21 ngày làm lại lần 2 , ngày 10 phòng cầu trùng;28 ngày phòng lại lần 2, 45 ngày tiêm new như vậy ổn ko bác.
   Em tập sự đọc thấy mơ hồ khó hiểu, đã đọc 2 lượt rồi. Tóm lại là làm vác xin 2 lần là cách nhau 18-21 ngày, trong thời gian làm vác xin thì phải để sau 3-5 ngày mới dùng kháng sinh cho bệnh khác. Ví dụ 7 ngày làm gum thì ít nhất phải ngày 10 mới phòng ks cầu trùng.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...