• Có phải phân hóa học giết chết vi sinh vật trong phân vi sinh ?

  Thảo luận trong 'Phân bón & thuốc BVTV' , 2/8/14

  1. HOQUANGTRI

   HOQUANGTRI Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   58
   Đã được thích:
   6
   Loại phân này lạ quá, bác có thể cho tôi biết thêm về nhãn hiệu và công ty nào của Viêt Nam cung cấp không ? Giá thành là bao nhiêu ? Có tiết kiêm và ưu điểm gì hơn so với hỗn hợp phân hóa học chúng ta hay gặp không ?
    
  2. hoangkhoi198

   hoangkhoi198 Guest

   .
    
   Last edited by a moderator: 17/3/16
  3. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Tôi ở Mỹ, không biết ai bán phân ở Việt Nam cả.

   Ở Mỹ có rất nhiều phân bán, giá cả phải chăng.
   Có điều họ chỉ bán phân đã pha trộn rồi, không
   bán phân nguyên chất. Phân tôi mua kia là nguyên
   chất chưa pha trộn. Nó giúp tôi bón nhiều P và K
   hơn, và nhanh chóng cây hút được ngay. Giá cả
   cũng không đắt lắm, vì nhà hàng kinh doanh thì
   bán hàng đều đều chứ có phải chỉ chặt chém khách
   một lần cho khách cạch đến già không dám đến cửa
   đâu. Kinh doanh thì có trăm nghìn mặt hàng, chứ
   chả lẽ mặt hàng khách muốn mà lại không có sao?

   Ví dụ tôi mua ở Amazon, giá 20 đôla 2 ký rưỡi:

   http://www.amazon.com/Potassium-Pho...407445854&sr=8-1&keywords=potassium+phosphate

   Hình nó đây:

   [​IMG]

   Trong lời giải thích, nó nói thành phần là
   0-52-34. Phốt pho có nguyên tử nặng 31. Kali
   có nguyên tử nặng 39. Nguyên tử Oxy nặng 16.
   Vậy có lẽ con số 52 là Kali, con số 34 là Phốt
   pho, còn 14 phần trăm còn lại là Oxy, mặc dàu
   không khớp tỷ lệ phần trăm. Nó còn bán bao lớn
   gấp đôi, nhưng giá chỉ gấp rưỡi thôi.

   Nếu mua bao lớn gấp mười, thì giá gấp 6 thôi:

   http://www.amazon.com/Multi-MPK-Mono-Potassium-Phosphate-0-52-34-Pound/dp/B002MQCNLE

   Hình đây, có hơi khác:

   [​IMG]
    
  4. anhnhandn

   anhnhandn Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   136
   Đã được thích:
   84
   Nghề nghiệp:
   Cham soc khach hang
   Phân hóa học không giết vi sinh, cây có thể hấp thụ phân hóa học ngay mà không cần vi sinh, riêng phân hữu cơ, cần có thời gian để vi sinh phân giải hữu cơ thành khoáng chất cây mới hấp thụ được (phân giải đạm, lân cao phân tử...), thật ra trên thân, lá, rễ cây lúc não có vi sinh, mật độ ít nhiều thôi ạ.Để áp dụng cho nông nghiệp bền vững, nên áp dụng các biện pháp sinh học để cải tạo đất và cân bằng sinh học như áp dụng các loại nấm, khuẩn có trong các chế phẩm EM, Trichoderma, nấm xanh, trắng ,tím (vi nấm 3 màu)... có tác dụng cố định đạm, phân giải lân, bảo vệ cây trồng khỏi nấm, sâu bệnh...ngoài ra có thể dùng các biện pháp sinh học như dùng rượu tỏi, gừng, ớt để xịt ngừa sâu, trồng các cây họ cúc, cây mồ hôi, cây vạn thọ... để ngừa tuyến trùng cho hệ rễ, hoặc xen canh các loài cây mà có thể hỗ trợ cho nhau. Vi sinh không bị chết bởi phân hóa học, chỉ bị chết do thuốc hóa học và thuốc trừ sâu, để nguồn vi sinh luôn mật đô cao có khả năng phòng chống bệnh, thì sau khi phun thuốc hóa học, hoặc các loại sát khuẩn như vôi, thuốc tím, rượi tỏi... 15 này sau chúng ta phun lại các chủng vi sinh vật đi kèm phân hữu cơ là nguồn nuôi vi sinh (không nên dùng 1 chủng duy nhất). Vài lời chia sẽ, do em chưa làm nông nghiệp mà chỉ đi tìm tòi trên mạng, kiến thức và suy nghĩ có thể sai và không thực tế, nên không dám đưa các bài đã tổng hợp được, các bác tham khảo thêm trên google về biện pháp sinh học bền vững nha.
   --- @ 28/8/14, Original Post Date: 28/8/14 ---
    
   linhchidoanhmytran thích bài này.
  5. vn12a12

   vn12a12 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   3
   Nghề nghiệp:
   văn phòng
   Cái của bác Anhmytran, ở Việt Nam bán đầy, hàng của Haifa, Israel. Giá bằng 1/2 giá bác mua.
   Cái này do đặc tính tan mạnh, và đắt, nên thường dùng trong thủy canh, hoặc để bón lá lúc bón thúc cần nhiều Phốt pho. Thường kèm thêm KNO3 để cân đối Kali.
    
   anhkiet95, taynguyenanhmytran thích bài này.
  6. Trần nguyên Ngọc

   Trần nguyên Ngọc Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   355
   Đã được thích:
   187
   cắt đưa vào chuồng thì đương nhiên chúng nó ăn rồi, bạn vào quán
   Không phục cũng phải phục thôi bạn ah, tôi có hơn chục năm chăn bò, xác nhận những nhận xét của chú @anhmytran là đúng. Bạn có khi nào đi ăn bún, phở, hủ tiếu chưa, bạn có biết rau gém (ăn kèm) có đảm bảo sạch về dư lượng thuốc BVTV không? or giả sử họ dùng phân tươi thì cũng khuất mắt trông coi, ăn hết.
   Chú @anhmytran nói đúng về tập tính của loài trâu, bò đó bạn ah! cỏ mọc trên phân của chúng thì chúng không bao giờ ăn (ở ngoài đồng, còn cắt về chuồng thì khuất mắt ...) ngoài ra, những chỗ mà người ta giết thịt đồng loại chúng (ở mình thông thường là người Êđê giết để là ma, bỏ mả or bị ăn trộm giết ngoài lô cà phê) là nó dựng đuôi chạy có cờ luôn, rượt mệt bở hơi tai.
    
   anhmytran thích bài này.
  7. mity

   mity Nông dân nghèo

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   1. Bạn cho mình hỏi là, rau cắt ăn an toàn sau 14ngay2 bón phân hóa học npk. Vậy còn đối với nhóm cây lấy trái, lấy củ như: đậu bắp, đậu ve, cà chua, dưa leo, cà rốt...thì sau khoàng mấy ngày mối được lấy trái ăn an toàn?
   2. Bạn có nhắc đền chất độn, chất hãm trộn vào npk để tan tan chậm. Khi mua ở cửa hàng vật tư nông nghiệp thì giọi tên như thế nào? Nếu phân tan chậm, vậy mình có biết khoảng thời gian bao nhiêu ngày để cắt rau ăn an toàn ?
    
  8. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.804
   Đã được thích:
   4.991
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   1- Cây ăn trái, thì từ khi trái đậu nhỏ như hạt thóc, đến khi trái chín, phải là mấy tháng. Thời gian đó thừa sức bón phân hóa học nhiều lần và tiêu hết. Vì vậy, bạn cứ tính nhiều ngày để trừ hao đi, tức là trước khi hái trái một tháng, thì không bón phân hóa học NPK. Vả lại, đừng đổ từng đống lớn NPK mà bón. Trái lại, mỗi lần bón, thì rải rất thưa, rất mỏng phân hóa học mà thôi. Nếu bón rất ít, cho dù ngay lúc hái trái, cũng không hề đủ để độc.

   2- Phân hóa học bón trên chợ, đều ghi rõ thời gian tiêu biến của chúng. Nếu phân tiêu biến nhanh, thì phải bón ít, vì nếu bón nhiều sẽ chết cây. Phân tiêu biến chậm, có thể bón nhiều, vì nó tiêu biến rất ít, không làm chết rễ, chết cây được. Tùy theo tốc độ tiêu biến, và số lượng bón nhiều ít, ta có thể tính ra thời gian an toàn trước khi thu hái. Ví dụ, phân đạm hai lá (Nitơ rát Amôn) là chất hòa tan hoàn toàn, có thể pha rất loãng, và tưới cho rau chỉ vài ngày trước khi hái.
    
   mity thích bài này.
  9. mity

   mity Nông dân nghèo

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   Cám ơn bạn đã trả lời. Mình mới trồng một số cây hoa màu và cây ăn trái trong thùng xốp. Mới biết về phân bón nên hiểu biết và thực nghiệm chưa đến đâu. Nghe nói bón phân hóa học nên chú ý kiểm soát liều lượng và thời gian cách ly nên mình chỉ bón mỗi lần cho một thùng xốp 40x60x40 cm một muỗng cà phê loại phân npk 20 20 25 đầu trâu hoặc phân ure (mà nta gọi là phân lạnh). 2 loại này mỗi lần mua thì chỉ mua lẻ 1kg thôi, cũng ko có thông tin đầy đủ trên bao, xem thông tin trên web của nó thì cũng ko đầy đủ lắm. Mình đang định trồng và có cách bón phân như sau, bạn có thời gian mong góp ý giúp mình.
   1. Vì diện tích có hạn nên mình trồng xen canh 1 cây loại leo và 1 cây loại thẳng trong 1 thùng xốp, như đậu rồng và cà chua, dưa leo và cà chua... Mình trồng cây thẳng trước khoảng 3 -4 tuần thì mới trồng cây leo vì cây leo thường hái trái nhanh (khoảng thời gian ra hoa và hái trái chỉ 3-4 ngày, tùy loại) nên khó sắp xếp trong việc cách ly phân bón. Mình muốn biết thêm khoảng thời gian ra hoa và hái trái của một số cây để tiện sắp xếp chung thùng như : bầu, bí hồ lô, mướp, dưa leo, bắp (chỉ trồng lấy bắp non), khổ qua, cà chua, ớt chuông, bông thiên lý. Cây nào có thời gian nuôi trái và hái lâu: cà chua, ???...cây nào có thời gian nuôi và hái trái nhanh: ???. Nếu bạn biết khoảng thời gian bao lâu tuần thì cho mình biết luôn nhé.
   2. Khi cây còn nhỏ mình chỉ bón phân ure, mỗi lần 1 muỗng cà phe và cách 10 ngày sau mới bón tiếp vì đất trồng do mình tự ủ từ sơ dừa và vỏ chuối nên mình nghĩ đất ko thiếu photpho và kali cho cây nên mình chỉ cung cấp thêm ure để cây mau lớn trưởng thành thì mới bón thêm npk 20 20 15 để tăng khả năng cho trái và nuôi trái và mình sợ ko an toàn nên sau khi bón npk 20 20 15 thì cách 20 ngày sau mới hái trái ăn. Nếu loại cây nuôi trái lâu như cà chua, bí, bầu..thì sẽ dễ nhưng còn một số cây cho trái nhanh (ra hoa và hái trái nhanh) như :đậu bắp, đậu đũa, đậu ve, đậu rồng thì việc cách ly phân bón ko biết tính thế nào. Một muỗng cà phê npk là nhiều hay ít, khi bón mình rải trực tiếp trên mặt chứ ko pha nước.
   3. Trên mặt đất thường có những cây rau càng cua hoặc cây dại tự động mọc lên nên mình nghĩ, khi trồng các cây thẳng và cây leo cao có bóng mát thì mình sẽ trồng thêm các loại rau mùi có thể giúp cây ít bị sâu bệnh hơn hoặc vài cây cải. Bạn cho mình hỏi, thường thực phẩm ko an toàn là do dư hàm lượng nitrat trong phân đạm. Mình sử dụng 1 muỗng cà phê. phân ure (NH2)2CO thì cần cách ly an toàn 10 ngày ok ko hoặc ko cần cách ly vì trong phân ure ko có gốc nitrat
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...