• Hỏi đáp Có thể lấy gà công ty làm giống không?

  Thảo luận trong 'Hội Chăn nuôi Gà' , 30/12/13

  1. nguyencongthoxt Nhà nông nghiệp dư

   Sự việc là thế này:Tôi đang gầy một số gà mái ta thả vườn với ý định sau này lấy trứng ấp và bán gà con giống.Gà này là do mình tự ấp ra cho nên không thể dùng gà trống đó để làm gà giống được vì sợ trùng huyết.Bỡi vậy cho nên có ý định mua gà trống của công ty như Minh Dư hoặc Cao Khanh(gà Bình định) chẵng hạn đễ thay cho số gà trống nói trên nhưng không biết có tốt hay không.Mong anh em trên diễn đàn cho ý kiến. Xin chân thành cám ơn!
    
   Đang tải...
  2. nongdan.phutho

   nongdan.phutho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   198
   Đã được thích:
   258
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh tự do
   khi cho giao phối cận huyết thì con gà con vẫn phát triển bình thường nhưng khả năng sinh sản sau này của chúng rất kém. Nếu phải nhập đàn trống ở bên ngoài để tránh cận huyết thì chi phí sẽ rất cao nên ở lứa gà cuối cùng bán ra ngoài thị trường nuôi thương phẩm, các công ty sản xuất con giống thường để nó ở hệ số cận huyết rất cao. thường là họ lấy trống bố đạp mái con hoặc anh em đạp nhau. vì vậy, những con gà này chỉ nuôi lấy thịt, chứ nuôi sinh sản thì hiệu quả kinh tế rất thấp. Một lý do khác nữa để không dùng con giống này để nhân giống được là vì con nó đẻ ra khác với bố mẹ chúng, không giống như kỳ vọng của chúng ta.
   chú muốn có đàn giống để nuôi đẻ thì phải xác định ngay từ đầu là nuôi giống gà gì, sau đó liên hệ với các trung tâm giống gia cầm của nhà nước để mua được gà giống thuần chủng, không bị cận huyết và sạch mầm bệnh.
    
   Vinh ga, NgaVietAnhnguyencongthoxt thích bài này.
  3. vanthanh_dl

   vanthanh_dl Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   180
   Đã được thích:
   100
   Nghề nghiệp:
   Giáo Viên
   Các bác đã thử chưa? hi... tôi thì đã làm rồi và thấy nó vẫn sinh sản tốt mà. hiện tại đàn gà đẻ của tôi là mua giống gà thịt của trại ở Bđịnh về nuôi và bây giờ nó vẫn đẻ tốt. gần 50% đó. trứng thu được đem ấp và nuôi gà thịt luôn có sao đâu. lông lá đẹp và phát triển vẫn tốt.
    
   chungntquang_siu_ga thích bài này.
  4. quôc mạnh

   quôc mạnh Nông dân nghèo

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   1
   Toi thì đặt gà cua minh dư roi. Cũng dag có ý định để làm giống. Mà thay thê này thi sao troi. Có bac nao tu vấn them ko.
    
  5. thanhcong3338

   thanhcong3338 Học làm nông dân

   Bài viết:
   170
   Đã được thích:
   45
   Trùng huyết, cận huyết ảnh hưởng lớn đến các loài có vú. Trong chăn nuôi trùng huyết, cận huyết chỉ tác động mạnh đối với gia súc như trâu, bò, hep, thỏ ... nói chung là các loài có vú, còn đối với gia cầm như gà, vít, chim ... là các loài lông vũ củng có ảnh hưởng đó nhưng không đáng kể.
   Trong thực tế tôi đã nuôi và cho phối giống gà trống và mái là anh em, gà con ấp nở và nuôi lớn bình thường, thế hệ tiếp theo trống cha với mái con, gà vần ấp nở và nuôi lớn bình thường. Đặc biệt là gà con giống y đúc gà cha, mẹ.
   Các bạn cứ thử xem, chỉ mất 1 năm thôi mà.
    
   NgaVietAnhKinh tế ổn định thích bài này.
  6. chungnt

   chungnt Học làm nông dân

   Bài viết:
   130
   Đã được thích:
   19
   Nghề nghiệp:
   Nong dan tap su
   Mình cũng có ý định ấp trứng gà, đã làm máy ấp trứng tự động rồi. Bác cho mình hỏi, nếu trứng của lứa gà giống đầu tiên mình nhập về, sau đó đẻ trứng... mình đem ấp nở làm con giống... thì ở thế hệ tiếp theo, khi con giống nở từ trứng này lớn lên sinh sản được, thì trứng đẻ từ lứa gà này vẫn nở tốt chứ bác ? Có bị vấn đề về di truyền không ạ ? Hay là khi đạp mái con giống từ trứng nở ra từ lứa giống đầu tiên, mình phải kiếm con trống khác bên ngoài để tránh trùng huyết do trống, mái cùng bố, mẹ đạp ra ?

   Cám ơn bác.
    
  7. NgaVietAnh

   NgaVietAnh Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   51
   Đã được thích:
   4
   Nghề nghiệp:
   Ths.Bs Thú y
   Thực ra bác muốn lai giống nó đi thì bác lai với con trống nào mà bác thích chứ lai cùng dòng giống với nhau bác cũng không lo trùng huyết đâu.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...