Con chồn hương sẽ là phi hành gia mới

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi



Hiện giờ con chồn hương đang bước lên phi thuyền ( chỉ mới bước lên thôi, chưa bay nhé). Thời gian chuẩn bị chuyến bay này có lẻ lâu hơn, lý do lâu hơn là mọi người đang dè dặc và đang đón tiếp anh chàng kia RỚT XUỐNG QUÁ NẶNG, nên sự chuẩn bị cho anh chồn hương có chậm trễ, do ít người dám mạnh dạng đầu tư , so với các con vật khác. Vì hiện nay con giống và giá thịt chồn hương, cũng ngang ngang nhau thôi. Bởi thế khi phi hành gia này khi về lại trái đất, Không mất đi trọng lượng của nó, bởi gì ngày xuất phát trọng lượng không quá cao so với các chàng phi hành khác . Đây riêng về suy đoán của tôi. Nếu ngày xuất phát tăng dần trọng lượng, thì ngày hạ cánh sẽ thê thảm, bước chồng lên bước chân , của những anh đi trước .Trèo cao té đau thôi.............. hY VỌNG CHỒN HƯƠNG ĐỪNG VƯƠNG CAO QUÁ TẦM VỚT, ĐỂ NGÀY TRỞ VỀ KHÔNG LÀM ĐIÊN ĐẢO NGƯỜI ĐẦU TƯ
Mong mọi người góp thêm
 


Khà khà, bác Xuân Vũ nên xem xét lại coi có nên tham gia viết bài cho báo Tuổi Trẻ Cười kiếm chút đỉnh nhuận bút không nha. Bác viết quá hay, thực tế mà đầy châm biếm. Xin bội phục bác!
 
Xin chào các bác, Con chồn vòi hương thực ra giá giống và giá thịt của nó cũng đã tăng cao rất nhiều so với cách đây 1,5 năm. Năm ngoái tôi cũng tập tẹ vào nghề nuôi cầy vòi hương nhưng cũng bị hy sinh mất 12 chú do bị tiêu chảy mà vô phương cứu chữa. Do quá đau xót nên năm nay muốn nuôi lại nhưng còn sợ hãi lắm các bác ạ.
 
Chồn hương từ thế kỷ trước đã nổi tiếng về thịt thơm ngon, và làm thuốc,
nhưng vì thế mà tuyệt giống ở miền Bắc .
*
Gần đây vì kinh tế khá, chính trị cũng mở cửa buôn bán với nước ngoài,
nên chồn hương có thể trở lại, và chỉ ở trong chăn nuôi.
*
Chồn hương có ưu điểm thơm và ngon, nhưng chi phí chăn nuôi cao, nên giá
thành cao, dẫn đến ít người mua, ít người ăn . Ngoài ra, chồn hương còn
có một cái rất dở là: người trẻ chưa có con, hay có ít con, còn muốn có
con nữa thì không thể được ăn chồn hương, không thể được gần chồn hương,
không thể tiếp xúc với lông, thịt, và nhất là xạ hương. Nếu người chồng
tiếp xúc với lông, thịt, xạ, cứt đái của chồn hương, thì vợ sẽ xảy thai .
Các thuốc men - chủ yếu là nước hoa, nước thơm - có xạ hương thì rất thơm
và đắt tiền, đều làm xảy thai, và không thể có mang. Vì thế, trong một bàn
tiệc có món chồn hương, có thể có 1 người từ chối tham dự, khiến cho chồn
hương bị mất khách. Hoặc là bữa tiệc gây nên bi thảm của gia đình, nên
cũng làm cho chồn hương bị mất khách. Ai chăn nuôi chồn hương, thì từ lúc
đó sẽ không thể có con nữa . Cũng rất tiện cho những người có máu ong bướm,
vì mặc dù họ có hàng trăm thê nghìn thiếp, họ cũng không có con.
*
 
*
Chồn hương có ưu điểm thơm và ngon, nhưng chi phí chăn nuôi cao, nên giá
thành cao, dẫn đến ít người mua, ít người ăn . Ngoài ra, chồn hương còn
có một cái rất dở là: người trẻ chưa có con, hay có ít con, còn muốn có
con nữa thì không thể được ăn chồn hương, không thể được gần chồn hương,
không thể tiếp xúc với lông, thịt, và nhất là xạ hương. Nếu người chồng
tiếp xúc với lông, thịt, xạ, cứt đái của chồn hương, thì vợ sẽ xảy thai .
Các thuốc men - chủ yếu là nước hoa, nước thơm - có xạ hương thì rất thơm
và đắt tiền, đều làm xảy thai, và không thể có mang. Vì thế, trong một bàn
tiệc có món chồn hương, có thể có 1 người từ chối tham dự, khiến cho chồn
hương bị mất khách. Hoặc là bữa tiệc gây nên bi thảm của gia đình, nên
cũng làm cho chồn hương bị mất khách. Ai chăn nuôi chồn hương, thì từ lúc
đó sẽ không thể có con nữa . Cũng rất tiện cho những người có máu ong bướm,
vì mặc dù họ có hàng trăm thê nghìn thiếp, họ cũng không có con.
*
Cái này có thiệt không chú . Nếu thật thì chắc không nên nuôi chồn hương -> để bảo vệ giống nòi !!!
 
Trc đây em cũng lên dự án nuôi Chồn Hương ........nào là cung cấp nhà hàng nào là caffe và cả xạ hương nữa ! Nhưng cuối cùng vì ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ ( sinh lý ) nên cũng đành tạm khép lại hix hix
 

Chồn Hương đã nuôi ở Malayxia hàng chục năm nay, để lấy xạ bán cho Pháp,
làm nước hoa (perfume), và nước hoa Pháp đắt tiền, trong khi nước hoa Mỹ
chủ yếu là chất hoá học, rẻ tiền hơn . Tuy vậy, lượng nước hoa trên thế
giới không tăng, nên nghề nuôi chồn hương lấy xạ không phát triển được .
Thị trường nước hoa ở Mỹ rất kém, vì người Mỹ không thích nước hoa trong
môi trường công cộng . Ví dụ, trong nhiều văn phòng công ty Mỹ có quy định
không được xức nước hoa . Trong các Toà án Mỹ, ai vào phòng xử án phải
không có mùi nước hoa mới được vào. Nếu bị cáo xức nước hoa, sẽ bị đuổi ra,
và như vậy sẽ vắng mặt, mà theo luật Mỹ, bị cáo vắng mặt ở phiên toà thì
bị kết tội, không cãi được cho mình.
*
Chuyện xạ hương, không những ghi trong các sách thuốc, các ông lang đều
biết, mà trong dân gian cũng không ai lạ . Có điều, từ khi chồn Hương bị
tuyệt giống ở ngoài bắc, thì dân gian những người biết điều cấm kỵ của
chồn Hương cũng già chết hết . Tôi còn trẻ, mới 63 tuổi, nên chưa chết,
vẫn còn giữ được nhiều kinh nghiệm dân gian . Thật tiếc cho thời đại này,
Internet thì tốt, nhưng những kiến thức tối thiểu của chồn Hương thì vẫn
chưa có. Mong rằng nếu có ai có luận án Tiến sỹ về Chồn Hương thu nhặt
được kiến thức này, thì phổ biến cho thế giới cyber.
*
 
Hi hi tôi mới nghe anh nói, chứ chưa có đọc sách báo nào nói về vấn đề trên cả. Thế thì ở miền nam có nhiều người nuôi chồn hương. Nếu đây là chuyện có thật, thì xin các nhà khoa họ sẽ nghiêm cứu và phổ biến vấn đề này hay cho người chăn nuôi hiểu biết. Sự thật như thế thì khỏi kế hoạch hóa gia đình hay nhỉ. Theo tôi thì miền nam đã có nhiều người nuôi chồn hương gần chục năm rồi, mà họ vẩn chưa biết gì. Có lẻ tại chưa biết nên họ vẩn sinh đẻ bình thường he he . Trong diễn đàn này cũng có nhiều bạn trẻ nuôi chồn hương sao tui vẩn nghe họ nói là vợ mang bầu và sinh con bình thường nhỉ . Sự thật thế nào xin các nhà nuôi chồn hương cho ý kiến ...............
Vấn đề nuôi chồn hương ở miền nam đã được thông tin rộng trên báo đài... Có cả nhiều nhà khoa tham dự , chẳng lẻ họ không biết, nếu vậy nhà khoa học cần phải học thêm nửa. Học nửa học mãi , vẩn còn học vì chưa đủ.
 
Last edited by a moderator:
Ắt hẳn là họ không biết, nhưng lại không chịu học hỏi.
Nhiều điều rất dễ biết dễ hiểu, nhưng đối với họ, thì không thể.
*
Có câu chuyện về nhà vật lý học nổi tiếng Newton.
Ông có nuôi một con chó và một con mèo.
Ông đục một lỗ to ở cửa cho con chó chui ra vào.
Ông đục một lỗ khác nhỏ hơn cho con mèo.
Nếu ông chịu khó nghĩ một chút, thì chỉ cần một lỗ to là đủ.
*
Xưa có câu "nhân vô thập toàn" là vì thế.
Cái gì người khác biết, thì mình nên học.
Không nên tự hào mình biết cả 10 rồi, thập toàn rồi,
rất khó chấp nhận những điều người khác không giống mình.
*
Chuyện chồn Hương và xạ của nó tác dụng ra sao đối với đàn
bà và mang thai đã có từ lâu. Nếu không tìm ra, thì không
phải lỗi của tôi, cũng không phải trách nhiệm của nhà nước,
hay một nhà khoa học nào. Thực ra mà nói, tôi đang nghĩ tìm
xem ai là người có trách nhiệm chuyện này để bảo họ, nhưng
tìm chưa ra. Ai biết người này, xin cho tôi biết để tôi đề
nghị họ thông tin cho bà con. Tôi đã gắng hết mình . Ai
không tin, cứ sờ vào xạ hương, rồi sờ vào tay người đàn bà
đang có bầu mà muốn bỏ thai mà coi mấy ngày sau có công
hiệu không. Đừng thử với người đang muốn có con nhé.
*
 
Thời gian sẽ trả lời thôi anh à. Riêng tôi thì mù tịt chuyện này. và tôi cũng đang tìm hiểu. Một chuyện quan trọng và nguy hiểm như thế này, mà sao không có lưu truyền hay nhắc nhở nhỉ , thật đáng tiếc nếu đó là sự thật . Tôi nghe và thấy ở Tây Nguyên người ta nuôi hàng trăm con chồn hương để lấy cà phê chồn. Nhiều hộ nuôi như vậy, không lẻ không có 1 ngừơi biết sao? Anh nói chuyện này xuất phát từ ngoài băc, nhưng hiện nay dân bắc , trung, nam ở đâu cũng có. Ở trên tây nguyên dân bắc nhiều hơn dân nam đấy, chẵng nhẻ không có 1 ai biết chuyện này sao? Tôi cũng đắn đo ... Xạ chồn dùng làm nước hoa... Nước hoa đa số là phụ nữ dùng. Nếu tác hại như thế thì sẽ có triệu chứng lâm sàng xảy ra chứ... Và có khi nào nghe ai nói dùng nước hoa có xạ hương chồn bị xảy thai hay không sinh được đâu? Thêo tôi, con chồn hương đã được con người Việt Nam mình biết từ lâu đời lắm rồi. Người ta dùng nó với nhiều sản phẩm như xạ hương, thịt, xương, lông da, và cả cứt của nó vẩn xài luôn .....
 
Bác anhmytran,
Quả thật những điều bác góp ý về con chồn hương có ảnh-hưởng "phá hoại mạnh" với chuyện thai-nghén là tui mới nghe. Nhưng vì cái tác-dụng quá ghê-gớm của nó, nên xin bà con, trước khi biết chắc có hay không :
- Hãy cẩn-thận, và
- Để ý thật kỹ, xem có trường-hợp "chẳng may" nào cho người và thú.

Nhân đây, xin hỏi bác :
- Con chồn hương có làm "hư thai" các con vật khác không?
 
Last edited:
Bác anhmytran,
Quả thật những điều bác góp ý về con chồn hương có ảnh-hưởng "phá hoại mạnh" với chuyện thai-nghén là tui mới nghe. Nhưng vì cái tác-dụng quá ghê-gớm của nó, nên xin bà con, trước khi biết chắc có hay không :
- Hãy cẩn-thận, và
- Để ý thật kỹ, xem có trường-hợp "chẳng may" nào cho người và thú.

Nhân đây, xin hỏi bác :
- Con chồn hương có làm "hư thai" các con vật khác không?

Con chào bác thuy-canh

Có thể thông tin đó là chính xác. Con bik chồn được ưu tiên sử dụng trong nuôi cấy tế bào virus ( tăng sinh ). Hạn chế của nó là nguy cơ tạp nhiễm virus - vi khuẩn cao. Chẳng may con này đang mang bệnh thì dễ gieo rắc bên ngoài.

Hơn nữa ở việt nam mình hiện nay để nuôi con này người ta sử dụng rất nhiều thuốc để phòng - điều trị bệnh. Điều cơ bản cho thấy nó là loài dễ mang - nhiễm - mắc bệnh.
 
Cám ơn bác anhmytran đã cho bà con biết thông tin này.
Điệu này thì baby quyết tâm bán nhà mua chồn hương rồi kinh doanh các kiểu cho thiên hạ. Tin rằng trên thế gian này có 1 lực lượng hùng hậu những cặp vợ chồng muốn "ấy ấy" mà ko cần đồ bảo hộ, ko cần uống thuốc, ko cần tiêm - chích - cấy - đặt ... Và cũng ko ít đấng lang quân trăng hoa ko muốn để lại hậu quả. Tính ra phương pháp tránh thai này tiện gọn dễ dàng, công hiệu hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với các biện pháp tranh thai hiện đại thời nay phải ko các bác.
Hí hí
 
Hì hì, vậy là Baby_plm chỉ cần mua 1 con chồn hương thôi. Cho tui mướn lại. Mỗi ngày tui ôm con chồn hương, đứng tại mấy tụ-điểm "đèn mờ". Cô/Cậu, Ô/Bà nào có... nhu-cầu, chìa cho tui vài tờ giấy bạc 5 số, tui cho sờ con... chồn 1 cái. Bảo đảm tiền bạc rủng-rỉnh.
Nhanh lên Baby_plm!
Thân.
 
Chồn hương từ thế kỷ trước đã nổi tiếng về thịt thơm ngon, và làm thuốc,
nhưng vì thế mà tuyệt giống ở miền Bắc .
*
Gần đây vì kinh tế khá, chính trị cũng mở cửa buôn bán với nước ngoài,
nên chồn hương có thể trở lại, và chỉ ở trong chăn nuôi.
*
Chồn hương có ưu điểm thơm và ngon, nhưng chi phí chăn nuôi cao, nên giá
thành cao, dẫn đến ít người mua, ít người ăn . Ngoài ra, chồn hương còn
có một cái rất dở là: người trẻ chưa có con, hay có ít con, còn muốn có
con nữa thì không thể được ăn chồn hương, không thể được gần chồn hương,
không thể tiếp xúc với lông, thịt, và nhất là xạ hương. Nếu người chồng
tiếp xúc với lông, thịt, xạ, cứt đái của chồn hương, thì vợ sẽ xảy thai .
Các thuốc men - chủ yếu là nước hoa, nước thơm - có xạ hương thì rất thơm
và đắt tiền, đều làm xảy thai, và không thể có mang. Vì thế, trong một bàn
tiệc có món chồn hương, có thể có 1 người từ chối tham dự, khiến cho chồn
hương bị mất khách. Hoặc là bữa tiệc gây nên bi thảm của gia đình, nên
cũng làm cho chồn hương bị mất khách. Ai chăn nuôi chồn hương, thì từ lúc
đó sẽ không thể có con nữa . Cũng rất tiện cho những người có máu ong bướm,
vì mặc dù họ có hàng trăm thê nghìn thiếp, họ cũng không có con.
*

Tất cả những điều trên cũng chỉ là đồn đại thái quá, có tư tưởng mê tín, chưa có kiểm chứng thực tế. Có thể gia đình nào đó nuôi cầy hương ( hay cầy vòi hương) hoặc ăn thịt cầy, sau đó ở nhà vợ xảy thai, về sau khó có con lại nên đổ tiếng xấu oan uổng cho con cầy. Trên diễn đàn này cũng có khá nhiều thành viên đã và đang nuôi cầy hương ( Hoặc cầy vòi hương) xin hãy kiểm chứng những điều mà bác anhmytran đưa ra ở trên.
 
XẠ HƯƠNG

Tên thuốc: Moschus

Tên khoa học: Moschus moschiferus L.

Bộ phận dùng: Xạ hương là một chất đặc lổn nhổn do hạch ở sát dương vật của một thứ cầy hương đực (có người còn gọi là hươu xạ) từ 3 tuổi trở lên (Moschus moschi-ferus L ) họ hươu xạ (Moschida). Con cầy hương giống con cầy cao chừng 50 cm, dài 80 - 90cm, toàn thân màu vàng gio. Nó sống bằng những cây cỏ thơm, vì vậy người ta cho rằng nguồn gốc xạ là ở các cỏ thơm đó. Đi đến đâu nó tiết xạ để nhớ đường về.

Túi xạ ở phía bụng, khoảng 2cm trước chỗ bìu dái và trước dương vật. Hình dạng túi xạ thay đổi, khi thì hình tròn, khi thì dẹt trên phủ lông như những lông khác ở bụng con cầy hương; túi xạ có một điểm sâu, đường kính chừng 5mm, tất cả lông trông như đều hướng về điểm này.

Ngoài ra ở Việt Nam ta còn có loài cầy hương khác (Vicerricula malaccensi Gmelin) và cầy giông (Viverrazibetha, họ Viverridae), cũng có túi thơm nhỏ, người ta cũng lấy chế biến và gọi là xạ. Thứ xạ này không thơm và không tốt bằng xạ hương nói trên.

Thứ xạ thật giả theo hình nghiệm nhân dân:

- Xạ thật có mùi thơm xộc ngay vào mũi, thơm lâu.

- Dùng móc lấy ráy tai cho vào trong túi xạ lấy ít xạ cho vào ngay mà vê, xạ thật thì nhiều đàn tính, mềm nhũn, viên lại thành tròn, bóp bẹp thành bột; thứ giả thì viên lại thành dài, không có đàn tính.

- Lấy chút ít xạ hương cho vào nước sôi một chốc lấy ra, xạ thật thì bã nó thơm mãi, thứ giả không thơm mà lại hôi.

- Phân biệt nguyên cả miếng xạ hương còn cả da, có thể dùng kim xăm vào thử xem có khối chắt cứng hoặc khối thịt. Nếu có vật cứng tức là họ cho chì vào để thêm nặng cân..

- Dùng sợi chỉ tơ tẩm vào nước hành tanh, lấy sợi chỉ đỏ xâu vào trôn kim, lấy kim xuyên qua túi xạ, xạ thật thì sợi chỉ không còn mùi tanh, thứ giả thì mùi tanh của hành mất đi rất ít.

- Lấy chút ít xạ hương để trên miếng sắt mà đốt, thì thấy cháy xèo xèo như đốt tóc toả mùi thơm mà không có mùi khét, toàn bộ cháy gần hoá ra tro, hoặc còn lại cũng rất ít, xạ giả chất than còn lại rất nhiều.

- Những thứ trộn lẫn vào xạ hương, phần nhiều hay lẫn thứ huyết khô, miếng thịt khô thái vụn hoặc bột chì hoặc đất cát trộn vào, nếu cho Xạ hương ấy vào than đỏ mà đốt thì khối thịt, huyết khô mà cháy thì khét, chất chì thì không cháy, đất cát còn lại.

Lấy xạ hương và cách chế biến:

- Bắt được Cầy hương để nó nằm im nửa giờ cho xạ hồi về. Xẻo lấy túi xạ: có người treo trong nhà âm Can đến khi khô, có người lấy lá trầu bọc lại (hoặc là long não) cho đến khô, vì cho là da túi hay bị thối. Cũng có người đem tẩm rượu phơi râm cho khô, rồi lại tẩm, âm Can (3 lần). Khi túi xạ khô rồi thì bỏ vào lọ đậy kín.

- Lại có người chế xạ hương theo cách sau đây: lấy một dùi sắt nung đỏ lăn cho cháy hết lông túi xạ, để làm khô túi. Sau đó thái mỏng, đặt vào một cái bát, lấy cái bát khác nhỏ hơn úp vào, trét kín bằng lá khoai và cám đã làm nhuyễn rồi đun nóng nhẹ. Muốn biết thế nào là vừa, đặt lên bát úp một lá trầu. Khi nào lá trầu khô là được, mở bát ra, cạo lấy phấn xạ bám lên lòng bát úp, cho vào lọ nút kín.

- Người ta không cạo lông túi xạ vì sợ làm mỏng túi, xạ bay đi.

Thành phần hoá học: trong xạ hương có cholesteron, chất béo, chất nhựa đắng, muối calci, amon và một tinh dầu 34% (chủ yếu là muscon).

Tính vị: vị cay, tính ôn,

Quy kinh: thông khắp 12 kinh.

Tác dụng: thông khiếu, thông kinh lạc.

Chủ trị: xưa kia Tây y hay dùng xạ hương làm chất trấn kinh, cường dương, điều kinh v.v... dưới dạng cồn xạ hương với liều 6 - 10g một ngày, cồn này pha thành thuốc uống, nay ít dùng.

Kiêng ky: người suy nhược, sức yếu, phụ nữ có thai không được dùng.

Cách bào chế:

Theo Trung Y: Dùng nước nóng, nhúng ướt cạo sạch lông da, mở túi xạ ra, thái mỏng nhỏ và nghiền bột dùng.

Theo kinh nghiệm Việt Nam: Khi dùng xạ khô thì lấy dao sắc chích túi ra, lấy hạt xạ, thường chỉ to bằng nửa hạt gạo, vàng xám, bỏ lọ đậy kín. Khi dùng lấy một tý, rồi lại cất đi. Còn túi xạ khi dùng đến đâu thì mài với ít nước, gạn lấy nước mà dùng, còn thì lại phơi khô cất đi.

- Nhưng có người khi lấy hạt xạ ra rồi, còn túi thì đem sao đen rồi tánthành bột mịn; sau đó cho hạt xạ cùng tán cho đều, đựng lọ kín.

- Cũng có người sau khi lấy hạt xạ cất riêng rồi còn túi thì đem ngâm rượu, lọc đi để uống.

- Còn có người cho vào lọ đựng hạt Xạ một số cốm chuồi đã rang (miền Bắc gọi là bỏng rang) đậy kín. Khi dùng lấy cốm chuồi ra dùng, hết lại cho cốm chuồi khác vào.

Hòn dái con cầy hương đem sao với cát nóng cho khô tán bột để dùng.

Bảo quản: cần để vào lọ thật kín, để nơi khô ráo, tránh nóng ẩm làm mất mùi thơm. cũng cần để xa các chất có mùi thơm khác như băng phiến, bạc hà dễ bị bắt mùi.
Theo Y Học Cổ Truyền Việt Nam yhoccotruyen.htmedsoft.com​

--------------
Xạ hương

Từ hàng nghìn năm trước công nguyên, xạ hương đã là chất có giá trị trong việc chế tạo dược phẩm, mỹ phẩm. Xạ hương thường được lấy từ các con hươu xạ, cầy hương và cầy giông.
Hươu xạ có tên khoa học Morches mochiferus họ hươu cervidae) có đặc điểm: Chân nhỏ nhắn, cổ ngắn, đầu dài, mõm tròn, bốn chân không đều: Hai chân trước ngắn, hai chân sau dài và phát triển hơn nên mông cao hơn vai. Hươu xạ sinh sống nhiều ở vùng Xi bê ri (Nga), Himalaya (Ấn Độ) vùng Tây Tạng (Trung Quốc). Loài hươu xạ có ở miền Bắc nước ta (Vùng Lào Cai, Yên Bái) thuộc loại Tây Tạng có xạ hương được coi là có giá trị nhất, nhưng rất tiếc đến nay chúng gần như không còn.
Cầy hương (Tên khoa học Vivericule malaccensis Gmelin) thân nhỏ dài khoảng 50 - 60 cm, chân ngắn, đuôi dài bằng 2/3 chiều dài thân. Gọi là cầy hương vì chúng để lại mùi thơm trên đường đi và khi chúng giận dữ, cáu kỉnh hương toả càng nồng.
Chúng có nhiều ở Việt Nam, Malaixia, Mianma, Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Phi...
Cầy giông (Tên khoa học Viverra Zibetha L) to hơn cầy hương một chút dài khoảng 70 - 80 cm, cổ mảnh, đầu dài, mõm nhọn, đuôi dài bằng nửa chiều dài của thân. ở nước ta có nhiều và nó cũng phổ biến ở nhiều nước châu Á, châu Phi, châu Âu.
Chúng thuộc loài dễ thuần hoá. Hiện nay người ta nuôi chúng để ép lấy xạ. Thức ăn chủ yếu là cơm, chuối, thịt và càng ăn nhiều thịt càng có nhiều xạ. Nuôi loài này có hiệu quả kinh tế cao. Mỗi tuần có thể ép xạ 2 lần, mỗi lần có thể thu được 4 gam xạ.
Xạ hương nằm trong túi xạ của các loài vật trên. Túi xạ của hươu đực nằm ở bụng, khoảng giữa rốn và cơ quan sinh dục. Thường người ta sau khi cắt lấy túi xạ đem phơi hoặc sấy khô rồi cho vào hộp kín để giữ mùi hương. Con vật trưởng thành (Ngoài 3 tuổi) túi xạ có khối lượng 60 gam, phần xạ chiếm 55 - 60%. Để thu được 1 kg xạ hương phải giết ít nhất 30 con hươu xạ đực (Chưa kể số hươu xạ cái, hươu xạ con bị giết oan) do đó loại hươu này không còn nhiều. (Năm 1986 lượng xạ hương tiêu thụ ít nhất cũng là 325 kg, tương đương với việc giết hàng vạn con hươu xạ đực). Riêng với việc lấy xạ hương từ cầy hương và cầy giông có thể thu hoạch được bằng ccsh nuôi chúng rồi ép túi xạ của chúng vào chấn song cửa chuồng để xạ hương chảy ra và hứng sau đó qua rửa và sấy nhẹ, cất vào lọ.
Người ta có thể nuôi và huấn luyện các con cầy, nghe hiệu lệnh, tự động đến sát chấn song chuồng chìa túi xạ cho chủ ép lấy xạ. Thường khi ép hết xạ, người ta thường bơm nước dừa vào túi xạ. Phương pháp này vừa có xạ vừa không phải giết các con vật này.
Xạ hương rất đắt gấp khoảng 3 lần giá vàng. Các nhà khoa học đã tìm ccsh chế xạ hương nhân tạo. Năm 1888 nhà hoá học Đức Baur đã tổng hợp được xạ hương đầu tiên mang tên ông. Năm 1906 Walbaum phân lập được thành phần có mùi chính của xạ hương đặt tên là muston (Một xeton vòng 15 đơn vị các bon) và Ruzicka. Năm 1934 đã tổng hợp được muston và sau này được các nhà hoá học cải tiến, phát minh ra hàng chục loại xạ hương tổng hợp có chất lượng cao, được dùng chế tạo các mỹ phẩm thông dụng. chỉ cần một lượng nhỏ xạ hương cũng tạo nên hương vị quyến rũ riêng biệt, có tác dụng làm bền mùi của các thành phần chất thơm khác.
Trong dược phẩm Á Đông, xạ hương thiên nhiên là vị thuốc quý. Vị ôn cay,vào kinh tâm tỳ, thông 12 kinh. Thường dùng để thông khiến, tiêu ứ, tiêu sưng, chỉ thốn, tẩy uế, đuổi tà, trị trúng độc, nếu bị đau bụng, trị trúng phong đến mức hôn mê.
Xạ hương có mặt trong 68 thuốc Đông Y, còn sử dụng trong các thuốc chữa thai chết lưu (Có tác dụng trục thai ra khỏi cơ thể) do đó phụ nữ có thai cấm dùng các thuốc có xạ hương.
Vùng Yên Bái có nhiều gia đình đã thực hiện nuôi hươu, cầy hương, cầy giông... việc quy hoạch còn thiếu ổn định, thiếu vốn, thiếu nhiều thứ nên việc phát triển tương lai rất bấp bênh và cần có sự hỗ trợ nhiều, đặc biệt là hỗ trợ từ nước ngoài. Trung tâm Tin học ABC đang xúc tiến với các tổ chức nước ngoài để lập dự án phát triển nguồn tài nguyên đặc biệt này
.
Khi nào cháu rãnh cháu sẻ post lên nhiều nữa !
 
Tin tôi đưa lên chỉ là kinh nghiệm dân gian .
Người ta kể, có người chồng săn cầy hương về, mời bạn bè
nhậu, thì sau đó vợ bị sảy thai . Ông lang nói đó là vì
cầy hương.
Trong lịch sử ViệtNam, cũng có một bà hoàng hậu rất xinh
đẹp nhưng không có con . Ông lang nói, vì bà xài phấn có
xạ hương . Muốn có con thì không được xài phấn thơm đó nữa .
Bà ta không nghe, vì thích mùi đó, vì mùi đó làm đàn ông
rất mê say. Để có con, bà ta ngủ với các quan, lính, và
người hầu nữa, và cho vua uống thuốc kích dục . Cuối cùng
vua chết, và bà ta tự tử ngay khi đó. Tôi không nhớ rõ đó
là đời vua nào, tên là gì, vì lúc đó tôi còn nhỏ, chỉ đọc
như truyện, chứ không có ý thức thu thập tin tức .
*
Sau đây là tin mới mầy mò trên Internet bằng tiếng Hán,
vì tôi nghe nói không thể tìm ra bằng tiếng Việt .
*
Cầy hương, 小灵猫
theo trang http://www.hudong.com/wiki/%E7%81%B5%E7%8C%AB%E9%A6%99
*
灵猫香 - 药理作用 tác dụng của xạ hương
1- Chống Viêm
2- Giảm Đau
3- Buồn Ngủ
4- Thí nghiệm có kích thích tử cung (有兴奋作用),
với thỏ mới có bầu (早孕家兔子宫) có hiện tượng co thắt (有时出现痉挛现象)
5- Độc, liều cao thì có thể chết
*
Có kèm ảnh Tiểu Linh Miêu - 小灵猫
*
01300000931951128419087641535_s.jpg

*

------ 16 minutes:

Theo trang tiếng Anh về chuyện Tỉnh Quảng Đông giết các loại cầy:
http://archive.student.bmj.com/issues/04/02/news/49a.php
*
view_1.jpg

*
Thuyết minh cho ảnh trên: Trung Quốc càn quét bắt giết các loại cầy.
*
Năm 2004, một người đàn ông bị lây bệnh SARS - (severe acute respiratory syndrome)
Một cán bộ ngành sức khoẻ Quảng Đông nói: Chúng tôi sẽ giết hết các loại cầy bán
trong chợ, khoảng 1 vạn con. Tuy vậy, các nhà khoa học chưa thấy chứng cớ cầy làm
lây lan bệnh này.
*
Bệnh này như cúm: sốt cao (38 độ), đau họng, ho, và sau đó là thở gấp, thở giốc.
*
 
Last edited:


Back
Top