nói chung kỳ đà là 1 loại vật nuôi ko mới vì nó đã được nuôi ở nước ta khá lâu nhưng chỉ để làm cảnh chứ ít ai nuôi kỳ đà với mục đích chăn nuôi lấy da xuất khẩu còn thịt thì tiêu thụ trong nước ...
Một con kỳ đà thường
Kỳ đà bông giá cao hơn kỳ đà thường
Kỳ đà được nuôi trong chồng đơn phát triển tốt hơn nuôi tập thể
Trang trại cá sấu Tồn Phát trước kia cũng có nuôi rất nhiều kỳ đà và tất nhiên họ cũng hốt bạc từ con kỳ đà vào những năm 2003-2004 nhưng đến năm 2006 trong 1 lần đi họp về đầu ra của con sấu thì bác Sáu Nga chủ trại chăn nuôi cá sấu lớn nhất TPHCM lại khuyên mọi người nuôi sấu chứ ko nên kỳ đà mặc dù ông vẫn mua da kỳ đà với giá cao gần 220.000/kg trong khi cá sấu nuôi chuồng 1 con sau 8 thág chỉ có 100.000/kg (lúc đó ông SÁU đã có nhà máy thuộc da động vật hoang dã xuất khẩu nhập từ Ý ) đầu ra coi như là ổn ,nhưng ông lại khuyến khích nuôi con sấu là do nhiều lý do sau đây :
1, con giống kỳ đà ko đảm bảo chất lượng (hàng trôi nổi ko rõ nguồn gốc) dẫn đến nuôi hoài ko lớn hay là nuôi 1 thời gian rồi chết (như đa số anh em trong diễn đàn phản ánh)vì không có trại nuôi kỳ đà nào lớn đủ sức đáp ứng con giống khỏe mạnh cho bà con nông dân.
2,hệ số chuyển đổi thức ăn cao 7kg vô 1kg thịt (con sấu chỉ có 4kg)
3,chậm lớn ,1,5 năm nuôi từ con giống chỉ đạt trên dưới 6kg (cá sấu là trên 11kg/con)năm thứ 2 là 11kg /con (cá sấu là 25kg),quy cách về chuồng trại cũng ko có sự chính xác đi tham quan 10 mô hình thì mỗi ngừoi mỗi kiểu .
4,bán thường bị ép giá vì nuôi với số lượng ít ko có hợp đồng mua bán (nuôi trên dưới 10 con,trong khi đó muốn được ký hợp đồng nuôi phải trên dưới 30con)và tất nhiên là giá bị thương lái ép còn trên dưới 130-140.000/kg vào thời điểm này.Thường vướng về thủ tục mua bán do không đăng ký với kiểm lâm địa phương.
5, thường chết "yểu" khi nuôi khoảng 6tháng và khi mổ ra kiểm tra đa số là bị bệnh về gan ,suy gan =>chết, vì vậy thức ăn là khâu rất quan trọng ,kỳ đà chỉ"khoái" mồi ôi thiu chứ nó không thích ăn hàng ngày ,hàng ngày phải cho nó ăn đồ tươi ,nếu tập cho ăn đồ thiu ,hay là cá biển ướp hàn the bán rẻ ở chợ thì nó sẽ chết (cái này cá sấu hơn hẳn ko chết "yểu")
nuôi chùông đơn 1 con hoặc 2 con 1 chuồng
Tổng hợp những ý trên BÁC SÁU NGA mới phát biểu là
:"nếu nuôi kỳ đà hiệu quả ,là cái máy đẻ ra vàng thì tôi đã đầu tư hàng chục ha nuôi ,chứ không bỏ hết số chuồng nuôi chuyển qua nuôi trăn xuất khẩu"
"kỳ đà ko như cá sấu sống tập thể ,nó là loài sống đơn lẻ ,nếu bà con nuôi dưới dạng tập thể thì cắn nhau là chuyện hằng ngày như cơm bữa ,và con lớn con nhỏ là đuơng nhiên..v...v."
Nuôi tập thể trên 10 con /chuồng,kỳ đà vẫn phát triển tốt do kích cỡ tương đương
Trích 1 số ý kiến của 1 ông chủ có nhà máy thuộc da xuất khẩu đầu tiên và hiện đại nhất VN mình ,thú thật từ năm 2006 mình cũng muốn nuôi kỳ đà nhưng kỳ đà chỉ nuôi số lượng ít được 1 chuồng chỉ nuôi 2 con ,giống như nhốt nuôi trăn còn nuôi tập thể thì hay cắn nhau cụt chân ,trầy mỏ=>ko chịu ăn và chậm lớn =>ko nuôi tập thể được(tốn diện tích và chuồng trại),và đi tham quan khá nhiều mô hình cũng như là đầu ra ...và cuối cùng mình chọn nuôi con sấu vì mau lớn ,tiêu thụ thức ăn ít ,quan trọng là không bệnh dịch và chết "yểu" .
Vài lời góp ý chân thành cùng bà con và anh em mình trên diễn đàn để mọii người nhìn khái quát hơn về con kỳ đà
Sản phẩm làm từ da kỳ đà
Dây đồng hồ làm từ da kỳ đà