Con lươn - chia sẻ và học hỏi.

#1
Gửi đại gia đình Agriviet đôi lời về con lươn đồng. Thoạt nghe thì con lươn nói riêng và các loại hải sản nói chung cũng là một trong số những đối tượng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vấn đề mấu chốt của con lươn theo đại đa số là con giống. Vậy làm thế nào để có giống tốt, giống chuẩn để tiến hành sản xuất có hiệu quả? Có lẽ câu hỏi đó xin được nhờ các anh chị em trong và ngoài diễn đàn chỉ bảo thêm.
Hôm nay em chỉ xin được nêu ra vài vấn đề đã, đang và sẽ gặp phải khi chọn đối tượng này. Trong đó rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Mong rằng qua bài viết này sẽ nhận được nhiều hơn nữa những ý kiến quý báu từ các anh chị.
1. Nhập lươn giống hoang dã về chấp nhận thất thoát 20-30% ngay từ đầu. Vấn đề này chủ yếu nằm ở chất lượng con giống; cách vận chuyển; cách cho nhập hồ và cả cách hồ nữa. Tạm thời vấn đề này được giải quyết.
2. Ai biết "phần lươn" còn lại ở đâu vui lòng chỉ giúp!!! Cụ thể là sự hao hụt số lượng mà chúng ta không kiểm soát được. Thực tế em có cái hồ 3m2 để tiến hành thí điểm về sinh sản. Em nhập về 285 con cỡ như chiếc đũa (dài 20cm; Q =6). Quá trình chăm sóc có 70 em tạm biệt đàn sớm (số này biết "phần lươn" ở đâu rồi). Nghĩa đương nhiên trong hồ còn lại 215 em. Nhưng qua 4 tháng chăm sóc và quan sát không hề thấy thêm một xác chết nào cả (có là báo công an liền) vậy mà khi tiến hành khảo hồ kiểm tra thì chỉ còn 30 em thưa thớt. Hồ được làm bằng bạc, kích thước 2x1x1.2 m. Mực nước tối đa trong hồ cách thành 90cm; cách cù lao 70cm. Chiều dài tối da của con lươn lúc tiến hành khảo sát tại đây là 75cm. Nếu xét về mặt lý thuyết thì không có con nào "vượt ngục" được cả. Vậy số lươn còn lại đi đâu????
:7^:
3. Thực tế con lươn mang lại hiệu quả khá cao. Khi nhập hồ con giống khoảng 80con/kg, 6 tháng sau trọng lượng trung bình 350g/con. Con lớn nhất 500g. Giá hiện tại mới bán hôm nay 140k/kg vị chi 49k/con. Nguồn thức ăn chủ yếu tận dụng thời gian để nuôi trùn quế, ốc bưu vàng hay nguồn cá heo (cá cho heo),... vậy nên có thể nói lợi nhuận khá cao. Nếu tỷ lệ "mất xác" được kiểm soát.:botay:
Kính mong anh chị em vui lòng chỉ bảo để giải quyết các vấn đề còn lại.:9^:
4. Kết quả của hồ nuôi để thí điểm là có 500 chú lươn con ra đời nhưng quy trình còn nhiều điểm bất cập quá nên xin được chia sẻ ở một dịp khác.
Chúc cả nhà sức khoẻ và thành đạt.
:6^:
Thiên Lý.
 


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH