• Con rắn ri voi đôi điều suy ngẫm

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 26/3/15

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Gần đây rộ lên phong trào nuôi động vật hoang dã, trong đó có con rắn ri voi. Với nhiều con khác , rộ lên rồi lụi tàn là do giá ảo. Giá ảo là do giá con giống quá cao, giá thực tế con thịt lại thấp. Vì thế người nuôi sau bị lỗ lã rất nhiều. Những cũng có con gì lý thức ăn, hay điểm tiêu thụ hạ giá bất ngờ như con rắn ráo trâu. Rắn ráo trâu nuôi rất thành công về sinh sản , sinh trưởng , nhưng do giá con mồi cao, giá bên thu mua hạ thấp bất thường, nên giảm người nuôi.
   Nhưng vẫn con người nuôi, gì giá còn chấp nhận được. Rắn ráo trâu giá thấp vào mùa hè nắng nóng. Giá cao vào mùa đông băng giá, thế là tuần tự giá thuở xưa nay. Còn con rắn ri voi thì ngược lại, ráo trâu lên , ri voi xuống.
   - Con rắn ri voi cũng lụi tàn theo năm tháng. Nhưng trong thời hoàng kim của nó, rất nhiều người rao bán giống, rồi viết, nói, chỉ dạy... kỹ thuật chăn rắn ri voi. Và cũng không ít người đã viết sách, báo, tự khoe mình nuôi rắn ri voi thành công, thành đạt. Nhưng rồi đâu cũng vào đấy. Con rắn ri voi cũng tàn theo như các con vật nuôi khác.
   - Có một điều tôi đang suy ngẫm đây. Con rắn ri voi giá thương phẩm của nó không mất đi. Không ảo như các con vật khác. Mà còn tăng theo năm tháng, tuy tăng hơn chậm, vẫn có tăng chứ không giảm.
   - Thức ăn thì là cá da trơn theo tất cả các người bán giống, nuôi thành công đều nói .
   Giá cá da trơn ( cá trê phi lai) không cao, thậm chí nuôi rất dể, chỉ cần 1 kg cám là có 1 kg cá trê ngay. Như vậy 1 kg cá trê không quá 20k. Nếu nói như những tay thầy nói về ri voi có người cho 5 kg mồi .,6,.7,.8,.9 Thậm chí cho 10kg mồi cho ra 1 kg rắn, người nuôi vẫn có lời. Vì hiện nay rắn ri voi giá 650k/kg tại biến giới Việt Nam - Campuchia. Tại sao những trang trại nuôi trước kia bán giống không nuôi nữa ....
   - Thử nghĩ xem tại sao chăn nuôi tính ra rất có lời mà lại không làm.
   - Còn về kỹ thuật nuôi, họ đã viết sách, đăng báo, thông tin trên đài, và chính miệng họ đã nói ra là nuôi thành công rồi. Tại sao không nuôi chứ???
   - Trên đây là một ẩn khúc chăng, ít có ai dám nói ra, tôi có thể đoán tạm như sau:
   1- Là họ nói dối, nói láo, lữa gạt......Chứ họ nuôi chẳng cái gì hết
   2- Là họ giàu quá nghĩ nuôi.
   3- Họ đã đi tu không muốn đụng chạm đến con vật nữa ...
   Suy ngẫm 3 lý do trên tôi chỉ tin nhất 1 điều Ở đây tôi chưa nói thẳng ra mà thôi.
   Vì tôi đọc, nghe... nhiều về kỹ thuật nuôi rắn ri voi rồi. Tất cả đều là 1 nồi lẩu. Gồm có thịt cá, rau quả, bột niêm, nước nắm, muối, gia vị khác... Bật lửa lên thế là xong...
   - Nếu nuôi rắn ri voi thành công thì người đó sẽ có nhiều tiền với con rắn này đó. Còn ngược lại sẽ bị thua lỗ.
   - Nếu tính 1 kg rắn , cần tiêu thụ 5-10kg cá
   Trung bình 7,5kg = 150k tính cá trê lai nuôi 20k/kg
   - 1 kg rắn ri voi bán 600k-150k , lời 450k trên 1 kg rắn.
   Với mức lời này sau không nuôi. Nhiều người đã nắm chắc kỹ thuật nuôi rồi mà.
   - Thử nghĩ xem nuôi con gì mà lợi nhuận cao như rắn voi???????????
   ???????????????????????????? Ẩn khúc trên???????????????????????
    
   Đang tải...
  2. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.003
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Theo em thì tất cả các kỹ thuật nuôi điều hư cấu - bác ạ .

   Quê em ở Vĩnh Long vẩn con đang có nhiều người nuôi đấy bác ạ - nhưng như em đả viết rất nhiều - người ta ko nuôi tiếp là do người ta chưa hóa thân vào con vật - ai hóa thân vào thì vẩn nuôi bác ạ - ko hóa thân vào thì nuôi bị chết giống bác ơi - với lại nó củng lâu lớn lắm nên @ sẽ bị nản .

   Rắn ri voi mà 300 k/ 1kg - thì nghèo như em vẩn xơi được - tức giá ko thể dưới 300k/1kg - và giá này nếu nuôi đạt 100% thì là có lời - nhưng ai nuôi đạt đâu bác ơi - thua cái chổ khó mà nuôi cho tới lúc bán .

   Bác định nuôi rắn ri voi lại hả bác - Theo em thì bác nuôi được đấy - cho nó hoang dả vào bác ạ - em có nuôi thì củng chơi con này chứ ko chơi rắn ráo trâu - con này hàng việt nam chất lượng cao - xuất khẩu ko được thì dân ta củng dùng được .

   Còn ko thì bác nuôi con ri cá đi - con này khó bệnh mà chỉ ác cái là lâu lớn, giá rẽ - nuôi tốt vẩn có lời đó bác .

   P/S : em comment vào toppic của bác thì củng có sao đâu - chỏi chỏi cho nó vui vui - chứ em củng nể bác lắm đấy - bác ạ .

   Hồi nhỏ em đập 1 con rắn ri voi ( chắc tầm 4 kg hơn ) - hầm đu đủ , xã - ăn ghiền tới giờ hơn 20 năm rùi vẩn còn nhớ . - con này to bự ăn đả vô cùng và nhớ mãi khi nhắc về con rắn .
    
   Last edited: 26/3/15
   Đứng dậy vươn vai thích bài này.
  3. Quách Phụng Hiếu

   Quách Phụng Hiếu Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   77
   tiền lời 450k mà chú nói là chưa trừ giá con giống mà chú Vũ ơi,với lại nuôi qua thì mới biết được, con ri voi này nó " kì" lắm, cũng nhiều bệnh.Con thấy nó như con trăn vậy mà sống nước thôi, nó ăn no quá nó cũng chết, " lâu lâu" 1-2c quằn quại lên mà chết ==> khó hiểu.Đi mua giống con nào mà ngáp mình mua về cũng " ngáp" theo nó luôn.Phần chú đoán cái số 1 cũng chính xác đó, như anh " kỹ sư đẹp trai tài ba" Đoàn Kim Sơn cũng có bán loại này.còn lại là nó chậm lớn mà trong quá trình nuôi hay bị " chết sảng" lắm, con ri cá cứ tưởng là dễ vì thức ăn đa dạng hơn ri voi nhưng " cứ thử" sẽ biết, ri cá còn dễ " sảng" hơn ri voi nữa.Đã từng nuôi qua, đã từng cho sinh sản và bán giống sau đó.....................bán tháo.Với lại lúc bán số nhiều người ta ép giá cũng k có dc như dự tính đâu.
    
   Xuan Vu thích bài này.
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Ok Trí nói đúng đó. Ở đây Chú muốn nói là nhưng tay đã từng bán con giống. Trong nuôi giống nhà tốt kém không bao nhiêu.
   ...
    
   dieppro, kimtaiiQuách Phụng Hiếu thích bài này.
  5. motnua

   motnua Guest

   Rắn ri voi cắn thì thế nào ta ? độc hay đâu không ?
    
   Đứng dậy vươn vai thích bài này.
  6. MAI QUỐC TÝ

   MAI QUỐC TÝ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CHO CON ẾCH

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   5
   sao con thấy ở saìgon người ta nuôi trong thao chậu,lu mà con thấy con nào con nấy nhìn là thèm nuôi liền..họ nuôi có vài chục m2,thau này chồng lên thau kia nhìn thấy cũng mê,.hay do mình chưa làm đúng với những gì con voi không chân này yêu cầu hả bác Vũ....???
    
   Xuan Vumotnua thích bài này.
  7. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Đúng rồi rắn ri voi nuôi từng con một trong thau, chậu, thùng là Ok rồi. Nuôi tập thể trong hồ, ao, đầm... khó thành công lắm Tý à. Từ đó tý có suy nghĩ gì về cách nuôi rắn ri voi chưa?
   Dể hiểu mà, làm sao cho nó không đụng chạm nhau. Có chỗ độc lập cho mỗi cá thể. Thức ăn đầy đủ. Tránh lúc quá no bị quấy rầy , cái này quan trọng nhất.
    
  8. MAI QUỐC TÝ

   MAI QUỐC TÝ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CHO CON ẾCH

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   5
   con cũng có chúc suy nghĩ và ngẫm nghĩ...có lẽ nuôi độc lập sẽ có cữ ăn hợp lý,có khoảng cách giữa những cử ăn.nuôi tập trung do không thể biết con nào ăn nhiều ăn ít..chỉ thấy hết mồi là đưa vào và...và anh voi nào cố ăn là mau đầu thai nhất,.zí lại nuôi tập trung nước mau ô nhiễm cũng là nguyên nhân...con chỉ nghĩ đc z ak..
   à mà bác Vũ nghĩ gì về mô hình của anh Xuân Bình ở Đức Hụê...hehe bác Vũ nói đúng anh Bình giờ giàu có Vé ở Đức Hụê thật.,máy móc không bác hen.,..
    
  9. Quách Phụng Hiếu

   Quách Phụng Hiếu Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   167
   Đã được thích:
   77
   A Xuân Bình là cháu của chú Xuân Vũ mà, cháu có máy móc nhiều cũng không bằng " dinh thự" của chú Xuân Vũ đâu hehe
    
  10. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Bây giờ Xuân Bình là đại gia rồi. Đủ loại cơ giới làm nông và kênh nương, cày kéo ...
    
   MAI QUỐC TÝ thích bài này.
  11. MAI QUỐC TÝ

   MAI QUỐC TÝ BƯỚC CHUYỂN MÌNH CHO CON ẾCH

   Bài viết:
   15
   Đã được thích:
   5
   dạ ảnh còn trẻ mà có kinh tế z là niềm mơ ước của con rồi...anh cũng rất hiền và rất thật...mà ảnh sao mà đủ ngề..ặc ặc..photo,chụp hình gì cũng làm láng..ảnh nuôi con Voi này cũng siêu bác nhỉ.?!đúng là đa tài thật
    
   Xuan Vumotnua thích bài này.
  Tags:

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...