• Con rắn, thuốc và trị bệnh

  Thảo luận trong 'Chăn nuôi' , 30/5/13

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Xin trả lời chung cho tất cả các câu hỏi gần giống như nhau, và có lẻ tôi sẽ gặp tiếp những câu hỏi sau này, cũng không khác gì những câu đã hỏi. " .... RẮN BỊ BỆNH , MUA THUỐC VỀ TRỊ SAO KHÔNG HẾT". Nói về thuốc tôi xin nói sơ về cách quảng cáo của thuốc như các bạn thấy đó. Nếu mua thuốc bắc thì các bạn đọc xem, chủ trị của thuốc đó hình như giống tất cả các bệnh mà con người thường gặp. Ví dụ: như bị ho, mua thuốc ho thì có chỉ dẩn trên toa chủ trị: Trị ho gió, ho gà, ho đàm, ho khan, ho khô, ho... v v . Về thuốc Tây thì dùng chung chung như kháng sinh trị: viêm lở, loét, chống nhiểm v v. Thế mà sao có người trị hết người trị không hết. Còn về bệnh thì hầu như hiện nay bệnh gì cũng có thuốc trị kể cả như Ung Thư. cũng có nhiều nơi quảng cáo trị hết.
   Tôi chỉ sơ lược chung về thuốc trị bệnh.
   - Bây giờ quay về con rắn, bệnh của nó và thuốc trị. Nhiều người hỏi tôi .... rắn bị bệnh mua thuốc về trị sao không khỏi bệnh, có khi còn bị chết nhiều nửa? Tại tại>? Với sự hiểu biết của tôi như sau: Chỉ có thời gian gần đây, mới có 1 vài nơi điều chế ra thuốc trị bệnh cho rắn ( THEO QUẢNG CÁO) THỰC RA TÔI CHƯA CÓ DÙNG. NÊN KHÔNG BIẾT THỰC HƯ THẾ NÀO? Theo tôi, bệnh có thuốc trị mà không khỏi bệnh là do những nguyên do sau đây.
   -Thuốc mới có sản xuất thời gian ngắn, chưa có thời gian kiểm nghiệm
   -Thuốc này chưa hẳn là thuốc chuyên trị cho rắn, có thể dùng thuốc trị bệnh của những con tương tự , gần giống nhau , cùng chung máu lạnh... vv
   - Người điều chế thuốc chưa hẳn là am hiểu về rắn, (có khi họ còn chưa dám đụng đến con rắn). Vì những nơi từng nuôi rắn như Đồng Tâm , họ tiếp xúc với rắn, nhưng hiện nay họ chỉ có thuốc trị nọc rắn khi bị rắn cắn, chứ chưa có thuốc đặc trị bệnh cho rắn.
   - Trên đây là nói về người điều chế thuốc và người quảng cáo, còn về người nuôi rắn.
   - Người nuôi rắn trực tiếp trị bệnh cho rắn qua chỉ dẩn, người này chỉ am hiểu về rắn, còn điều trị và am hiểu về thuốc thì họ có biết gì đâu, vì thế trong khi điều trị cũng có nhiều cái sai lầm , nên làm mất đi tác dụng của thuốc.
   Nói một cách khác là dược sư điều chế thuốc, thì phải có bác sỉ chuyên khoa khám và điều trị, như thế bệnh mới khỏi bệnh. Còn ở đây người điều chế, người quảng cáo, người trị , đều chưa đủ chuyên môn. Thế thì làm sao hết bệnh được. Dù thuốc hay, mà không biết cách trị cũng như không. Thuốc hay trị đúng liều, nhưng khám không đúng bệnh thì rất có hại.
   - Ở đây không trách người bán thuốc không chất lượng, hay người trị không có chuyên môn. Và một điều quang trong nhất về bệnh rắn, lấy gì chứng minh là con rắn bị bệnh gì? Có ai khám và chuẩn đoán được? Chưa có ai chuẩn đoán chính xác được. Vì thế thuốc trị bệnh cho rắn không có tác dụng là đấy.

   Nếu nhà quảng cáo bán thuốc trị cho rắn , phải chứng minh được con rắn bệnh gì , nên trị thế nào, liều lượng ra sao. Đấy mới nâng cao được tác dụng của thuốc. Điều này khó đấy, người bán thuốc chưa hẳn làm được, vì họ không có chuyên môn khám bệnh chuẩn đoán đúng bệnh của rắn. Có khi họ mới hoặc chưa biết đến con rắn đó nửa .
   Nếu biết được đúng bệnh, biết cách điều trị, thì mua thuốc bất cứ ở đâu về trị cũng hết, kể cả thuốc của người, tốt nhất là thuốc của loài máu lạnh.
   - Trị bệnh dựa vào thuốc hay là một điều không chối cải , mà phải biết thuốc hay đó trị bệnh gì, và liều lượng trị (cách trị) thế nào mới khỏi bệnh.
   Xin mọi người thông cảm, tôi chỉ hiểu biết bây nhiêu đó tôi nói hết cho mọi người rồi đó. Theo tôi nuôi rắn tốt nhất là phòng bệnh là trên hết. còn trị bệnh thì mặc mai thôi bà con à.
   - Con rắn bệnh có khi không trị cũng hết, là do có con đề kháng được, hoặc gặp lúc thời tiết thay đổi, đổi thức ăn, .... Thường thường người nuôi rắn thời gian đầu rất ít bị bệnh, thời gian dài mới thấy có bệnh. Lý do: chuồng trại còn sạch sẽ, lúc mới chăm sóc kỹ , thức ăn đa dạng, bệnh mới bắt đầu, chưa bùng phát....Một năm, 2 năm, thì chưa thấy gì đâu, ba năm trở đi mới thấy... Vì thế mấy ÔNG NHỎ mới nuôi 1 vài năm thì NỔ tung cả làng, ......Rồi sau đó chìm ngấm dưới đáy có ai thấy mặt mũi đâu, là thế đấy bà con à.
   "Có thuốc hay không có thầy thì mày cũng chết" . Thầy hay thuốc dở chẳng đở được gì"
    
   7 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Có thuốc hay, có thầy giỏi thêm cái là người nuôi phải tận tâm với rắn.
   Có tận tâm theo sát mới biết được khi nào rắn mới chớm bệnh thì trị liền, sửa liền.
   Chứ để đàn rắn ủ bệnh một thời gian dài rồi mới thấy bệnh, xong thấy một số con lăn đùng ra chết... rồi mới chạy đi tìm hiểu bệnh, chạy lo thuốc thang thì e là nước đã tới chân rồi...
   Đó là góp ý cụa em!
    
   5 thành viên thích bài này.
  3. demobee

   demobee Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   KS
   Bác X.Vũ: Trên là những vấn đề cơ bản mà không phải người chăn nuôi nào cũng nắm được, cũng hiểu được một cách sâu sắc, biết là bệnh này, bệnh kia.... phòng là chính nhưng phòng thế nào, thị ra sao thì chỉ có những người có kinh nghiệm như Bác mới có được. Để giúp những người mới vào nghề còn chưa phân biệt rõ bệnh, cách thức điều trị, dùng các thuốc gì, liều lượng ra sao. Bác có thể đi từng bệnh một: Biểu hiện bệnh, cách phòng, cách trị, loại thuốc, liều lượng.... để bà con học hỏi, biết cách phòng và trị từ đó tránh được những thất thoát....
    
  4. truonghack

   truonghack Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   786
   Đã được thích:
   201
   Nghề nghiệp:
   đi kiếp vốn
   chuẩn ko cần chỉnh, nhưng còn 2 vấn đề nữa, thứ 1 là người bán thuốc k có bằng chứng gì chứng tỏ thuốc của họ có thể trị được bệnh ( xin các pác hay 'moi móc' đừng có chém gió nhé, nếu thuốc tốt thì phải có chứng nhận cấp phép lu hành của nhà nước, quy trình chữa trị được theo dõi ghi lại... đương nhiên là đc nếu thuốc có thể chữa trị đc bệnh), thứ 2 là đa số ng nuôi là những ng nuôi là mới nuôi.nên không thể chuẩn đoán đúng đc dấu hiệu của những bệnh khác nhau ( đương nhiên, t cũng thế nuoi cảnh có 2 con ri voi khi lột da tụi nó thuờng ngáp và thở khi khì, khi lột xong thì trở lại bình thường.) vì thế đôi bên đều có lỗi.

   --------

   nếu có thuốc chuyên trị bệnh cho rắn thì chỉ nên mua của trại đồng tâm thôi, xin lỗi chứ thuốc của mấy cty lẻ tẻ thì xin thua, k có 1 quy trình nào cho thấy là rắn sẽ hết bệnh khi uống thuốc, đa số chủ yếu chỉ dựa vào những bệnh của các loài bò sát và dựa vào những thuốc có thể trị những bệnh đó hay tương tự mà thôi, hay chủ yếu qua kinh nghiệm.
    
   Last edited: 30/5/13
  5. minhhai123

   minhhai123 Lão nông

   Bài viết:
   1.652
   Đã được thích:
   1.200
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   Có những loại thuốc thú y mình mang về bóc ra để pha với nước thì nó không tan . Càng khoắng thì nó càng nổi bột trắng , bực mình không khoắng nữa . Để y vậy hơn nửa ngày sau ra xem lai nó vẫn nỗi lều phều , trông thấy gớm .
   Sau này mình có đi hỏi thăm , thì được bết đó là bột mì hoặc bột năng , làm chất độn cho bịch thuốc được nặng hơn .
    
   1 person likes this.
  6. tanchaufarm

   tanchaufarm Nhân Mã

   Bài viết:
   699
   Đã được thích:
   402
   Nghề nghiệp:
   Chăn nuôi
   Rất cảm ơn Bác Xuân Vũ về những chia sẽ trên, điều trị và chuẩn đoán bệnh cho rắn, canh chỉnh liều lượng thuốc là vấn đề không phải ai cũng làm tốt.
   Còn quảng cáo thì người mua cũng hên xui thôi, bán rồi thì thôi, hết hay không kệ họ..? Nhiều khi mình mua thuốc về, ghi bên ngoài là "Made in USA" nhưng chỉ là tem tự in, dán lên cái hộp nhựa, mở ra bên trong thấy một bịch ni lông cột lại bằng dây thun. Hàng của Mỹ mà làm như vậy sao? chắc là "Mỹ Tho"...
   Để trị bệnh cho rắn tốt cần nhiều điều lắm.
    
   Last edited: 31/5/13
   1 person likes this.
  7. TranTTuan

   TranTTuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   850
   Đã được thích:
   138
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên
   Người có tâm thì nuôi mà không có kiến thức khoa học. Còn người có kiến thức thì không nuôi và lợi ích không lớn để tận tâm. hii
    
  8. demobee

   demobee Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   KS
   Hi các bác, em đưa ra vấn đề bệnh thực thế trên con Rắn, như sau:

   Thiếu kinh nghiệm trị bệnh, sử dụng thuốc:
   * Có những con bị khô người, da không lột, phân màu vàng, miệng có đờn.
   - Chuẩn đoán: Phổi kết hợp tiêu hóa, nhiễm trùng ngoài da. ( Chắc chuẩn đoán thế này cũng gần bằng Doctor :)
   - Điều trị:
   + Tắm nước hòa kháng sinh nhóm Ampi, Xanh methylen.
   + Bơm kháng sinh điều trị tiêu hóa, phổi vào bụng (nhóm Ampi-Colistin), thuốc bổ, men tiêu hóa, điện giải
   => không khỏi
   + Chích cho phát (theo khuyến nghị thể trọng suy từ Chó mèo ra) => Chết nghẻo....
   * Phân vón, khô như bột(rời rặc, không thành viên) có màu xanh hoặc vàng.
   Chuẩn đoán: Tiêu hóa có vấn đề, kiểu như phân xanh, phân vàng trên Gà, Vịt.
   Điều trị: Sử dụng thuốc của gia sức, gia cầm
   Kết quả: Vẫn không khỏi.....
   @Note: Khu vực không có thuốc cho bò sát nói chung, con Rắn nói riêng!
   Các bác có kinh nghiệm, chỉ giáo cho vài đường?
    
  9. minhhai123

   minhhai123 Lão nông

   Bài viết:
   1.652
   Đã được thích:
   1.200
   Nghề nghiệp:
   nong dan
   Ha ha demobee đang tả bệnh của rắn hổ phì chứ không phải rắn long thừa ????
    
  10. demobee

   demobee Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   181
   Đã được thích:
   28
   Nghề nghiệp:
   KS
   Hic! Chuẩn_Bệnh của Hổ Phì, phì phì, tiên và bơm thuốc là cả 1 vấn đề, nhỡ tay 1 cái là .... Tháng trước thằng em bắt rắn con (gột từ năm ngoái) bí nó mổ 1 phát vào ngón tay mà bây giờ vẫn chưa khỏi, chỗ nó cắn cứ chớt ra, hoại tử và rất lâu lành, sưng húp cả bàn tay.
    
  11. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.286
   Đã được thích:
   4.831
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Trị bệnh kịp thời là chắc ăn phải không Tân. như ưng thư giai đoạn đầu có thể trị được
    
   1 person likes this.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...