Hỏi đáp Con sùng đất ăn được không mọi người ?


Chẳng là qua ra đồng rỡ ít giềng phụ mẹ, cuốc đất lên thấy rất nhiều con này, không biết phải con sùng đất không vì nó rất to, to bằng ngón tay cái. Xin hỏi mọi người trong diễn đàn con này ăn được không, chế biến thế nào. Đọc trên mạng thấy bảo ( nếu là sùng đất ) chỉ việc rửa qua cho sạch, sau đo luộc chín--> tẩm gia vị--> chiên giòn. Như vậy thì không phải ngắt bỏ đầu, chân, phân của nó à?
Rất mong sự giải đáp cảu mọi người, thanks
 


con này đúng là sùng đất. nhưng phải bỏ rút ruột bỏ phân, nhồi lạc rang rồi chiên bơ
 

Chẳng là qua ra đồng rỡ ít giềng phụ mẹ, cuốc đất lên thấy rất nhiều con này, không biết phải con sùng đất không vì nó rất to, to bằng ngón tay cái. Xin hỏi mọi người trong diễn đàn con này ăn được không, chế biến thế nào. Đọc trên mạng thấy bảo ( nếu là sùng đất ) chỉ việc rửa qua cho sạch, sau đo luộc chín--> tẩm gia vị--> chiên giòn. Như vậy thì không phải ngắt bỏ đầu, chân, phân của nó à?
Rất mong sự giải đáp cảu mọi người, thanks
...quê mình chỉ cho gà ăn thôi, chúng rất thích món này
 
Bác bỏ nó vô chậu nước cho ít muối hột vào để cho nó chết sau đó rửa sạch vớt ra lấy dao, ké cắt bỏ phần đuôi có màu đen đen ấy. Lấy hạt đậu phộng nhận vào không cho các dịch trong đó chảy ra ngoài ( nhớ là khi cắt đuôi nó không nên rửa lại sẽ trôi hết dịch mất ngon và tanh). Xong chiên nước mắm, rang muối hay nướng tùy thích, Ăn kèm với rau thơm và muối ớt.
 

còn có 1 con kêu là sùng mía nữa, mình nghe nói ăn được nhưng chưa thử, đào bãi phân bò ra thấy cả đóng.... sao giám gớ tới chứ, còn loại sùng mía thì bắt ở ruộng mía, cũng chưa ăn luôn.
 
Mấy con như này chỗ tôi gọi là sâu đất, tốt nhất là không nên ăn. Vì nó có thể là ấu trùng dế cơm, cũng có thể là ấu trùng ve sầu. Hình như năm vừa rồi báo đài có đăng tin có người chết vì ăn nhộng ve sầu đấy... không biết ăn ấu trùng ve sầu có sao không.
 
Con này nghe bảo ăn rất ngon - nhưng em chưa đc dịp măm :Huh:

Lấy 1 cái hủ keo bỏ chúng vào - chúng đói - tự ăn lẩn nhau :Anggry: - sau cùng chỉ còn 1 em hehe to đó - sau lại bỏ thêm vài em nhỏ vào cho em to măm - ít thời gian con sâu đất có hình thù 1 cái keo :Drunk: - phần đuôi cũng ít đen do không ăn đất - kéo cỏ nó ra tha hồ chế biến :Hello:
 
Mấy con như này chỗ tôi gọi là sâu đất, tốt nhất là không nên ăn. Vì nó có thể là ấu trùng dế cơm, cũng có thể là ấu trùng ve sầu. Hình như năm vừa rồi báo đài có đăng tin có người chết vì ăn nhộng ve sầu đấy... không biết ăn ấu trùng ve sầu có sao không.

sai rồi bạn ơi, con này là sùng đất chứ không phải ấu trùng dế cơm hay ve sầu đâu, con này chỉ hình dạng như vậy tới suốt đời thôi ko có lột xác nữa. 2 con dế và ve sầu có ấu trùng khác, dế thì từ nhỏ cho tới lớn hình thù vẫn vậy chỉ lột xác cho lớn lên thôi, còn con ve sầu thì sau thời gian ấu trùng dưới đất sau này mới lột xác thành ve sầu có cánh và sinh sản thôi, còn bạn nói có tin ăn ấu trùng ve sầu chết người thì có thật nếu đọc hết bài báo đó thì sẽ biết nguyên nhân gây chết vì ấu trùng ve là đặc sản, tới mùa hè là tôi đi dội đèn theo gốc cây bắt về kèo ăn rất béo, ăn chết là do chết biến không kỹ, còn nấm độc bấm phái trên của lớp vỏ ấu trùng, tôi thì trước khi chết biến phải ngâm nước muối ít nhất là nữa giờ vừa xác khuẩn nấm vừa làm chết hết các vi khuẩn có trên vò của nó luôn.
 
con mà chắm nc mắm ăn sống là con đuông thường sống trên cây dừa, đây là món khoái khẩu của người dân nam bộ.
con này hình như nghe nói nó là ấu trùng của con bọ hung, không biết có chính xác không nữa.
mấy năm trước mình đọc báo nghe nói con này ăn rất ngon, nghe đâu có giá đến mấy trăm nghìn 1kg, thậm chí ở 1 tỉnh miền trung nọ người dân họ cũng đã nuôi con này.
 
sai rồi bạn ơi, con này là sùng đất chứ không phải ấu trùng dế cơm hay ve sầu đâu, con này chỉ hình dạng như vậy tới suốt đời thôi ko có lột xác nữa. 2 con dế và ve sầu có ấu trùng khác, dế thì từ nhỏ cho tới lớn hình thù vẫn vậy chỉ lột xác cho lớn lên thôi, còn con ve sầu thì sau thời gian ấu trùng dưới đất sau này mới lột xác thành ve sầu có cánh và sinh sản thôi, còn bạn nói có tin ăn ấu trùng ve sầu chết người thì có thật nếu đọc hết bài báo đó thì sẽ biết nguyên nhân gây chết vì ấu trùng ve là đặc sản, tới mùa hè là tôi đi dội đèn theo gốc cây bắt về kèo ăn rất béo, ăn chết là do chết biến không kỹ, còn nấm độc bấm phái trên của lớp vỏ ấu trùng, tôi thì trước khi chết biến phải ngâm nước muối ít nhất là nữa giờ vừa xác khuẩn nấm vừa làm chết hết các vi khuẩn có trên vò của nó luôn.

Vậy mà hồi học ở Nông Lâm, em được dạy rằng sùng đất là ấu trùng của bọ hung. Nhưng mà bác cho em xin nguồn tin nói sùng đất suốt đời như vậy không lột xác để em tham khảo với. Chứ em thì em vẫn tin sùng đất là ấu trùng của bọ hung (vì đã từng nuôi mấy lứa sùng đất để nó thành bọ hung rồi)
 
Vậy mà hồi học ở Nông Lâm, em được dạy rằng sùng đất là ấu trùng của bọ hung. Nhưng mà bác cho em xin nguồn tin nói sùng đất suốt đời như vậy không lột xác để em tham khảo với. Chứ em thì em vẫn tin sùng đất là ấu trùng của bọ hung (vì đã từng nuôi mấy lứa sùng đất để nó thành bọ hung rồi)
hj cám ơn bạn giờ mình mới biết nò là ấu trùng bọ hung đó.
 
Con này hay gặp trong đống phân heo đã hoai.
Nhưng mà ở trong vườn riềng thì sạch rồi. Mình thì chưa ăn con này nhưng nhìn thì cũng ngon. Còn mấy con như ve sầu, bọ mít, dế mèn , là món khoái khẩu mà dễ gì có dc
 
Sùng đất trong cây mục nát thường là ấu trùng của bọ cánh cứng có sừng, còn sùng của con ve sầu nhỏ hơn, ở dưới đất, hút nhựa rể cây đó, tốt nhất đừng ăn vì chúng ko dc sạch sẽ lắm, có thể bị kí sinh trùng, nấm độc kí sinh, ấu trùng hút nhựa cây có thể có độc do chất độc từ cây nó hút tích tụ lại
 


Back
Top