Công Nghệ SX Đạm tinh giá rẻ , tương lai cho ngành chăn nuôi Gà , Heo , Dê , Lươn ...

  • Thread starter Dfruit
  • Ngày gửi
Chào các Bạn !

Hổm rày nghe ngóng ACE trên Diễn Đàn bàn thảo về các vật nuôi ( Nuôi con gì ? Trồng cây gì ? ) , sao thấy yếu quá .
Riêng mình vẫn chủ trương cứ những con vật quen thuộc như : Heo , Bò , Gà , Dê , Thỏ hoặc Lươn , Chạch , Chình bên mảng thủy sản mà làm . Cái quan trọng là nâng kỷ thuật , công nghệ lên , sao cho giá đầu vào hạ thấp nhất , nhưng vẫn mang lại chất lượng cao nhất .
Gần 6 năm tầm sư học đạo khắp xứ người ..., cũng có học được nhiều giải pháp khá hay , và mình mong muốn truyền bá những kiến thức này nhằm góp lửa giúp cho Bà con , ACE đã và đang làm Nông Nghiệp có thêm những hướng đi mang lại sự giàu có chính đáng , vững chắc trong tương lai tới .

Xin mạng phép được hỏi thăm : Có ACE nào đã từng nghe hoặc biết đến Công Nghệ SX sâu non ( Giòi , Tenebrio molitor , Giun đất ) cung cấp Đạm tinh phục vụ cho ngành chăn nuôi chưa ( kể cả thủy sản lẫn gia cầm , gia súc ) ?

Hôm nay qua Topic này xin được giới thiệu sơ bộ trước tiên về loài Tenebrio molitor ( Mealworm )

Agriviet.Com-t%25E1%25BA%25A3i_xu%25E1%25BB%2591ng.jpg


Agriviet.Com-t%25E1%25BA%25A3i_xu%25E1%25BB%2591ng_%25281%2529.jpg


Agriviet.Com-ltEh5sB5Dw_1272002961.jpg


Agriviet.Com-327555017_513865360.jpg


Agriviet.Com-b201203271057332209.jpg



* Đặc biệt loài sâu này có thể chế biến thành mốt số thực phẩm như bánh , nước sốt ăn được dành cho người ( có thể bốc ăn sống cũng được ) .

* Các vật nuôi khi sử dụng nguồn thức ăn giàu đạm này sẽ giúp gia tăng sức đề kháng , chất lượng thịt thơm và ngon hơn , đồng thời nguồn thực phẩm này cũng có thể đóng gói bảo quản lâu , vận chuyển tốt thông qua giải pháp sấy khô .

* Giá thành SX nguồn nguyên liệu Đạm tinh này khá rẻ , dao động từ 4 - 5 ngàn/kg , bao gồm vật tư , nhân công và khấu hao trang thiết bị , nhà xưởng .

* Không chỉ người đang chăn nuôi gia súc , gia cầm , thủy sản mới cần SX nguồn nguyên liệu này , mà ngay cả các nhà Đầu tư SX trên quy mô lớn , chuyên nghiệp ( tấn/ngày ) vẫn rất khả thi .

Mong các Bạn chia sẽ rôm rã nhé . Đây có thể là một Chiến Lược lớn cho ngành chăn nuôi VN trong tương lai sắp tới đấy .
 


Last edited by a moderator:
@Dfruit: Theo quy trình mà bạn đã post thì thức ăn chính là phân gia súc gia cầm khô ráo, và khoảng 4kg phân cho ra 1kg dòi. Hiện nay, mình nghĩ rẻ nhất là phân bò tươi, giá khoảng 350-400đ/kg, độ ẩm 80%. Nếu phơi khô thì chắc giá khoảng 2500-3000đ/kg. Vậy riêng chi phí cho phân là đã 10.000-12.000đ để có được 1kg dòi. Vậy nên mình nghĩ phải liên kết với trại chăn nuôi, hoặc tự mở trại chăn nuôi mới có thể giảm chi phí cho phân chuồng.

hạt mít chỗ mình nhiều lắm. gom lại cũng nữa tấn/ngày. có bác nào có nhu cầu ko. lấy tinh bột hạt mít làm dòi được không các bác. ngày xưa thấy ông kia làm dòi bằng nước cơm. rải một lớp lá cây xong tưới một lớp nước cơm vào.
Hạt mít này có quanh năm hay là theo mùa vậy bạn?
 


@Dfruit: Theo quy trình mà bạn đã post thì thức ăn chính là phân gia súc gia cầm khô ráo, và khoảng 4kg phân cho ra 1kg dòi. Hiện nay, mình nghĩ rẻ nhất là phân bò tươi, giá khoảng 350-400đ/kg, độ ẩm 80%. Nếu phơi khô thì chắc giá khoảng 2500-3000đ/kg. Vậy riêng chi phí cho phân là đã 10.000-12.000đ để có được 1kg dòi. Vậy nên mình nghĩ phải liên kết với trại chăn nuôi, hoặc tự mở trại chăn nuôi mới có thể giảm chi phí cho phân chuồng.


Phân Heo , Gà ráo , tức độ ẩm đạt 60 - 70% chứ không cần phải phơi khô . Phân Bò , Dê nuôi trùn tốt hơn , nuôi giòi không hiệu quả bằng phân Heo .
Tất nhiên muốn SX thương mại là phải liên kết với mấy trại chăn nuôi Heo quy mô tương đối từ vài trăm cho đến vài ngàn con rồi , như thế sẽ có nhiều thuận lợi trong việc tiết giảm nhiều chi phí khi thu gom nguồn phân nguyên liệu :
- Vận chuyển
- Công lao động bốc vác , vô bao
- Bao bì ...
 
Last edited by a moderator:
Dfruit có thể nói tiếp phần thu hoạch và bảo quản giòi cho anh em học hỏi luôn được ko ?
Thân
 
Bạn Dfruit ăn Tết lâu nhỉ? Mình cũng muốn biết về kỹ thuật bảo quản và vận chuyển sau thu hoạch. Vừa rồi bạn của mình có mua mấy kg dòi ở Bình Chánh. Mình nghĩ là dòi ruồi mắt đỏ. Họ bỏ trong thùng xốp có độn thêm trấu. Hôi y như mắm, rất nóng và nhanh chết. Hình như tập tính của loài dòi này là tiết amoniac khi bị nóng hoặc đói.
 
Bạn Dfruit quá nhiệt tình với mọi người .mình rất thích những nngười như bạn .có những người như bạn thì những người chăn nôi của vn ta sẽ biết thêm nhìu kiến thức mới giúp cải thiện đời sống cũng như phương pháp chăn nuôi hiệu quả hơn.

mình có 1 vài thắc mắc muốn nhờ bạn giúp cho Minh mở mang tầm mắt . Mong bạn giúp đỡ

1 > nhưng kiến thức bạn đưa lên cho mọi nngười La do bạn viết hay Là copy trên mạng? Mình nhớ không lầm thì đã đọc được những kiến thức này trong 1 cuốn sách của 1 vị giáo sư nào đó nói về quy trình sx giòi của nhật.toàn La con số nhưng khi áp dụng thì ko đc vì mang tính lý thuyết quá nhìu mà ko sâu sát với thực tế cho lắm

2> hiện tại lập 1 trại như bạn nói để xin giấy phép của nhà nước .theo Minh biết Là ko Khả thi.bạn biết cách nào hay không????

3> con giòi ngọài đạm thì béo rất cao,nếu muốn thay thế thức ăn sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và chướng bụng..vây ta phải làm cách nào????
 
Dfruit có thể nói tiếp phần thu hoạch và bảo quản giòi cho anh em học hỏi luôn được ko ?
Thân

Về thu hoạch thì tương đối đơn giản : trong hình mình post là những hố bẩy 4 góc hố nuôi , thoa một ít mật đường đã lên men xung quanh vách xô nhựa , rãi một ít cám vào xô là chúng tự động bò đến rồi lọt luôn vào xô rất sạch sẽ .
* Về bảo quản thì hơi khó khăn đấy , bởi khi xô chứa nhiều giòi , chúng bò lúc nhúc sẽ sinh nhiệt cao dễ chết giòi , thường thì trong phim người ta rãi thêm một ít cám vào các lớp giòi trong xô vừa tạo nguồn thức ăn cho chúng trong thời gian chờ đưa đi cho gia súc gia cầm xơi hoặc vận chuyển cung cấp cho những trang trại chăn nuôi gia súc gia cầm trong khu vực , vừa giúp hạn chế sự ma sát sinh nhiệt khi di dộng của những con Giòi . Giòi không thể bảo quản được lâu do vòng đời ngắn chúng có thể hóa nhộng hoặc chết do mất nước , môi trường sinh nhiệt cao , do vậy khi thu hoạch xong cần xử lý làm thức ăn ngay trong ngày . Trường hợp muốn bán buôn cho các trại chăn nuôi , thì chỉ nên cung ứng cho những trang trại gần trong khu vực thôi . Chi khi Bạn SX thật quy mô thì có thể đầu tư hệ thống sấy , ly tâm thành dạng bột đạm tinh kết hợp với tinh bột biến tính ( vài trăm kg/ngày đến hàng tấn Giòi bột khô ) . Khác với con Trùn thì có thể được Bán buôn thêm dưới dạng đông lạnh , Sâu Super Worm dưới dạng sâu sấy khô hoặc bột sâu khô . Đây là 1 điểm bất lợi nho nhỏ của ngành chăn nuôi Giòi , nhưng mặt tích cực lớn nhất của chúng là thời gian SX ngắn , sản lượng và năng xuất rất cao .

--------

Bạn Dfruit quá nhiệt tình với mọi người .mình rất thích những nngười như bạn .có những người như bạn thì những người chăn nôi của vn ta sẽ biết thêm nhìu kiến thức mới giúp cải thiện đời sống cũng như phương pháp chăn nuôi hiệu quả hơn.

mình có 1 vài thắc mắc muốn nhờ bạn giúp cho Minh mở mang tầm mắt . Mong bạn giúp đỡ

1 > nhưng kiến thức bạn đưa lên cho mọi nngười La do bạn viết hay Là copy trên mạng? Mình nhớ không lầm thì đã đọc được những kiến thức này trong 1 cuốn sách của 1 vị giáo sư nào đó nói về quy trình sx giòi của nhật.toàn La con số nhưng khi áp dụng thì ko đc vì mang tính lý thuyết quá nhìu mà ko sâu sát với thực tế cho lắm

2> hiện tại lập 1 trại như bạn nói để xin giấy phép của nhà nước .theo Minh biết Là ko Khả thi.bạn biết cách nào hay không????

3> con giòi ngọài đạm thì béo rất cao,nếu muốn thay thế thức ăn sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu và chướng bụng..vây ta phải làm cách nào????

1/ Những tư liệu của mình là được truy xuất tổng hợp từ các nguồn tư liệu Nông Nghiệp TQ , chứ mình làm sao có thể viết ra nổi Đề tài trị giá Tỷ đô như vậy . Vã lại thật sự thì mình cũng chưa từng nuôi chúng bao giờ cả . Một số tư liệu văn bản , phim ảnh cũ đã công bố từ rất lâu 10 - 15 năm rồi và cũng có nhiều nguồn tư liệu chỉ mới được công bố cập nhật chừng vài tháng nay . Đây không phải là lý thuyết suông mà chúng đã được phổ cập rộng và hoàn thiện dần trên toàn TQ từ hơn 10 năm nay rồi .
2/ Chăn nuôi Giòi theo hướng Công nghệ sinh thái , ứng dụng Chế phẩm EM , hạn chế mùi hôi thối cho Ô nhiễm môi trường cho người xung quanh thì cần gì phải đi xin giấy phép nhĩ ? Nói về Giấy thì chỉ được nhận thôi : là các Giấy khen , Bằng khen cho sự sáng tạo theo hướng chăn nuôi Công nghệ cao Bền vững từ các Cơ quan , Ban Ngành , Báo Đài ...đấy nha .
3/Đối với chăn nuôi cố định : Gà CN , heo tỷ lệ thức ăn giòi tươi được khuyến cáo chỉ từ 15 - 20% thôi , mùa đông có thể tăng lên nhưng cũng không quá 30% trên tổng thể . Đối với gà thả vườn thì không quá 60% ( chắc do chúng đi lại , chạy nhảy nhiều nên dễ tiêu hóa chăng ? ) , Đối với Lươn , Cá Chình , Cá Chạch , Ba ba , Ếch , Heo mọi , Heo rừng ... thì cứ vô tư nhé . Riêng các loài thủy sản nêu trên khi sử dụng Giòi làm thực phẩm chăn nuôi cần có kế hoạch , bởi khi thiếu hụt buộc thay đổi những chủng loại thức ăn khác là rất khó đấy ( tập tính của loài ) .
 
Last edited by a moderator:
Chân thành Cảm ơn bài viết đầy đủ của bạn Dfruit, mình đang nuôi ruồi nhặng xanh mắt đỏ làm thưc phẩm cho gà ăn cũng đươc 2 tháng, thấy rất tốt và phát triển nhanh hơn cho ăn cám 1 tí nhưng tiết kiệm chi phí thức ăn đươc 30% so với ăn toàn cám công nghiệp, lí do cho ăn ruồi là vì bảo quản con giòi đòi hỏi phòng lạnh và vận chuyển phải bằng xe đông lạnh nên chi phí thành phẩm cao, mà con ruồi chỉ thua con giòi 10~12 đạm, bảo quản dễ hơn không có mùi hôi. nếu thành công thì có khả năng sản xuất để bán cho các trang trại chăn nuôi. ( giá sản xuất 1 kg ruồi là 12.000, còn sản xuất ra thành con giòi là 8.000 )
Nhờ đọc được bài viết của bạn mà minh đã tiến hành sản xuất giòi và thành công bất ngờ đối với đà gà của mình.
Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, mong bạn có thêm những bài viết hữu ích cho anh em nhà nông chúng mình
 

bác amythanh có thể up vài tấm ảnh về chuồng trại nuôi ruồi và giòi để bà con mình học ? kinh nghiệm ko thank:9^::9^:
 
Chân thành Cảm ơn bài viết đầy đủ của bạn Dfruit, mình đang nuôi ruồi nhặng xanh mắt đỏ làm thưc phẩm cho gà ăn cũng đươc 2 tháng, thấy rất tốt và phát triển nhanh hơn cho ăn cám 1 tí nhưng tiết kiệm chi phí thức ăn đươc 30% so với ăn toàn cám công nghiệp, lí do cho ăn ruồi là vì bảo quản con giòi đòi hỏi phòng lạnh và vận chuyển phải bằng xe đông lạnh nên chi phí thành phẩm cao, mà con ruồi chỉ thua con giòi 10~12 đạm, bảo quản dễ hơn không có mùi hôi. nếu thành công thì có khả năng sản xuất để bán cho các trang trại chăn nuôi. ( giá sản xuất 1 kg ruồi là 12.000, còn sản xuất ra thành con giòi là 8.000 )
Nhờ đọc được bài viết của bạn mà minh đã tiến hành sản xuất giòi và thành công bất ngờ đối với đà gà của mình.
Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, mong bạn có thêm những bài viết hữu ích cho anh em nhà nông chúng mình

vụ này hay ah nha, đang nghiên cứu và chờ thông tin chia sẻ...
 
Anh Dũng bửa giờ công tác ở đâu sao ko thấy online nhỉ?
Anh Dũng @Dfruit củng lớn tuổi rùi, nên gọi bằng anh nhé bác @kutyhn
w0qa.jpg
Hihi, đang ngóng bác ý quá mà bác đang bạn làm dự án :(
Mình tham khảo trong vài ngày qua từ các nguồn tư liệu trong nước thì các tên gọi như : Siêu sâu , Sâu Tàu , Super Worm , Sâu Gạo , Mealworm ... hình như đều chỉ là 1 loài thôi , vì đặc tính cũng như hình dạng của chúng đều giống như Loài Tenebrio molitor ( Mealworm ) . Có thể đây là một chiêu thức lách luật khá thông minh của các nhà chăn nuôi loài này . Bởi khi còn là ấu trùng , nhộng thì chúng được gọi là sâu , khi trưởng thành lột xác thành bọ thì mới đúng là tên Tenebrio molitor ( tên bị luật đề nghị cấm 1996 ) .

Là nó nè phải không các Bạn ?
Vòng đời

Agriviet.Com-t%25E1%25BA%25A3i_xu%25E1%25BB%2591ng_1.jpg


Thành bọ
Agriviet.Com-99791337860270.jpg
Sâu gạo, sâu mealwom, superwom tất cả đều khác nhau. Con sâu gaio là loại bé nhất rồi đến con meal sau đó con Super. Cả 3 loại sâu này ăn vào đều nóng. Vấn đề ép đẻ thì chỉ có sâu super là khó nhất. Cần phải cho vô ống nhựa phi 21 cắt 5cm bịt đáy. Sau thời gian sống trật trội nó mới hóa bọ.
 
hạt mít chỗ mình nhiều lắm. gom lại cũng nữa tấn/ngày. có bác nào có nhu cầu ko. lấy tinh bột hạt mít làm dòi được không các bác. ngày xưa thấy ông kia làm dòi bằng nước cơm. rải một lớp lá cây xong tưới một lớp nước cơm vào.
bạn nói rõ được ko hjhj
xem thấy sx dòi đúng là có tương lai
Chân thành Cảm ơn bài viết đầy đủ của bạn Dfruit, mình đang nuôi ruồi nhặng xanh mắt đỏ làm thưc phẩm cho gà ăn cũng đươc 2 tháng, thấy rất tốt và phát triển nhanh hơn cho ăn cám 1 tí nhưng tiết kiệm chi phí thức ăn đươc 30% so với ăn toàn cám công nghiệp, lí do cho ăn ruồi là vì bảo quản con giòi đòi hỏi phòng lạnh và vận chuyển phải bằng xe đông lạnh nên chi phí thành phẩm cao, mà con ruồi chỉ thua con giòi 10~12 đạm, bảo quản dễ hơn không có mùi hôi. nếu thành công thì có khả năng sản xuất để bán cho các trang trại chăn nuôi. ( giá sản xuất 1 kg ruồi là 12.000, còn sản xuất ra thành con giòi là 8.000 )
Nhờ đọc được bài viết của bạn mà minh đã tiến hành sản xuất giòi và thành công bất ngờ đối với đà gà của mình.
Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, mong bạn có thêm những bài viết hữu ích cho anh em nhà nông chúng mình
anh có thể nói về mô hình sản xuất ruồi của anh đc ko ạ
ka ka, con đó là Siêu Sâu chứ ko phải là con superroom - Siêu Phòng , Con này VN mình có nuôi vài năm rùi, nhưng mà đúng như anh chiến nói là khó ép đẻ lắm. thành ra năng suất lại không bằng sâu gạo.

Về nuôi côn trùng để lấy đạm động vật
- Còn có thể Nuôi Tằm . Cho ăn lá Dã Quỳ cũng đạt tằm (ko đạt tơ)
- Nếu nuôi cá thì có thể nuôi Gián Đất để làm thức ăn, tốt lắm
bác cho em hỏi về nuôi tằm sx đạm có hiệu quả ko ạ
 
có chứ, nhưng phải ở vùng có nguyên liệu lá dã quỳ dồi dào.
Có chút khó khăn là chỉ nuôi đc nữa năm, vì hoa dã quỳ chỉ mọc trong mùa mưa
cảm ơn bác
Rất lý thú. Quan trọng là quy trình sản xuất. Mình cũng tự hỏi là loại này được nuôi ở VN lâu rồi mà sao giá vẫn đắt như vậy. Bạn Dfruit đã thực nghiệm theo quy trình bạn có chưa? Nếu có thể dựng một cái trại nhỏ, vừa làm mẫu, vừa tiến hành thực nghiệm cho ra kết quả thực tế thì sẽ dễ thuyết phục bà con đầu tư cho quy mô lớn.
Ở Bình Chánh hiện nay có một điểm cung cấp dòi (chắc là dòi ruồi nhà hay nhặng xanh gì đó) với giá sỉ 10k/kg dòi tươi, sản lượng hàng tấn mỗi tháng, nuôi bằng bột lông vũ. Chỉ có điều họ không bảo đảm về độ sạch khuẩn. Giá như vậy thì chắc giá thành khoảng 4-6k/kg.
em nghe nói có thể dùng thuốc tím để sát khuẩn :ngâm dòi vào tầm 5 phút sau đó phơi hoặc sấy khô đóng góiem tìm đc cái video TQ chăn nuôi giòi http://v.youku.com/v_show/id_XNTI0MzcyNjg=.html
có chứ, nhưng phải ở vùng có nguyên liệu lá dã quỳ dồi dào.
Có chút khó khăn là chỉ nuôi đc nữa năm, vì hoa dã quỳ chỉ mọc trong mùa mưa
có chứ, nhưng phải ở vùng có nguyên liệu lá dã quỳ dồi dào.
Có chút khó khăn là chỉ nuôi đc nữa năm, vì hoa dã quỳ chỉ mọc trong mùa mưa
em ở bắc ninh.anh có thể cho em biết về đặc điểm cây hoa dã quỳ dc ko ạ.nó có thể trồng dc ở ngoài bắc ko
 


Back
Top