Công thức ủ cám cho vật nuôi lấy thịt

  • Thread starter giunque-chapi
  • Ngày gửi
Trong quá trình chăn nuôi, bọn mình học được công thức này xin chia sẻ để bà con cô bác cùng tham khảo.

Thông thường bà con thường nuôi vật nuôi từ lúc sinh đến 1- 2 tháng tuổi bằng cám công nghiệp đậm đặc.

Sau 2 tháng tuổi sẽ bắt đầu cho vật nuôi ăn cám ủ : cám ngô, cám gạo, cám mì, bã bia, giun quế.


Để ủ 500kg cám cho vật nuôi :

- 55% bã bia

- 35% cám ngô

- 10% cám gạo - hoặc cám mì

- 1kg bột giun

- 1 lít men gốc - EM gốc

Cách ủ :

Trộn bã bia với 2 loại cám đều nhau sau đó cho 1kg cám giun trộn đều, pha men gốc với khoảng 10 lít nước cho vào ô doa tưới đều trên đống trộn, khi thấy ẩm đều là được.

Tốt nhất là trộn trên nền bê tông ( sử dụng 1 khu vực chuyên để ủ cám)

Sau đó xúc cám vào bao tải hoặc thùng có nắp để 2,5 ngày với mùa hè, 3 ngày với mùa đông, để nơi thoáng mát, khô ráo. Dùng cho vật nuôi ăn trong vài ngày.

Khi lấy cho vật nuôi ăn thì xay thêm rau hoặc cỏ trộn cùng cám, tỉ lệ rau chiếm khoảng 2-5%.

Ai có điều kiện thì mua máy trộn cám cả khô lẫn ướt thì lại càng tốt, giảm được sức lao động.

Lưu ý :

Với lợn nái thì không nên cho ăn nhiều bã bia, tối đa chiếm khoảng 10-20% bã bia, tỉ lệ cám ngô chiếm khoảng 10-15% tuỳ theo thời tiết mùa hè hoặc đông cho phù hợp. Thành phần cám chính cho lợn nái là cám gạo xát liên hoàn là tốt nhất, không có thì thay thế bằng cám mì.

TRANG TRẠI GIUN QUẾ CHAPIFARM

Địa chỉ: Thôn Quảng Phúc, Xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội
Email: chapifarm@gmail.com
Website : http://chapifarm.com/

Xin chân thành cảm ơn Quý khách!
 




Back
Top