Thảo luận Cùng chia sẽ kinh nghiệm nuôi lươn không bùn!

Có ace nào biết nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này k ah????? Em có nuôi lươn trong hồ xi măng không bùn, diện tích 6m2, chỉ thả bèo và rong đuôi chồn. Vì đang thử nghiệm nên chỉ thả 5kg lươn, tổng cộng 50 con( tức 10con/kg, mật độ rất thưa). Trên em che nắng bằng lưới lan 70% ánh sáng. Mùa nắng lươn sống tốt, ăn rất khỏe, k bệnh tật gì. Nhưng cứ đến mùa mưa, tầm tháng 10 trở đi là quê em mưa suốt. Mưa cả ngày đêm k ngớt, thì lúc đấy lươn bắt đầu chuyển bệnh. Lúc đầu là ngoi lên mặt nc để thở, dần dần ngoi hẳn đầu khỏi mặt nc luôn, bỏ ăn, yếu dần rồi chết. Nhiều con trc khi chết chìm xuống đáy nằm lăn lộn, xoay người tròn tròn giống như lúc ăn mồi trùn vậy đó. Em nuôi mùa mưa năm rồi chết sạch, lúc đó nuôi vĩ. Năm nay k dùng vĩ, chỉ dùng bèo với rong, h đang mưa và mấy em bắt đầu ăn ít và ngoi đầu lên thở rồi. Ace, cô bác nào biết giúp em với. Sao thấy căng quá, chăn nuôi k dễ.
Mong mọi người tư vấn giúp e. Thanks!!!
 

Mình chưa nuôi dự định chuan bị nuôi. Bạn thả nuôi bao nhiêu rui vây. Ah cho minh biết tên cho dễ nc
Ah mình là Quốc nay 29t. Mình đang nuôi thử nghiệm 5 kg thui. Bạn có thể ib facebook mình Fly_vnmil cho dễ nc.
 
Thân chào ACE trên diễn đàn,
Như mọi người cũng biết hiện nay nền nông nghiệp của chúng ta vẫn còn đang khá...lạc hậu so với những nước khác trên thế giới, chính vì vậy mà cuộc sống của nông dân VN khá bấp bênh. Bà con mình vốn quen với phương pháp làm nông nghiệp truyền thống, kiến thức và việc áp dụng khoa học kỹ thuật còn rất hạn chế vì vậy hiệu quả chưa cao.
Việc trồng cây gì? nuôi con gì? để đạt hiệu quả kinh tế cao vẫn là một trong những vấn đề nan giải mà vẫn chưa có đáp án! Chính vì vậy tôi mong rằng ACE trên diễn đàn cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm cho nhau để giúp nhau cùng phát triển kinh tế bằng con đường nông nghiệp.
Chủ đề mà hôm nay tôi muốn cùng với ACE chia sẻ đó là KỸ THUẬT NUÔI LƯƠN KHÔNG BÙN. Việc phát triển nuôi lươn không bùn hiện nay được cho là mô hình khá hiệu quả cho những vùng có diện tích nhỏ hẹp như thành thị, với một diện tích khoảng vài chục m2 vẫn có thể phát triển kinh tế được. Tuy nhiên để việc nuôi đạt được hiệu quả như mong đợi lại là một chuyện không hề đơn giản, nó đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi cũng như phải có quyết tâm cao mới thành công. Quyết tâm thì tôi tin chắc là ai trong số ACE trên diễn đàn đều có thừa, nhưng kiến thức và kinh nghiệm thì chắc chắn là còn thiếu rất nhiều. Chính vì vậy tôi rất mong ACE nào trên diễn đàn nếu nắm vững về kỹ thuật nuôi thì có thể chia sẻ cho mọi người cùng giúp nhau phát triển.
Về nuôi lươn không bùn thì tôi tạm chia làm 2 chủ đề chính đó là NGUỒN GIỐNG và KỸ THUẬT NUÔI.
1. NGUỒN GIỐNG: Hiện nay đa phần bà con khi nuôi lươn đều đi mua nguồn giống từ các trại lươn giống, tuy nhiên thực tế cho thấy nguồn giống họ cung cấp cho bà con không được tốt, họ thường trà trộn lươn còi đẹt vào bán giống nên khi mang về bà con nuôi thường không lớn dẫn đến thua lỗ(trại SC). Vì vậy việc tự tạo con giống cho chính mình là điều rất quan trọng, vùa có được con giống tốt, giá thành lại giảm thì chắc chắn là bà con mình sẽ nuôi có lời. Kỹ thuật thuần dưỡng lươn tự nhiên là một kỹ thuật không dễ, chính vì vậy rất mong ACE trên diễn đàn nếu ai có kinh nghiệm thuần lươn thực tế đạt hiệu quả cao thì giúp tôi cũng như mọi người kỹ thuật này được không( thời điểm nào trong năm là thuần lươn đồng đạt hiệu quả nhất?,....).
2. KỸ THUẬT NUÔI: Bên cạnh nguồn giống tốt thì kỹ thuật nuôi cũng là một yếu tố rất quan trọng, để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất thì yêu cầu nuôi làm sao cho lươn lớn nhanh nhất để giảm thời gian nuôi. Về kỹ thuật nuôi thì tôi cũng có một số kinh nghiệm thực tế tôi đã làm thấy đạt hiệu quả và đã take note lại. ACE nào cần tài liệu thì có thể inbox tôi sẽ chia sẻ, tuy nhiên tôi cũng rất mong ACE trên diễn đàn đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm để cung nhau phát triển.
P/S: Tôi biết rằng để có được những đúc kết kinh nghiệm THUẦN LƯƠN và KỸ THUẬT NUÔI, ACE cũng đã bỏ ra không ít thời gian, công sức. Trong đó cũng không ít lần thất bại để có được những kinh nghiệm này. Bây giờ mà chia sẻ...suông như vậy cũng thật "bất công" cho ACE, tuy nhiên nếu ACE nào có lòng tốt và tâm thì xin ACE hãy giúp mọi người. Những tấm lòng đó sẽ luôn được mọi người ghi tạc!
Chân thành cảm ơn ACE đã bỏ chút thời gian để đọc những tâm sự của tôi. Cầu chúc ACE luôn có sức khỏe và thành công, chúc cho Agriviet ngày càng phát triển và đồng hành với bà con nông dân.
Chào thân ái,
Bác ở đâu cho em qua thăm quan cơ sở để học hỏi với ạ
 
Các bác cho e hỏi chút
Hiện tại e cũng đang rất muốn nuôi thử loại lươn không bùn này nhưng không biết hiện tại chỗ nào bán lươn giống ạ ?
e đang ở Cẩm Giàng - Hải Dương ạ
cám ơn các bác
 
Lâu quá rồi mới có time trở lại diễn đàn. Tới thời điểm này mình xin thông báo vs mọi người là mình đã bước đầu đạt được kết quả tốt. Update ít hình ảnh trại của mình cho mọi người xem cho vui nha. Chúc mọi người luôn đam mê công việc và thành công với đam mê của mình!
 

File đính kèm


Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH