Cứu dùm em vụ ấp trứng

  • Thread starter vanlamdn
  • Ngày gửi
Đầu tiên , em xin chào các anh chị cô chú trên diễn đàn, không biết có phải do tình hình nắng nóng mấy ngày qua hay không, em canh nhiệt độ thùng ấp vẫn 37 đến 38 độ, mà không hiểu vì sao có 1 số trứng gà của em có hiện tượng bị chảy dịch lỏng, cái nào khô rồi thì nhìn nó đóng cục trên trứng như nhựa thông, cái nào vẫn bị xì chưa khô thì xờ vào thấy nhơn nhớt, em không hiểu nguyên nhân do đâu có hiện tượng xì trứng như thế này, từ trước giờ chưa bao giờ em gặp, em xin hỏi có anh chị chú bác nào ở đây đã gặp hiện tượng này xin cho em chút ý kiến ạ, không biết có ảnh hưởng đến trứng và chất lượng con khi nở không, cám ơn các bác nhiều
 


Đầu tiên , em xin chào các anh chị cô chú trên diễn đàn, không biết có phải do tình hình nắng nóng mấy ngày qua hay không, em canh nhiệt độ thùng ấp vẫn 37 đến 38 độ, mà không hiểu vì sao có 1 số trứng gà của em có hiện tượng bị chảy dịch lỏng, cái nào khô rồi thì nhìn nó đóng cục trên trứng như nhựa thông, cái nào vẫn bị xì chưa khô thì xờ vào thấy nhơn nhớt, em không hiểu nguyên nhân do đâu có hiện tượng xì trứng như thế này, từ trước giờ chưa bao giờ em gặp, em xin hỏi có anh chị chú bác nào ở đây đã gặp hiện tượng này xin cho em chút ý kiến ạ, không biết có ảnh hưởng đến trứng và chất lượng con khi nở không, cám ơn các bác nhiều

Hiện tượng bạn nêu trên tôi thấy hơi lạ, vì tôi cũng chuyên ấp trứng nhưng chưa có trường hợp trên, theo ý chủ quan của tôi thì số trứng ấp của bạn đã hư (hỏng) rồi...! Bạn nên đem ra soi (đèn soi) lại đi xem thử phôi có còn hoạt động bình thường không...hay đã chết phôi đen bên trong không hoạt động nữa..!
* Có 1 lần tôi vấp phải là: "trứng bị trúng hơi độc" là như thế này:
_ Người ấp trứng luôn đảm bảo vệ sinh khi mở tủ ấp, trứng ấp rất nhạy hơi độc...đó là hơi của người chết...! Gần nhà có đám ma để lâu hơn 1 tuần mới chôn...! Tình nghĩa xóm làng nên tối tối - tôi hay đến đó thăm hỏi và đốt hương... vì hơi độc của (đám ma) đã dính vào quần áo và người của mình, nên khi mở tủ ấp nó nhiễm vào tủ ấp...!
Lần đó toàn bộ số trứng gần như hư hết...nở ra toàn là ướt lông, gà thì toàn nhớt không khô lông và què và cúm, teo chân rất nhiều. Chính lần đó tôi mới tin là sự thật....có trứng chưa nở vẫn nứt vỏ xì nhớt..!
Bạn hãy kiểm nghiệm lại lời tôi nói xem..?
 
cám ơn anh chí về những góp ý của anh, nhưng em xin được nói thêm là mẻ trứng này em mới chỉ đưa vào lò ấp ngày thứ 2 là xuất hiện hiện tượng này, cái bị xì chưa khô thì sờ vào nhớt nhớt, cái khô rồi thì đóng cục ngay chổ bị xì màu hổ phách, trọng lượng trứng em thấy vẫn bình thường, không có mùi hôi, thật sự em chẳng hiểu sao
 
cám ơn anh chí về những góp ý của anh, nhưng em xin được nói thêm là mẻ trứng này em mới chỉ đưa vào lò ấp ngày thứ 2 là xuất hiện hiện tượng này, cái bị xì chưa khô thì sờ vào nhớt nhớt, cái khô rồi thì đóng cục ngay chổ bị xì màu hổ phách, trọng lượng trứng em thấy vẫn bình thường, không có mùi hôi, thật sự em chẳng hiểu sao

Theo ý tôi thì mẻ ấp này đã quá dư nhiệt trên 50 độ c...bạn hãy xem lại con cảm biến nhiệt của bạn đã "quán nhiệt" rồi..nên lấy nhiệt kế đo lại tủ ấp..!
 
Hiện tượng của bạn chắc chắn 100% là vỏ trứng bị rạng nứt từ trước mà không hay biết nên vẫn cho vào lò ấp. Trong trường hợp này thì trong vòng 14 ngày đầu tiên, trứng sẽ từ hỏng chuyển sang ung rồi thối. Sau 14 ngày ấp nếu nhẹ thì có hiện tượng xì ra khỏi vỏ như của bạn đang gặp,nặng thì một tiếng" póc" bể và nước vàng kèm khí H2S tỏa ra (mùi trứng thối) rất kinh khủng. Sức " công phá" của mùi này có thể "giải tỏa" đám đông một cách dể dàng và nhanh chóng.
Trở về nguyên nhân vỏ bị rạng nứt thì có nhiều nguyên nhân:
- bị nứt nhẹ khi gà đẻ mà ổ ko được kê lót cẩn thận.
- Bị nứt trong khi lưu giữ
- Bị nứt khi đảo trứng.
....

Thường trường hợp này mắt thường không thể nhìn thấy được vết nứt nhẹ mà cần phải can thiệp bằng đèn soi trứng.
Lời Khuyên:
Ngoài việc soi trướng ở ngày thứ 7 và 14, ta cần phải có thao tác soi trứng trước khi ấp để loại những trứng hỏng phôi, hỏng vỏ nhằm tránh tình trạng hôi lò vì mùi trứng thối H2s về sau.
- VIỆC CẦN LÀM QUAN TRỌNG LÚC NÀY LÀ VỆ SINH LÒ BẰNG CỒN 90 ĐỘ HOẶC CÁC DUNG DỊCH SÁT TRÙNG TƯƠNG ĐƯƠNG.
 
trước khi đưa vào lò ấp như thường lệ em đã soi trứng rất kĩ nhưng không phát hiện vết nứt, và có 1 hiện tượng là khi em đập ra kiểm tra những trứng bị xì thì thấy trứng này vỏ mỏng lét, giòn tan, gõ nhẹ 1 cái là nứt như mạng nhện, em không biết nguyên nhân ra sao trong khi gà vẫn ăn đủ dinh dưỡng

--------

anh hoàng khang có thể cho em biết thêm về kỹ thuật soi và chọn trứng trước khi ấp không ạ
 

Last edited by a moderator:
trước khi đưa vào lò ấp như thường lệ em đã soi trứng rất kĩ nhưng không phát hiện vết nứt, và có 1 hiện tượng là khi em đập ra kiểm tra những trứng bị xì thì thấy trứng này vỏ mỏng lét, giòn tan, gõ nhẹ 1 cái là nứt như mạng nhện, em không biết nguyên nhân ra sao trong khi gà vẫn ăn đủ dinh dưỡng


--------

anh hoàng khang có thể cho em biết thêm về kỹ thuật soi và chọn trứng trước khi ấp không ạ

Hiện tượng này xảy ra với trứng vỏ mỏng, soi trứng sẽ thấy dạng vỏ bọt xà phòng lấm tấm. Thường những trứng này không đạt tiêu chuẩn để ấp nên loại bỏ. Nếu có ấp nỡ ra cũng là loại gà không đạt về trọng lượng lẫn kích thước. Nuôi làm giống không tốt mà nuôi thịt cũng không lời.
Gà mái thiếu khoáng chất cần bổ xung quan trọng là rau xanh để tổng hợp chất khoáng từ thức ăn. Bột xương, bột sò, vỏ tôm, đầu tôm, mang cá, ruột cá là nguồn cung cấp khoáng rất tốt và ít tốn kém.
_____________________________________

Chọn trứng trước khi ấp thì hầu như ai cũng biết và hiểu nhưng cũng hầu như ai cũng bỏ qua vì tiếc trứng. Các cơ bản cũng là:
- Trứng vỏ dày, đẹp, không bị lấm tấm thâm.
- Vỏ trứng không bị gợn sóng, dị hình dị dạng
- Không bị nứt
- QUAN TRỌNG NHẤT LÀ TRỨNG MỚI TRONG VÒNG 4-5 NGÀY MÙA KHÔ NÓNG LÀ PHẢI CHO ẤP. MÙA LẠNH TRONG VÒNG 7-10 NGÀY PHẢI CHO ẤP.
- Trứng vào khay, dựng đầu to có túi khí lên trên, mang trứng lưu giữ ở nơi có nhiệt độ mát mẻ. Không nên cho trứng vào hộp đóng kín , như vậy sẽ thiếu oxy làm hỏng phôi. Tránh trước khi cho ấp cần tránh nắng chiếu, tránh nước. trong trường hợp trứng dính nước hoặc bị nắng chiếu vào trên 30p thì ta cho đi ấp ngay.
____________________________
Vấn đề soi trứng:
Việc này hết sức đơn giản, ta dùng đèn soi chiếu trực tiếp vào trứng để kiểm tra phôi trứng còn tốt hay đã hỏng, độ dày mỏng vỏ, sự nứt rạng có hay không để chon lọc trứng. Nếu trứng không đạt ta loại ra, trứng đạt ta cho vào ấp.
 


Back
Top