Đã mắt với chợ nông dân của Mỹ

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#1
(CPN) - Những loại rau, trái tưởng chỉ có ở Việt Nam nay được nông dân Mỹ trồng và bày bán ngay tại chợ nông dân Mountain View, bang California.

Húng quế, rau lang được bày bán tại quầy rau châu Á của chợ nông dân Mountain View

Ở Nam vịnh San Francisco, bang California - Mỹ có khoảng 20 chợ ngoài trời gọi là Farmers' Market - chợ của những người nông dân, mang nông sản mình trồng ra bán. Trong đó có Mountain View Farmers' Market (chợ nông dân của TP Mountain View) là nơi chúng tôi yêu thích.


Những trái cà chua không hạt

Chợ nông dân Mountain View họp mỗi tuần một lần, từ 9-13 giờ ngày chủ nhật tại khu buôn bán kinh doanh của thành phố đã hơn 15 năm nay. Trước giờ mở cửa khoảng 30 phút, 4 dãy lều simili khung nhôm sơn tĩnh điện ngay ngắn đã được những người nông dân nhanh chóng dựng lên. Trong từng căn lều, hàng hoá được bày trên những kệ trải khăn sạch sẽ.


Vả mật, lê - đặc sản của một nông trại gia đình

Điểm nổi bật của chợ nông dân là hầu hết các nông sản đều mang nhãn "Organic". Nghĩa là chỉ dùng các nguyên vật liệu, dưỡng chất hữu cơ và phòng trừ sâu bệnh bằng thiên địch (chứ không sử dụng các loại hoá chất) để sản xuất theo "Chương trình Hữu cơ Quốc gia" do Bộ Nông nghiệp Mỹ quản lý. Những sản phẩm này mới thu hoạch vào sáng sớm của mỗi phiên chợ và giá cả thường cao hơn trong các siêu thị.


Lần nào tới chợ, chúng tôi cũng hồ hởi đi dạo một lượt, rồi thứ nào cần thì mua. Phiên chợ giống như một buổi sinh hoạt văn hoá cộng đồng của người dân vùng vịnh, vừa đi chợ vừa thư giãn thoải mái. Không khí mua bán rất cởi mở thân thiện. Người bán luôn mời người mua nếm thử sản phẩm của mình.Bầu , bí không thiếu trong chợ

Thôi thì đủ loại: cải bắp Brussel (chỉ bằng trái bóng bàn), su hào, cà rốt, cà tím, bí bầu, dưa leo, mướp hương... Bắt mắt nhất là cà chua. Từ những trái cà chua chín đỏ không hạt để ăn beefsteak đến những trái cà chua bi để trộn salad và giống cà chua màu tím anh đào. Các rau thuộc họ cúc nhiều vô kể: cúc tần ô, bông artichaut... Thứ nào cũng tươi mơn mởn, giàu chất xơ.


Bắp cải tím, trắng và Brussel

Khi tới lều bán những trái khổ qua, anh bạn miền Tây quê tôi reo lên: “Đây rồi, món "cá sấu nuốt heo con"!”. Thấy mọi người chưa hiểu, anh giải thích: Những trái khổ qua sần sùi giống con cá sấu, ta lấy thịt heo thái nhuyễn trộn hành, mộc nhĩ, nấm hương... nhồi vào rồi hấp cách thủy, thành món "cá sấu nuốt heo con" quê mình lành mà ngon khét tiếng.


Khổ qua trông như con cá sấu

Đến quầy các loại rau châu Á mới thấy hết tính nhạy bén của nông dân Mỹ. Rau lang, rau bí, ngọn bầu, rau thơm, húng quế, hành ngò, tía tô... mấy năm trước chưa có, nay đủ hết. Riêng rau muống, có loại để xào và có loại ống to, giòn để làm rau muống chẻ ăn với bún chả Hà Nội.

Chị bạn người Sài Gòn gặp lại xà lách Coron thì mừng quá. Thứ rau này để ăn phở mới đúng (còn người Hàn Quốc thì thích dùng nó để cuốn thịt ngựa hoặc thịt bò sống chấm mù tạt). Đặc biệt có loại sà lách búp mỗi lá hình một chiếc thuyền xinh xắn, được ăn với chả giò, đã tạo thêm thi vị cho món "cuốn mùa xuân" nổi tiếng này...

Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất của chợ Mountain View là các lều bán hoa quả khiến chúng tôi hay nhớ mùa thu và Tết ở quê nhà. Các loại trái cây như vả mật, bơ, nho, lê, táo, dâu tây, mâm xôi, phật thủ, lựu, na, cam, quýt, bưởi, chanh... không thiếu thứ gì. Còn trái hồng ở đây cũng nhiều loại: hồng giòn, hồng vuông, hồng không hạt và cả hồng trứng chín đỏ để ăn với cốm Vòng nữa.


Blueberry được bán theo cốc

Phải nói người Cali rất sành hoa quả. Nhiều người đến đây chỉ để chọn mua những trái mận, đào mọc trên đất núi được gọi là đào tiên... Đặc biệt những trái blueberry tươi ngon được xếp vào loại cao cấp nhất bởi có tác dụng chống lão hoá, giữ mãi tuổi thanh xuân. Tuy vậy, giá Blueberry tại chợ Mountain View cũng rất mềm so với nhiều nơi trên thế giới. Những trái Blueberry đựng trong cốc nhỏ 1 pint (0,57 l)/6 USD, cốc lớn 2 pint/10 USD, 2 cốc lớn/18 USD).

Không chỉ đã mắt ngắm và mua sắm các loại rau, củ tươi ngon, ở khu chợ này còn có những gian hàng bán bánh, mứt; quầy thông tin hướng dẫn khách hàng và 1 xe cứu hỏa luôn túc trực trong suốt thời gian họp chợ.

Chợ Mountain View đã được cộng đồng các nông trại toàn nước Mỹ công nhận là một trong 5 ngôi chợ nông dân được yêu thích nhất toàn nước Mỹ.

 

anhmytran

Nông dân @
#2
1- Cái Organic tiếng Việt gọi là "rau sạch"
thực sự không mấy đúng đâu. Mỹ nó vẫn bón
kèm với phân hóa học đấy, nhưng xa ngày hái.
Thực tế người mua hiểu điều này, nhưng người
ta vẫn thích mua hơn trong siêu thị, vì rau
ở chợ "tươi" hơn. Thường từ lúc hái đến lúc
bán có mấy giờ, và không bị ướp lạnh.

2- Ở nơi ít người trồng rau, như nơi tôi ở,
thì rau ở chợ trời đắt gấp rưỡi đến gấp đôi
ở siêu thị, nhưng ở nơi nhiều người trồng
rau, thì giá cũng ngang nhau thôi. Riêng tôi
đôi lúc bán rau, thì bán rẻ hơn rau chợ. Vì
thế, tôi chỉ mang rau đi cho bà con cùng đi
lễ nhà thờ, chứ không thèm bán nữa. Giá thành
rau của mình cao hơn rau chợ mà lại bán rẻ,
thì mất giá trị của mình quá.

3- Nói chợ đó nhất thì bài báo nói thôi. Các
chợ này có mấy ai để ý tranh giải đâu mà nhất
với nhì?
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH