Hợp tác Đã phát hiện virus h7n9 trên bồ câu ở thượng hải

merline

Nhà nông nghiệp dư
#1
Để hiểu hơn về virút H7N9, chúng tôi đăng những thông tin trích dịch từ tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới WHO về virút này, như triệu chứng nhiễm bệnh, phương thức lây lan và cách phòng chống.
Kỹ thuật viên tại Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hợp Phì (tỉnh An Huy) phân tích một mẫu nghi ngờ nhiễm H7N9 - Ảnh: Reuters
1. Virút cúm A (H7N9) là gì?
Họ virút A H7 là nhóm virút thường chỉ lan truyền giữa các loài gia cầm. Virút H7N9 là một loại trong số này. Một số virút H7 như H7N2, H7N3 và H7N7 trong một số trường hợp lây nhiễm sang người, nhưng từ trước đến nay chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm H7N9; mãi cho đến khi có tin về các bệnh nhân tại trung Quốc.
2. Triệu chứng chính khi bị lây nhiễm H7N9là gì?
Đến nay, hầu hết các bệnh nhân bị nhiễm H7N9 bị viêm phổi nặng. Các triệu chứng baogồm: sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, thông tinvề các bệnh mà virút H7N9 có thể gây ra vẫncòn hạn chế.
3. Vì sao virút này lại lây nhiễm sang người?
Chúng tôi chưa thể trả lời cho câu hỏi này vì chúng tôi vẫn chưa

--------

Trung Quốc: Phát hiện vi rút H7N9 ở chim bồ câu
Thứ Bẩy, 06/04/2013 - 01:56
(Dân trí) - 6 người tử vong và phát hiện vi rút H7N9 ở chim bồ câu đã khiến chính quyền Trung Quốc mạnh tay ngăn chặn nguy cơ đại dịch.

Chính quyền địa phương ở Thượng Hải đã cho đóng cửa thịtrường gia cầm Huhuai và tiêu hủy 20.536 các loại gia cầm sau khi các nhà chức trách phát hiệnvi rút H7N9 ở chim bồ câu tại đây. Các thị trường gia cầm khác trong thành phố cũng sẽ bịđóng cửa từ ngày 6/4.

Tất cả 14 ca nhiễm chủng cúm H7N9 đều ở miền đông Trung Quốc và ít nhất bốn người chết là ở Thượng Hải, một thành phố23 triệu người với nền kinh tế sôi động của Trung Quốc.

Cái chết gần đây nhất là của mộtngười đàn ông 64 tuổi ở tỉnh Chiết Giang hôm 5/4. Tân Hoa Xã cho biết trong số 55 người đã tiếp xúc với người đàn ông này chưa ai có triệu chứng nhiễm bệnh.

Chính quyền Thượng Hải nhấn mạnh vi rút H7N9 vẫn nhạy cảmvới thuốc Tamiflu và những người được chẩn đoán bệnh sớm có thể được chữa khỏi.

Wu Fan, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết “Chúng tôi hiện đang dự trữ đủ thuốc Tamiflu để đáp ứng sự bùng nổ dịch bệnh hiện nay”.

Thu Hương
Theo Reuters

Xin hỏi anh em nuôi bồ câu ở vn có ý kiến gì ko
 

Last edited:
#2
Kính Quý Bà con, chủ trại các cơ sở gây giống!

Hiện nay tình hình dịch bệnh cúm gia cầm đan diễn biến rất phức tạp, để giảm thiểu các thiệt hại đáng tiếc cho các trang trại, các cơ sở đang chăn nuôi chim trĩ xanh, chim trĩ đỏ trên cả nước Hội Bảo tồn, nhân giống và phát triển Chim Quý Việt nam xin thông báo tới Quý Bà con và các chủ trại cơ sở gây giống thông tin sau:A. Dịch bệnh H7N9 phía bắc biên giới Việt Nam: các tỉnh giap biên giới Việt Nam đang diễn biết hết sức phức tạp, hiện đã có 09 người Trung Quốc chết vì dịch bệnh này, toàn bộ hệ thống thương mại về gia cầm và các khu vực ảnh hưởng trong tình trạng tê liệt. Do vậy, bà con cần hết sức lưu ý không mua bán chim trĩ Trung Quốc mọi lứa tuổi.

B. Dịch bệnh H5N1 gia cầm: phía Tây Nam biên giới Việt Nam cũng trong tình trạng báo động nghiêm trọng, nhiều gia cầm bị tiêu hủy và nguy cơ lây sang người rất nguy hiểm tại các tỉnh của Campuchia giáp biên giới Việt Nam.

C. Dịch bệnh H5N1 ở chim Yến tại tỉnh Ninh Thuận Việt Nam: theo thông tin thời sự 9h00 AM ngày 10/4/2013 về tình hình có thể chim Yến tại tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận đã mắc virut H5N1 bởi xét nghiệm những con chim Yến đã chết thì dương tính với H5N1 (những con còn sống thì âm tính). Chim Yến là loài bay tự do, nên tình hình dịch bệnh đang diễn ra rất khó lường và nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở diện rộng là rất lớn. Có thể sẽ gây tổn thất rât lớn và các cơ quan chức năng đang cố gắng tìm mọi cách để khắc phục việc này.


D. Với diễn biến tình hình phức tạp như trên, Hội Bảo tồn, Nhân giống và Phát triển Chim Quý Việt Nam xin khuyến cáo bà con một số lưu ý sau:

1. Ngay lập tức cần tiến hành làm thuốc phòng cúm H5N1 và một số bệnh khác đối với Chim trĩ tại cơ sở chăn nuôi của mình!

2. Hạn chế tối ta việc vận chuyển chim trĩ giữa các vùng, đặc biệt từ vùng có bệnh sang khu vực khác hoặc đi ngang qua khu vực có bệnh. Không vận chuyển chim trĩ chưa được làm thuốc phòng cúm H5N1.

3. Cách ly khu vực chuồng trại với các hoạt động bên ngoài, tránh ra vào không cần thiết, mỗi lần ra vào cần khử trùng, đặc biệt phải tuân thủ đối với chim con mới nở. Đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của đàn chim trĩ báo cáo ngay cơ quan thú y nếu có dấu hiệu bất thường.

4. Nếu tình trạng sức khỏe của người cán bộ nhân viên chăn nuôi, hoặc những người tiếp xúc với chuồng trại có dấu hiệu của cảm cúm cần theo dõi. Nếu có dấu hiện của H5N1 như các phương tiện truyền thông đã đưa tìn thì phải tới bệnh viện và cơ sở uy tín ngay lập tức.

5. Không ham giảm giá, giá rẻ,... Tuyệt đối không mua bán chim trĩ Trung Quốc và chim vận chuyển từ Campuchia mọi lứa tuổi mọi hính thức vì ngoài H5N1 còn có virut H7N9 Việt Nam chưa có thuốc điều trị, ngoài ra còn rất nhiều mầm bệnh khác khi kết hợp với 02 Virut trên sẽ sinh ra nhiều bện rất khó lường trước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo tình hình khi có thông tin mới nhất!

Trân trọng!

Nguồn: Hội Bảo tồn, Nhân giống và Phát triển Chim Quý Việt Nam.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH