• Đại học An Giang - Sinh sản nhân tạo thành công cá Chạch lấu

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 5/7/07

    1. Guest Guest

      Cá Chạch lấu (cá Chạch sông - Mastacembelus armatus) là loài cá có kích thước tương đối lớn, có giá trị kinh tế cao. Cá chạch lấu hiện nay được xem là một loại đặc sản của cả nước với chất lượng thịt rất ngon, bổ dưỡng được chế biến thành nhiều kiểu như cá chạch nướng mướp, nướng nghệ, nướng trui, nấu lá dang,... Hiện nay trên thị trường, cá có trọng lượng từ 300 gam là có thể được bán với giá từ 80.000 đồng/kg trở lên.

      Do cá có giá trị kinh tế cao nên nhiều ngư dân đã khai thác tích cực đối tượng này dẫn đến sự cạn kiệt dần nguồn cá này ngoài tự nhiên. Qua thời gian nghiên cứu cho thấy đây là đối tượng dễ nuôi, có thể nuôi ở điều kiện diện tích nhỏ, vốn ít, nguyên vật liệu phục vụ cho việc nuôi đơn giản (có thể lót bạt, bồn xi măng,.. để nuôi), vì vậy có thể xem đây là một đối tượng nuôi mới phục vụ cho người nghèo và rất có hiệu quả trong tương lai.
      Sau thời gian tự tìm tòi nghiên cứu nuôi vỗ thành thục, đến ngày 1/6/2007, thạc sĩ Phan Phương Loan - Bộ môn thủy sản, khoa nông nghiệp & TNTN, Đại Học An Giang đã cho sinh sản nhân tạo thành công cá chạch lấu, đến nay đàn cá đã được 3 tuần tuổi, đang phát triển rất tốt. Kết quả bước đầu này mở ra một triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản ở An Giang nói riêng và Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung.
      Trên cơ sở kết quả thành công ban đầu, Trường Đại Học An Giang sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện quy trình sản xuất giống nhân tạo, song song với việc nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng của loài cá có giá trị kinh tế này, để sớm giới thiệu đối tượng nuôi mới này cho ngư dân trong tỉnh An Giang cũng như các tỉnh khác. (An Giang, 26/6/2007)
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      HQGANO thích bài này.
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...