Đặng Lê Nguyên Vũ trả lời phỏng vấn của báo Pháp Luật Việt Nam

centuryeye

Nhà nông tập sự
#1
(Bài phỏng vấn của báo Pháp Luật Việt Nam) Có người bảo ông “cuồng ngôn”, ông có cảm thấy phiền lòng?

Đặng Lê Nguyên Vũ:
(Cười). Tôi cũng xin nói với các bạn thế này, một con chim sẻ nó không thể hiểu một con đại bàng như thế nào hết, nguyên tắc con chim sẻ nó cứ mổ chốc chốc dưới đất, còn con đại bàng, bay ngược trên trời, cái nhìn của nó xa, rộng hơn nhiều. Tất nhiên, đại bàng cũng có lúc phải sống ở vách đá cheo leo…
Ai nhận xét tôi cuồng ngôn? Quan điểm của tôi, khi tôi nói, tôi là số đông, còn người nghe là số ít, hiểu được bao nhiêu thì hiểu. Anh càng đi nhiều thì sẽ càng hiểu. Tôi đã gặp các giáo sư tên tuổi, lỗi lạc nhiều lắm rồi, anh phải tư duy với cách nhìn toàn cầu.Chúng tôi không phải vĩ cuồng mà bạn phải nhìn nhiều và rộng hơn. Nhiều ông cứ bảo hôm nay, tôi sẽ lôi anh xuống nhưng tôi bảo: Ra đây, nói với tôi một buổi đi, nếu thuyết phục được tôi thì anh mới lôi được tôi xuống, còn không thì phải nghe chứ.Mình nói họ không hiểu thì sẽ nghĩ mình vĩ cuồng, đại ngôn.Cũng phải nói thêm rằng: Trỗi dậy đầu tiên của vật chất là trỗi dậy về tư tưởng, ngay cả trỗi dậy của quân sự, trỗi dậy của kinh tế thì hình thái đầu tiên cũng bắt đầu từ tư tưởng. Phải dám mơ, dám mộng thì mới thuyết phục được người khác và mới làm được những việc đại sự.

Đặng Lê Nguyên Vũ:
Người Việt có 4 điểm yếu “chí tử”:
Một là không có hoài bão, không có khát khao.
Điểm yếu thứ 2 là nô lệ về học thuật, về tư tưởng bên ngoài. Các tôn giáo, lý thuyết đều du nhập. Có thể nói, VN là nơi tiêu thụ văn hóa chứ không phải là nơi sản sinh ra văn hóa.
Thứ 3 là không có tính kế thừa. Triều đại khác lên lại kéo theo nhiều điều tồi tệ hơn trước, vật chất phát triển lên nhưng các cơ sở khác lại đổ nát.
Thứ 4 là khả năng thực thi vô cùng kém, tính thực tế, thiết thực làm cho đất nước hùng mạnh là không có.Những sai lầm của cha ông phải khắc phục và Trung Nguyên muốn cổ động, nuôi dưỡng thêm 3 tinh thần xuyên thế hệ?
- Thứ nhất là tinh thần chiến binh: Nếu thế lực khác vào là phải đè bẹp ngay, chứ không phải run lẩy bẩy như khi Starbucks vô chẳng hạn. Chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng chiến đấu!
- Thứ hai là tinh thần doanh nhân, tinh thần hiệp thương.Muốn giàu thì ông nông dân cũng phải biết trồng quả cà chua bán ra Châu Âu, Châu Mỹ, chính trị cũng phải có tinh thần doanh nhân, thậm chí, văn hóa cũng phải có tinh thần doanh nhân. Đánh một bản nhạc phải biết phổ biến ra thế giới, vẽ một bức tranh phải biết kiếm ra bao nhiêu triệu đô la, chứ đừng coi mình là số 1, số 2 mà ra thế giới, không ai tiếp nhận.
- Thứ ba là tinh thần độc lập, sáng tạo, đột phá. Có những quốc gia, họ coi sáng tạo là nguồn năng lượng sống của họ. Một ngày nếu tinh thần sáng tạo mất là dân tộc sẽ biến mất vì thù địch quá lớn, điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Trong khi đó, tại Việt Nam, chúng ta vẫn đang rất lối mòn.
- Thứ tư: người Việt thích làm theo số đông, tư tưởng bầy cừu, con trước nhảy xuống biển thì con sau nhảy theo.

 

skaterboi

Lão nông
#2
mịa, ông này bèo thị nhèo rùi
toàn đăng bài pr lên báo vớ vẩn

Về nông nghiệp thì có nguyên cái rừng rừng 1000 ha, nuôi trồng đủ thứ mà ko có đồng lời nào:blink:

anh em vô góp tí gió nào
 

nuoide

thanquangninh.vn
VIP
#3
Có nhiều cái động chạm đến chế độ .... nhưng có nhiều cái ai chả biết là đúng

Đánh một bản nhạc phải biết phổ biến ra thế giới, vẽ một bức tranh phải biết kiếm ra bao nhiêu triệu đô la, chứ đừng coi mình là số 1, số 2 mà ra thế giới, không ai tiếp nhận.

Link : http://agriviet.com/home/threads/15...-van-cua-bao-Phap-Luat-Viet-Nam#ixzz2m07vXedC
VD như câu này ... Chúng ta là cường quốc về lúa ... Nhưng nông dân lại khổ vì lúa . Đất lúa ko được chuyển sang màu .... Khi làm ra lúa . ND bán cho các tổng công ty có chức năng xuất khẩu trực tiếp ( họ mua mới nhiều) . Thương lái tranh mua tiêu thụ nội địa,hoặc đi tiểu ngạch ko thể sánh bằng các Tổng được .Tư nhân lại ko được xuất trực tiếp .... Các tổng mua giá bèo,bán giá nhèo ... dẫn đến khối lượng xuất thì nhiều,nhưng giá trị tiền thu về so với các nước bạn kém xa nước bạn ...

Vậy thì số 1 số 2 về lúa ... chả có ý nghĩa gì . Nói đúng ra nếu cho tư nhân trực tiếp làm thương hiệu,ký hợp đồng,tự xuất khẩu ... may ra bà con mới được nhờ
 

Siêu Thị Nông nghiệp

Nhà nông nghiệp dư
#4
mịa, ông này bèo thị nhèo rùi
toàn đăng bài pr lên báo vớ vẩn

Về nông nghiệp thì có nguyên cái rừng rừng 1000 ha, nuôi trồng đủ thứ mà ko có đồng lời nào:blink:

anh em vô góp tí gió nào
thấy ông này cũng được đó chứ. Có tặng sách cho sinh viên tại các trung tâm.
Vườn tược thì không nói gì chứ chuỗi cà phê của ổng uống cũng ok. Chỉ có cái là hơi phóng đại quá thôi :blush:
 

skaterboi

Lão nông
#5
thấy ông này cũng được đó chứ. Có tặng sách cho sinh viên tại các trung tâm.
Vườn tược thì không nói gì chứ chuỗi cà phê của ổng uống cũng ok. Chỉ có cái là hơi phóng đại quá thôi :blush:
Tại bác là nông dân nên thấy nó ok.
Bác cứ kiếm anh Đại nào bên mảng Marketing hỏi thử, sẽ được trả lời là "nó nát bét rùi"
Còn vụ tặng sách sv thì em không nói, chiêu pr mừ
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH