• Đem ‘2 chỉ vàng’ gửi tiết kiệm, sau 30 năm bỗng ‘bốc hơi’

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 27/11/14

  1. Ngoc Ky Lan Nhà nông chính hiệu

   Câu chuyện lạ lùng này xay ra tại TP.HCM, khi chủ nhân của cuốn sổ tiết kiệm từ năm 1983 mang đến để yêu cầu tất toán nhưng số tiền 270 đồng ( tương đương 2 chỉ vàng) theo như mệnh giá 30 năm trước thì nay, sau khi quy đổi ra tiền mới, dù tính cả lãi cũng không đủ trả tiền phí quản lý cho ngân hàng.


   [​IMG]
   Hai cuốn sổ tiết kiệm từ năm 1983 của bà Lê Thị Bích Thủy - Ảnh: T.T.D.

   Theo thông tin tìm hiểu, năm 1983, theo sự vận động của tổ dân phố nơi sinh sống, bà Lê Thị Bích Thủy (ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) gửi tiết kiệm 270 đồng (mệnh giá thời điểm đó) vào Quỹ tiết kiệm chi nhánh Bà Chiểu, địa điểm lãnh tiền tại Kho bạc Nhà nước ở địa chỉ 368 Bạch Đằng, P.14, Q.Bình Thạnh.


   Bà Thủy cho biết, số tiền gửi này được chia thành hai lần, lần thứ nhất vào ngày 17-9-1983 trị giá 150 đồng và lần gửi thứ hai vào ngày 1-10-1983 là 120 đồng.

   “Vào thời điểm đấy, vàng có giá 120-130 đồng/chỉ nên số tiền đó mua được nhiều thứ. Sinh hoạt hằng ngày cho một gia đình 5-6 người chỉ mất 1-2 đồng. Tiêu chuẩn bán gạo mỗi đầu người chỉ có vài đồng/tháng. Lương của một cán bộ phường chỉ tầm 35-45 đồng/tháng” - bà Thủy nói.

   Theo bà Thủy, tại thời điểm đó không có nhiều người muốn gửi tiền nên phường, tổ vận động bà con gửi tiền tiết kiệm, thấp nhất thì 1 đồng, có người chỉ gửi vài chục đồng.

   Riêng gia đình bà Thủy kinh doanh nên cũng có đồng ra đồng vào. Cầm cuốn sổ tiết kiệm trên tay, bà Thủy nói nó được bà giữ cẩn thận trong nhiều năm, nhưng chỉ vì nghĩ mình chưa cần đến số tiền này nên bà cũng không tính đến đi rút.

   “Hồi đó, nhân viên ngân hàng đi cùng với tổ trưởng tới tận nhà vận động gửi tiền tiết kiệm để ủng hộ xây dựng đất nước” - bà Thủy giải thích. Khoản tiền gửi từ lúc đứa con đầu của bà 6 tuổi, đến nay bà Thủy lên chức bà nội.

   Chỉ còn giá trị kỷ niệm (?)

   Ngày 8-10-2014, bà Thủy đến cơ sở Bạch Đằng, hiện là Kho bạc Nhà nước Q.Bình Thạnh, để lãnh tiền tiết kiệm theo quy định lúc bà làm sổ tiết kiệm, nhưng nơi đây cho biết kho bạc không còn có nhiệm vụ này nữa mà hướng dẫn qua “Ngân hàng Công thương ở đường Đinh Tiên Hoàng”.

   Theo lời chỉ dẫn trên, bà Thủy tìm đến Ngân hàng Sài Gòn Công thương (Saigonbank) trên đường Đinh Tiên Hoàng, Q.Bình Thạnh. Nhân viên ở đây cho biết đúng là trụ sở trước đây của quỹ tiết kiệm nhưng của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn.

   Sau nhiều biến chuyển, Saigonbank chi nhánh Bà Chiểu chỉ tiếp nhận trụ sở, còn quỹ tiết kiệm, nơi bà Thủy gửi tiền, được chuyển về Ngân hàng Công thương (VietinBank) chi nhánh 7 có phòng giao dịch trên đường Phan Đăng Lưu, Q.Bình Thạnh.

   Chiều 4-11, bà Thủy đến VietinBank chi nhánh 7 để biết số phận của cuốn sổ tiết kiệm. Tiếp nhận cuốn sổ, cô giao dịch viên khá bất ngờ vì “chưa thấy bao giờ”.

   Dù ngả màu vàng nhưng nội dung ghi rõ là sổ tiết kiệm không kỳ hạn có lãi và có thưởng. Quy định cũng ghi rõ số tiền gửi ít nhất là 1 đồng, vì vậy số tiền bà Thủy gửi thời điểm đó chắc chắn khá lớn.

   Trong phần quy định tiền lãi, tiền thưởng ghi: cuối mỗi năm quỹ tiết kiệm tính lãi và nhập vào vốn của người gửi tiền. Trong khoảng thời gian từ tháng một đến tháng ba năm sau, người gửi cần đem sổ tiết kiệm đến nơi gửi tiền để quỹ tiết kiệm ghi nhập lãi vào vốn.

   Đại diện chi nhánh ngân hàng thừa nhận “tại chi nhánh này đã tiếp nhận nhiều trường hợp gửi tiền ngân hàng lâu năm quay lại làm thủ tục, nhưng cũ như trường hợp bà Thủy thì chưa có!”.

   Bà Thủy kể: “Cô nhân viên giải thích do năm 1985 Nhà nước có thực hiện đổi tiền theo tỉ giá 10 đồng tiền cũ bằng 1 đồng tiền mới, nên khoản tiền 270 đồng của tôi còn 27 đồng, không phát sinh lãi gì. Vì số tiền này thấp hơn tiền duy trì tài khoản theo quy định nên khoản tiền trong sổ bị trừ còn 0 đồng. Sổ hiện chỉ còn có giá trị làm kỷ niệm”.

   Theo đại diện phòng giao dịch VietinBank chi nhánh 7, thỉnh thoảng ngân hàng cũng nhận được sổ tiết kiệm cũ, nhưng cuốn sổ này chưa thấy bao giờ.

   Những tài khoản giao dịch tại chi nhánh ngân hàng đều được lưu giữ thông tin và có thể tra cứu trên hệ thống.

   Trường hợp hơn mười năm, người gửi tiền quay lại rút tiền cũng có, ngân hàng cũng tìm ra được nhưng số tiền chỉ còn vài chục ngàn đồng do lạm phát quá cao, lãi suất thấp nên giá trị đồng tiền giảm.

   “Tiền của khách hàng gửi ngân hàng phải trả là điều hiển nhiên, nhưng thực tế có rất nhiều tài khoản ban đầu cũng có thể vài trăm ngàn, nhưng cùng thời gian số tiền đó không còn là bao, sau đó người gửi cũng bỏ luôn” - vị đại diện cho biết.   Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1016990#ixzz3HLabotBx
   doc tin tuc www.xaluan.com
    
   tranvanlocninhbinhphuoctranvi thích bài này.
   Đang tải...
  2. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Giữ lại sổ tiết kiệm để sau này con cháu mang ra bán đấu giá đồ cổ không chừng được vài ngàn đôla!!!!!!
    
   Ngoc Ky Lan thích bài này.
  3. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.009
   Nghề nghiệp:
   tu do
   đọc mà ko nhịn nổi cười - chuyện chỉ có ở VN
    
   Ngoc Ky Lan thích bài này.
  4. nguyenminhhai

   nguyenminhhai Ếch ngồi đáy giếng

   Bài viết:
   260
   Đã được thích:
   411
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Chẳng có gì lạ nếu ai đó đã từng mua... "công trái"
    
   Ngoc Ky Lan thích bài này.
  5. hoamuatim

   hoamuatim Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   189
   Đã được thích:
   12
   Bởi vậy mới có câu "phong độ nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi" giữ vàng cho chắc nha các bác, giữ tiền lâu lâu nó đổi là toi công
    
   Ngoc Ky Lan thích bài này.
  6. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.009
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Công trái sau này còn đổi được - cái vụ quỷ tín dụng năm 83 - 84 kìa - nó dựt thẳng luôn - ko biết đòi nơi đâu

   Gởi quỷ tín dụng nhà nước - sau đó thành quỷ tín dựt - dựt tiền nhân dân - dẹp mấy cái trụ sở là xong - sổ sách đàng hoàn mà hỏi thì ko ai trả lời củng như ko còn biết gì nữa

   Chính tôi đi tìm hỏi mà có ai biết gì đâu - chỉ 1 câu nó dẹp lâu rùi , ở đây tôi ko biết - vậy là xong !!! - chuyện chỉ có ở nước VN
    
   Ngoc Ky Lan thích bài này.
  7. binh_dan

   binh_dan Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   836
   Đã được thích:
   480
   Nghề nghiệp:
   buôn bán
   Vậy năm 1983 nếu NKL mượn số tiền 270 ngàn để đến giờ này chắc là được xóa nợ :Drunk: :Bash: .
    
   Ngoc Ky Lannguyenminhhai thích bài này.
  8. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.009
   Nghề nghiệp:
   tu do
   Giàu nghèo có số cả mà thôi
   Bà này dù có mất bao nhiêu tiền - thì bà vẩn là tỷ phú - vì có nhà cưa ở xì phố cơ mà
   Ngược lại nếu bà ấy nghèo thì bả mua nhà chứ bả đâu có gởi tới bây giờ - nên nếu bà ấy nghèo thì bây giờ vẩn làm tỷ phú - vì tiền ấy đả mua nhà ở xì phố rồi

   Tóm lại số bà ấy chỉ giàu bấy nhiêu ( theo thực tại ) mà thôi .- bà ấy ko thể hơn được nữa - số bà ấy là như vậy rồi - khỏi than vản làm gì mất công - đúng ko nè !!!

   Thay mặt thống đốc ngân hàng nhà nước VN - xin giải thích cho mọi người rõ - chào thân ái và quyết thắng !
    
  9. nguyenminhhai

   nguyenminhhai Ếch ngồi đáy giếng

   Bài viết:
   260
   Đã được thích:
   411
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Vấn đề là......: " " "GIÁ TRỊ" " "....đúng không "???"
    
  10. lecongtuananh

   lecongtuananh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   875
   Đã được thích:
   1.009
   Nghề nghiệp:
   tu do
   sau 2 lần đổi tiền bà ấy còn nợ 0,027 đồng

   Nếu tính đến ngày hôm nay bà ấy còn nợ chắc khoảng 1 đồng - đưa cho cán bộ ngân hàng 200 đồng - kêu thối lại 199 đồng - ko có tiền thối thì làm sổ tiết kiệm 199 đồng - ko đủ số tiền làm sổ + ko có tiền thối => xóa ngang nợ nần - OK

   Nhưng thực tế bà ấy mắc nợ thì chết chắc - 270 đồng sau 2 lần đổi tiền bà ấy mắc nợ 1 ngàn lần tức là nợ 270000 đồng so với lúc vay - Chuyện chỉ có ở VN
    
   nguyenminhhai thích bài này.
  11. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   bây giờ bà ta củng đấu giá được rồi đó . chuyện hi hửu thiệt tui còn tôi tờ công trái 100 đồng nữa nè
   hôm nào về lấy làm của gia bảo mới được
    
   Ngoc Ky Lan thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...