• Đi ra nước ngoài mới biết mình mất cái gì

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 6/12/14

  1. Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Đi ra nước ngoài mới biết mình mất cái gì


   [​IMG]

   Nhà văn Bùi Ngọc Tấn đang lâm bệnh nặng (1), nhưng ông có dành cho đài BBC một bài trả lời phỏng vấn nhỏ (2). Đọc bài này tôi thích nhất câu ông nói "Tôi sang châu Âu, tôi quan sát dáng người đi, nét mặt của họ khác dân mình lắm. Bên nhà chúng ta vừa đi vừa nghĩ mưu, thành ra ấn tượng nhất cho tôi là sự tự tin của bước chân, nét mặt người bên đó," rồi ông "ao ước làm sao dân tộc mình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Con người yêu thương nhau hơn, tự tin, cởi mở hơn." Đúng là nhiều khi chỉ cần nhìn ánh mắt và dáng đi cũng có thể có vài cảm nhận một cộng đồng ra sao.


   [​IMG]

   Nhớ năm ngoái tôi có dịp du lịch 1 tháng ở Thái Lan, và có dịp đi lại các vùng nông thôn, nên cũng có nhiều quan sát giông giống như nhà văn BNT. Lúc đó tôi từng viết nhật ký rằng nhìn ánh mắt của người nông dân Thái Lan tôi thấy họ vui vẻ, hạnh phúc, vì nhìn bề ngoài họ có cuộc sống thoải mái. Dĩ nhiên, cũng có người khổ cực mà có lẽ tôi chưa thấy, nhưng phần lớn tôi thấy là một "bức tranh" tốt. Gia đình nào cũng có một cái xe pick-up truck. Có gia đình thì có 2 chiếc, một chiếc pick-up và một chiếc "sedan".


   [​IMG]

   Nhà cửa vùng nông thôn xây dựng có vẻ đâu ra đó, chứ không vô trật tự như bên mình. Đường xá vào làng có khi đẹp như mơ theo cái đẹp xanh tươi vùng nhiệt đới. Làng nào cũng có một ngôi chùa trang trọng, và dân làng tụ tập ở đó rất thường xuyên.


   [​IMG]

   Nhìn như thế thì đời sống vật chất và tinh thần của họ có vẻ tốt hơn so với VN. Cuộc sống an lành như thế nó thể hiện qua ánh mắt, nụ cười cũng không phải là điều gì quá ngạc nhiên.


   [​IMG]

   Còn ở VN, tôi thấy người dân nông thôn có ánh mắt đầy lo lắng, không vui. Thử nhìn ánh mắt của các đứa trẻ VN ở miền quê (3), đó là những ánh mắt đầy lo âu, khoắc khoải, không thấy một tương lai sáng sủa. Một trong những hình làm tôi xúc động nhất là tấm hình kèm theo đây về một em bé chắc độ 6 tuổi, ở trần, đang ì ạch cong lưng khuân gạch trong cái nắng chói chang, nhưng nhìn vào ánh mắt của em sẽ thấy em có vẻ lo sợ và không có tương lai.


   [​IMG]

   Bức hình này có thể xem là một bằng chứng về lạm dụng trẻ em lao động! Nhưng thật ra, đó là hình ảnh của tôi ngày xưa. Ngày xưa, tôi cũng đi đồng và vác lúa như thế, nhưng lúc đó tôi đã lên lớp đệ thất chứ không còn quá nhỏ như em này.


   [​IMG]

   Chẳng nói đâu xa, tôi chỉ quan sát những người láng giềng và bà con tôi dưới quê cũng thấy. Người dân dưới quê nợ triền miên. Đầu mùa vụ thì phải vay ngân hàng để mua phân và thuốc trừ sâu, xong mùa lúa thì phải đương đầu với bọn đầu nậu tìm cách giảm giá lúa, bán được thì phải trả nợ ngân hàng, trả xong có khi chẳng còn đồng nào dư! Thế là bắt đầu một mùa vụ khác và lại phải vay ngân hàng, và cái chu trình trên lại tiếp tục.


   [​IMG]

   Đó là chưa kể đến tình trạng ô nhiễm môi trường càng ngày càng trầm trọng. Thuốc sâu, biết dùng nhiều là có hại đấy, nhưng vẫn phải dùng. Còn đất đai thì càng ngày càng hẹp vì bùng nổ dân số. Với tình trạng đó thì làm sao mà người dân VN thoải mái được. Người nông dân VN không bao giờ dám mơ đến xe hơi như nông dân Thái Lan. Chẳng những ánh mắt của họ buồn, mà người ngoài nhìn vào cũng thấy buồn.


   [​IMG]

   Đúng như Nhà văn Bùi Ngọc Tấn nói, chỉ khi nào mình ra ngoài và có dịp so sánh mình mới biết VN thiếu cái gì. Nếu chỉ xoay quanh cái ao làng mình thì làm sao thấy được thế giới vận hành và chuyển động ra sao.


   [​IMG]

   Thấy mình có Honda và cơm gạo đầy đủ, quá tốt so với thời bao cấp, nhiều người tưởng vậy là quá hạnh phúc rồi, và nghĩ đó là nhờ ơn trời biển của đảng và Nhà nước. Nhưng chỉ cần bước qua Thái Lan, hay gần hơn là Kampuchea, họ mới thấy hoá ra nông dân bên đó sống sướng hơn và hạnh phúc hơn nông dân VN.


   [​IMG]


   Nguyễn Văn Tuấn
    
   nong ran vn, yenha, Hai la vang8 thành viên thích bài này.
   Đang tải...
  2. Tân_VL

   Tân_VL Nhà nông nuôi rắn

   Bài viết:
   624
   Đã được thích:
   481
   Nghề nghiệp:
   đvhd.
   Vậy là mất cái gì vậy bác?
   Cháu thì thấy bị nhiều hơn mất.
    
  3. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.667
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   dòm lên giờ chẳng bằng ai . ngó xuốn củng chẳng ai thua mình . nhất định phen này tớ sẽ đi châu phi .... kiếm cho ra một thằng thua mình mới được .
    
   vequelamnong2014Thuy-canh thích bài này.
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.282
   Đã được thích:
   4.822
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Không phải mất, mà phải nói là mình chưa có được.
    
   Thuy-canh thích bài này.
  5. dainguyen

   dainguyen khen chê phơi phới ngọn đông phong

   Bài viết:
   669
   Đã được thích:
   388
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   mình là mô hình thí nghiệm cho cả thế giới. là vật tế thần cho hai ông mưu đồ thống nhất toàn cầu. phải nói người việt nam xây dựng được một xã hội thật là độc đáo bắt đầu bằng "con sen lên làm lãnh đạo" và phát triển với con đạp cha, anh đạp em chỉ vì tí ti quyền lợi kinh tế, đất cát hay chức quyền. nơi mà cha con "bằng phân" vì cùng là "đồng chí"
    
   Thuy-canh thích bài này.
  6. Sương Sâm

   Sương Sâm Facebook: suongsamvadudu@gmail.com

   Bài viết:
   413
   Đã được thích:
   243
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   So sánh thì phải so sánh 2 vế mới công bằng chứ !

   Chứ chỉ so sánh cái mình thua người ta mà không so sánh cái người ta thua mình thì quá bất công.

   Hèn gì, chính phủ đã đóng cửa BBC việt nam !

   Dân ta hơn dân người nhiều thứ:
   Thứ 1: muốn đi đâu thì đi (thái, lào, cam,.. buổi tối ra đường không gặp cướp thì cũng gặp vô số kẻ ma cô, hiếp dâm, ..)

   Thứ 2: dân ta làm tèn tèn, có tiền thì đi uống cafe, đi nhậu, đi 1 lần mấy người, ai có tiền thì khao hết chứ không cần hùng hạp, ..

   Thứ 3: dân ta hòa bình, dân ta không phải cầm súng đi bắn người khác, việt nam là quốc gia hòa bình nhất thế giới, ..

   Khi bạn gặp 1 người nước ngoài, thì bạn sẽ đối xử người ta khác với 1 người ăn no rồi cứ gặp.

   Chỉ chụp 1 vài tấm hình mà nói dân ta khổ hơn dân người, trong đó lại không có phân tích nào nói về dân ta sướng hơn dân người.

   Vớ vẫn !
    
   levietkiem thích bài này.
  7. Mai Văn Duy

   Mai Văn Duy Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   48
   Đã được thích:
   20
   Theo thôi đã phân tích thì phải phân tích theo hai mặt, mặt được và mặt chưa được nhưng theo tôi được biết nếu phân tích theo kiểu phân tích mà chúng ta thường làm trong cuộc họp thì phần chưa được chẳng là bao so với phần đã được nên phân được sẽ nhiều hơn phần chưa được có đúng không bạn? Hay nói một cách khác trong chúng tai đã có ai "vạch áo.......lung "chưa ạ, tôi thì chưa hihihi
    
  8. laovien

   laovien Học làm nông dân

   Bài viết:
   46
   Đã được thích:
   22
   Bác Thuy - canh kiếm đâu ra mấy bức hình buồn thế, Dân ta thiếu cái gì ? Cuộc kháng chiến thống nhất nước nhà làm một, chúng ta là một đất nước thống nhất, độc lập... nhưng về cơ bản chúng ta mới chỉ độc lập về thể xác nhưng vẫn chưa độc lập về linh hồn, chúng ta còn thiếu cái hồn đất nước, mà muốn tìm về linh hồn thì còn phải đấu tranh nhiều...chờ người và đợi thời.
    
  9. Hai la vang

   Hai la vang Nhà nông nghiệp dư VIP

   Bài viết:
   290
   Đã được thích:
   77
  10. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   996
   Đã được thích:
   891
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Đừng đổ lỗi cho chiến tranh, Nhật, Hàn họ cũng chiến tranh, cũng đổ nát và hoang tàn như chúng ta.
   Nhưng bây giờ họ có gì và chúng ta có gì,vị thế của họ và của ta đang đứng ở đâu trong bảng xếp hạng.
   Đúng đấy... chiến tranh và chiến tranh nó làm cho ta nghèo, nhưng nghèo bền vững mãi kiểu này thì phỉa công nhận là mình ngu đi, đừng bảo thủ và bạo biện nữa.
   Sài gòn mấy bữa nay lụt lội, nước ngập đến háng hoa hậu... vậy 20.000 tỉ đồng thuế của dân đóng để chống ngập giờ nó đi về đâu? chắc nó trôi xuống cống luôn rồi.
   Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi, có hàng dừa xanh, có đồng muối trắng... có những cánh đồng lúa bị bệnh đạo ôn dài bất tận...
   khung cảnh đẹp đấy, thơ ca hay đấy... nhưng trong những cánh đồng muối trắng và cánh đồng lúa bất tận kia là nỗi thống khổ của người diêm và nông dân.
   Có bác nào ở đây làm lúa và muối mà giàu được chưa?
   Khi mà người ta chuyển bị lên đến sao Hoa rồi mà ta còn chổng mông lên cấy lúa thì đủ biết rồi.
    
  11. leejongsuk2222

   leejongsuk2222 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   3
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   Thư Ký
   VN mình còn thiếu nhiều lắm các bác ạ
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...