• Điệu buồn nhà nông

  Thảo luận trong 'Chuyện cảnh giác / Người xấu - Việc xấu' , 22/7/14

  1. Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Gần đây có nhiều người phải chặt cây cao su, như mấy năm trước phải chặt cây điều, cây tiêu...... Còn về con vật nuôi từ con cá tra, con rắn, con tôm, ..... Cây thì rất nhiều cây, con cũng không ít con . Nói chung con gì , cây gì, mà nhà nông làm ra với số lượng nhiều đều bị tuộc giá, có khi bán không được. Thậm chí là cây lúa cái ăn để duy trì sự sống, cũng bị hạ giá đến đổi người trông lúa bị thua lỗ... Và 1 số cây, con khác, cũng bị thua lỗ nếu trồng đạt năng suất cao. Điệu ru được mùa mất giá , được giá khi không có hàng hóa để bán. Điệu ru buồn này cứ mãi vang , quanh quẩn người nông dân. Thế thì bây giờ làm gì, nhà nông không dám nuôi, không dám trồng bất cứ cây gì, con gì. Vậy thì nhà nông, phải làm gì đây với mảnh đất vàng, miếng vườn bạc, khu chuồng trại hàng trăm triệu đây?
   Cái buồn nhất là sản phẩm của nhà nông Viết Nam làm ra, không phải thứ dư thừa không cần thiết. Mà là cái rất nhiều nơi rất cần, như lúa gạo, cá, tôm, rắn, đường, mủ cao su, trái cây nhiều loại.... Có những nơi rất cần... Mà tại sao mình không bán được, sao lại trớ trêu thế
   Với những điệu buồn trên, nhà nông luôn bị ám ảnh về công việc của mình. Cây con truyền thống nuôi trồng, cũng như con bài cào, nhất 9 nhì bù. Nhưng 9 chỉ 1 lần, còn bù thì nhiều hơn. Phần lớn nhà nông Việt Nam có nhà ở tạm kính đáo. Có phương tiện đi lại. Nhưng đó chẳng qua là tiền vay của ngân hàng. Đa phần sổ đỏ đều cầm cố vay mượn.
   Điệu ru buồn này không biết bao giờ mới chấm dứt, để cho nhà nông Việt Nam không còn ám ảnh nổi buồn triền miên này nữa.
   * Vì thế có nhưng bác nông dân đã né nổi buồn này, bằng cách tìm ra con vật mới để nuôi. Con vật mới nầy, ai nuôi thành công trong cuộc tiên phong của mình , thì có thể kiếm được 1 tí cơm gạo. Nhưng nó không đứng vững được bao lâu. Nó sẽ chết yểu, trong thời gian ngắn. Nếu được nhiều người làm theo, sản lượng nhiều, thì sẽ bị chết ngay. Thế là uổng công cho người đã tìm ra , con vật mới để nuôi.
   * Còn về làm ăn với cách rình mò , thì rủi ro cũng không thấp. Nếu rình được thời giá, và ít người cùng làm , có thể có được tấm áo. miếng cơm no lòng. Nhưng cũng được 1 vài lần thôi.
   Thế thì làm sao bây giờ, hởi các bác nông dân chuyên nghiệp và không chuyên của chúng ta?
   * Trong hoàn cảnh này , mỗi người nên tìm riêng cho mình , một con đường. Con đường đó là gi? là một cây trồng mới, . một con vật nuôi mới. Nếu mỗi người một cây hay một con, thì cây gì , con gì bây giờ? Với con đường này không khả quan rồi.
   * Né tránh, không được, rình mò không xong, con đường mới thì quá khó với nhà nông.
   * Từ lâu tôi đã có nghe trong sản xuất nông nghiệp phải có 4 nhà.
   Nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà kinh doanh .
   Nhưng trong thật tế vẩn có 4 nhà rỏ ràng , cớ sao nhà nông vẩn nghèo nàn khổ cực. Theo tôi nhà nông phải là nhà quan trọng nhất trong 4 nhà nói trên.
   * Vì nhà nông làm cái ăn để cho tất cả có cái ăn. Nhà nước bảo vệ hòa bình, trật tự, cũng ăn từ sản phẩm nhà nông làm ra qua thuế.
   * Nhà khoa học cũng ăn từ thuế của nhà nông mà sống
   * Nhà kinh doanh nếu không có hàng hóa thì họ lấy gì để buôn bán. Có tiền lời để sống chứ.
   Vì thế tại sao nhà nông ta vẩn mãi nghe điệu ru buồn miên mang này mãi chứ, thật không công bằng chút nào.
   * Thế là điệu buồn này không biết bao giờ mới hết............................................
    
   Đang tải...
  2. Tấn Thành

   Tấn Thành yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   2.360
   Đã được thích:
   302
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   càn đọc càn thấy bế tắc cho nhà nông hu hu ..........
    
  3. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Trồng <=> chặt; nuôi <=> bỏ; được mùa <=> mất giá;... đã là điệp khúc và là vòng lẩn quẩn của người nông dân bao đời nay. Muốn xóa bỏ điệp khúc, vòng lẩn quẩn này chỉ khi cả bốn nhà thật sự tìm được chung được một lợi ích. Chứ như bây giờ ba nhà còn lại chỉ vì lợi ích riêng của nhóm mình thì khó mà sang sẽ cho Nhà nông.
    
   Loan Nguyen, nuoideXuan Vu thích bài này.
  4. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Ý bạn rất hay ....................Sao bạn lại " hoclamnhanong" vậy, sao không học làm nhà gì gì đố..... cho khỏi vòng lẩn quẩn này
    
   hoc lam nha nong thích bài này.
  5. hoc lam nha nong

   hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   352
   Đã được thích:
   234
   Nghề nghiệp:
   công chức
   Ông, cha điều là Nông dân, nên trong máu em luôn yêu nông nghiệp. Tham gia Nông nghiệp chỉ để tìm hiểu kỷ thuật, kinh nghiệm, chia sẽ chứ nghề nghiệp chính của em không phải từ nông nghiệp; thấy người nông dân làm ra lương thực, thực phẩm, nguyên liệu cho ngành nông nghiệp,... có thể nói nông dân nuôi sống xã hội nhưng cuộc sống của họ lại cơ cực nên em xót xa lắm.
    
   Xuan Vu thích bài này.
  6. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   đúng là bế tắc .thực tế là nông dân mình đang đơn độc đối đầu .kẻ thù lớn nhất chính là đầu ra sản phẩm.hàng trăm hàng ngàn lí giãi của các quan thầy .chưa hề có 1 biện pháp nào có hiệu quả cả.có nghĩa là bất lực.thật là buồn cười khi làm nông mất mùa củng chết mà trúng mùa coi chừng chết nặng hơn.
   dù thế nào thì nghề nông củng không thể bỏ .thực tế vẩn đang tồn tại .các nhà nông sau đây đang tồn tại khá vửng là.
   1-canh tác chăn nuôi nhỏ.cầm cự chờ tời cơ.luân phiên cây trồng vật nuôi .theo kin nghiệm cá nhân. để cầm cự .
   2- các nông trang nông trại .mà chủ nhân nó là những người có của ăn của để.đã đi qua 1 giai đoạn không phãi nông nghiệp.mà là kinh doanh. công chức.hoạt động khoa học kỷ thuật...và cả buôn lậu làm ăn phi pháp.1 số làm nông để hưởng an nhàn . 1 số vì đam mê.vấn đề thành bại với họ không còn là vấn đề.dẩu sau nông nghiệp vẩn cần những người này vì ...nông dân chơn chất có thể vào làm mướn cho họ.
   3- 1 dạng nữa là nông dân trúng đất . họ giàu 1 cách nhanh chóng chỉ 1 sớm 1 chiều.dạng này đa hệ lắm .có dạng tồn tại .củng có dạng càng trúng càng chết .và củng từ dạng này thành phần cường hào ác bá đã thấy có xuất hiện rồi đấy.địa chủ đã có rồi đấy.
   nông dân mình khó khăn quá nhưng tôi vẩn vửng tin ở họ . vì họ mà chết thì ....sẽ chẳng còn cái gì cả. ngày mai sẽ tốt hơn đẹp hơn.
   nếu bạn nhình sâu vào nền nông nghiệp việt nam sẽ còn nhiều cái buồn cười lắm .1 ví dụ nhé .tôi đứng tại 1 khu rừng nguyên sinh.tôi nhậu với nhiều lâm tặc và phát hiện giá của con kì đà trên đây lại...bằng với giá kỳ đà ở sài gòn ?? thì ra không ít nông dân mình đã nuôi và ấp nở thành công loại động vật hoang dã này rồi.nhưng thành công manh mún và còn trong thế lừa nhau mất đoàn kết 1 lổi chủ quan của nông dân mình đấy.còn nhiều cái buồn cười lắm .xin lổi...phãi viết là cười buồn.
    
   Xuan Vu thích bài này.
  7. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.920
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   Hiện nay các nhà trong nhiều nhà chỉ có nhà Kinh Doanh là dở và tệ hơn vợ thằng Đậu. Sản phẩm của nông dân Việt Nam làm ra, trên thế giới đang cần, có khi rất cần. Nhưng anh này mang tiếng là dân buôn bán . Nhưng anh không biết bán buôn gì hết. Hàng hóa ứa động rồi đổ lỗi cho nông dann làm ăn manh mún không tập trung. Nếu làm quy mô tập trung lượng hàng hóa nhiều thì chết còn đậm hơn nữa. Thế thì anh dở tệ thì chịu đi chứ.
   Anh là dân buôn ( kinh doanh ) thì anh phải mua cái gì giá nào , bán ở đâu chứ. Tại sao anh không biết chuyện này, Thấy cái gì dễ bán thì anh mua, bán lấy lời ăn chơi, còn khó thì bỏ mặc cho nhà sản suất, thế anh có trách nhiệm không/?
   Hãy đem anh Kinh Doanh ra NGã Ba Đầu Bờ Đê Trảm đi.
   Chạy đi hợp đồng buôn bán với nước này, tập đoàn nọ, để tiêu thụ sản phẩm, vừa có tiền, vừa có uy tín, vừa có công lao, thế sao không làm mà nằm đó chờ C... trôi tới miệng há ra táp chứ
    
  8. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Khi nào có một người cao nhất trong đất nước này đứng lên cải cách triệt để thì nông dân mới hết kêu trời.
   Còn bây giờ á...họ đang vơ vét và bán tài nguyên cho nước ngoài để khi hết nhiệm kỳ có một khối tài sản khổng lồ.

   Nói ra chính kiến thì bảo phản động,có hay những điều tâm huyết,có nghe những lời trăn trở của dân đâu mà bảo Đất nước phát triển.

   Nên đôi khi nghĩ lại cũng không thể trách những Lâm tặc,tội phạm buôn lậu,cướp giật được...họ làm nông không đủ ăn mới đi cướp và phá.

   An sinh xã hội ư...còn lâu ở cái đất nước này nhé.
    
   quynhnhutranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
  9. PHU_NGUYENVINH1985

   PHU_NGUYENVINH1985 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   108
   Đã được thích:
   45
   Nghề nghiệp:
   Nông Dân
   Theo em , cứ binh luận thế này cũng chẳn giúp gì được nông dân.

   -----------
   Bây giờ cái điều quan trọng nhất là hãy dùng kinh nghiệm của mình để hướng dẫn NGƯỜI NÔNG DÂN trồng trọt và chăn nuôi thành công mỹ mãn , rồi mới tính đến các vấn đề khác.

   Tại em thấy bà con Nông Dân nắm bắt kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi còn yếu kém , bị thất bại nhiều......các cơ sở bán vật tư nông nghiệp hay thuốc thú y chỉ hương dẫn chung chung .....nên bà con sử dụng ( dùng sản phẩm) chưa đúng liều lượng>> hiệu quả không cao.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...