Độ cay của ớt: dụng cụ đo và cách đo

  • Thread starter thichtrangtrai
  • Ngày gửi
Có bác nào biết trên thế giới họ dùng phương pháp hoặc dụng cụ đo nào để thống nhất về độ cay của ớt không xin chia sẻ cho tôi và bà con biết với. Đơn vị đo thì có nghe nói đến độ Scoville (SHU), nhưng dụng cụ đo thì ở Việt Nam có đâu bán không, và phương pháp đo thế nào?
Ví dụ tôi trồng ớt chỉ thiên F1 của Thái Lan, khách hàng muốn biết độ cay của ớt thì tôi làm thế nào để đo đây?
Cám ơn bà con.
 


lần đầu em nghe thấy cụm từ này.

lần đầu em nghe thấy cụm từ này. có bác nào biết trả lời đi.
 
Theo wikipedia
http://en.wikipedia.org/wiki/Scoville_scale
thì trên thế giới có 2 loại đo độ cay của ớt.
*
Cách thứ nhất là đo độ cay Scoville. Cách thứ
hai thì độ cay là ASTA.
*
Cách thứ nhất phải làm ớt khô đi (bay bớt chất cay
rồi), cân lên, ví dụ lấy 1 ký, xay ra, cho cồn vào,
chiết cồn ra, đếm giọt cồn này nhỏ vào cốc nước đường
đến khi nếm thấy cay. Nếu nhỏ ít cồn mà thấy cay thì
độ Scoville cao, nhỏ nhiều cồn thì độ Scoville thấp.
*
Cách thứ hai thì không cân ớt khô, mà nghiền ít ớt
vào nước rồi nếm cho đến khi coi có thấy cay thì dựa
vào lượng ớt nhiều ít đã xài mà cho độ ASTA.
*
Cả 2 cách đều dựa vào lưỡi người nếm và tính toán,
nên không chĩnh xác, có thể chênh nhau 50%.
*
 
Thanks bác anhmytran. Các thông tin của bác rất thú vị, nhưng vấn đề là nếu tôi tự nếm thì kết quả cũng không được ai công nhận. Vậy có dụng cụ nào mà mọi người đều có thể chấp nhận được hay không. Tôi nghe nói bên Mỹ đã có một số phòng lab có làm ASTA test, bác có thể hỏi giúp xem chi phí cho 1 test là bao nhiêu được không. Tôi liệt kê ra đây mấy lab để bác tham khảo:

Hauser Chemical Research
5555 Airport Blvd.
Boulder, CO 80301
1-800-241-2322

Industrial Labs
1450 E. 62nd Ave.
Denver, CO 80216-1242
1-800-456-5288

Southwest Bio-Labs
401 N. 17th St.
Las Cruces, NM 88005
(575) 524-8917
 
Bác gửi mẫu lên trên cục đo lường chất lượng và yêu cầu họ cho biết về chỉ số SHU. Em không chắc là họ làm được nhưng không thử sao biết. Em thường thấy người ta hay gửi mẫu sản phẩm sau đó yêu cầu đầu ra vì dụ như
dầu nhớt
- nhiệt độ chớp cháy
- Độ nhớt
- ......
Nước
- pH
- Hàm lượng chất khoáng
......
các loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư hay không....
Em nghĩ họ làm được. Sau khi đo xong họ sẽ gửi cho mình 1 giấy chứng nhận kết quả đo được. Như vậy bác sẽ yên tâm chào hàng hơn
ĐT: 04-37562608
 

Bên mình đã hỏi bên Tổng cục đo lường chất lượng là họ có thể phân tích độ cay của ớt không? Câu trả lời là Không. Hic
Mình cũng đang rất muốn tìm xem đơn vị nào có thể đo được độ cay của ớt hoặc có thể mua dụng cụ nào để đo độ cay của ớt.
 


Back
Top