• Độ cay của ớt: dụng cụ đo và cách đo

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 18/10/11

    1. thichtrangtrai Nhà nông nghiệp dư

      Có bác nào biết trên thế giới họ dùng phương pháp hoặc dụng cụ đo nào để thống nhất về độ cay của ớt không xin chia sẻ cho tôi và bà con biết với. Đơn vị đo thì có nghe nói đến độ Scoville (SHU), nhưng dụng cụ đo thì ở Việt Nam có đâu bán không, và phương pháp đo thế nào?
      Ví dụ tôi trồng ớt chỉ thiên F1 của Thái Lan, khách hàng muốn biết độ cay của ớt thì tôi làm thế nào để đo đây?
      Cám ơn bà con.
       
      Đang tải...
    2. ong thợ

      ong thợ Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      43
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      nông dân
      lần đầu em nghe thấy cụm từ này.

      lần đầu em nghe thấy cụm từ này. có bác nào biết trả lời đi.
       
    3. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Theo wikipedia
      http://en.wikipedia.org/wiki/Scoville_scale
      thì trên thế giới có 2 loại đo độ cay của ớt.
      *
      Cách thứ nhất là đo độ cay Scoville. Cách thứ
      hai thì độ cay là ASTA.
      *
      Cách thứ nhất phải làm ớt khô đi (bay bớt chất cay
      rồi), cân lên, ví dụ lấy 1 ký, xay ra, cho cồn vào,
      chiết cồn ra, đếm giọt cồn này nhỏ vào cốc nước đường
      đến khi nếm thấy cay. Nếu nhỏ ít cồn mà thấy cay thì
      độ Scoville cao, nhỏ nhiều cồn thì độ Scoville thấp.
      *
      Cách thứ hai thì không cân ớt khô, mà nghiền ít ớt
      vào nước rồi nếm cho đến khi coi có thấy cay thì dựa
      vào lượng ớt nhiều ít đã xài mà cho độ ASTA.
      *
      Cả 2 cách đều dựa vào lưỡi người nếm và tính toán,
      nên không chĩnh xác, có thể chênh nhau 50%.
      *
       
      1 person likes this.
    4. thichtrangtrai

      thichtrangtrai Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      193
      Đã được thích:
      83
      Nghề nghiệp:
      Nong dan
      Thanks bác anhmytran. Các thông tin của bác rất thú vị, nhưng vấn đề là nếu tôi tự nếm thì kết quả cũng không được ai công nhận. Vậy có dụng cụ nào mà mọi người đều có thể chấp nhận được hay không. Tôi nghe nói bên Mỹ đã có một số phòng lab có làm ASTA test, bác có thể hỏi giúp xem chi phí cho 1 test là bao nhiêu được không. Tôi liệt kê ra đây mấy lab để bác tham khảo:

      Hauser Chemical Research
      5555 Airport Blvd.
      Boulder, CO 80301
      1-800-241-2322

      Industrial Labs
      1450 E. 62nd Ave.
      Denver, CO 80216-1242
      1-800-456-5288

      Southwest Bio-Labs
      401 N. 17th St.
      Las Cruces, NM 88005
      (575) 524-8917
       
    5. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.600
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Các test của mấy Lab bạn kể cũng chẳng ai công nhận đâu.
      Chẳng tin, bạn ra quán cà phê hỏi xem?
      *
       
      1 person likes this.
    6. cleverads133

      cleverads133 Guest

      hic, mình rất sợ ớt cay. hem ăn được :(
       
    7. sohardtolive

      sohardtolive Moderator

      Bài viết:
      243
      Đã được thích:
      77
      Nghề nghiệp:
      Tự do
      Bác gửi mẫu lên trên cục đo lường chất lượng và yêu cầu họ cho biết về chỉ số SHU. Em không chắc là họ làm được nhưng không thử sao biết. Em thường thấy người ta hay gửi mẫu sản phẩm sau đó yêu cầu đầu ra vì dụ như
      dầu nhớt
      - nhiệt độ chớp cháy
      - Độ nhớt
      - ......
      Nước
      - pH
      - Hàm lượng chất khoáng
      ......
      các loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư hay không....
      Em nghĩ họ làm được. Sau khi đo xong họ sẽ gửi cho mình 1 giấy chứng nhận kết quả đo được. Như vậy bác sẽ yên tâm chào hàng hơn
      ĐT: 04-37562608
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...