Đổ nợ vì nuôi lươn không bùn

dinhngocsonle@gmail.com

Nhà nông tập sự
#1
Đổ nợ vì nuôi lươn không bùn
Chỉ cần mua 200 kg lươn giống nuôi trong sáu tháng sẽ có lời 100 - 200 triệu đồng. Lời quảng cáo này đã đẩy nhiều nông dân vào cảnh đổ nợ.

Hàng trăm hộ nông dân tại TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương đang dở khóc dở mếu, thua lỗ nặng do lỡ đổ vốn vào nuôi lươn không bùn. Trong khi đó, các nhà cung cấp lươn giống trong bể ximăng (nuôi lươn không bùn) cho rằng lỗi thuộc về nông dân.

Mua 1,7 tấn giống, bán 1,5 tấn thịt
Hơn ba tháng sau khi bán tống bán tháo đàn lươn, ông T. (huyện Hóc Môn, TP.HCM) vẫn chưa hết sốc vì chỉ trong một thời gian ngắn mà bao nhiêu vốn liếng tích cóp của hai vợ chồng trong mấy chục năm và tiền vay thêm của anh em đã tan thành mây khói. Dẫn chúng tôi đi xem những bể ximăng trống trơn mà cách đây hơn nửa năm từng là niềm hi vọng “đổi đời” của gia đình, ông T. cho biết: “Cũng may vợ tôi thông cảm, không trách móc gì, nếu không có khi tan cửa nát nhà”.

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 6/2013 khi ông T. xem chương trình truyền hình giới thiệu mô hình nuôi lươn không cần bùn ở một trang trại tại Hóc Môn (TP.HCM). Nghe giới thiệu cách nuôi đơn giản mà hiệu quả cao, ông bàn với mấy anh em trong công ty việc đầu tư trại nuôi lươn.


Trại nuôi lươn ở Thủ Đức bỏ không vì thua lỗ.
Để chắc chắn, ông T. đã đến tận nơi sáng tạo ra mô hình nuôi lươn này để nghiên cứu. Nghe ông chủ trại đảm bảo bao tiêu toàn bộ lươn thịt bán ra với lợi nhuận khá cao, ông T. quyết định đầu tư. “Họ bảo có rủi ro gì, đầu vào họ đảm bảo, đầu ra họ bao tiêu, bao nhiêu số liệu về con giống, thức ăn, giá bán rõ ràng như thế thì còn lo gì”, ông T. nhớ lại.

Nhóm ông T. đã thuê một miếng đất rộng 850 m2 tại Hóc Môn với giá 24 triệu đồng/năm, rồi đầu tư xây hệ thống 30 bể ximăng kiên cố, khoan giếng công nghiệp... theo đúng hướng dẫn với tổng đầu tư 400 triệu đồng. Đầu năm nay, ông mua hơn 1,7 tấn lươn giống loại 20 con/kg hết 459 triệu đồng. Ngoài việc thuê người chăm sóc, ông T. còn đi chợ đầu mối Bình Điền mua cá vụn về nuôi lươn.

“Nhìn lươn nhao nhao khi thả thức ăn xuống, tôi nghĩ ngày làm giàu còn không xa”, ông T. kể. Nhưng kỳ lạ là sau một tháng rồi hai tháng mà tổng trọng lượng lươn không hề tăng so với lúc mua lươn giống. Ông T. liên lạc với chủ trại lươn giống nhưng được giải thích quanh co và đưa một loại thuốc gì đó không rõ bảo ông cho lươn uống. Tuy nhiên, lươn vẫn không tăng trọng nên sau đợt cân của tháng thứ ba, ông T. đành gọi người tới bán đổ bán tháo lươn để cắt lỗ. “Tổng cộng lươn bán ra chỉ có 1,5 tấn, tức là ít hơn 200 kg so với lươn giống. Nhưng lúc mua là mua lươn giống với giá 270.000 đồng/kg, còn khi bán thì bán với giá lươn thịt chỉ 110.000 đồng/kg. Trừ tất cả chi phí, tôi bị lỗ trên 700 triệu đồng”, ông T. cho biết.

Cách nhà ông T. không xa, chị H. cũng bức xúc cho biết sau hơn năm tháng nuôi lươn, tổng số tiền mà chị H. lỗ trên 40 triệu đồng mà không hiểu vì sao. “Tôi chăm sóc lươn đầy đủ, lươn ăn khỏe và không có con chết mà sao trọng lượng lươn không tăng đáng kể so với lúc mua giống”, chị H. thắc mắc.

Đây là hai trong số hàng trăm hộ dân tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương lâm vào cảnh thua lỗ nặng ngay từ lứa đầu tiên nuôi lươn theo mô hình không cần bùn trong bể ximăng.

Lỗi do người nuôi?
Trao đổi với chúng tôi, đa số hộ nuôi lươn không bùn đều cho biết đã mua lươn giống tại trang trại Sơn Ca (Hóc Môn). Chúng tôi đã liên hệ với chủ trang trại này để tìm hiểu nguyên nhân thua lỗ của bà con. Trong ngày đến thăm trang trại, chúng tôi chứng kiến hàng chục khách hàng đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau tham quan để đầu tư nuôi lươn.

Trả lời về trường hợp một số hộ nuôi lươn thất bại, ông Sơn cho biết đã bán lươn giống và chuyển giao mô hình kinh doanh này cho hơn 2.000 hộ nuôi trên khắp cả nước với tỷ lệ thành công lên đến 80 - 90%. Những mô hình thất bại chủ yếu là do người dân không biết cách chăm sóc. “Các trường hợp thất bại có thể do thời tiết, khâu chăm sóc hay nguồn thức ăn vướng urê, hàn the, chưa kể nhiều người đã làm sai so với thiết kế mà chúng tôi hướng dẫn”, ông Sơn nói.

Lý giải hiện tượng có người mua 30 kg giống nuôi mấy tháng sau bán được 32 kg lươn thịt, ông Sơn cho rằng là do người nuôi không tuân thủ quy định tách đàn mà trang trại hướng dẫn. “Sau khi mua về một tháng, người nuôi phải tách đàn, những con to để riêng và con bé để riêng, tránh trường hợp những con to sẽ ăn con bé hoặc lươn to chèn lươn nhỏ không lớn được”, ông Sơn giải thích.

Tuy nhiên, ông D. - một người nuôi lươn tại Đồng Nai - bác bỏ lý do này khi cho biết đã mua 200 kg lươn giống loại 40 con/kg từ trang trại Sơn Ca, cũng tách đàn lươn sau một tháng như hướng dẫn nhưng kết quả vẫn lỗ hơn 60 triệu đồng. “Không chỉ tuân thủ tất cả yêu cầu kỹ thuật, tôi còn nhờ người quen trong ngành dinh dưỡng chăn nuôi tư vấn về thức ăn nhưng cũng thất bại dù được những người mua lươn thịt khẳng định tôi đạt kết quả tốt nhất trong tất cả các trại lươn không bùn mà họ từng biết”, ông D. nói.

Theo ông D., sau khi rà soát lại toàn bộ quy trình nuôi, ông và cả những người am hiểu kỹ thuật khác đều nhận thấy nguyên nhân dẫn đến thất bại là con giống không đảm bảo, thậm chí bị trộn lẫn giữa lươn còi. “Sau một tháng nuôi, từ 200 kg giống chúng tôi đã phải loại ra 60 kg lươn nhỏ hơn, nhưng dù có chăm sóc cỡ nào thì số lươn này cũng không lớn được, bởi chúng không phải là lươn giống mà là lươn còi đã bị trộn lẫn”, ông D. nói.

Do đó, ông D. khẳng định muốn có lời từ mô hình này trước hết phải có nguồn con giống đảm bảo chất lượng. “Nhưng cũng không có lời quá như trang trại Sơn Ca quảng cáo được”, ông D. cho biết.

Sẽ hạn chế bán lươn giống
Ông Đoàn Kim Sơn cho biết hiện trang trại của ông mỗi năm bán ra trên 1.200 tấn lươn thịt và 40 tấn lươn giống.

Để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân, ông Sơn cho biết phải làm giống lươn ở bốn trang trại tại TP.HCM, Tiền Giang và hai trại của hai học trò (ông Sơn giới thiệu là giảng viên Đại học Nông lâm TP.HCM).

Trước nhiều thông tin cho rằng mô hình nuôi lươn trong bể ximăng không đạt hiệu quả như quảng cáo, ông Sơn cho biết đang mở rộng trại lươn, liên kết với một số hộ vệ tinh thân thiết để nuôi lươn thịt và hạn chế bán giống ra bên ngoài.

“Chúng tôi chỉ bán giống cho những người có kinh nghiệm và thành công để tránh rủi ro”, ông Sơn nói.

Theo Trần Mạnh/ Tuổi Trẻ[DOUBLEPOST=1412311711][/DOUBLEPOST]Đây là bài viết trên báo tuổi trẻ tôi xem vào lúc 06 giờ sáng ngày 03/10/2014, đến lúc 11 giờ cùng ngày thì tôi mở lên xem cũng tại trang này nhưng không xem được không biết có " Vấn đề" gì không? Qua xem bài mới biết có rất nhiều nạn nhân mua lươn giống tại cơ sỡ này(thực tế chắc còn nhiều hơn) nuôi thua lỗ đến tan gia,bại sản.Thiết nghĩ đây là một vấn đề "lừa dối khách hàng" nghiêm trọng chứ không còn là vấn đề nhỏ lặt vặt(theo lời của chủ trại là ông đã chuyển giao mô hình này cho hơn 2000 hộ) vì đa số các hộ nuôi lươn bắt giống ở đây đều thất bại...
Nếu như báo Công An có bài viết về vấn đề này và cho số điện thoại nóng liên hệ, người dân nào bị trang trại này lừa đảo phản ánh thì bài viết có lẽ hấp dẫn người xem.
Bài viết sau tôi sẽ đưa ra những cơ sỡ để bình luận khoa học về các tội hình sự, để cùng xem qua bài viết trên báo và những chứng cứ thu thập được thì hành vi này đã phạm vào mấy tội, mức án là bao lâu.
 

Last edited:

dinhngocsonle@gmail.com

Nhà nông tập sự
#3

anhmytran

Nông dân @
#4
Khó kiện lắm, vì khó tìm bằng chứng.

Những con lươn đã bán rồi, và người nuôi rồi,
thì không làm bằng chứng được. Chỉ có thể lấy
những con lươn vừa giao ngày hôm nay mới có
thể làm bằng chứng. Lấy những con lươn đó, đánh
dấu bằng cách nào đó, cho Đoàn Kim Sơn nuôi. Nếu
chúng lớn tốt, thì y vô tội. Nếu chúng không lớn
bình thường, thì y phạm tội lừa đảo.

Ngoài ra, còn căn cứ vào trang trại của y, coi
bây giờ mỗi năm trại y cho ra bao nhiêu con giống
không phải buôn lại lươn chích điện bán ngoài chợ.

Ở Mỹ, chính phủ cũng điều tra bằng cách đó. Nó căn
cứ vào công suất của trang trại, rồi căn cứ vào số
hàng bán ra, tìm thấy con số gian lận, kết tội, và
phạt tiền. Số tiền đó không trả cho khách hàng, mà
vào túi nhà nước, và thường gấp vài lần số tiền đã
phạm. Có anh làm nghề bán băng Paris by Night, bị
bắt sao băng lậu, trong nhà có mấy cuốn băng. Nó
tính nhân lên, mỗi tháng, mỗi năm mấy nghìn cuốn,
phạt luôn mấy chục nghìn đôla. Thật ra số băng bắt
được là mấy cuốn, nhưng có phải hôm nào cũng bán
được mấy cuốn đâu. Sau vụ đó, anh ta không bao giờ
bán băng TV nữa. Tiếc công làm việc bao nhiêu năm
chỉ bị phạt một lần, bị phạt mất hết.
 
N

noitiengvidks

Guest
#5
nuôi lươn không bùn cùa đoàn kim sơn là thằng lừa đảo làm cho nông dân đã khó lại càng khó hơn.nếu bà con không tin điện thoại cho tôi tên hùng 0937 33 55 46 tôi cho xem chuồng trại tôi đã nuôi nay bỏ không.đi toi 50,60 triệu đồng
 

dinhngocsonle@gmail.com

Nhà nông tập sự
#6
Ý của của anhmytran cũng hay.Ngay từ đầu tên ĐKSơn đã có ý định lừa đảo người chăn nuôi bằng cách đưa ra bảng tính toán về thức ăn , con giống và lợi nhuận của hắn, hắn tính ra thì nuôi lươn 1 kg giống sẽ ra thành 10-12 kg thịt.Vậy thì hỏi hắn có ai nuôi đạt được như vậy chưa và hắn có nuôi đạt được như vậy chưa,nếu không được thì thu nhập các giấy tờ của hắn đưa ra rồi tính sổ hắn.Còn thuốc tạo màu, thức ăn tự chế của hắn mua lại của các công ty khác rồi pha trộn không đạt chất lượng,như vậy có vi phạm hay không?Nếu nói ra thì hắn còn nhiều vấn đề lắm,Công an mà vào cuộc thì hết đường chối cãi.
 

hai nong

Nhà nông tập sự
#7

Xuan Vu

Nông dân @
#8
Ý của của anhmytran cũng hay.Ngay từ đầu tên ĐKSơn đã có ý định lừa đảo người chăn nuôi bằng cách đưa ra bảng tính toán về thức ăn , con giống và lợi nhuận của hắn, hắn tính ra thì nuôi lươn 1 kg giống sẽ ra thành 10-12 kg thịt.Vậy thì hỏi hắn có ai nuôi đạt được như vậy chưa và hắn có nuôi đạt được như vậy chưa,nếu không được thì thu nhập các giấy tờ của hắn đưa ra rồi tính sổ hắn.Còn thuốc tạo màu, thức ăn tự chế của hắn mua lại của các công ty khác rồi pha trộn không đạt chất lượng,như vậy có vi phạm hay không?Nếu nói ra thì hắn còn nhiều vấn đề lắm,Công an mà vào cuộc thì hết đường chối cãi.
Bạn Sơn à, cũng tại bà con mình mãi muốn làm giàu, nghe nói làm giàu là mê, nghe nói đến nuôi có lời mà khoái... Quên đi cái tính toán như bạn nêu trên. Nếu tính kỹ lại và xem xét đi 1 tí , thì đâu có mắc vào bẩy đâu
 

dinhngocsonle@gmail.com

Nhà nông tập sự
#9
Mình cũng thấy lạ, sao bây giờ vào link trên không còn nữa. Ngày hôm đó báo giấy cũng đã in rồi.
Sáng nay 07/10/2014 trên báo giấy Tuổi trẻ cũng có thêm tin về chuyện này. Nhưng tìm trên tuoitre.vn không thấy.
Đâu có gì mà lạ, nếu Đoàn Kim Sơn dùng tiền để báo đài đưa quãng cáo cho mình thì cũng bằng cách đó trang tin gây ảnh hưởng đến hắn cũng bị xóa thôi.
Còn tại sao trên báo giấy đăng mà báo điện tử xóa?thì...báo nào có số lượng người xem nhiều hơn thì xóa thôi.
 

xalon_daythungian

Nhà nông chính hiệu
#11
nuôi lươn không bùn cùa đoàn kim sơn là thằng lừa đảo làm cho nông dân đã khó lại càng khó hơn.nếu bà con không tin điện thoại cho tôi tên hùng 0937 33 55 46 tôi cho xem chuồng trại tôi đã nuôi nay bỏ không.đi toi 50,60 triệu đồng
Thôi quên nó đi chúc "noitiengvidks"niềm vui và sự yêu đời. Qua câu chuyện này bạn sẽ có niềm tin, động lực để bước tiếp trong cuộc đời đầy sự..... sự.........
"MUỐI
Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già .Anh ta lúc nào cũng bi quan và fàn nàn về mọi khó khăn .Đối với anh , cuộc sống chỉ có những nỗi buồn , vì thế học tập cũng chẳng hứng thú hơn gì .
Một lần , khi chàng trai than fiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ , người thầy im lặng lắng nghe , rôì đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ .
-Con cho thìa muối này hòa vào cốc nước , rồi uống thử đi !
Lập tức chàng trai làm theo rồi uống thử , cốc nước mặn chát .Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước .
-Bây giờ con nếm thử nước ở trong hồ đi !
-Nước trong hồ vẫn vậy thôi , thưa thầy .Nó chẳng hề mặn chút nào -Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử .
Người thầy chậm rãi nói :
-Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn nó giống như thìa muối này thôi .Nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau .Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước, thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời .Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước , họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích cho bản thân mình !
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH