• Độc đáo khoai mì làm bonsai

    Thảo luận trong 'Ảnh vườn rau và Trang trại' , 30/1/11

    1. tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

      Độc đáo khoai mì làm Bonsai

      [​IMG]
      Cây khoai mì này đã được đưa từ rẫy lên chậu 8 năm. Các củ mì vẫn tiếp tục lớn và từ các củ này, sinh thêm các củ con, củ cháu. Ảnh: Lê Anh
      SGTT.VN - Những ngày này, những ai có dịp tham quan vườn cây cảnh của nghệ nhân Nguyễn Đình Huấn (chủ tịch hội Nghệ nhân sinh vật cảnh Nha Trang), ở Nhà thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa không khỏi trầm trồ bởi cây khoai mì được tạo cảnh, có dáng thế độc đáo.
      Cây khoai mì cao khoảng 60 cm, phần củ mì gồm hơn 10 củ lớn nhỏ, nặng khoảng gần 10 kg, nổi lên trên mặt đất. Phía trên thân cây cao khoảng 30 cm, đường kính khoảng 10 cm.
      Ông Nguyễn Đình Huấn cho biết, đây là món quà tặng của một người học trò, khi ông đi dạy làm cây cảnh cho các hội viên nông dân ở xã Ninh Đa, huyện Ninh Hòa. Người học trò này đã kỳ công chở cây Bonsai này bằng xe máy vượt gần 40 km để tặng thầy.
      Tính đến nay, cây khoai mì này đã được đưa từ rẫy lên chậu 8 năm. Các củ mì vẫn tiếp tục lớn và từ các củ này, sinh thêm các củ con, củ cháu.
      “Học trò tôi làm để nhớ về một thời gian khó. Tôi gọi đây là tam, tứ đại đồng đường. Lớp củ này nối tiếp lớp củ kia ở trong cùng một gốc, một chậu. Lớp củ đầu tiên đã gần hết tinh bột, chỉ còn phần xơ.
      Nhiều người thấy đẹp, lạ, trầm trồ khi biết đó là khoai mì. Họ hỏi mua nhưng tôi không bán.”

      [​IMG]
      Nghệ nhân Nguyễn Đình Huấn cho biết đây là quà tặng của một người học trò, để nhớ lại thời gian khó. Ảnh: Lê Anh
      http://sgtt.vn/Tieu-dung/136881/Doc-dao-khoai-mi-lam-bonsai.html
       
      12 thành viên thích bài này.
      Đang tải...
    2. NguyenPhatLoi

      NguyenPhatLoi Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      713
      Đã được thích:
      105
      Nghề nghiệp:
      Student
      Trồng cây bon sai này phải dè chừng mấy anh Tí
       
      1 person likes this.
    3. nguyen_anh00

      nguyen_anh00 Guest

      Rất độc đáo. Cảm ơn bạn đã chia sẻ
       
    4. nuoide

      nuoide thanquangninh.vn VIP

      Bài viết:
      2.801
      Đã được thích:
      1.251
      Nghề nghiệp:
      Bán Ba Kích Rừng
      Bác Trần vi chắc hay xem báo lắm nhỉ . Nuoide thấy bác hay trích rất nhiều bài hay từ nhiều nguồn khác nhau ...
      Để hôm nào đi chơi qua vườn khoai mì nuoide cũng băt chưới làm vài cái mới được ... cảm ơn bác nhiều về bài chia sẻ .
       
      1 person likes this.
    5. tranvi

      tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

      Bài viết:
      2.095
      Đã được thích:
      880
      Nghề nghiệp:
      Nông dân
      Haha! Đừng có trồng xong nhìn thấy mấy củ dễ thương quá rồi đem luộc ăn thì tội nghiệp em nó, mấy củ lâu năm dễ bị ngộ độc lắm đó...
       
    6. anhmytran

      anhmytran Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      6.598
      Đã được thích:
      4.808
      Nghề nghiệp:
      Về hưu
      Củ khoai mì non cứ to dần cho đến 1 năm tuổi thì chững lại.
      Cứ thêm 1 tuổi, thì củ có thêm 1 vòng xơ nữa, nhưng không to lên mấy.
      Vòng xơ năm thứ nhất thì dày chừn 1 centimet, nhưng xơ thưa thớt thôi.
      Càng lâu năm thì vòng xơ càng mỏng đi, nhưng xơ dày và chắc thêm.
      Người thường ăn củ khoai mì dưới 1 năm, nhưng ăn chơi cho ngon miệng
      chứ không cần no lâu, thì ăn khoai mì 6 tháng thôi.
      Để chăn nuôi, mà đất nhiều, thiếu người làm, mới có thể để khoai mì
      2 năm vẫn tốt. Củ khoai mì 3 năm trở lên, gọi là khoai gỗ, chuột cũng
      không thích gặm mấy nếu chưa sắp chết đói. 2 chục năm trước đây, có 1
      nhạc sỹ chuyên đi lên các rẫy khoai mì vùng ViêtBắc lùng kiếm các gốc
      sắn, mang về phơi khô, quét dầu bóng, làm tượng điêu khắc mà chẳng
      cần khắc chi cả. Tiếc thay ông ta không nổi tiếng, và tôi quên tên rồi.
      *
      À, tôi nhớ ra rồi. Đó là Tạ Tấn:
      *
      http://diendan.ghitacodien.net/viewtopic.php?f=19&t=5
      *
      Còn chuyện ngộ độc khoai mì, cho đến nay có vài giả thuyết, nhưng giả
      thuyết nào cũng có thể đúng chưa tới 50 phần trăm: do giống, do đất,
      do trồng gần với một số cây nào đó nên có độc. Nói là chưa tới 50%
      vì cùng hoàn cảnh như nhau, thì số khoai mì có độc sẽ rất ít. Dù có
      độc chừng nào, cứ xắt mỏng ngâm nhiều nước và lâu thì hết độc. Ví dụ
      bà con miền núi thường nạo mỏng rồi ngâm cả rổ xuống suối nước chảy
      suốt cả 1 ngày hay lâu hơn, thì không bao giờ độc cả.
      *
       
      Last edited: 31/1/11
      2 thành viên thích bài này.
    7. nhocac123

      nhocac123 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      12
      Đã được thích:
      1
      Nghề nghiệp:
      nhan vien
      hay thật vậy mà cũng làm được
      đúng là không có j la không thể
       
    8. pidon

      pidon Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      109
      Đã được thích:
      4
      Nghề nghiệp:
      sinh viên
      rat.rat doc dao
       
    9. arus

      arus Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      300
      Đã được thích:
      1
      Nghề nghiệp:
      sinh viên
      rất độc đáo! buồn buồn mình ngắm đỡ buồn _ đói đói mình luộc ăn đỡ đói! bonsai như thế mới là bonsai chứ! thật là đẹp và độc!
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...