• ĐÔI DÒNG SUY NGHĨ VỀ RAU SẠCH !

  Thảo luận trong 'Rau màu' , 7/5/14

  1. thanglonsach

   thanglonsach Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   200
   Đã được thích:
   52
   Nghề nghiệp:
   nongdan
   kinh nghiệm mua rau ngoài chợ :
   1-mùa nào mua rau loại đó không mua rau trái vụ
   2-lúc nào rau nào rẻ nhất thì nên ăn rau đó sẽ an toàn hơn
   3-chọn loại rau có màu xanh tự nhiên lá và cọng cứng và dày
    
  2. honglevan

   honglevan Guest

   lạ của người việt thích rau sạch nhưng phải rẻ. nằm mà mơ về ngày xưa bao giờ cho đến ngày xưa. thôi chịu khó sản xuất tiền cho mấy ông bs viện k là vừa
    
  3. khanhduy2010

   khanhduy2010 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   44
   Đã được thích:
   10
   Nghề nghiệp:
   Kỹ Sư
   Rau sạch cứ giá 20k/kg mà ổn định đầu ra tớ đầu tư ngay quả nhà kính 1000m2 trồng. Dân mình cứ kêu rau bẩn nhưng khí có rau sạch lại chê giá cao. Thế là biết bẩn nhưng giá rẻ ta cứ ăn còn mấy anh rau sạch được thời gian chết ngủm lại quay lại trồng rau bẩn bán . Buồn cho cái sự nghiệp rau sạch.
    
  4. t2kienvn

   t2kienvn Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   5
   Đã được thích:
   0
   Ầy, em nói thật, bác ko thuốc ko rượu ko cờ bạc thì được, chứ ko có "âm dương hòa hợp" là còn nguy hơn cả mấy cái hại kia cộng lại đó :v
    
  5. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   120
   Đã được thích:
   46
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Bài viết hay. Không may mình tiếp cận hơi chậm mấy bác ạ vì mình mới tập tễnh bước vào nghề nông mà (a new memember of AgriViet network). Mình thấy chủ đề rau sạch được ACE thảo luận sôi nổi quá. Điều đó cho thấy chủ đề "rau sạch" được nhiều người quan tâm, đó là một tín hiệu tích cực cho tương lai.

   Nhưng mà mình cũng hơi lăn tăng là khi người ta rêu rao rằng họ đang trồng rau sạch và bán rau sạch. Vậy với vai trò là người tiêu dùng làm sao mình biết đó là rau sạch. Nhiều ACE chia sẽ các cách nhận diện rau sạch, có thể đúng, vì đó là những kinh nghiệm rút ra được. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ (chỉ đánh giá cảm quan). Chúng ta cần có một cái nhìn và đánh giá tổng thể của cả quá trình trồng và tiêu thụ rau sach một cách có hệ thống "tư duy hệ thống". Điều đó có nghĩa là tất cả các mắc xích trong chuỗi từ nuôi trồng đến chế biến và tiêu thụ rau phải đảm bảo sạch và "có thể kiểm chứng được". Tại sao mình nhấn mạnh đến yếu tố "có thể kiểm chứng được" bởi vì khi rau ra chợ/siêu thị/cử hàng được khoát lên mình chiếc áo rau sạch thì rất khó để người tiêu dùng thông thường có thể kiểm chứng được. Tôi đã từng đi chợ/siêu thị/cửa hàng và mua rau sạch, gần như hỏi những chỗ bán tất cả đều khẳng định đó là rau sạch nhưng khi tôi hỏi làm sao để tôi biết đó là rau sạch, họ trả lời yên tâm đi, đảm bảo em chắc chắn đó là rau sạch. Vậy đó, có thế thôi. Nếu mình cảm thấy đủ tự tin thì mua, còn không thì thôi và dĩ nhiên giá bao giờ cũng cao hơn ít nhất gấp đôi so với rau thường.

   Vậy có thể thấy rằng hiện nay chủ yếu chúng ta đang mua rau sạch chủ yếu dựa vào niềm tin chứ chưa có một cách thức đủ tin cậy để đưa ra quyết định lựa chọn của mình.chúng. Thiết nghĩ đã đến lúc chúng ta cần phải tự "tiếp cận theo tư duy hệ thống" đối với vấn đề rau sạch.

   PS: Bài viết chỉ là ý kiến cá nhân có thể chưa mang tính phổ quát.
    
   ramborong20 thích bài này.
  6. ramborong20

   ramborong20 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   91
   Đã được thích:
   33
   Nghề nghiệp:
   Trồng cây
   Lâu rồi không vô diễn đàn, không có cái gì là muộn cả bác ạ. Vấn đề lớn thì cần nhiều thời gian, vấn đề nan giải thì cần nhiều người bác ạ.
    
  7. Phellinus Linteus

   Phellinus Linteus Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   120
   Đã được thích:
   46
   Nghề nghiệp:
   Hai lúa chính hiệu
   Vâng đồng ý với bạn vấn đề lớn, phức tạp thì cần nhiều thời gian, công sức và tâm huyết mới giải quyết được. Mình cũng mong trên diễn đàn này nhận được những ý kiến thiết thực nhất của những ai đã và đang trồng rau sạch chia sẽ những kinh nghiệm hoặc cả những thất bại để ACE có cái nhìn đa chiều về lĩnh vực trồng rau sạch để đảm bảo rằng trồng rau sạch đúng nghĩa, tránh trường hợp "treo đầu dê bán thịt chó" tội cho người tiêu dùng.
   --- @ 3/4/17, Original Post Date: 3/4/17 ---
   Đọc những comments của bạn, mình tin rằng bạn có cái tâm về lĩnh vực này...hãy cố nuôi dưỡng và thực hiện nó nhé. Chúc bạn luôn nhiệt huyết với những ước mơ, hoài bảo của mình.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...