DỰ BÁO SÂU BỆNH TUẦN 18 – 24/4

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
1. Các tỉnh phía Bắc


- Trên lúa:


+ Bệnh lùn sọc đen tiếp tục tăng nhanh về diện phân bố tại các tỉnh phía Bắc, nhất là trên trà lúa đông xuân sớm, các ổ dịch vụ trước và các vùng có mật độ rầy lưng trắng cao. Cần thường xuyên giám sát đồng ruộng và kịp thời nhổ vùi cây bị bệnh và phòng trừ rầy lưng trắng.


+ Rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ tiếp tục phát sinh và tích lũy số lượng; cần theo dõi và xử lý khi mật độ cao, nhất là những diện tích có bệnh lùn sọc đen vụ trước (các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên – Huế và Điện Biên, Lai Châu).


+ Bệnh đạo ôn lá tăng nhanh tại nhiều tỉnh, nhất là các diện tích bón nhiều đạm. Cần theo dõi và xử lý kịp thời khi bệnh mới phát sinh; ngừng bón đạm trên diện tích đang có bệnh và giữ nước ruộng hợp lý.


+ Sâu cuốn lá nhỏ phát sinh tăng trên trà đông xuân sớm; cần thường xuyên theo đõi diễn biến của sâu, không khuyến cáo phun thuốc tràn lan, để tránh gây bộc phát rầy về cuối vụ.


+ Sâu đục thân 2 chấm, chuột... tiếp tục phát sinh, gây hại tăng trên lúa đông xuân; cần theo dõi chặt và phòng trừ kịp thời.


- Bệnh lùn sọc đen trên ngô có nguy cơ phát sinh gây hại trên ngô xuân giai đoạn 3-4 lá. Cần chú ý trên các giống ngô ngọt, giống NK 4300, NK 54...


- Các loại sâu bệnh khác trên cây công nghiệp, rau màu... tiếp tục gây hại ở mức độ nhẹ.


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH