Dự thảo : Quy định của bộ công thương về việc không bán gia cầm sống ở chợ.

  • Thread starter nong_dan_IT
  • Ngày gửi
Từ xưa đến nay đi chợ mấy ai mua gà mổ sẵn đâu. Dù có mổ sẵn thì cũng là mổ trước tại chỗ rồi người đến mua đỡ khỏi đợi lâu, chứ giờ bảo không bán gia cầm sống thì những tiểu thương ở chợ phải làm sao?

Bộ Công Thương đang tiến hành lấy ý kiến về bản dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm. Trong số các quy định, một vấn đề đáng chú ý là dự thảo của Bộ Công thương đưa ra yêu cầu không bày bán gia súc, gia cầm sống chưa giết mổ tại chợ; không giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.

Yêu cầu về kết cấu của chợ, dự thảo quy định: Chợ kinh doanh thực phẩm phải được xây dựng kiên cố hoặc bán kiên cố, bảo đảm thời gian sử dụng tối thiểu là 5 năm. Ngoài ra, chợ không bị ngập nước, đọng nước; không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác…

Lý do của những bà nội trợ mua gia cầm sống hay chọn những hàng bán gia cầm sống rồi bảo người ta mổ là do muốn tận mắt tận tay chọn những con gà, con vịt còn sống, khỏe mạnh sau đó mới bảo người bán mổ ra đem về. Dù có mua đồ thịt sẵn thì cũng là những hàng có mang gia cầm sống đến rồi mổ tại chỗ. Xã hội hiện nay thịt bẩn tràn lan, nếu không tận mắt thấy thì sao ai tin được những con gia cầm đó khỏe mạnh mà không phải đồ đông lạnh nhập khẩu. Thậm chí biết đâu là nhập khẩu từ trung quốc, hàng hết date từ mấy chục năm trước thì sao?

Đồng ý là những khu vực giết mổ hoặc buôn bán gia cầm, hay những loại thực phẩm như thủy hải sản hay thịt thường rất mất vệ sinh, nhất là chỗ giết mổ, nước, lông lá, rác thải lênh láng,... Nhưng việc cấm luôn thì quá là vô lý. Nếu muốn quản lý vệ sinh trong chợ thì nên có những quy định, cách quản lý, phân khu ... để hạn chế. Vẫn biết Việt Nam trước nay vẫn vậy, không quản lý được cái gì là cấm cho nhanh, nhưng không nên cứ đưa ra những quy định vớ vẩn vậy chứ.

Có ai mấy ngày nay đọc được những bài viết về vấn đề này và có chung bức xúc giống tôi không?

Sau khi biết dự thảo quy định này được đưa ra, có rất nhiều người phản đối, nên người đại diện bộ công thương đã nói rằng:
“Cần phân biệt rõ quy chuẩn và tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn là để khuyến khích các tổ chức cá nhân áp dụng. Quy chuẩn quốc gia là ban hành, áp dụng ngay, không thì sẽ phải đóng cửa”, đại diện Bộ Công Thương giải thích.

Như vậy, tiêu chuẩn về kinh doanh thực phẩm trong chợ truyền thống chỉ mang tính khuyến khích, nhằm đảm bảo kinh doanh sạch sẽ, an toàn hơn

Nhớ trước đây bộ giao thông đưa ra dự thảo của rất nhiều quy định, giống như xe chính chủ chẳng hạn, không phải dù nhiều người phản đối nó vẫn cứ thi hành hay sao. Không biết lần này thì thế nào nữa. Sắp tết nhất, ra giêng lại có lễ hội các kiểu, cấm hay không thì nói rõ, chứ cứ lập lờ khiến dân tình hoang mang quá.
 


Mình thấy cấm là đúng, và mình ủng hộ cấm giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.
Thứ nhất, nguy hiểm nhất là phát tán bệnh dịch từ gia cầm qua người nếu gia cầm bị bệnh, như cúm H5N1. Chợ là nơi tập trung đông người, môi trường rất nhạy cảm để phán tán bệnh dịch.
Thứ hai, là ô nhiễm, phân gà, tiếng ồn, lôi thôi lếch thếch, nhếch nhác.
Thứ ba, Nhà nước đang ủng hộ, khuyến khích làm nông nghiệp sạch, đưa vào quy hoạch, kiểm soát chất lượng thì không thể để những sản phẩm trôi nổi, làm giảm cầu đối với những người làm ăn chân chính. Có thể truy xuất nguồn gốc của từng con gà do đó phần nào yên tâm về chất lượng.
 
Mình thấy cấm là đúng, và mình ủng hộ cấm giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.
Thứ nhất, nguy hiểm nhất là phát tán bệnh dịch từ gia cầm qua người nếu gia cầm bị bệnh, như cúm H5N1. Chợ là nơi tập trung đông người, môi trường rất nhạy cảm để phán tán bệnh dịch.
Thứ hai, là ô nhiễm, phân gà, tiếng ồn, lôi thôi lếch thếch, nhếch nhác.
Thứ ba, Nhà nước đang ủng hộ, khuyến khích làm nông nghiệp sạch, đưa vào quy hoạch, kiểm soát chất lượng thì không thể để những sản phẩm trôi nổi, làm giảm cầu đối với những người làm ăn chân chính. Có thể truy xuất nguồn gốc của từng con gà do đó phần nào yên tâm về chất lượng.
Truy đc mới là giỏi
 
Bọn phe thân tàu lại nhũng nhiễu dân, chỉ cần dự thảo này thành hàng tỷ con gia cầm chế biến sẵn, từ Trung Quốc sẽ dc bọn chúng tiếp tay nhập về các trung tâm giết mổ tại Việt Nam để hợp pháp hóa, trước khi đưa ra chợ. Quyền lực trong tay họ a. Gia cầm thải loại....
Việt Nam thứ không yên tâm nhất là quan tham.
 
Mình thấy cấm là đúng, và mình ủng hộ cấm giết mổ gia súc, gia cầm tại chợ.
Thứ nhất, nguy hiểm nhất là phát tán bệnh dịch từ gia cầm qua người nếu gia cầm bị bệnh, như cúm H5N1. Chợ là nơi tập trung đông người, môi trường rất nhạy cảm để phán tán bệnh dịch.
Thứ hai, là ô nhiễm, phân gà, tiếng ồn, lôi thôi lếch thếch, nhếch nhác.
Thứ ba, Nhà nước đang ủng hộ, khuyến khích làm nông nghiệp sạch, đưa vào quy hoạch, kiểm soát chất lượng thì không thể để những sản phẩm trôi nổi, làm giảm cầu đối với những người làm ăn chân chính. Có thể truy xuất nguồn gốc của từng con gà do đó phần nào yên tâm về chất lượng.
chắc bạn này dân thành phố hay sao, thường hay ăn gà siêu thị nên mới nói vậy, chứ bây giờ cái gì không bẩn? nếu chỉ cho bán gà đã thịt sẵn ngoài chợ, ai đảm bảo những con gà đó không phải gà chết bệnh, gà thải loại?
Nếu nói việc vệ sinh thì hiện nay hay trước đây thì khu bán thịt (lợn, bò, gà...) đều được phân riêng một chỗ, cũng được cung cấp nước sạch để giết mổ, rác thải được thu gom cẩn thận, không phải chỉ để giữ gìn vệ sinh mà là để những người mua hàng yên tâm về vệ sinh thực phẩm.
 


Back
Top