• Đua nhau bán trại heo vì đổ nợ

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 31/3/17

  1. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   332
   Đã được thích:
   134
   Hiện các cơ quan Nhà nước vẫn nói rằng đang tích cực xúc tiến để phía TQ cho nhập thịt lợn của ta. Nhưng theo tôi sẽ không khả thi. Hiện phía họ chỉ chấp nhận cho nhập lợn con, lợn thịt đã giết mổ (với điều kiện đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của phía họ). Còn với lợn sống thì chưa cho phép. Cái này là chắc chắn sẽ không thể đàm phán được và cả với bất kỳ nước nào khác, ngay cả nước mình cũng sẽ không bao giờ cho phép một nước khác nhập lợn tươi sống vì nhiều yếu tố. Với những con vật nuôi phổ biến như lợn, gia cầm... thì đừng hy vọng cứ nuôi được là có thể xuất đi nước nào đó, vì chính họ cũng phải bảo vệ ngành chăn nuôi của nước họ, nước mình cũng vậy. Vì vậy hiện nếu phải giết mổ rồi bảo quản mới được xuất đi thì hiện tại mình mới chỉ có ít DN làm được với số lượng rất hạn chế, mà giá cả cũng chưa thể cạnh tranh. Không riêng gì với con lợn mà cả ngành chăm nuôi của mình hiện mới chỉ làm được khâu chăn nuôi, còn khâu chế biến và tiêu thụ vẫn còn quá kém.
    
   Last edited: 22/4/17
   hopga, Loan NguyenNguyễn Văn Khánh thích bài này.
  2. nghienbocau

   nghienbocau Học làm nông dân

   Bài viết:
   33
   Đã được thích:
   6
   Nghề nghiệp:
   cơ khí
   ko hiểu nguyên nhân
    
  3. giangnguyen138

   giangnguyen138 Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   nông dân ngày 1 đói kém...
    
  4. Tuanfodacon

   Tuanfodacon Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.104
   Đã được thích:
   293
   Nghề nghiệp:
   Thạc sỹ kinh tế, Kỹ sư xây dựng
   Cũng bởi bà con mình hay chạy theo phong trào. Trước khi đợi Nhà nước có chính sách hỗ trợ thì mình hãy chủ động giúp mình trước đi.
    
  5. lehatrang

   lehatrang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   152
   Đã được thích:
   59
   Chờ đàm phán xong thì 80% đã yên nghỉ. Theo thông tin vỉa hè mình biết Trung Quốc đang mua lợn từ 10-20kg. Vậy là xong một hồi, 3-4 tháng sau mời xem tiếp hồi sau sẽ rõ
    
  6. kekhukho

   kekhukho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   22
   Đã được thích:
   7
   Tôi thấy bạn Đỗ Mến nói đúng, đừng đổ lỗi cho nhà nước mà sao không nghĩ là chính tại chúng ta. Mà nói luôn là ngay cả thịt lợn Việt Nam giờ có giết mổ rồi mới xuất cũng không có nhiều cơ sở đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, thị trường Trung Quốc là thị trường dễ tính mà còn không vào được thì xin hỏi thị trường nào chúng ta vào được
    
  7. phirian

   phirian chiến binh gà

   Bài viết:
   233
   Đã được thích:
   60
   Nghề nghiệp:
   kĩ sư thuỷ sản
   thế mấy ông cán bộ nông nghiệp làm gì, khi thấy nông dân làm ồ ạt thì phải tư vấn cho họ chứ, phải nắm tình hình kinh tế để phổ biến cho nông dân, đằng này dân thích làm gì làm, các ông có quan tâm đâu, chỉ việc ăn rồi họp vs báo cáo.
    
  8. Đỗ Mến

   Đỗ Mến Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   332
   Đã được thích:
   134
   Qua vụ khủng hoảng này để thấy các nhà làm chính sách ở ta quá lúng túng. Thị trường TQ nhu cầu thịt lợn vẫn rất lớn, hiện họ tiêu thụ hàng năm bằng một nửa nhu cầu tiêu thụ toàn thế giới. Tôi có biết 1 thông tin là đầu năm 2016 đã có đoàn DN của TQ sang mình khảo sát để nhập khẩu thịt lợn chính ngạch, tuy nhiên khi làm việc với các DN chế biến của mình thì cơ sở giết mổ và kho cấp đông không đạt yêu cầu, yêu cầu kho cấp đông của họ phải đạt âm 18oC. Tiếc thay lúc đó các bộ ngành của mình không cùng các DN trong nước bàn bạc mà giải quyết. Tôi nghĩ chỉ cần Nhà nước hỗ trợ ví dụ như cho vay ưu đãi giúp các DN xây dựng cơ sở giết mổ và kho cấp đông thì giải quyết được ngay. Để đến bây giờ khủng hoảng cứ họp ngành liên miên và hô hào suông, lại còn nào là công văn hỏa tốc gì gì chẳng có biện pháp nào thiết thực cả
    
  9. kekhukho

   kekhukho Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   22
   Đã được thích:
   7
   Cái này cũng có thể thấy một phần do các chính sách của chúng ta chưa phù hợp. tuy nhiên các chính sách đưa ra là chưa đủ mạnh.
   Nhưng mà, ngay cả khi nhà nước có khuyến cáo cho người dân thì liệu họ có nghe không? rất nhiều lần cảnh báo là không nên mở rộng đàn nhưng mà có ai nghe không ạ?Tôi cho đây chủ yếu là cách làm tự phát và phần lớn dựa vào kinh nghiệm bản thân nên dẫn đến tình trạng này là tất yếu? các tổ chức xã hội đã không phát huy được sức mạnh vận động người dân hoặc chưa quan tâm mà thôi
   Việc thứ hai, ai bảo nhà nước không có chính sách khuyến khích đầu tư nâng cấp cơ sở giết mổ? các bạn tìm hiểu lại đã nhé! Vấn đề là từ trước đến nay tập quán tiêu dùng của chúng ta là sử dụng thịt tươi, có mấy ai thích dùng thịt đông lạnh nên hầu như không đầu tư kho cấp đông.
   Suy cho đến cùng ấy thì đó là giữa các nhà quản lý và nhà nông không thể gặp nhau ở quan điểm mà thôi.
   Vấn đề bây giờ không phải là đổ lỗi cho ai mà là chúng ta nên bàn cách giải quyết vấn đề này như thế nào?
    
   Loan Nguyen thích bài này.
  10. demaitinh

   demaitinh Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   1.072
   Đã được thích:
   586
   Nghề nghiệp:
   Chan nuoi heo
   Vấn đề ở đây là k ai quan tâm đến người nông dân, chỉ khi họ kêu gào sắp chết mới bắt đầu họp bàn. Họp xong là chết mẹ hết rồi.
   Giá heo xuống thì ảnh hưởng rất nhiều thứ chứ k riêng gì người nông dân. Nếu mà nhà nước biết nhìn thấy sự nghiêm trọng của vấn đề đã nhảy vào lâu rồi.
   Heo xuống thì cắt nhân công, nợ xấu, điện nước tăng vì phải nuôi kéo dài, nhà cửa k còn, tiền k có, con cái gia đình tiêu tan, k học hành. Người ta k tiền thì k mua sắm ảnh hưởng các thứ khác, heo thì giết mổ tự phát làm sao mà quản lí. Mấy đại lí cám cũng chết theo, công ty cám cũng chết theo, thuốc thú y cũng vậy. Phá sản hết nếu còn kéo dài, khi đã kiệt quệ thì dù giá heo có lên cũng k còn khả năng tái đầu tư
    
  11. lehatrang

   lehatrang Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   152
   Đã được thích:
   59
   Học thức làm con người ta sai một cách có bài bản!
   --- @ 4/5/17 ---
   Vừa xem VTC16 xong mà đau lòng. Từ lúc đàm phán đi đến ký kết thoả thuận thương mại có nhanh chóng cũng mất 1năm. Ôi! Sinh nghề tử nghiệp đây.
   Vừa rồi giá thủy sản cũng như giá lợn. Giá thủy cầm cũng đang rơi tự do.
   [​IMG]
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...