• Dùng phân bón để diệt cỏ - tốt cho cây, thân thiện với môi trường.

  Thảo luận trong 'Cây ăn quả' , 30/8/14

  1. tranthai222 Tôi yêu nông nghiệp

   Do có kinh nghiệm nhiều năm trong việc làm vườn, anh Sang, một nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã nghĩ đến việc sử dụng phân bón để diệt cỏ thay vì dùng thuốc diệt cỏ gây ảnh hưởng đến cây trồng. Sau những lần bón phân cho vườn mai của mình, thấy cỏ ở xung quanh gốc mai thường bị khô héo và chết dần, anh nhận thấy cỏ bón nhiều phân sẽ bị “ngộ độc” hữu cơ, không quang hợp được và khô héo dần rồi chết nên nghĩ đến việc dùng phân bón để diệt cỏ. Anh thấy trong các loại phân hóa học thường bón cho cây thì có ure và kali phát huy được hiệu quả trong việc diệt cỏ và và làm tốt cây trồng nên đã pha trộn 2 loại phân này với các tỷ lệ khác nhau rồi hòa tan trong nước để phun lên cỏ. Sau nhiều lần pha trộn và thử nghiệm trong vườn, anh nhận thấy rằng pha trộn và hòa tan ure, kali, nước theo tỷ lệ 1:1:10 sẽ mang lại hiệu quả cao nhất trong việc diệt cỏ. Ngoài việc sử dụng phân bón theo tỷ lệ này để diệt cỏ trong vườn mai, anh cũng đã dùng thử trong vườn cam, đu đủ và các loại rau màu khác và đều cho tác dụng tích cực.

   [​IMG]

   Nếu thường xuyên dùng thuốc trừ cỏ trong vườn cây sẽ ảnh hưởng đến cây trồng, năng suất, cây lại dễ bị lão hóa, thuốc trừ cỏ cũng gây độc cho người và đất, gây ô nhiễm môi trường. Nếu dùng phân hóa học để diệt cỏ thì ngược lại, phân kali, ure thấm vào đất, vào cây giúp cây tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu được hạn, ngập và trở nên cứng cáp, ít bị đổ ngã. Thuốc diệt cỏ thường chỉ diệt được một vài loại cỏ nhất định, không thể sử dụng thuốc diệt cỏ đối với vườn cây đủ đủ và rau màu vì các loại cây này cũng bị chết theo cỏ, trong khi đó, dùng phân hóa học diệt được nhiều loại cỏ khác nhau và không ảnh hưởng đến rau màu hoặc vườn cây đu đủ. Theo anh, cỏ chết vì bị “ngộ độc” hữu cơ, vì vậy cần trộn và hòa tan đậm đặc theo tỷ lệ 8 kg ure, 8 kg kali và 80 lít nước để dùng cho cả vườn cây. Dùng bình xịt hoặc máy phun thuốc để phun phân hóa học hòa tan lên cỏ, không ảnh hưởng gì khi phun vào thân cây, có thể dùng vòi nhựa để dễ dàng phun vào cỏ ở các hàng, luống cây xanh, rau màu. Sử dụng phân hóa học diệt cỏ cũng giúp nhà vườn tiết kiệm được chi phí trừ cỏ vì giá phân thấp hơn so với giá thuốc diệt cỏ, lại không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và chất lượng đất trồng.

   Mong muốn giải pháp của mình được thẩm định bởi các chuyên gia và được nhiều người áp dụng, anh Sang đã trình bày giải pháp diệt cỏ bằng phân hóa học thành đề tài tham dự hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hậu Giang năm 2013. Giải pháp này được nhiều giám khảo đánh giá cao, có thể ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp để giảm chi phí, bảo vệ môi trường và anh đã được trao giải khuyến khích cho sự tìm tòi, sáng tạo này.

   Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường̣
   link: http://tuoitre.vn/Can-biet/dia-oc/5...co-tot-cho-cay-than-thien-voi-moi-truong.html
    
   Lưu Thông thích bài này.
   Đang tải...
  2. VAN QUY

   VAN QUY Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   179
   Đã được thích:
   41
   Nghề nghiệp:
   thu mua tho.0914742998
   chi phí cao hơn, không hiệu quả bằng thuốc trừ cỏ.
    
  3. Cuốc lủi

   Cuốc lủi Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   279
   Đã được thích:
   168
   Nghề nghiệp:
   Nhà Nông
   là ngộ độc vô cơ chứ sao lại là ngộ độc hữu cơ.
    
  4. Mr.suri@Trăn&rắn@bentre

   Mr.suri@Trăn&rắn@bentre Không gì quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO

   Bài viết:
   988
   Đã được thích:
   507
   Nghề nghiệp:
   Nuoi dv hoang da
   Nếu nói đến nông nghiệp XANH ,SẠCH Thì giá luôn cao hơn. Nhưng thứ mà nó mang lại thì tiền ko thể mua được.
   Là ngộ độc dinh dưỡng vô cơ
    
   pqthinh thích bài này.
  5. repthuy

   repthuy Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   178
   Đã được thích:
   170
   Có một chút ý kiến với cái phương pháp diệt cỏ của anh này: phân bón vô cơ với tỷ lệ đậm đặc diệt cỏ nhưng gây ảnh hưởng rất lớn lên hệ vi sinh vật trong đất cũng như các loại cây khác trong đất, vi sinh vật giúp cải tạo đất, phân bón vô cơ dùng về lâu về dài sẽ làm xấu đất, chi phí để cải tạo đất có bù lại được không?
   Mỗi loại thực vật đang trồng có ngưỡng dinh dưỡng đối với từng loại phân, thiếu hay dư một chất nào đó cũng làm cho thực vật phát triển không tốt, vậy phun với tỷ lệ đậm đặc có ảnh hưởng đến cây trồng hay không và ảnh hưởng như thế nào?
   Sử dụng phân bón với nồng độ cao như vậy thực vật hấp thụ không hết sẽ được dòng nước đưa đến sông, hồ gây hiện tượng phú dưỡng, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước con người sử dụng và các sinh vật tự nhiên khác, làm sao để giải quyết?
    
   Nguyen Thi Mai Hoaaugiangphong thích bài này.
  6. Nông dân chân chất

   Nông dân chân chất Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   35
   Đã được thích:
   17
   theo em thấy nên trồng các loại cỏ có lợi cho đất và vi sinh vật như lạc dại, vừa đẹp vừa có ít, vừa k phải tốn công xịt thuốc:p
    
   Hai bàn tay trắngtranthai222 thích bài này.
  7. tranthai222

   tranthai222 Tôi yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   278
   Đã được thích:
   180
   Nghề nghiệp:
   nông dân @
   khi bón phân thì có cần xới cỏ lên không bạn?
    
  8. TLRĐ.01222055466

   TLRĐ.01222055466 Nông dân nghèo

   Bài viết:
   82
   Đã được thích:
   19
   Nghề nghiệp:
   thanh long ruột đỏ
   Phân dễ tan thì rắc lên trên rồi dùng vòi nước xịt cho tan hết. Phân khó tan thì vén cỏ ra bón xong phủ lại. PhotoFramesApp_2014_9_10_8_53_40.jpg
    
  9. vanhieutn

   vanhieutn Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   361
   Đã được thích:
   105
   Nghề nghiệp:
   làm thuê
   có ai đã thực nghiệm chưa nhỉ , trong vườn đu đủ của mình cũng cò rất nhiều cỏ ,đang băng khoăng không biết thế nào đây ,hix ,
    
  10. tranthai222

   tranthai222 Tôi yêu nông nghiệp

   Bài viết:
   278
   Đã được thích:
   180
   Nghề nghiệp:
   nông dân @
   minh lam the nay. Nhổ cỏ ma minh thay khong thich. Cac cỏ con lai khi no cao khoang 5 tac thi minh dung liem cat. Ban co the dung may phat co cho nhanh. Phat cach dat 2 cm. Bỏ co tai chỗ dể tao mùn. Cach nay đat tơi xop lam. Minh thich lam.
    
  11. Hoang_Thang

   Hoang_Thang Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   151
   Đã được thích:
   113
   Nghề nghiệp:
   Thuong mai
   Cách này nông dân chỗ tôi xài lâu rồi. Ko chỉ đơn thuần là diệt cỏ mà còn là đồng thời bón phân cho cây trồng.
   Cách này vừa diệt dc cỏ, vừa bón phân cho cây lại vừa ko diệt thiên địch. Chứ xài thuốc diệt cỏ vừa hại người hại đất và đủ thứ khác.
   Vườn nào trồng lạc dại thì vừa đẹp, vừa ko có cỏ dại, vừa tạo dc hệ sinh thái thu nhỏ rất tốt cho cây trồng, làm đất tơi xốp, là cây họ đậu nên rễ nông ít cạnh tranh thức ăn với cây chính, hàm lượng đạm trong thân lạc dại thì vô địch trong các loại phân xanh, chống xói mòn và giữ ẩm tốt.... Tôi rất thích cây này và đã trồng dc một ít trong vườn tiêu.
    
   NongDanTapSu2015tranthai222 thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...