• Dùng phân bón làm dung dịch thủy canh

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 1/3/10

  1. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   6.022
   Đã được thích:
   3.373
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bạn nongdan CNC,
   Bắt tay thật chặc người bạn cùng ứng-dụng thủy-canh với mục-đích thương-mại.

   Tui đã áp-dụng qua nhiều phương-pháp thủy-canh. Tui lại không ứng-dụng theo sát với chỉ-dẫn, mà kết-quả vẫn tốt. Điều đó suy ra : "Chỉ cần chúng ta nắm được nguyên-tắc căn-bản, rồi ứng-dụng thiên-biến vạn hóa (nói chơi thôi, nhưng không sai thực-tế). Sau nầy tui chỉ dùng phương-pháp NFT, bởi gọn, lại ít tốn kém. Ít ai dè tui dùng NFT để trồng rau thơm Á-châu mình.

   Bạn đang ở đâu? Cuối tháng nầy tui về tới VN.
   Thân.
    
  2. thanhnambk38

   thanhnambk38 Guest

   lần đầu mình nghe đến khái niệm thủy canh :5^:
    
  3. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.800
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bạn đã lầm lẫn "đất ít" với "diện tích có nắng ít."
   *
   Nên nhớ "Thuỷ Canh" cần rất nhiều diện tích có nắng,
   và thuỷ canh không tốt hơn "đất xấu" đâu.
   *
    
  4. nguyenthang_10689

   nguyenthang_10689 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   10
   Đã được thích:
   1
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên PTSP
   Chào bạn!
   Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là phương pháp rất tiên tiến, đáp ứng được nhu cầu rau sạch cho gia đình, có thể áp dụng cho mọi không gian, đặc biệt thích hợp đối với các các ngôi nhà ở các khu vực đông dân cư, các khu đô thị và các thành phố lớn thiếu đất trồng sạch. Góp phần cải thiện môi trường vi khí hậu trong gia đình, ngoài việc cung cấp thực phẩm rau sạch, bản thân cây rau trong quá trình sinh trưởng và phát triển còn tiêu thụ khí CO2 và tạo ra dưỡng khí O2 qua quá trình quang hợp,tạo ra không gian xanh trong không gian tổng thể của từng ngôi nhà. Ngoài ra bạn còn có thể trồng thêm một số loài hoa chịu bóng và úng để tăng thêm phần sinh động cho khu vườn.
   Tuy nhiên hiện nay công nghệ thủy canh rất khó áp dụng ra rộng rãi với quy mô lớn do đòi hỏi về yêu cầu công nghệ. Hiện nay tớ được biết Tại Hà Nội có đại lý Hà Nội thủy canh (160/2 Nguyễn Khánh Toàn Cầu giấy) có bán dung dịch dinh dưỡng dành cho trồng rau thủy canh. bạn chỉ cần mua dung dịch pha săn đó về pha với nước sạch là oke 1 tuần rùi.
   Chúc bạn thành công!
    
  5. boplopxop

   boplopxop Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   2
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   sinh viên
   đất cát

   các bác ơi cho em hỏi đất cát thì thích hợp trồng loại cây gì ah
   thank các bác nhiều
    
  6. acqui_rx

   acqui_rx Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   1
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Thủy canh

   bạn ơi, bạn có thể chỉ cho mình được không? từ khi mình biết về thủy canh thì mình rất thích rồi, nhưng đặc điểm và điều kiện đã không cho mình được nhiều kiến thức để trồng, m gặp khó khăn về cách pha chế phân bón, lượng dinh dưỡng còn lại sau khi thu hồi nước về ... ( thủy canh lưu hồi) bạn có thể tư vấn thêm cho mình được không? cám ơn bạn rất nhiều. bạn có thể reply vào mail vanhuong0610@GMAIL.COM ĐƯỢC KHÔNG? Cám ơn bạn đã quan tâm và đọc bài của mình
    
  7. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.800
   Đã được thích:
   4.990
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Bãi cát sông Hồng trồng Khoai Lang rất nhiều củ và củ rất ngọt.
    
  8. Bình Nước

   Bình Nước Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   311
   Đã được thích:
   151
   Nghề nghiệp:
   nhặt lá đá ống bơ :)))
   trồng cây lấy củ vì chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn do cát tích nhiều nhiệt ban ngày, ban đêm lại tỏa nhiệt rất nhanh lên cách cây tổng hợp được nhiều dinh dưỡng hơn, củ ăn rất ngon.
    
  9. Bình Nước

   Bình Nước Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   311
   Đã được thích:
   151
   Nghề nghiệp:
   nhặt lá đá ống bơ :)))
   trồng rau thủy canh

   trồng rau thủy canh thì bắt buộc phải mua dung dịch dinh dưỡng thôi, không thể tự pha chế được. phân bón npk có thành phần phân lân rất khó tan trong nước. cây trồng không chỉ cần npk mà còn cần cả phân vi lượng nữa. trong dung dịch thủy canh bán sẵn đã có đầy đủ thành phần và tỉ lệ thích hợp các chất dinh dưỡng cho cây rồi.
    
  10. huyphuc1981_nb

   huyphuc1981_nb Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   NN
   Mình tóm tắt lại phương pháp dùng phân bón để thuỷ canh một chút.

   Dung dịch thuỷ canh kiểu Mỹ miễn phí trên mạng và được pha sắn bán, cũng như các tấm rau mầm bán cùng các cửa hàng đó, là đầu độc trẻ con từ sơ sinh. Chúng độc hại ở nhiều điểm, ví như thiếu rất nhiều vi lượng cho cơ thể mà các vi lượng đó hầu như chỉ được cung cấp bằng rau, ví dụ selen. Ví dụ nữa là nó quá nhiều ion NO3, nhiều gấp hàng chục lần rau bình thường, ion này có tính oxy hoá mạnh độc hại đến toàn diện cơ thể, tăng khả năng biến dị do hỏng adn ảnh hưởng nòi giống và làm các cá thể động vật ăn chúng già rất nhanh.

   "phân bón npk có thành phần phân lân rất khó tan trong nước." Bạn nhầm. CHỉ có phân lân Văn Điển là hạng phân lân thuỷ tinh mới khó tan trong nước. Phân Lân Văn Điển được sản xuất cho ruộng phèn, nó sẽ tan mạnh và khử phèn, cây cũng tự tiết ra chất phèn nên cây cần đến đâu ăn phân đến đo không hao phân. Phân Lân nung chảy-phân lân thuỷ tinh-phân lân Văn Điển được dùng cho cây lâu năm không dùng làm phân vi sinh và phân NPK. Còn phân DAP và phân Lâm Thao dùng tronmg phân vi sinh thì tan hoàn toàn. Bạn thấy lân Lâm Thao không tan nên bạn nói lân không tan !!!! xin lỗi bạn, cái không tan của lân Lâm Thao là CaSO4 thạch cao của nó, dùng để cung cấp lưu huỳnh khi bón ruộng, còn thành phần lân của nó tan sạch bách, tan rất khoẻ.


   Chúng ta dễ dàng pha như sau. Về nguyên tắc, tranh không dùng gốc NO3 rất độc, thay bằng gốc axetat. Các vi lượng khác được bổ sung bằng nước giếng tự nhiên đã có đủ.

   Một ví dụ để trồng cà chua, cà tím và các cây ăn khoẻ. Ở đây là 1000 khối nước cho một cái nóc nhà độ 50000m2.

   Nhóm một, các chất tiêu thụ nhiều
   N: 140 ppm
   K: 352 ppm
   Mg: 50 ppm
   P: 50 ppm
   Ca: 180 ppm
   S: 168 ppm

   mỗi PPM là phần triệu của 1 ngàn khối vừa chẵn 1kg.

   N dùng ure (CO(NH2)2) có 44–48% nitơ nguyên chất. 11k/kg. Một mét khối cần 140kg N nên cần 300kg phân u-rê là 3300k

   K dùng phân kali trắng (kali đỏ cũng được nhưng lâu tan) KCl có 50% nguyên chất. Cần 350kg K nên là 700 Kg phân, giá 15k là 10350k

   P dùng Ca(H2PO4) của phân Lâm Thao, tan rất mạnh, cặn còn lại chứa SO4, Ca, Mg sẽ tan dần. Phân Lân Lâm Thao chứa 16%P2O5 là 6,4% P. Cần 50kg P nên là 800kg phân giá 4k là 3200k. Ngoài ra phân còn cùng cấp lượng tan nhanh là 50kg, lượng Ca và Mg tan chậm ta miễn phí.

   MgSO4.7H2O giá 3,2k. Cần 50kg Mg nên ở đây cần 500kg muối MgSO4.7H20. Giá 3,2k là 1600k. Đồng thời có 75kg S.

   Ca dùng acetat Calcium có 1/3 Ca. Cần 180 Ca nhưng đã có 50 nên còn cần 130. Vôi không đáng kể, 500 lít acid 22k là khoảng 10000k.

   168kg S trừ đi 75 còn khoảng 90, cho xênh là 100 đi dễ tính, dùng phân SA NH4SO4 chứa 1/4 lưu huỳnh tốn 400kg giá 12k là 4800k. Khuyến mại ni tơ tan đi kèm

   cộng
   urê 330k
   Kali 10350k
   P lâm thao 3200k
   Mg 1600k
   Ca 10000k
   SA 4800k
   là 30280k


   bây giờ tính đến bọn vi lượng
   Manganese Sulfate Mn: 0.8 ppm
   Copper Sulfate Cu: 0.07 ppm
   Zinc Sulfate Zn: 0.1 ppm
   Boric Acid B: 0.3 ppm
   Ammonium Molybdate Mo: 0.03 ppm

   măng gan cần 0,8 kg 1kg măng gan sun phát ngậm nước là 15k, cứ cho là hết 100k
   trong số đó đắt chỉ là Ammonium Molybdatem cần 30 gram molypdel, mỗi kg Ammonium Molybdate giá 1 triệu, mỗi gram giá 1 k, cứ cho là hết 100k.

   nhân lên là 500k cho đỡ phải tính. Các thứ khác như Na.... tính nhức đầu.

   chúng ta chưa hết 31 triệu vnd để có 1000 khối nước, 31k cho một khối đủ cho cái nóc nhà 50m2. Cần nhắc thêm, công thức này là công thức an toàn về NỎ chứ không phải cái cám bã trên nét, đồng thơùi cần dùng nước giếng để bổ sung các vi lượng thiếu như selen. Nước giếng ở Việt Nam đủ các vi lượng như selen nhưng nhiều nơi ở Việt Nam nước giếng vẫn thiếu i ốt, và nhiều vùng trên thế giới thiếu selen, cần bổ sung.

   Giá rẻ như thế nên chúng ta biết các hãng bán hàng đa cấp lừa các bà đẻ lãi như thế nào. Đó là nguyên nhân trẻ con của chúng ta bị đầu độc từ sơ sinh ồ ạt. Đây là sự lừa đảo kiểu Mỹ và đầu độc kiểu Mỹ được sự đồng lõa từ trung ương.,
   http://agriviet.com/home/threads/16329-Thuy-canh-Trong-cay-khong-can-dat?p=328538#post328538
    
  11. huyphuc1981_nb

   huyphuc1981_nb Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   36
   Đã được thích:
   15
   Nghề nghiệp:
   NN
   Nếu chỉ tính hóa chất thì chúng ta chưa dùng đến 31k/1 ngàn lít, là mỗi lít 31 vnđ. Còn các bạn của chúng ta bán ra 1800vnđ.

   Đó là chưa nói, để cạnh trạnh các hãng bán dung dịch pha bừa bãi GA3 vào, đặc biệt là rau mầm. 1 Kg GA3 ở Việt Nam giá 1 triệu, cần miligram cho một cái nóc nhà là 1 đồng.

   Mua hóa chất ở đâu. Ngoài phân bón thì chúng ta còn một số hóa chât nghư MgSO4.7H2O.
   trên kia mình nói giá mua số lượng lớn bằng các bao tiêu chuẩn 25km. Hóa chất công nghiệp thừa đủ độ an toàn vì các công đoạn mạ phủ sơn và các vẫn đề khác cần khá sạch. Các cưa rhàng hóa chất đầy ra như hóa chất đức giang. Riêng cai Mo thì lên các cửa hàng bán đồ thí nghiệm như ở tràng tiền.

   Ở đây, mình trình bầy phương pháp trồng cây nóc nhà rất đơn giản mà mình vẫn trồng lâu nay, hoàn toàn dùng các phân bón thông dụng và chỉ thêm vào đó là nước dấm ngâm với tro bếp. Tất nhiên, cả công thức trên kia và cách này đều là những cách mình đã bỏ đi những cái cực độc hại của các công thức thông dụng thường thấy trên mạng.

   http://agriviet.com/home/threads/16329-Thuy-canh-Trong-cay-khong-can-dat?p=328731#post328731

   Mình mong rằng chúng ta hãy cảnh giác cao với mọi kiểu bán hàng đa cấp, để đánh giá độ độc hại của nó không có gì khó khăn cả. Tốt nhất, những cái gì có hơi hướng bán hàng đa cấp thì nên tránh xa, nhưhgx cái gì liên quan đến dinh dướng nên hỏi những người có uy tín chứ không phải mấy bà đẻ và mấy mụ bán hàng đa cấp.
    
   Last edited by a moderator: 17/10/12

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...