Đường nào cũng là đường .

  • Thread starter motnua
  • Ngày gửi
M

motnua

Guest
#1
-Ba anh em từ quê lên thành phố mưu sinh, một người tên oán Trời, một người tên Oán Đất, một người tên Vô Hải. Ba anh em đi cùng nhau, trên đường đi trãi qua 7 ngọn núi, 21 con sông lớn, anh em họ đều đồng tâm hiệp lực. Mấy tháng sau, cuối cùng họ cũng đến một thị trấn náo nhiệt phồn hoa. Ở đây, có ba con đường lớn, trong đó chỉ có một đường có thể đi đến thành phố, nhưng không ai rõ đó là con đường nào.

Oán Trời nói:” Cha chúng ta cả đời dạy chúng ta chỉ có một câu nhắm mắt đưa chân, anh sẽ nhắm mắt chọn đại một con đường, rồi sẽ gặp may thôi”. Anh ta liền chọn con đường rồi bước đi. Oán Đất nói :” Ai bảo chúng ta sinh ra ở quê nghèo, anh không được đi học, không tính được con đường nào có khả năng dẫn đến thành phố nhất, anh sẽ đi con đường lớn bên cạnh đường Oán Trời vậy”. thế là anh ta cũng đi.

Chỉ còn lại một con đường nhỏ, Vô Hải cũng không nắm được chủ ý. Anh ấy nghĩ tới nghĩ lui, quyết định hay là đi vào trong thị trấn hỏi trưởng thôn. Trưởng thôn gặp anh ta, nhưng vẫn lắc đầu nói:”Chưa ai từng vào thành phố, bởi vì nó xa lắm. Nhưng, con trai à, ta có thể nói với con lời của tổ phụ rằng,đường đi dù sai cũng là đường!”

Vô Hải ghi nhớ lời dạy của trưởng thôn, bước đi trên con đường nhỏ, theo đuổi giấc mơ vào thành phố. Những đau khổ, gian nan anh ấy trải qua không gì bằng, mỗi một lần trắc trở, mỗi một lần thất bại đều không quật ngã nổi anh ta. Khi anh ta đứng trước cảnh tuyệt vọng, đều tự nói với chính mình “ đường đi dù sai cũng là đường”, thế là anh ấy vượt qua.

Vào một ngày của 10 năm sau, cuối cùng anh ấy cũng nhìn thấy được thành phố mà mình ngày đêm mơ ước. Bằng sự nhẫn nại và nghị lực của mình, anh ta làm từ chổ thấp nhất là đánh giày, nhặt rác, rửa chén đến một nhân viên bình thường của công ty, cuối cùng anh cũng mở một công ty cho riêng mình.

30 năm sau, Vô Hải đã già, giao công ty lại cho con mình quản lý, còn mình thì về quê tìm hai người anh cùng đi với mình năm xưa. Vẫn là làng quê nghèo khổ ở miền Tây, vẫn là nhà tranh vách lá, Oán Trời và Oán Đất đều ở đó, vẫn là những ngày tháng mặt trời mọc thì làm, mặt trời lặn thì nghỉ.Ba anh em kể lại câu chuyện của mình. Oán Trời đi theo con đường lớn được 5 tháng, đường càng ngày càng hẹp, còn có cả dã thú, nên đành quay đầu về đường cũ. Oán Đất nói con đường anh ấy đi cũng không khác gì con đường của Oán Trời, cuối cùng cũng từ những gian nan mà quay trở về. Oán Trời và Oán Đất hối hận nói:”Lúc đầu, nếu chúng tôi chọn con đường nhỏ mà chú đi thì bây giờ tốt biết mấy”. Vô Hải nghe xong thở dài:” Con đường em đi so với con đường các anh cũng giống nhau cả. Điều duy nhất không giống là em không quay đầu. Thực ra, mỗi con đường đều có thể dẫn đến thành phố, đường đi dù sai cũng vẫn là đường”.

Rút ra bài học:

Mũi tên bắn ra không thể quay đầu. Nắng mưa là sự lựa chọn của đêm ngày. Đường trên thế gian này có ngàn vạn đường, thuận theo một con đường rồi bước đi đến cùng, mục tiêu rồi sẽ có ngày đạt được, bởi vì con đường nào rồi “ cũng về La Mã”. Không có con đường sai, chỉ có sai lầm trong phán đoán, sai lầm của người đi trên con đường đó mà thôi.

Đường đi sai cũng là đường, con đường nào có thể bước đi thì đều có hy vọng .
 

anhmytran

Nông dân @
#2
Có một người bị đè nén áp bức, nung nấu một mơ ước
chạy thoát khỏi chế độ gông cùm mình. Dịp may đến,
anh ta lên thuyền vượt biên, và đến bến bờ tự do,
thỏa lòng mong ước bấy lâu.

Người ấy có anh em, nhưng anh em của anh ta quen
cuộc sống quê nhà, không cần vượt biên mới sống được.

Một ngày kia, anh ta về quê cũ thăm anh em, bỗng thấy
anh em mình giàu có hơn mình rất nhiều. Thế nhưng
anh ta vẫn thấy mình sung sướng hơn, có thể đi lại
bất cứ nơi đâu trên trái đất rất dễ dàng. Các con
của anh ta sẽ được mời vào học đại học chứ không
phải thi tuyển vất vả khó khăn. Anh ta không hề hối
tiếc mình đã không giàu có bằng anh em của mình, và
anh ta cho rằng mình được có nhiều thứ không tính ra
được bằng tiền, nhưng giá trị nhiều hơn tiền.

Con đường dù giông tố, sóng to, gió cả, nhưng cứ
chèo chống mãi, cũng đến được kho báu của đời mình.
 

HaO NGuyeN KhaC

Nhà nông nghiệp dư
#3
Sao thằng em nó không quay về sớm sớm bảo lảnh 2 thằng anh mà phải chờ về hưu hè, có cty trước 30 năm mờ, kakak.
Như mình đây thì có lẻ cũng hết đường, nếu không làm bò sữa nữa thì cũng quay qua cs vườn tược thay obg chứ cầm cái bằng XD về TP làm thuê nữa sẽ khó mà bằng mấy em mới ra lò lúc này :(
 
M

motnua

Guest
#4
Thế nhưng
anh ta vẫn thấy mình sung sướng hơn, có thể đi lại
bất cứ nơi đâu trên trái đất rất dễ dàng. Các con
của anh ta sẽ được mời vào học đại học chứ không
phải thi tuyển vất vả khó khăn. Anh ta không hề hối
tiếc mình đã không giàu có bằng anh em của mình, và
anh ta cho rằng mình được có nhiều thứ không tính ra
được bằng tiền, nhưng giá trị nhiều hơn tiền.
Bác có thể nói rõ thêm về vấn đề này không ạ ?
Mang quốc tịch mỹ có thể đi lại khắp nơi còn quốc tịch việt nam thì không - mong bác trả lời .
Thoát khỏi chế độ gông cùm là chế độ như thế nào - cái này con cũng từng nghe một người nói rằng mình bị áp bức đến độ buột phải rời khỏi quê hương .
Nếu được bác nói rõ thêm thì tuyệt quá .
Trân trọng !
 

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
#5
Bác có thể nói rõ thêm về vấn đề này không ạ ?
Mang quốc tịch mỹ có thể đi lại khắp nơi còn quốc tịch việt nam thì không - mong bác trả lời .
Thoát khỏi chế độ gông cùm là chế độ như thế nào - cái này con cũng từng nghe một người nói rằng mình bị áp bức đến độ buột phải rời khỏi quê hương .
Nếu được bác nói rõ thêm thì tuyệt quá .
Trân trọng !
để trả lời được câu hỏi này mình nghĩ bạn nên tới mỹ, hay các nước bắc âu, anh, úc, sống thử một năm thì sẽ rõ hơn.
hay câu trả lời đơn giản nhất. các lãnh đạo lắm quyền nhiều tiền, và tất nhiên khôn hơn ta không ông nào để con học ở nhà có lẽ vì cho chúng nếm mùi đau khổ để làm thước đo hạnh phúc khhi được sống trong " thiên đường xhcn"
 
M

motnua

Guest
#6
Việt nam mình tệ như thế sao và tệ đến mức nào ?
 

dainguyen

khen chê phơi phới ngọn đông phong
#7
nếu so sánh tỷ lệ của những người vượt biên thành công so với những người thất bại thì cái giá của thành công quá đắt.
trân trọng những người dám bước đi tìm sự sống trong cái chết !
[DOUBLEPOST=1430894557][/DOUBLEPOST]
Việt nam mình tệ như thế sao và tệ đến mức nào ?
bạn đang ở việt nam và sống từ khi sinh ra nên bạn cảm thấy bình thường. bạn không có một thước đo, một căn cứ, một vật chuẩn và một trải nghiệm khác việt nam để đánh giá.
vd : ở một số nước từ ăn cắp vặt của họ không có trong từ điển và thực tế với cư dân của họ. còn việt nam thì hở ra là mất...từ quan đến dân, từ những người được coi là trí thức đến...lãnh đạo.
tôi viết được điều này một phần chính do người nước ngoài họ gọi anh công nhân ăn cắp vặt là alibaba khi được hỏi tại sao lại gọi như vậy họ trả lời khi đến việt nam mới thấy những hành động ấy...ở nước họ chưa bao giờ thấy.
anh ta ăn cắp thứ mà chẳng biết làm gì, khi được hỏi thì trả lời thấy hay hay thì lấy.
thứ ấy chẳng dùng được việc j, bán chẳng ai mua, mang ra hàng sắt vụn bán thì được mấy đồng lẻ chẳng là gì so với đồng lương của anh ta...nản
 

#8
Câu chuyện thú vị đây..
Có phải người ta ăn cắp vì lòng tham ? hay là 1 cái gì đó được di truyền từ...kiếp trước

Bà xã tôi điều hành 1 nhà hàng,,,nhưng thỉnh thoảng bà cũng vẫn cùng tôi đi ăn cơm tiệm.. để thư giãn và cũng để xem cách nấu của họ có gì hay !!
Tôi để ý thấy lần nào...bà cũng nhón mấy miếng chanh đã cắt rồi bỏ vào ví

Tôi hỏi để làm gì ?
- Để lát nữa chùi móng tay...

Dĩ nhiên bà có thể nặn 10 miếng chanh vào cái tô... nhà hàng không phản đối

nhưng để lấy 2 miếng chanh cho vào ví đôi khi bà xã liếc ngang rồi mới làm
Thái độ Như vậy là ăn cắp rồi

Bà xã và 1 người bạn ( chị L) đi ăn đám cưới...khi về thấy bà xã lấy trong túi xách ra 2 lon bia rồi nói : Chị L “chôm” của bàn mấy người đàn ông..bảo đem về làm “quà” cho anh Vi...

Tôi buồn cười...bia thì tôi không thiếu...nhưng “món quà kì dị” của chị L làm tôi cảm động và...buồn cười

Hồi tôi còn thanh niên..những ngày kỉ niệm của gia đình tôi đều mở tiệc mời bạn bè và những người quen biết ( hàng xóm) ngay trong khuôn viên sân nhà

Trong những người hàng xóm này...đặc biệt có 1 người...đi vào chính điện thắp nhang...nếu không có ai...sau khi thắp nhang xong anh sẽ thò tay lên bàn thờ để nhón 1 cái gì đó trên bàn thờ
Có 1 lần tôi bắt gặp anh bẽn lẽn : em xin cái lộc thôi mà

Người tài xế xe tải..sau khi xuống hàng xong vào kho...có thì giờ anh tham quan sân vườn..đến bên hòn non bộ...sau khi liếc dọc ngang xong...anh thò tay nhón quả "trứng con đại bàng" bằng...mã não....tôi trang trí trên đó
Tôi thấy và la lên đừng lấy...của con trai tôi đó...
Anh thẹn thùng....”đẹp quá lấy để cầu may mắn !!!?”

Và dưới đây 1 loạt bài báo viết các ca sỹ có cả cô đào minh tinh hollywood sơ hữu tài sản nhiều triệu đô la..nhưng vẫn bị bắt vì tội ăn cắp vặt trong siêu thị :

Những vụ ăn cắp vặt tai tiếng của giới showbiz
Đăng Bởi Kỳ 20- Giang hồ dậy sóng: Hoàng Tano bị đâm, Thánh cô bị bắn

>> Campuchia: Tin Thủ tướng Hun Sen "xù độ" 5.000 USD vì bắt Pacquiao chỉ là đùa

>> Kỳ 1: Tiền chùa quản thế nào mà sư chạy xe MayBach, xài điện thoại Vertu?

Thùy Liên - bà xã của diễn viên Hiếu Hiền

Ngày 24.2, Báo điện tử Một Thế Giới đã đưa trước đó, Thùy Liên - vợ của diễn viên Hiếu Hiền bị tố cáo cầm nhầm chiếc điện thoại iPhone 5. Nguồn tin này được chính lãnh đạo Công an phường 11, Q.5, TP.HCM xác nhận.

Mặc dù hiện tại, mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa, nhưng đây sẽ là một vụ việc muối mặt không đáng có nhất đối với diễn viên hiền ngoan như Hiếu Hiền.
Ca sĩ Sihyun

Năm 2011, nữ ca sĩ Sihyun - thành viên nhóm nhạc Gavy NJ đã bị cảnh sát Gangnam triệu tập điều tra vì tội ăn trộm áo trị giá 300.000 won (5,6 triệu đồng). Sau khi bị bắt đến sở cảnh sát, cô thừa nhận hành vi ăn cắp. Cô cho biết, bản thân thấy rất xấu hổ và không hiểu tại sao lại làm như vậy. Sau đó, Sihyun viết trên trang cá nhân: "Tôi thực sự xin lỗi khi đã khiến mọi người lo lắng và thất vọng".
Lindsay LohanSở hữu một sự nghiệp danh tiếng từ khi còn là một cô nhóc 7 tuổi, tuy nhiên, chính sự nổi tiếng quá sớm khiến Lindsay rơi vào những thói hư tật xấu, vào tù ra tội liên tục vì nghiện rượu nghiện mà túy. Và đặc biệt, Lindsay thường xuyên vướng phải những vụ rắc rối có liên quan đến chuyện ăn cắp vặt. Vụ việc đình đám và khiến Lindsay lao đao khi bị tòa án triệu tập là vụ ăn cắp đồ trang sức trong ngôi biệt thự của một người bạn ở Hollywood, khi cô nàng được mời tới tham dự. Trước đó vào năm 2011, cô bị cáo buộc ăn cắp chiếc vòng cổ tại một cửa hàng nữ trang trị giá 2.500 USD.
Diễn viên Winona Ryder

Có lẽ khi nhắc tới "cô đào" tài năng của nước Mỹ, Winona Ryder điều đầu tiên mọi người nhắc đến là thói ăn cắp vặt của cô. Không phải vì Winona thiếu thốn hay nghèo khó, mà ăn cắp là một thói quen mà diễn viên của Heather "yêu thích". Cuối năm 2001. Winona từng bị phát hiện khi có hành động ăn cắp bộ quần áo trị giá 5000USD tại một cửa hàng thời trang ở phố Beverly Hills. Năm 2005, Winona tiếp tục dính đến vụ ăn cắp bộ quần áo trị giá 1.200 USD.
"Công chúa nhạc pop" Britney Spears


Năm 2003 đến 2008, "đứa con cưng" của cái nôi đào tạo ngôi sao Disney và giới truyền thông Mỹ, Britney Spears lâm vào tình trạng khủng hoảng kéo theo sự nghiệp tụt dốc không phanh cùng với những scandal nghiện ngập, trầm cảm, cấm túc, và đặc biệt là vụ ăn cắp vặt ... một chiếc bật lửa tại trạm xăng. Đây không phải là một thói quen của Britney nhưng có lẽ "công chúa nhạc pop" sẽ chẳng bao giờ muốn nhìn lại khoảnh khắc đáng xấu hổ này.Người đẹp Tranformer, Megan Fox

Cách đây nhiều năm, trong một bài phỏng vấn nói về quãng thời gian thiếu niên hư hỏng, Megan Fox đã từng kể lại thói xấu của chính mình. Thời đó, Megan Fox đã từng ăn cắp thỏi son môi trong trung tâm tạp hóa bán lẻ lớn nhất nước Mỹ - WalMart và bị camera ghi hình lại. Sau đó, khi đã trở trưởng thành cô quay lại, nhưng Megan phải muối mặt vì bị tạp hóa này từ chối phục vụ.
D.L (Tổng hợp)
 

anhmytran

Nông dân @
#9
Điều khác nhau lớn nhất giữa người Mỹ và người Việt Nam
là sự an toàn. Người Mỹ bình thường thì rất an toàn. Họ
đi làm, vào đại học, lên chức, về già đều bảo đàm. Thế
nhưng người Việt Nam có thể bị công an bắt, đánh, và chết
bất cứ lúc nào. Vào đại học, nếu có người đút lót được
vào học, thì mình rất có thể không trúng tuyển, vì bị hết
chỗ, bị chèn ra ngoài. Khi đi làm, nếu không có bè cánh,
không những không được lên lương, lên chức, mà rất có thể
bị đuổi, để chỗ ấy cho người khác làm. Nếu đi nhậu ở nhà
hàng, có thằng nào gây sự với mình, thì phải nhịn, chứ
không gọi cảnh sát như ở Mỹ được. Nếu nó đánh mình, mà
mình chống lại, lỡ tay làm nó chết, thì bị đi tù mọt gông,
chứ không trắng án như ở Mỹ. Nói chung, nếu mình là COCC
hay chính là hạng Cha Ông, thì mình khá an toàn, trừ trường
hợp có thể bị chính người đỡ đầu mình, như Trọng đỡ đầu
cho Bá Thanh, gạt bỏ, không cho vào Ban Bí Thư Trung Ương
Đảng. Hôm nay đang ra đường võng giá nghênh ngang, nhưng
không biết ngày mai bó chiếu ở đầu đường. Cũng vì thế, mà
các cỡ Cha Ông đều dọn sẵn cho mình một cây dù để hạ cánh
an toàn xuống một nước tư bản giãy chết.
 

lequangdata

lequangdata.byethost6.com
#10
Đường nào thì cũng là đường : Đúng !
Đường nào cũng có thể đi về La Mã : Đúng !
Nhưng thời gian để đi thì có hạn : Tuổi già, sức yếu, chết bất ưng...
Chọn được con đường "ngon" thì đi dễ dàng. Có thể về đích rồi quay lại tìm đường khác cho vui... Đi tới đi lui vô tư.
Xui rủi phải con đường không tốt, đi tốn nhiều sức lực. Giữa đường đứt gánh... mãi không thể về đích dù con đường cũng dẫn về đích.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH