• Dismiss Notice

    Thảo luận em muốn làm nước mắm từ cá đồng

    Thảo luận trong 'Chế biến-bảo quản nông sản' , 11/4/15

    1. traiban2012 Nhà nông nghiệp dư

      chào các Bác ,trên nhà em có nhiều cá mương , cá đồng , cá loại nhỏ các bác cho em hỏi có thể làm nước mắm ngon từ các loại cá đó đc không ạ , bác nào có kinh nghiem làm nước mắm chỉ giúp em ạ
       
      Đang tải...
    2. Tuanfodacon

      Tuanfodacon Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      1.018
      Đã được thích:
      271
      Nghề nghiệp:
      Thạc sỹ kinh tế, Kỹ sư xây dựng
      Cá biển thường có độ đạm cao hơn cá nước ngọt. Xưa ông nội mình cũng làm mắm từ cá nước ngọt, nhưng ăn không được ngon lắm. Không rõ bạn có bí quyết hay công thức gì đặc biệt không?
       
    3. anhvuong2323

      anhvuong2323 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      17
      Đã được thích:
      1
      Nghề nghiệp:
      NVKD
      cái này đơn giản,ủ như ủ cá nước mận thôi.một lớp muối 1 lớp cá...nhưng khi nấu lược nó cực lấm...muốn ngon thì khi nấu bỏ các hương vị như khóm,lá dứa...là ngon.giờ nhà mình mẹ toàn mua cá về tự nấu^^
       
    4. TigonXanh

      TigonXanh Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      327
      Đã được thích:
      89
      Cá đồng muối chua thì tuyệt nhưng làm cực hơn cá biển nhiều !
      - Chọn cá nhỏ cho dễ muối : cá rô, sặc, cá trắng.....đều muối được hết.
      Cá bắt về lựa con nào lớn bỏ ruột xong để vô cái rổ chà cho sạch... chà rửa 5 - 7 lần khi nào cá sạch không còn nhớt và không tanh thì vớt ra để cho ráo nước.
      - Muối để muối cá là muối hột có độ mặn cao và lần ít tạp chất, nên nhớ muối tạp, muối bọt và muối bột không muối cá được
      - Đường chọn đường tán chưa rút mật , Tốt nhất là mật rỉ.
      --Gừng riềng chọn củ già, gọt sạch vỏ, thái lát, giã nhỏ.
      Cá đã làm sạch như trên. trộn 3kg cá + 1kg muối + 100g mật đường + 50g gừng, riềng. Trộn và bóp cho cá thấm đều... sau đó dùng một hủ thủy tinh hoặc sành sứ đựng vào và bịt thật kín. Nếu dùng lọ nhựa thì cẩn thận vì có một số nhựa không để muối cá được như ABS, PSHI, PVC...
      Sau 48 tiếng lấy nắp ra dùng đủa đảo lại lần nữa cho đều rồi đậy kín khoản 15 ngày sau dùng được.
      Lưu ý : Nếu muốn muối lấy nước mắm không cho đường, gừng, riềng.... nói chung là các gia vị vì bạn không quen làm cho gia vị không đúng sẽ làm hư mắm... Gia vị chỉ cho vào khi nấu, lược và giang mắm.
       
      Trần nguyên Ngọc thích bài này.
    5. anhvuong2323

      anhvuong2323 Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      17
      Đã được thích:
      1
      Nghề nghiệp:
      NVKD
      Cái nầy là làm mấm,còn ủ nước mấm làm vậy thì ngoan nhưng cực vậy
       

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...