• Gen kích thích giúp cây trồng phát triển ở những vùng đất cằn

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 17/6/07

  1. Guest Guest

   (ICARD-15/6/2007): Các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra một gen có khả năng giúp cây trồng phát triển tốt hơn trong những điều kiện thiếu dinh dưỡng và phát triển mạnh thông qua việc hấp thụ natri.
   Đất nhiễm mặn có nguyên nhân từ tình trạng tưới tiêu ở những vùng khô cằn đã và đang trở thành một vấn đề nan giải cho nông nghiệp ở nhiều vùng trên trái đất. Tình trạng này sẽ trở nên tồi tệ hơn khi diễn ra hiện tượng sa mạc hoá. Julian Schroeder và các cộng sự tại đại học California- San Diego đã khám phá ra quá trình chuyển hoá Natri nhờ gen OsHKT2:1 trong rễ của cây lúa.
   Dưới điều kiện nhiễm mặn, nồng độ Natri quá cao, OsHKT2:1 sẽ chuyển hoá natri rất nhanh, để bảo vệ cây khỏi nhiễm quá nhiều natri trước khi chúng có thể bị ngộ độc. Thêm nữa, những nhà nghiên cứu đã xác nhận Natri cũng có thể có tác dụng tích cực trong điều kiện nghèo dinh dưỡng. Ở những nơi đất nghèo kali thì cây trồng có thể hút Natri nhờ OsHKT2:1 để thay thế kali và thậm chí còn tăng khả năng phát triển cho cây, và nhờ vậy sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực của đất mặn đến năng suất nông nghiệp.
   (Nguồn : UPI)
   Dẫn lại từ: Cổng Thông Tin Điện Tử Bộ NN&PTNN

    
   Last edited by a moderator: 9/3/14
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...