• Giải pháp cho mảnh đất nhiễm Dioxin (96m2)

  Thảo luận trong 'Mô hình nông nghiệp phối hợp' , 6/6/11

  1. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.470
   Đã được thích:
   2.315
   Em 4tthanh,
   Thật ra, khi góp ý về miếng đất nầy, tui chỉ chúi mũi vào chi-tiết nó bị nhiễm độc Dio-xin. Hỏi ra là thuốc khai quang ngày xưa, tức thuốc diệt cỏ. Tui gởi em ý-kiến của một chuyên-gia bảo-vệ môi-trường và cải-thiện đất, người Úc, ông David Murphy (tạm dịch) :

   Thuốc Diệt cỏ
   Các nhà sản-xuất quả-quyết rằng thuốc diệt cỏ (và diệt côn-trùng) ngày nay không làm chết hoặc tổn-thương trùn. Tôi đã tìm thấy điều nầy là thật - và các thứ cỏ chết đó trở thành thức ăn ngon lành cho chúng. Ngoài ra, nghiên-cứu đã cho thấy rằng, tiếp theo sau việc dùng thuốc diệt cỏ, hoạt-động của vi-khuẩn trong đất tăng lên, do bởi thức ăn sẵn có được tăng lên từ những rễ cây bị hư-hoại.
   David Murphy.


   ------ 18 minutes:
   [​IMG][​IMG]
   [​IMG]
    
   Last edited: 10/6/11
   1 person likes this.
  2. Tại bác 4tthanh lo lắng cho sức khoẻ của những người dân sống trên mảnh đất đó quá đó thôi! Bác hãy yên tâm vì bạn thienbinhca đã lên tiếng nói là mảnh đất đó vẫn có thể chăn nuôi và trồng trọt được, miễn sao có biện pháp cách ly tốt với đất là được rồi mà. Thienbinhca là dân công nghệ thông tin nên bác hãy tin là bạn ấy nắm vững thông tin về mảnh đất bạn ấy đang sống và tự biết cách bảo vệ sức khoẻ của mình như thế nào. Hì... sẽ không sao đâu phải không thienbinhca?
    
  3. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.470
   Đã được thích:
   2.315
   Cám ơn con nhiều lắm!
   Rõ-ràng là có được một đứa cháu gái ngoan, thông-minh, dễ thương... như có một món quà qúy.
   Thương.
    
  4. 4tthanh

   4tthanh Biển xanh, cát trắng BQT WEBSITE

   Bài viết:
   238
   Đã được thích:
   148
   Thưa bác Trung: Đây là chuyên mục hay, vì thế em cũng không muốn đề cập sâu hơn về chất độc màu da cam, còn ai muốn tìm hiểu tác hại của nó thì cứ hỏi cụ google sẽ hiểu.
   Chúc bác và mọi người vui vẻ, tiếp tục bàn luận về nuôi con " Dì" - trồng cây gì?? :lol: hehe
    
   3 thành viên thích bài này.
  5. thienbinhca

   thienbinhca Thành Viên mới

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   6
   Tính chất của đất nhiễm dioxin khoanh gọn trong vấn đề này như sau:

   1. Con người, đặc biệt là trẻ em cần phải tránh tiếp xúc trực tiếp với đất, nước nhiễm dioxin.

   2. Không dùng đất, nước nhiễm dioxin để nuôi trồng lương thực thực phẩm cung cấp thức ăn.

   Ví dụ: Có thể nuôi trâu bò trực tiếp trên đất nhiễm dioxin. Nhưng tuyệt đối không cho trâu bò ăn cỏ mọc trên đất nhiễm dioxin và không cho uống nước nhiễm dioxin.

   Ví dụ khác: Không được nuôi gà trực tiếp trên đất nhiễm dioxin. Vì gà sẽ ăn cả sỏi, đất đã nhiễm dioxin.


   Vì vậy: Thienbinhca đã nghĩ nhiều đến rau mầm, phương pháp thủy canh như Botienthi đã đề nghị. Vấn đề khó khăn nhất đúng như Botienthi đã lưu ý: đầu ra ổn định!

   Cách đây 1-2 năm, rau mầm trộn các thứ được coi là ngon và lạ miệng ở các quán nhậu, nhà hàng tại Đà Nẵng. Nhưng bây giờ thì... cũng thường thôi.

   Botienthi có thể lên bản tính cụ thể mảng rau mầm và nuôi trùn quế giúp Thienbinhca được không ạ? Thienbinhca cũng có tính, nhưng chưa trải nghiệm thực tế, tính logic chứ không biết sác xuất như thế nào.

   Hơn nữa, hình như trùn quế là món ăn khoái khẩu của một số loại cá thì phải? Vậy Thienbinhca có thể xây bể xi măng để nuối cá tôm lươn ếch rắn nhái gì đó... được không ạ?
    
   1 person likes this.
  6. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.179
   Đã được thích:
   768
   Bạn thienbinhca có thể cho biết giá rau mầm hiện nay đang bán ở Đà nẵng là bao nhiêu 1kg không? (có giá sỉ càng tốt). Sau đó tôi sẽ đưa ra bảng tính toán cụ thể hơn.
   Ngoài ra theo tôi thấy bạn có thể vừa nuôi trùn quế, vừa áp dụng cách nuôi cá trong thùng xốp của bác Nguyenhungdung và bác Maquemau đưa ra . Tuy nhiên nếu kiến thức và kỹ thuật về vấn đề này chưa chuẩn thì trồng rau mầm chắc ăn hơn vì chu kỳ rất nhanh, tính toán dễ dàng. Lao động cũng không phức tạp lắm, lại nhẹ nhàng nữa. (Tương đối).
    
   1 person likes this.
  7. thienbinhca

   thienbinhca Thành Viên mới

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   6
   Giá tại cơ sở rau mầm: 45.000/kg
   Giá tại CoopMart: 47.500/kg

   Nhưng đấy là giá niêm yết, Thienbinhca nghĩ nếu mua nhiều có thể thương lượng nữa.

   Cho Thienbinhca hỏi: Hệ thống phun sương mà bác đề cập đến chiếm bao nhiêu vốn? Sao Thienbinhca search thông tin trên mạng thấy giá cao quá! Hệ thống tưới nhỏ giọt thì có thể tìm tòi tự chế chứ ... phun sương thì.... ?!?
    
  8. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.179
   Đã được thích:
   768
   Hệ thống phun sương này đơn giản lắm. Chi phí hết khoảng 4 tr. Rẻ vì nó chỉ tốn tiền máy bơm cao áp. Còn các ống dẫn và khớp nối đều bằng nhựa chịu áp lực. Bec phun bằng đồng có bán sẵn đầy các tiệm đồ ống đồng xe hơi. Bạn dùng bao nhiêu thì nối đầu khớp nối chia ra các đầu bec tùy ý. Bạn có thể tốn thêm một ít nhờ thợ điện nước mua và lắp đặt hộ.
   Bây giờ tới hiệu quả của việc trồng rau mầm : Giá bán lẻ là 45.000đ/kg. Vậy ta có thể giao giá sỉ là 32 - 35000đ/kg. Tôi lấy xuất phát điểm từ đây và một điều kiện giả định là bạn có thể tiêu thụ hết lượng rau mầm trồng được.
   - Trước tiên bạn phải dựng lán : Chỉ cần đóng cọc tre hoặc bạch đàn rồi gác kèo phủ bạt nhựa lên là bạn có môi trường nuôi trùn kết hợp trồng rau mầm được rồi. Việc này mất khoảng trên dưới 10tr.
   - Mua hộp xốp : Theo tôi tính bạn cần mua khoảng 360 hộp xốp trái cây phế thải (tương đương 70m2 mặt diện tích trồng). Tôi mua chỉ 3000đ/hộp nhưng cứ cho là bạn mua bị "chém" với giá 5000đ/hộp . Vậy là hết 1,8tr. Hộp để nuôi trùn cũng khoảng 1 tr.
   - Đóng kệ : Bạn có thể thuê thợ mộc mua cây gỗ phế liệu về đóng thành các kệ để vừa các hộp xốp trồng rau mầm : Tôi đè nghị làm kệ 3 tầng( khoảng 25m2 nền kệ) đặt trong diện tích 50m2 vì còn bố trí lối đi lại chăm sóc. Mỗi tầng cách nhau 50cm và tầng cuối cách mặt đất 50cm. Như vậy kệ của bạn cao khoảng 1,5m. Mặt đất dưới chân kệ bạn dùng đặt hộp nuôi trùn quế. Tôi làm tốn ít lắm nhưng cứ cho là bạn phải hết 10tr.
   - Nguyên vật liệu : + Giống trùn quế : Bạn chỉ cần mua 200kg sinh khối ban đầu là đủ cho 10m2 là đáp ứng đủ cho việc trồng rau mầm, sau đó nhân ra 20m2 chỉ trong 1 tháng. Giá hết 1 tr. Để nuôi nó trong 2 tháng đầu bạn cần vốn khoảng 500.000đ nữa.
   + Xơ dừa : Bạn chỉ cần mua 10 bao xơ dừa đầu tiên là đủ để trồng "bải hoải" hết cỡ 500.000đ (chỗ tôi chỉ 300.000).
   + Hạt giống: Ở đây tôi chỉ nói loại mầm cải củ : Bạn mua kg thì khoảng 50.000đ/kg . Để đảm bảo đủ hạt giống cho những mẻ đầu tiên cần mua 10kg hạt. Hết khoảng 500.000đ nữa.
   Tổng cộng nãy giờ chúng ta tính hết khoảng 29tr. Tôi cho dự phòng phát sinh và nhân công tháng đầu khoảng 6tr. nữa. Vị chi bạn đã tiêu hết 35 tr.. Còn 25 tr. dự phòng.
   Tuy nhiên đây là tôi giả định bạn tiêu thụ được hết rau mầm trồng ngay nên đầu tư ồ ạt. Còn bình thương thì đàu tư dần dần rồi "lấy mỡ nó rán nó".
   - Về hiệu quả : Cứ 1kg hạt giống ta sẽ trồng được 30 khay xốp tương ứng ra sản phẩm 0,35kg/khay => 10,5kg sau 5 ngày.
   Ở đây ta có 360 khay, chia ra làm 5 lần trồng, mỗi ngày trồng 60 khay. Vì chu kỳ trồng thu hoạch là 5 ngày, còn một ngày dành cho vệ sinh dụng cụ, khay trồng.
   Như vậy mỗi ngày bạn thu hoạch 21kg sản phẩm. Tôi cho hao hụt là 3kg còn lại 18kg.
   Bây giờ bạn có thể tự tính tiếp hiệu quả được rồi : 18kg x 30ngày = 540kg => 540 x 32.000đ/kg = 17.280.000đ
   Trừ đi tiền giống 54kg x 50.000đ/kg = 2.700.000đ. => 17.280.000 - 2.700.000 = 14.580.000
   Bạn phải thuê hai nhân công . Bạn phải khấu hao vốn lâu nhất là 2 năm. Vậy Lãi của bạn sẽ là 14.580.000đ trừ đi tiền nhân công, khấu hao. Còn các chi phí khác bạn sẽ lấy tiền bán phân trùn và trùn giống trang trải.
   Còn thịt con trùn? Nếu bạn có thời gian thì đầu tư thêm thùng xốp nuôi cá theo mô hình bác Nguyenhungdung ở bên 1500m2 đưa ra ấy. (bạn còn vốn mà, đã tiêu hết đâu!).
   Xin nói lại lần nữa là trên cơ sở giả định bạn bán được hết rau sản xuất ra. Và lưu ý bạn rằng vệ sinh là khâu cốt tử trong trồng rau mầm. Ngoài ra bạn có thể không cần hệ thống phun sương nếu bạn siêng năng bỏ mỗi ngày một tiếng để đeo bình 16 lít đi xịt bằng tay cho rau mầm.
    
   Last edited: 12/6/11
   4 thành viên thích bài này.
  9. Thuy-canh

   Thuy-canh Nhanong.Com THÀNH VIÊN VIP

   Bài viết:
   5.470
   Đã được thích:
   2.315
   Lòng tự hứa là hôm nào sẽ tìm xem "Chất độc màu Da cam". Hôm nay vào Diễn-đàn, không có bài đọc, nên vào Gú-gồ.
   Thưa, tui thì không biết nhiều lắm về chất độc nầy, chỉ thấy những điều đọc được là những thông-tin một chiều, nhiều chi-tiết sai quá xa, có hại cho người công-tâm, khách-quan muốn tìm hiểu.
   Qúy bạn cũng nên vào xem.
   Thân.
    
  10. 4tthanh

   4tthanh Biển xanh, cát trắng BQT WEBSITE

   Bài viết:
   238
   Đã được thích:
   148
   Em xin kính chào bác Trung! thực ra em cũng chẳng muốn đề cập tới chuyện dioxin trong chuyên mục này, nhưng cũng có chút "ấm ức" mà có một đôi lời không ăn nhập tới việc lớn của Diễn đàn của chúng ta, xin bác và mọi người thông cảm vì 4tthanh đã làm gián đoạn về tiêu chí của các TV đang hướng tới.
   Mong các bác lượng thứ!
    
   1 person likes this.
  11. hì... con thấy bác 4tthanh nói cũng đúng, bác Thuy-canh nói cũng đúng nhưng trọng tâm là vấn đề của bạn thienbinhca nên thienbinhca nói đúng nhất! Ngoinhanho làm trọng tài mà hổng hiểu biết chút gì về dioxin nên thấy gió thổi chiều nào thì ngã về chiều đó! Phân vân mãi thì cuối cùng thế cờ của thienbinhca cũng được bác botienthi giải xong. Ai muốn tìm hiểu thêm về dioxin thì cứ hỏi cụ google nhé! Chiến tranh kết thúc, hoà bình lập lại...! Hì... bắt tay gắn kết tình hữu nghị nào! :welcome:
    
  12. tranvi

   tranvi Nông dân cùi bắp BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.211
   Đã được thích:
   868
   Tin mới đây các bác:

   Tẩy độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng


   (NLĐ) - Sáng 17-6, tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức lễ khởi động rà phá bom mìn để chuẩn bị cho việc thực hiện dự án tẩy độc môi trường ô nhiễm chất dioxin tại khu vực sân bay Đà Nẵng.

   Theo điều tra, hàm lượng trung bình của dioxin ở sân bay Đà Nẵng khoảng 35ppb TEQ, cao gấp 35 lần cho phép đối với đất phi nông nghiệp được quy định ở Mỹ. Vào tháng 4-2011, ông Kevin Teichman, Chủ tịch Ủy ban Tư vấn hỗn hợp về chất độc da cam Mỹ (JAC), đã làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về kế hoạch giúp đỡ xử lý môi trường và đời sống dân cư bị ảnh hưởng tồn dư dioxin khu vực gần sân bay Đà Nẵng. Hoa Kỳ đã giúp đỡ TP Đà Nẵng 3 triệu USD để khắc phục xử lý môi trường và sức khỏe con người.

    
   1 person likes this.
  13. ngnvhung

   ngnvhung Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   154
   Đã được thích:
   57
   " Vốn: 60 triệu.
   Mong muốn: Sau 2 năm lãi 100 triệu. Hoặc ít nhất phải lãi được 80 triệu."

   hic hic ! 10 năm trồng cây - 100 năm trồng người.
   - Người làm : dân ngoại đạo (CNTT) chưa quen chân lấm tay bùn
   - Kinh nghiệm : chưa có
   - Diện tích : nhỏ hẹp
   - Thời gian : quá ngắn

   Nay thấy chủ topic đòi hỏi phải đạt thu nhập như vậy thì...........

   SAO NÔNG DÂN VIỆT NAM VẪN NGHÈO HỞ TRỜI ??

   chắc tại tuyệt đại đa số họ bị thiểu năng trí tuệ hay lười lao động ???

   có lẽ vậy ..... có lẽ vậy !!
    
  14. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.179
   Đã được thích:
   768
   Vì họ không có điều kiện tiếp cận những thông tin như ở đây.
   Ngoài ra tôi nhận thấy khi đi tiếp xúc với tương đối nhiều nông dân : Họ không lười lao động - Nhưng họ ngại suy nghĩ tìm tòi - Họ chưa biết cách tìm tòi suy nghĩ vì thiếu kiến thức .
   Tôi hy vọng diễn đàn có thể góp phần nào giúp họ.
   Mong bạn góp thêm trí tuệ và kiến thức.
    
  15. ngnvhung

   ngnvhung Nhà nông tập sự

   Bài viết:
   154
   Đã được thích:
   57
   lời đầu tiên tôi xin lỗi bác Botienthi và toàn thể mọi người. Chẳng phải tôi muốn spam topic của ai hết. Và tôi cũng chẳng có kiến thức nông nghiệp gì nhiều để "lên tiếng" trong diễn đàn. Tuy nhiên ở đây tôi bàn đến chuyện khả thi của dự án có dựa trên vấn đề sống còn đó là con người. Hay nói cụ thể hơn là kinh nghiệm, kiến thức thực tế của người đó trong lĩnh vực mà mình đầu tư. Ví dụ đơn giản là trồng rau mầm, Ta chỉ xét đến khía cạnh kỹ thuật trồng rau thôi. Ta tạm thời bỏ qua công đoạn tạo thị trường tiêu thụ ( rất gian nan). Nếu chỉ đọc qua các tài liệu về trồng rau mầm hay thử thực hành trồng vài hộp rau mầm ăn cho gia đình thì có vẻ rất dễ làm. Nhưng khi đầu tư lên quy mô chuyên nghiệp thì sao ?. chính bác cũng nói rằng điều cốt tử là khâu vệ sinh giá thể. Liệu nghe nói suông thôi thì có tránh việc " trả giá" trong quá trình nuôi trồng hay không ?. Còn từ từ tiến lên từ nhỏ đến lớn để tích lũy kinh nghiệm thì 2 năm liệu gom đủ 80 triệu ?. Nói thật lòng rằng từ đầu đến giờ trong topic này có ý kiến của bác tranvi là hợp tình hợp lý nhất.
   Đây cũng là lần lên tiếng cuối cùng của tôi trong topic này. Thực tình tôi không muốn bị mắng rằng " không biết gì mà cứ bàn ngang" bởi vì..............quả đúng vậy !. hi hi hi !
    
  16. thienbinhca

   thienbinhca Thành Viên mới

   Bài viết:
   6
   Đã được thích:
   6
   Kinh nghiệm: Thiên bình ca đã trồng rau mầm từ giữa năm 2008, chỉ là trông tại nhà để ăn cho vui.Hộp xốp mua ở chợ chỉ có 2.000/hộp. Lần đầu tiên, ghé sát xe nước dừa bên cạnh siêu thị:
   - Chị ơi, cho em xin mấy vỏ dừa này được không?
   - Em cứ lấy đi, không thì lát nữa xe rát nó cũng tới xúc đi thôi!
   Vậy là a lê hấp, chất nguyên một bao tời lên xe. Lần sau cứ tự nhiên mà hành sự, mấy quán nước dừa ở Đà Nẵng nhiều lắm lắm. Các loại rau từ cải ngọt, cải củ, rau muống, rau dền đều đã trồng qua.
   Hiện tại chỉ trồng ít rau mầm cải, còn lại là trồng rau ăn lá: xà lách, cải, rau muống, rau dền, rau lang, bồ ngót, mồng tơi, rau má, lá mơ (có người gọi là thúi địt).

   Vì sao á? Vì nhà thiên bình ca sống trên một mảnh đất nhiễm Dioxin nên phải trồng rau trong chậu, trong thùng xốp. Gia đình 10 người khoái ăn rau, mỗi ngày tốn ít nhất 30.000 tiền rau. Ở Đà Nẵng 5.000/ 1 bó rau, luộc lên chỉ đủ 3 người ăn trong một bữa cơm. Thực phẩm lên giá mà.

   Điều cốt tử là khâu vệ sinh giá thể: Không làm thì thôi, mà đã làm thì Thienbinhca làm rất cẩn thận, chu đáo, vệ sinh là số một.

   Điều mà mấy bữa nay Thienbinhca suy tính nhiều là đầu ra ổn định. Đã lên danh sách địa chỉ số điện thoại các nhà hàng để liên hệ nghiên cứu thị trường. Cũng có chút kinh nghiệm khi làm việc với thị trường. Những phải nhìn nhận là: khả năng kinh doanh của thienbinhca dở tệ. Nếu kết quả nghiên cứu thị trường khả quan, và quyết định làm thì chắc chắn phải kiếm nhân viên kinh doanh gánh vác vụ này giúp.

   ------ 53 minutes:


   Về vấn đề này, Thienbinhca hơi lạc quan đó.

   Giá lương thực thế giới (trong đó có cả Việt Nam) đang và sẽ leo thang trong vòng vài năm tới. Trong khi cả thế giới đang đau đầu về vấn đề lương thực thì Việt Nam - một nước nông nghiệp - nếu có những phương hướng đúng đắn sẽ vượt qua vấn đề lương thực và lợi dụng vấn đề này làm thế mạnh của mình để phát triển ổn định. Trong khi đó đa số các nước phải đối mặt với vấn nạn lương thực và khủng hoảng kinh tế.

   Và một bộ phận lớn nông dân Việt Nam sẽ giàu lên thấy rõ trong vòng vài năm tới. Thiên nhiên sẽ không phụ lòng người có tâm.

   Bác có thể tìm hiểu thêm về những vấn đề này tại đây:
   "Lương thực bất an và chuyện nhất nông nhì sĩ"

   Đây là loạt bài viết rất hay của bác DungKQ về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, lương thực... Những vấn đề này được đề cập đang xen lẫn nhau, nên nếu chỉ quan tâm đến lương thực thì bác chịu khó lướt qua từ trang 1 đến trang cuối nhé.

   Chúc bác lạc quan hơn.
    
   Last edited: 27/6/11
  17. botienthi

   botienthi Moderator

   Bài viết:
   1.179
   Đã được thích:
   768
   Hị hị...! Tình hình là trong topic này bài được cảm ơn nhiều nhất(5 lần) lại là bài..."xúi" người ta ...không nên làm gì. Tuy rằng cũng là giải pháp nhưng mà...phi nông nghiệp.
   Tạm để dành rượu cho topic khác vậy. Có ai ý kiến gì không ạ?
    
  18. 4tthanh

   4tthanh Biển xanh, cát trắng BQT WEBSITE

   Bài viết:
   238
   Đã được thích:
   148
   Cái khoản đó tôi cũng nhất trí để dành thưởng cho các giải pháp hay nhằm kích thích sản xuất.

   Hôm nay Kỷ niệm 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, nếu gõ từ khóa chất độc màu da cam trên google, ta sẽ nhận được 24.700.000 kết quả; nếu gõ từ khóa 50 năm thảm họa da cam, được 5.020.000 kết quả. Điều đó cho thấy toàn xã hội rất quan tâm đến vấn đề này, xin trích câu sau:
   Xin chúc các bác khỏe
    
   Last edited: 10/8/11