Giải pháp cho mảnh đất nhiễm Dioxin (96m2)

N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#12
4tthanh rất thích tính cách của đồng chí thảo nguyên này; xem một vài bài viết của bạn, về tuổi đời: tôi nghĩ bạn bạn chưa quá 25, nhưng về những khía cạnh khác thì bạn làm cho những người lớn tuổi hơn mình rất nhiều phải bất ngờ, đúng là anh hùng không đợi tuổi.
mong bạn biết phát huy những ưu thế của mình.
Hì... con cảm ơn bác! phải đợi vài năm nữa thì con mới được 25 tuổi đó bác! những bài viết của con chỉ suy luận dựa trên lý thuyết thôi, chưa có kinh nghiệm thực tế nên chưa sâu sắc. Từ khi tham gia diễn đàn con đã học được rất nhiều kinh nghiệm hay từ các bậc tiền bối, rất bổ ích đối với một đứa mới tập tành làm nông dân như con, con đang cố gắng học hỏi thật nhiều để không bị chết đói đó bác!

Hôm qua giờ cây cầu agriviet bị gãy không vào được trang web làm ngoinhanho lo lắng quá chừng chừng, may mà nối lại được rồi (mừng quá!!!), nếu một ngày nào đó cây cầu nối kết tình thân giữa những người nông dân này tự nhiên biến mất, ngoinhanho lại bị thất lạc bác Thuy-canh lần nữa thì chắc là ngoinhanho sẽ buồn ủ rủ, đứng ngồi không yên, thấp thỏm trong lòng vì nhớ thương bác Thuy-canh quá! huhu... cầu trời chuyện đó đừng xảy ra...! :1^:
 

Thuy-canh

Nông dân @
#13
Con gái,
Con lo là ngày nào đó không còn Agriviet để con vào nữa, là cái lo "bá láp"! Bởi người chủ xị là Khucthuydu thì "ghiền Agriviet" còn gấp trăm lần con lận! Yên chí lớn nha!

Bậy giờ vô lại được D/đàn, như cá được gặp nước, mình tán dóc chơi, nha con! Dĩ-nhiên là bác không biết gì về chỗ bị nhiễm "độc Dio-xin" đó, ngoài hình bạn 4tthanh cho xem. Nhưng, theo sự hiểu biết ít ỏi của bác, hai bác cháu mình "tám" chơi :
- Khi điều-chế đến giai-đoạn chót thuốc khai-quang đó, thì vẫn còn 1 phần rất nhỏ tạp-chất Dio-xin.
- Như một lu nước vôi trắng, nhỏ vào đó 1 giọt mực Tàu (màu đen), người ta vẫn gọi đó là cái lu nước vôi, chứ không ai gọi đó là lu mực Tàu bao giờ.
- Khi Mỹ được bơm thuốc khai-quang từ bồn chứa lên máy bay, trước khi bay đi rãi, thì thuốc có vương-vải... và đó là hậu-quả của khu-vực đó ngày nay. (Khác với ở Biên-hòa, có 1 bồn bị vỡ hẵn, tràn ra ngoài).
- Con nên nhớ : Thuốc khai-quang không làm chết Trùn. Đó là kinh-nghiệm của bác. Do đó suy ra : lượng Dio-xin trong đó có là bao nhiêu đâu?
- Vậy : - Chỗ đất đó sinh sống được, chăn nuôi được, làm được đủ mọi thứ được, trừ trồng-trọt (!). Và, không có gì phải ầm-ĩ.

Hì hì, đây là hai bác cháu mình 8 chơi với nhau. Xin bà con khác miễn bình-luận.
Sẵn đây bác hỏi con 2 câu :
1- Cạnh chuồng thỏ của con còn đất trống hôn?
2- Chừng nào cô chủ chuồng : Đội cái khăn "voan" và cái áo dài thật là dài, dài bết đất... chụp hình cạnh "cái anh chàng xấu số mà may-mắn" của con vậy?
Thương.
 
Last edited:

botienthi

Moderator
#14
....
- Vậy : - Chỗ đất đó sinh sống được, chăn nuôi được, làm được đủ mọi thứ được, trừ trồng-trọt (!). Và, không có gì phải ầm-ĩ.

Hì hì, đây là hai bác cháu mình 8 chơi với nhau. Xin bà con khác miễn bình-luận.
Đây là "chơi xấu" nhe! Đã "chiếm nhà" lại còn "đuổi" người ta ra đàng. Nhưng tôi vẫn "nghe lén" được và bây giờ tôi "xỏ tiền mẻ" vào đây!
@ Bạn thienbinhca : Nếu như bác TC nói không trồng dưới đất thì không sao nên tôi "hiến kế" với bạn thế này:
Đã đất nhỏ mà muốn thu nhập "nhớn" thì bạn phải có vốn đầu tư vào công nghệ và kỹ thuật cao để áp dụng nuôi trồng mới có sản phẩm giá trị cao.
Công nghệ thì không cần nói (thủy canh hay khí canh chẳng hạn). Còn kỹ thuật nó bao gồm cả khả năng giao tiếp, tìm mối bán hàng sao cho ổn định và ngày cang phát triển.
Tôi đề nghị phương án sau: Nuôi trùn quế và trồng rau mầm. Đây là mô hình kết hợp hỗ trợ nhau được.
Bạn mua khoảng 60-70m2 hộp xốp. (loại hộp đựng trái cây 40x60cm). Đóng kệ sao cho xếp gọn chúng lên trong phạm vi 30 m2 (3 tầng). Bạn cũng tìm kiếm hộp có lòng sâu khoảng 20cm trở lên (xốp là tốt nhất). Tổng diên tích khoảng 20m2. Xếp dưới chân các kệ 3 tầng. Bạn nên đầu tư một hệ thống phun sương gọn gàng, bố trí các đầu phun cho đều mặt 3 tầng kệ.
Cách trồng rau mầm tôi không nói ở đây vì có rất nhiều tài liệu hướng dẫn rồi. Bạn tìm là ra.
Cái khác ở đây sau khi bạn tìm hiểu tài liệu là : Bạn nuôi trùn quế trong những hộp có lòng sâu, lấy phân trùn quế ủ với xơ dừa theo tỷ lệ 1: 5 (thực nghiệm của tôi) trong vòng một tuần. Sau đó lấy hỗn hợp này làm giá thể trồng rau mầm. Thức ăn cho trùn bạn có thể mua phân bò khô về ngâm ra cho trùn ăn hoặc ở thành phố bạn có thể gom vỏ rác trái cây từ những tiệm sinh tố. Phế thải sau khi trồng rau mầm cũng có thể đổ lại cho trùn quế ăn. Một khay giá thể bạn có thể trồng 3 lần rồi ...cho vào hộp nuôi trùn.
Khó khăn nhất ở phương án này là bạn phải chào hàng nơi lấy rau sao cho ổn định, liên tục để khỏi phải ...đổ bỏ.
Nếu có gì chưa hợp lý mong mọi người cho biết.
 

thienbinhca

Nhà nông tập sự
#15
Thuốc khai-quang không làm chết Trùn. Đó là kinh-nghiệm của bác. Do đó suy ra : lượng Dio-xin trong đó có là bao nhiêu đâu?
- Vậy : - Chỗ đất đó sinh sống được, chăn nuôi được, làm được đủ mọi thứ được, trừ trồng-trọt (!). Và, không có gì phải ầm-ĩ.

Hì hì, đây là hai bác cháu mình 8 chơi với nhau. Xin bà con khác miễn bình-luận.
Hic, bác không muốn bà con bình luận… Nhưng mà Thiên bình ca thấy cần phải bổ sung và chỉnh sửa tí xíu về quan niệm “đất nhiễm dioxin” nên… xin phép xía vào.

Hic, nhưng mà hình như bác đang đợi phản biện từ phía Ngôi nhà nhỏ, nên Thiên bình ca sẽ né sang một bên... và đợi!

Rất cám ơn Ngôi nhà nhỏ đã hiến kế. Trồng nấm rơm là ý tưởng mới, hồi giờ Thiên bình ca chưa nghĩ tới. Tuy nhiên, trong vi kế của Ngôi nhà nhỏ chỉ thấy trồng trọt chứ chưa thấy nói đến chăn nuôi!? Theo mình thì trên đất nhiễm dioxin vẫn có thể nuôi trồng được. chỉ cần giải pháp tốt cách ly khỏi đất nhiễm Dioxin; Ví dụ như gợi ý của Ngôi nhà nhỏ: Láng nền bằng xi măng!
 

Thuy-canh

Nông dân @
#16
Ha ha, bác botienthi,
Với tư-cách chủ nhà, bác trách tui thì không sai chút nào. Tuy vậy chứ nếu thấy khách-khứa nhiều khi kéo nhau ra 1 góc, bàn chuyện riêng thì cũng... tha được, bác hả? Nhưng nhờ vậy mà mình được có cái bài của bác thienbinhca tiếp theo.

Bạn thienbinhca,
Ừ, bạn khều cho con bé ngoinhanho móc ruột móc gan ra hiến kế thêm chơi! Hì hì...
Tui luôn nhìn mấy bạn trẻ năng-nổ với lòng kỳ-vọng, ngập đầy thương yêu... Hai bác thì sao?
Thân.
 

tranvi

Nông dân tự lo
BQT WEBSITE
#17
Hihi! Hoan hô các cao kiến của cả nhà, nhưng tui lại xin có vài thấp kiến:
- Để đạt được mức lợi nhuận thấp nhất theo yêu cầu đặt ra (80 tr) thì mỗi tháng ít nhất phải đạt mức lãi 3,3 tr. Đất nhiễm dioxin nên chỉ có thể khai thác không gian phía trên. Đất nằm trong khu vực trung tâm thành phố lớn nên việc đầu tư chăn nuôi sẽ khó khăn vì liên quan đến vấn đề môi trường. Kinh nghiệm chưa có. Đầu tư 60 tr thì mỗi tháng cũng phải khấu hao 1,7 tr nữa (giả sử giá trị thu hồi được sau thanh lý là 20 tr).Mỗi tháng trừ chi phí xong phải thu được 5 tr. Vậy nuôi con gì, trồng cây gì trên mãnh đất 96 m2 và 24 tháng canh tác là vấn đề nan giải vì trong sản xuất nông nghiệp thường gặp phải điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa.
- Nếu sản xuất rau, giả sử bạn lãi được 5 k/1kg thì mỗi tháng phải sản xuất 1.000kg. Nếu trồng nấm rơm, giả sử bạn lãi được 10 k/1kg thì mỗi tháng phải sản xuất 500kg. Nếu nuôi thỏ, giả sử bạn lãi được 20 k/1k thì mỗi tháng phải xuất chuồng 250kg...Vậy với diện tích nhỏ như vậy làm thế nào để đạt được sản lượng như nói trên và không nói đến điệp khúc.
- Bạn nghỉ 2 năm sau đi làm lại không biết chỗ làm sẽ tốt hơn chỗ cũ....
Vậy thì tui đề nghị bạn không nên đầu tư sản xuất nông nghiệp vào đây. Để đạt được mức sinh lời như mong muốn thì:
- Đem 60 tr gửi ngân hàng mỗi tháng lấy lãi khoảng 1 tr.
- Mặt bằng đó cho thuê VD như mở cửa hàng rửa xe chẳng hạn, ở trung tâm TP thì thu 4 đến 5 tr khỏe re.
- Tiếp tục là dân công nghệ thông tin mỗi tháng lĩnh lương xong còn lại khoảng 1,6 tr thôi.
Mỗi tháng thu được 6,6 tr gấp đôi 3,3 tr trên
 

botienthi

Moderator
#18
Bác Tranvi đừng lo : Nếu bạn ấy làm tốt công tác tiêu thụ thì với số lượng như tôi "quân sư quạt máy" xúi bạn ấy trồng rau mầm thì sẽ thu được một tháng khoảng gần 11 tr. tiền rau mầm (củ cải). Chưa kể nếu bạn ấy bán được trùn giống thì sẽ có thêm một khoản không nhỏ đâu. Trừ tổng chi phí khoảng 4 triệu thì còn phải hơn 6-7 tr./tháng.
Nhưng gay nhất là khoản tiêu thụ sản phẩm! Để thu được như vậy thì phải tiêu thụ hết mỗi ngày gần 15 kg rau mầm với giá 30.000đ/kg. ( Thực tế bán của tôi cách đây hơn một năm rồi). Bây giờ giá rau mầm phải cao hơn.
Đó là nếu bạn ấy thuê thêm được một lao động bán thời gian. (Nếu ai cần bản tính cụ thể thì tôi sẽ đưa lên, còn bây giờ cứ...tổng thể đã).
 

N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#19
Hihi… theo như lời của bác Thuy-canh và bạn thienbinhca thì tình-hình là mình đang được… “trọng-dụng”!!!
@Thuy-canh: Hì… bác! Con hiểu là trong 2 câu hỏi của bác có… “âm-mưu-đen-tối” gì nên con sẽ không nói đâu! Chừng nào “việc-lớn” của con chưa xong thì “việc-lớn” của bác cũng sẽ chưa thể thành công được. Vậy nên bác hãy mau mau về thu xếp hành lý để lên kinh đô ứng thí đi, con và cô jen kỳ vọng ở bác nhất đó! Cố lên nha bác!
@thienbinhca: Theo như lời bạn thì ngoinhanho hiểu là bạn rất yêu nông nghiệp (mặc dù bạn đang là dân công nghệ thông tin). Mặc dù không có đất nhưng vì bạn có lòng đam mê nên bạn đã mượn tạm mảnh đất bị nhiễm dioxin của em trai để phát triển nông nghiệp. Ngoinhanho rất hoan nghênh tinh thần của bạn!
Nếu như bạn thích chăn nuôi thì ngoinhanho không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm để góp ý cho bạn, ngoại trừ có một chút xíu kinh nghiệm về con thỏ (tuy đã bị bậc tôn sư về con thỏ là chú nguyenhungdung cho rớt xuống ao!!!)
Nếu như bạn thích nuôi thỏ thì ngoinhanho xin được góp ý cho bạn tham khảo: Với diện tích nhỏ như vậy thì bạn nên nuôi thỏ theo hướng công nghiệp (sử dụng thức ăn công nghiệp dành cho thỏ). Bạn có thể làm chuồng 2 hoặc 3 tầng. Quy mô khoảng 40 thỏ sinh sản. Toàn bộ diện tích đất bạn láng nền xi măng. Diện tích chuồng bao bọc bên ngoài khoảng 50m2. Còn lại 46m2 thì bạn tần ván, gỗ xung quanh để tạo thành một ô trống, sau đó bạn mua đất ở nơi không bị nhiễm chất độc về đổ vào ô trống đó, trộn đều đất với phân hữu cơ, mùn thực vật để trồng cà-rốt bổ sung vào khẩu phần ăn cho thỏ trưởng thành trên 4 tháng tuổi.
Hì… bạn có thể tìm hiểu và chọn nuôi con vật khác. Nuôi trùn quế và trồng rau mầm như bác botienthi, số tiền còn dư bạn có thể gửi vào ngân hàng như bác tranvi…! Thân chào bạn!
 

Thuy-canh

Nông dân @
#20
Tôn-trọng ý-kiến của bạn 4tthanh, xin chuyển lên cho mọi người đọc.
Thân.

về dioxin

Thưa bác, Thành không muốn khơi nỗi đau của hàng triệu người Việt sống không ra người, không ra ngợm bác ạ, vì thế 4tthanh mong bác sửa chữa lại giùm vài từ trong này vì những người Việt xấu số, những gia đình Việt thiếu may mắn, họ đang khắc khoải trông chờ vào thiện chí của chính phủ và nhân dân Mỹ đó bác.

- Con nên nhớ : Thuốc khai-quang không làm chết Trùn. Đó là kinh-nghiệm của bác. Do đó suy ra : lượng Dio-xin trong đó có là bao nhiêu đâu?
- Vậy : - Chỗ đất đó sinh sống được, chăn nuôi được, làm được đủ mọi thứ được, trừ trồng-trọt (!). Và, không có gì phải ầm-ĩ.
theo em không thể lấy việc chết Trùn mà suy ra sức khỏe của con người, hàng triệu người mong bác hiểu và thông cảm ý của 4tthanh
xin chào bác, chúc bác khỏe.​
 

Thuy-canh

Nông dân @
#21
Em 4tthanh,
Thật ra, khi góp ý về miếng đất nầy, tui chỉ chúi mũi vào chi-tiết nó bị nhiễm độc Dio-xin. Hỏi ra là thuốc khai quang ngày xưa, tức thuốc diệt cỏ. Tui gởi em ý-kiến của một chuyên-gia bảo-vệ môi-trường và cải-thiện đất, người Úc, ông David Murphy (tạm dịch) :

Thuốc Diệt cỏ
Các nhà sản-xuất quả-quyết rằng thuốc diệt cỏ (và diệt côn-trùng) ngày nay không làm chết hoặc tổn-thương trùn. Tôi đã tìm thấy điều nầy là thật - và các thứ cỏ chết đó trở thành thức ăn ngon lành cho chúng. Ngoài ra, nghiên-cứu đã cho thấy rằng, tiếp theo sau việc dùng thuốc diệt cỏ, hoạt-động của vi-khuẩn trong đất tăng lên, do bởi thức ăn sẵn có được tăng lên từ những rễ cây bị hư-hoại.
David Murphy.

------ 18 minutes:

 
Last edited:
N

ngoinhanhotrenthaonguyen

Guest
#22
Tại bác 4tthanh lo lắng cho sức khoẻ của những người dân sống trên mảnh đất đó quá đó thôi! Bác hãy yên tâm vì bạn thienbinhca đã lên tiếng nói là mảnh đất đó vẫn có thể chăn nuôi và trồng trọt được, miễn sao có biện pháp cách ly tốt với đất là được rồi mà. Thienbinhca là dân công nghệ thông tin nên bác hãy tin là bạn ấy nắm vững thông tin về mảnh đất bạn ấy đang sống và tự biết cách bảo vệ sức khoẻ của mình như thế nào. Hì... sẽ không sao đâu phải không thienbinhca?
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH