GIẢI PHÁP HỖ TRỢ NUÔI CÁ TRA THỊT TRẮNG

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Gan có vai trò rất lớn trong quá trình sống của cá và tác động đến sự hình thành màu sắc của thịt. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý cùng với các tác động bất lợi của môi trường sống chật hẹp luôn có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của gan trong quá trình nuôi thương phẩm. Vì vậy dùng sản phẩm tăng cường chức năng gan, tăng tỷ lệ cá thịt trắng khi thu hoạch ngay từ giai đoạn đầu của vụ nuôi là giải pháp đáng quan tâm hiện nay. Sản phẩm HEPATOFISH (Tập đoàn Techna – Pháp do Công ty Vĩnh Thịnh phân phối) có những công dụng quan trọng như trên và đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện màu sắc thịt cá tra nuôi thương phẩm. 1. Gan – bộ phận tối quan trọng của động vật thủy sản
Gan giữ vai trò quan trọng trong quá trình sống của tất cả động vật bởi các chức năng: loại bỏ chất độc của cơ thể, là trung tâm của quá trình tổng hợp – chuyển hóa chất dinh dưỡng, và đồng thời là nơi sản sinh các enzym quan trọng của quá trình trao đổi chất. Đối với cá tra, mức quan trọng được nâng cao hơn khi những nhận định gần đây cho thấy gan còn tác động đến sự hình thành sắc tố của cơ thịt (Vương Ngọc Vinh, 2005; Lê Văn Tín, 2008), do khi tế bào gan bị nhiễm mỡ sẽ dẫn đến việc mất cân đối hai thành phần phospho-lipid của màng tế bào và làm suy yếu sự toàn vẹn của màng khiến enzym và các chất khác dễ bị rò rỉ vào máu, trong đó màu vàng của dịch mật làm tích tụ sắc tố trong cơ thịt cá (Lê Văn Tín, 2008).
Trong nuôi thương phẩm, cá thường được cung cấp nhiều dinh dưỡng (chủ yếu là chất béo-lipid), điều này dễ dẫn đến quá tải trong cơ chế hấp thu và chuyển hóa chất béo, làm xuất hiện tích tụ mỡ khi gan không kịp vận chuyển lipid đến các cơ quan khác trong cơ thể. Hơn nữa, cơ chế hấp thụ lipid cần một số các vitamin và acid amin khác (vitamin nhóm B, Choline, Methionin, ...), tỉ lệ cân bằng này thường dễ bị phá vỡ và mất cân đối do thói quen chỉ chú trọng tăng cường lipid và protein của người nuôi. Nguy cơ làm cho thịt cá bị vàng bắt nguồn từ vấn đề này khi hoạt động của gan cá bị rối loạn.
Khi "giảm cho ăn để nuôi cá cầm chừng", cơ thể cá bị đói nhiều ngày thường thiếu protein để hình thành các apoprotein giúp chuyển hóa mỡ trong máu. Cá "thiếu ăn" cũng dẫn đến thiếu hụt các vitamin, khoáng chất và các muối vô cơ (vitamin nhóm B, sắt, kẽm, iode, ...) là những chất giữ vai trò lớn trong quá trình chuyển hóa, hấp thu chất béo của cơ thể. Mặt khác, cá phải chuyển hóa lượng mỡ dự trữ thành lipid để duy trì hoạt động sống vì vậy hàm lượng mỡ trong máu cá tăng cao, trong khi đó lại thiếu các điều kiện hỗ trợ hấp thu nên bị gián đoạn và tắt nghẽn tại gan.
Trong vai trò là "nhà máy lọc" của cơ thể, gan cá cùng một lúc đào thải các chất độc từ thức ăn (afflatoxin), các kim loại nặng từ môi trường và cả kháng sinh trong sử dụng điều trị bệnh. Đây là những yếu tố có mặt thường xuyên trong quá trình sống của cá và đặc biệt tăng cao trong giai đoạn nhiễm bệnh (chủ yếu là đào thải hàm lượng kháng sinh), một khi phải hoạt động liên tục và phải chịu những tác động trực tiếp từ những chất bất lợi này, tế bào gan sẽ bị suy yếu.
Tế bào gan có khả năng hoạt động bù trừ rất tốt nhưng một khi đã bị suy yếu nghiêm trọng và biểu hiện thành bệnh thì các biện pháp khắc phục không mang lại hiệu quả. Rất khó để ta bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây bệnh.
2. HEPATOFISH – Giải pháp nâng cao tỷ lệ cá tra thịt trắng
<!--[if gte vml 1]><v:shapetype id="_x0000_t75" coordsize="21600,21600" o:spt="75" o:preferrelative="t" path="m@4@5l@4@11@9@11@9@5xe" filled="f" stroked="f"> <v:stroke joinstyle="miter"/> <v:formulas> <v:f eqn="if lineDrawn pixelLineWidth 0"/> <v:f eqn="sum @0 1 0"/> <v:f eqn="sum 0 0 @1"/> <v:f eqn="prod @2 1 2"/> <v:f eqn="prod @3 21600 pixelWidth"/> <v:f eqn="prod @3 21600 pixelHeight"/> <v:f eqn="sum @0 0 1"/> <v:f eqn="prod @6 1 2"/> <v:f eqn="prod @7 21600 pixelWidth"/> <v:f eqn="sum @8 21600 0"/> <v:f eqn="prod @7 21600 pixelHeight"/> <v:f eqn="sum @10 21600 0"/> </v:formulas> <v:path o:extrusionok="f" gradientshapeok="t" o:connecttype="rect"/> <o:lock v:ext="edit" aspectratio="t"/> </v:shapetype><v:shape id="_x0000_s1026" type="#_x0000_t75" style='position:absolute; left:0;text-align:left;margin-left:-27pt;margin-top:2.3pt;width:181.35pt; height:135.15pt;z-index:1'> <v:imagedata xsrc="file:///C:\DOCUME~1\H2B53~1.TRA\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image001.png" mce_src="file:///C:\DOCUME~1\H2B53~1.TRA\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_image001.png" o:title="Hepato Fish new"/> <w:wrap type="square"/> </v:shape><![endif]-->
Hỗ trợ tăng cường chức năng hoạt động của gan và phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ cũng như các bệnh lý khác về gan là một vấn đề quan trọng trong quá trình nuôi thương phẩm cá tra. Bỏ qua yếu tố này, thất bại trong vụ nuôi, năng suất thấp và chất lượng thương phẩm khi thu hoạch kém tất yếu sẽ xảy ra.
Với kinh nghiệm hơn 40 năm trong ngành dinh dưỡng cùng với công nghệ hiện đại (sử dụng hoàn toàn robot trong sản xuất), tập đoàn AquaTechna (Pháp) đã tạo ra sản phẩm Hepatofish từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao, sạch, an toàn và được kiểm soát chặt chẽ nhằm góp phần giải quyết những vấn đề trên.

Ngoài thành phần sorbitol giúp điều hòa chức năng gan (tiết mật và đào thải) và kích thích tiết các hormon, các emzym tiêu hóa đảm bảo hoạt động sống của cá được cân bằng và được duy trì ổn định. Hepatofish còn được bổ sung các vitamin và acid amin đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và giúp hạn chế tích lũy mỡ trong gan như Choline, Inositol, Methionine, Lysin và Cholin chlorid Vitamin E và C được tăng cường để hỗ trợ thêm hoạt động trao đổi chất của tế bào, tăng khả năng bảo vệ tế bào và tăng sức đề kháng của cơ thể vật nuôi. Các thành phần trên được nghiên cứu tích hợp vào sản phẩm Hepatofish với một tỷ lệ khoa học, được kiểm chứng một cách nghiêm ngặt về tính hiệu quả trước khi sản xuất phục vụ nghề nuôi thủy sản.
Hepatofish đã được sử dụng tại nhiều trang trại nuôi cá tra lớn ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trong vòng 02 năm trở lại đây và được ghi nhận như là một trong số ít những giải pháp hữu hiệu tăng cường sức khỏe cá và đặc biệt là giúp nâng cao tỷ lệ thịt trắng của thương phẩm khi thu hoạch.
Các chuyên gia tập đoàn dinh dưỡng AquaTechna (Pháp) và chuyên viên kỹ thuật Công ty Vĩnh Thịnh khuyến cáo người nuôi nên sử dụng Hepatofish liên tục từ tháng nuôi thứ tư trở đi cho đến khi thu hoạch (1cữ/ngày) đối với các ao nuôi có mật độ nuôi từ 30 con/m<sup>2</sup> trở lên để có thể đạt được kết quả như mong muốn. Đối với các ao nuôi có mật độ thưa hơn hoặc điều kiện môi trường ao nuôi tốt người nuôi có thể giảm tần suất, thời gian và liều lượng sử dụng. Tuy nhiên, cũng cần phải tăng liều cao hơn hoặc có chế độ sử dụng đặc biệt khi chất lượng môi trường ao nuôi xấu hoặc tình hình bệnh, dịch đang diễn biến bất lợi ngay tại vùng nuôi của mình.

* Vinhthinh Biostadt sẵn sàng cung cấp tài liệu và tư vấn miễn phí về qui trình nuôi và sản phẩm cho bà con. Mọi chi tiết xin liên hệ về phòng Kinh doanh của Công ty Vĩnh Thịnh qua số điện thoại 08.37542464 &ndash; 335/400/191
 

Last edited:

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH