Giâm cành Mai.

dblongthanh

Nhà nông chính hiệu
#1
Bạn cưa 1 đoạn cành Mai muốn giâm (đừng dài quá 3 tấc),sau đó nhúng vào nước,dùng bọc nylon cuộn sát vào cành muốn giâm

bạn đừng buộc dây vì sau này khó lấy bọc nylon ra,đặt đoạn giâm vào chậu,để ờ nơi có nắng nhẹ.
Khi đoạn giâm ra chồi thì nhẹ nhàng xé bọc ra, lúc này là lúc phải dùng đến thuốc kích rễ(phải tuân theo hướng dẫn của nhà SX) cần phun nước ngày nhiều lần.

khi tược của cành giâm đã ngả sang màu nâu đậm,lá đã dày và xanh đậm thì bộ rễ của cành giâm đã ổn.
 

♀♪™_BeLove_™♪♀

Nhà nông tập sự
#2
Theo sách của Nghệ Nhân Hai Riều, em đã thí nghiệm giâm thành công cành nhỏ ;);). Giâm 15 cành thì còn lại 3 cành lây lất tới giờ hihihihi < Tại em nghiệp dư :huh::huh:>
 

nghiacmag

Nhà nông tập sự
#3
nhúng vào nước bao lâu ? dâm vào châu nhưng có tứơi nước hay không ? và phân trông chậu là cám dừa hay tro trấu?cam ơn bác nhiều
 

khucthuydu

Administrator
#4
Thật là tuyệt .... xin chân thành cám ơn bác chủ topic !

Trước đây em thường nghe nói cây mai là một trong những cây khá khó trong việc giâm và chiếT cành... chiết đã rất khó rồi chứ đừng nói đến chuyện giâm cành . Xin hỏi thêm anh dblongthanh là hiện nay anh đang dùng... loại thuốc kích thích nào ?
 

dblongthanh

Nhà nông chính hiệu
#5
-nghidmag:chỉ cần nhúng cho cành ướt là được,chậu kô cần tưới nhiều đâu bạn,chỉ cần giữ ẩm,chất trồng là tro trấu+mụn dừa,để dễ ra rễ hơn thì bạn cho 1 nắmcát xây dựng hạt to ngay dưới đoạn giâm.
-khucthuydu:Mai chiết cành rất lâu ra rễ nếu kô dùng thuốc kích rễ,loại KTR tôi thường dùng là Root 2 ,B1 (chai vỏ Xanh).
 

dblongthanh

Nhà nông chính hiệu
#6
Để tiện lợi hơn cho việc nhân giống,tôi thấy nên khai thác đặc tính ra chồi bất định của mai.Bạn cắt hàng loạt cành muốn giâm,đặt nghiêng vào chậu,sau đó rải chất trồng lên trên cho kín,tưới nước;vì khi rải chất trồng nên trong quá trình tưới thì đầu các đoạn giâm sẽ ló ra,nếu đầu cành giâm ló ra nhiều thì phải rải thêm,chỉ cho đầu cành ló ra độ 1cm (tránh mất nước),khi chồi đã ra thì phun ngay thuốc kích thích rễ,nếu có biể hiện của bọ trĩ,sâu,nấm thì phải dùng thuốc bảo vệ.

trên đây là các đoạn giâm giống Bạch mai Mù U khoảng 50 ngày.
 

Mục-Tử

Nông dân @
VIP
#7
Bác Đỗ Bình hay thật...
Cách nay vài năm Trường Đại Học cần thơ chế tạo ra 1 loại thuốc kích rễ.. Tờ Báo Khoa học Phổ thông có bài viết khen nức nở với hình ảnh dẫn chứng là 1 khúc mai được nhúng vào chất kích rễ này sau đó giâm trong đất...vài tháng sau nhổ lên 1 chùm rễ to
Với cách của bác Bình : chỉ cần giâm cành với bịch nilon...đúng là 1 phát minh độc đáo
Mục xin ngiêng mình bái phục
 

Yeu cai dep

Nhà nông tập sự
#8
Đây cũng là 1 cách hay.Cám ơn Bác.Trước đây em thường giâm bằng cách tương tự:Nhúng nước xong lấy bao nylon trùm kín luôn chậu,thấy hao bao nylon quá,được cái khỏi phải dòm chừng để tưới,xong quẳng nó vào 1 góc,khoảng tuần sau là thấy nhú chồi,10 ngày ra lá,mở bao ra tưới giữ ẩm kèm thuốc kích rễ,lá xanh đậm sẽ đem ra nắng từ từ
 
#9
Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kích rễ, Xin hỏi bac Đỗ Bình đang dùng loại nào để e mua cho tiện, khỏi phải chọn lựa
Cảm ơn
 

dblongthanh

Nhà nông chính hiệu
#10
2 loại kích thích rễ thì tôi đã trả lời ở phần trên,hiện nay qua 1 thời gian dùng và thấy hiệu quả có loại :phân bón lá HORMIC của cty Hưng Quốc Bảo,vì ngoài NPK ,các loại vi lượng nó còn có NAA và GA3.Bạn mua dùng thử xem sao.
 

henrythai

Nhà nông nghiệp dư
#11
Trước đây Thái có giâm cành cho Mai, Sung, Si nhưng không thành công. Do là Thái mở bọc và cho ra nắng quá sớm rồi còn tưới nhiều nước nữa chứ, thuốc thì lại dùng không đúng là root2 mà lại là 1 loại root cho Lan. Lúc đó chồi đã dài 2dm mà vẫn không có rễ.

Vừa rồi Thái đã xem lại thật kỹ rồi làm lại với cây Sộp và Tường Vi thành công rất tốt( 100%) Xin cảm ơn bác Bình rất nhiều!
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH