• Giàu lên nhờ… “làm từ thiện”!

  Thảo luận trong 'Chuyện trò linh tinh' , 2/5/14

  1. tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam có hàng trăm người sống bằng nghề “xin từ thiện”, nhờ đó mà nhiều gia đình khá giả

   Một ngày giữa tháng 4-2014, chúng tôi tìm đến khu vực chợ Kế Xuyên, xã Bình Trung hỏi thăm về những người “làm từ thiện”. Mới đến đầu chợ, tôi đã được một phụ nữ giới thiệu rành rọt: “Ở đây, họ đi làm từ thiện nhiều lắm. Chú cứ vô xóm trong, thấy nhà nào to đẹp là của những người “làm từ thiện”. Họ giàu lắm, có nhiều người mua cả ô tô, tay đeo đầy vàng” - bà cho biết.

   Kéo nhau “làm từ thiện”

   Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến những gia đình có người đi “làm từ thiện”. Tuy nhiên, nhiều người từ chối cho biết những “mánh khóe” của nghề đang “ăn nên làm ra” này. Bà T. (ngụ tổ 2, thôn Kế Xuyên 2) cho biết hầu như nhà nào trong tổ cũng có người đi làm nghề này. Năm ngoái, thấy người hàng xóm “làm từ thiện” một thời gian kiếm được nhiều tiền, bà cũng định đi nhưng bị chồng cấm cửa vì ghen tuông. “Gần nhà tôi có ông N. đi làm nghề này rồi lấy vợ khác không về, bỏ vợ con nheo nhóc” - bà T. dẫn chứng.

   [​IMG]
   Nguyễn Hữu Phước bị Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt khi giả danh cán bộ công an để “làm từ thiện”
   Cuối cùng, chúng tôi cũng gặp được ông Ngô H., làm nghề này đã gần 15 năm. “Tại xã Bình Trung, nghề “làm từ thiện” ra đời vào khoảng năm 1995-1996. Thời đó, chỉ một số ít người đi làm nên rất dễ kiếm ăn, hiện nay thì khó khăn hơn vì thấy dễ kiếm tiền nên người người kéo nhau đi “làm từ thiện” - ông H. kể.

   [​IMG]
   Giấy tờ và vé giả do Phước tự in để bán kiếm tiền bất chính Ảnh: VƯƠNG HỒNG
   Vì đã lớn tuổi, không muốn lang bạt khắp nơi nữa nên ông H. có ý định bỏ “nghề”. Cũng chính vì vậy mà ông mới tiết lộ cho chúng tôi nghe về công việc trước đó của mình. “Ai mới nghe cứ nghĩ xã này oai, nhiều người đi làm công đức. Nhưng thực chất không phải, cái này là đi xin tiền, thậm chí “làm” tiền trên danh nghĩa từ thiện” - ông H. nói.

   Theo ông H., hiện tại, những “ông bầu” có tiếng trong nghề này đều ở TP HCM, chỉ khi Tết nhất mới về quê. Những người đi “làm từ thiện” ở Bình Trung có rất nhiều cách như: bán sách, bán vé, làm banner quảng cáo và xin tiền hưởng phần trăm hoa hồng. Trong đó, cách họ thường làm nhất là đi bán vé “chương trình từ thiện”. Theo đó, “ông bầu” sẽ đến liên lạc với một cơ quan nhà nước bất kỳ, đặt vấn đề tổ chức một chương trình từ thiện, gây quỹ. Trên danh nghĩa cơ quan nhà nước tổ chức, hai bên hợp đồng cho một buổi biểu diễn với mức giá phù hợp. “Ông bầu” đưa tiền trước cho cơ quan nhà nước rồi chia quân đi thực hiện các việc tổ chức, bán vé thu tiền. “Cái này là mua đứt bán đoạn, lời ăn lỗ chịu. Nếu chương trình “ngon” thì kiếm được khối tiền nhưng cũng có khi lỗ như chơi” - ông H. bộc bạch.

   Làm banner quảng cáo cũng tương tự. Tới ngày lễ thì “ông bầu” sẽ đến các cơ quan nhà nước đặt điều kiện hợp tác treo banner tuyên truyền, sau đó cho quân đến các doanh nghiệp liên hệ móc nối quảng cáo để ăn tiền hoa hồng. “Thông thường, làm 1 banner quảng cáo chỉ tốn vài chục ngàn đồng nhưng khi hợp đồng quảng cáo thì số tiền doanh nghiệp phải trả lên đến vài trăm ngàn đồng” - ông H. nói.

   Cách khác là trực tiếp đi xin tiền từ thiện. Lúc đó, “ông bầu” sẽ phối hợp với cơ quan nhà nước để tổ chức chương trình gây quỹ từ thiện như mổ mắt cho các cụ già; gây quỹ cho trẻ em khuyết tật, mồ côi... Những người đi xin tiền sẽ được cơ quan nhà nước cấp giấy giới thiệu để đến các doanh nghiệp mời ủng hộ. Người trực tiếp đi xin sẽ được hưởng 30% số tiền kiếm được. “Bản chất của việc này là tốt, không phạm pháp. Ai dẻo miệng, có tài thuyết phục, tài ăn nói thì làm được hết. Chỉ có điều nếu ai đó lợi dụng những kẽ hở để làm điều không tốt thì mới dễ giàu lên” - ông H. trầm ngâm.

   Dễ phát sinh tiêu cực

   Ông H. cho biết hiện nay, những người làm các chương trình cho ngành công an là dễ “kiếm ăn” nhất. Theo ông, dựa vào cái mác chương trình của ngành công an, nhiều người lấy danh nghĩa “làm từ thiện” rồi đến các quán bar, doanh nghiệp nhạy cảm, thường xuyên sai phạm để đe dọa, yêu cầu mua vé hoặc ủng hộ tiền mặt.

   “Thường thì các doanh nghiệp đồng ý ngay, thậm chí họ chấp nhận bỏ ra vài triệu đồng mua vé hoặc ủng hộ không cần nhận vé” - ông H. nói.

   Tháng 7-2013, Công an huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã bắt quả tang Nguyễn Hữu Phước (SN 1964, ngụ thôn Vĩnh Phú, xã Bình Trung) giả danh nhân viên Đoàn Ca múa nhạc thuộc Bộ Công an để xin tiền.

   Theo điều tra, vào thời điểm đó, Phước đến chùa Trúc Lâm (thôn Liên Hiệp 1, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh) giới thiệu là người của Cục Công tác chính trị Bộ Công an, nêu vấn đề xin hỗ trợ tiền thực hiện chương trình ca múa nhạc với chủ đề “Phòng và chống tệ nạn xã hội”, tổ chức tại TP Quảng Ngãi. Phước mang theo nhiều giấy tờ để kêu gọi từ thiện, trong đó có hợp đồng tài trợ nuôi dưỡng cùng chương trình truyền hình trực tiếp theo chủ đề Trái tim cho em do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức; phiếu thu tiền do Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam phát hành…

   Hầu hết các loại giấy tờ trên đều được đóng dấu và chữ ký giả. Cũng với chiêu trên, Phước đã lừa đảo trót lọt tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Ông (xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa), lấy 2 triệu đồng.

   Ngoài những tiêu cực trong lúc “hành nghề”, nhiều gia đình có người đi “làm từ thiện” ở xã Bình Trung cũng tan nát khi vợ hoặc chồng ngoại tình. Ngoài ra, việc cha mẹ suốt ngày đi xa, không chăm sóc con cái cũng dễ phát sinh những câu chuyện đau lòng. Tại xã Bình Trung, vợ chồng bà N. đều đi “làm từ thiện”, con cái ở nhà bỏ bê học hành, có đứa trở thành tội phạm…

   Khó quản lý

   Ông Dương Thành Trí, Trưởng Công an xã Bình Trung, cho biết xã có khoảng 300-400 người “làm từ thiện”. Theo ông Trí, việc quản lý những người này gặp rất nhiều khó khăn do họ thường xuyên vắng mặt ở địa phương. “Những gia đình có người làm nghề này đều rất khá giả, chỉ cần một thời gian là có thể xây nhà, thậm chí mua ô tô” - ông Trí nói.

   TRẦN THƯỜNG
   http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/giau-len-nho-lam-tu-thien-20140501222130619.htm
    
   Đang tải...
  2. Xuan Vu

   Xuan Vu Đại gia nông nghiệp

   Bài viết:
   6.348
   Đã được thích:
   4.919
   Nghề nghiệp:
   Chăn Nuôi
   1001 lẻ làm ăn
    
  3. thanhnhon77

   thanhnhon77 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   582
   Đã được thích:
   146
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Người Việt mình lòng tự trọng thấp quá, có những làng sống bằng nghề lừa đảo thiên hạ, có làng giả làm sư sãi để đi lừa, có làng ăn xin được truyền qua nhiều đời. chán thật.
    
  4. Nguyễn Ngọc Chí

   Nguyễn Ngọc Chí Bác sỹ thú y AgriViet

   Bài viết:
   679
   Đã được thích:
   1.182
   Nghề nghiệp:
   Bác sỹ Thú Y. Chuyên viên ngành chăn nuôi Thú Y
   Rất đáng để suy nghĩ về cái gọi là "từ thiện" có tổ chức...! Hèn chi có bà góa đi làm từ thiện thì giàu ra & có ô tô đưa đón, xem rất trọng vọng..."đẹp người đẹp-tiền".
    
   tranvanlocninhbinhphuocthanhnhon77 thích bài này.
  5. tranvanlocninhbinhphuoc

   tranvanlocninhbinhphuoc Nhanong.Com VIP

   Bài viết:
   885
   Đã được thích:
   1.675
   Nghề nghiệp:
   chan nuoi
   bà góa thì mình ráng làm ..từ thiện được chứ ông góa thì ...xong ngay. cách đây mấy ngày 1 tên vào trại mình cung cấp thuốt vệ sinh nhà cầu buồn tắm..chuồn gà...nói là của cơ quan hổ trợ cho nông dân nên giá chỉ 30 ngìn 1 gói.trại mình rộng nên cân 40-50 gói mình suýt từ thiện cho nó 1 đấm rồi báo hại thằng nhỏ co giò đua mất.
   tập cho mấy thằng làm biến chạy maratong củng là cách làm từ thiện đấy.
    
   Last edited: 3/5/14
   Nguyễn Ngọc Chítranvi thích bài này.
  6. nguyenminhhai

   nguyenminhhai Ếch ngồi đáy giếng

   Bài viết:
   260
   Đã được thích:
   411
   Nghề nghiệp:
   nông dân
   Bây giờ bọn này giở đủ trò : bán tăm, đũa cho hội người mù, đồ mỹ nghệ cho trẻ khuyết tật, trà thảo dược cho hội từ thiện... Tất cả đều trình ra đủ thứ giấy tờ để chứng minh mình làm từ thiện để khơi lòng trắc ẩn nhưng kỳ thực là lừa người ta mà thôi
    
   tranvanlocninhbinhphuoc thích bài này.
  7. Gia Mẫn

   Gia Mẫn Chuyên trồng và cung cấp hoa tươi Đà lạt

   Bài viết:
   1.001
   Đã được thích:
   894
   Nghề nghiệp:
   kinh doanh
   Đó là những con kí sinh trùng...sống dựa vào máu và danh tiếng của các cá nhân và tổ chức từ thiện thật.
   Chúng ta khó mà phân biệt được ''bọn kí sinh'' này khi chúng đội lốt người.
    
  8. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Bên trong gói đó toàn là cám không hà bác ơi!
    
   Nguyễn Ngọc Chí thích bài này.
  9. Thichnuoithu

   Thichnuoithu Nhà nông chuyên nghiệp

   Bài viết:
   604
   Đã được thích:
   181
   Nghề nghiệp:
   Công chức
   Làm từ thiện bây giờ nếu theo phong trào, theo cảm tính thì dễ gây tác hại nhiều hơn tác dụng. Muốn hiệu quả thì phải nghiên cứu kỹ đối tượng và trực tiếp thực hiện. Mình thấy cứ tìm mấy cháu học sinh nghèo khổ, có ý chí vươn lên mà làm tới tới. Mấy hôm trước báo Tuổi trẻ có đăng hình cháu nhỏ không có hai tay, sau giờ học vẫn dùng chân kéo nước giếng tưới cây phụ gia đình mà mình muốn ứa nước mắt, muốn làm một cái gì đó cho cháu.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...