• GIỚI THIỆU MỘT SỐ GIỐNG BÒ

    Thảo luận trong 'Kỹ thuật nuôi Gia súc' , 25/4/14

    1. hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

      1- Giống bò vàng Việt Nam (bò địa phương)

      Màu sắc lông đa dạng nhưng chủ yếu màu lông vàng. Trọng lượng nhỏ: bò đực 180-220 kg, bò cái 160-180 kg, cho sữa thấp: 200 kg/1 chu kỳ tiết sữa (đủ cho bê bú). Tỷ lệ thịt xẻ thấp: 40-45%.

      * Ưu điểm:

      - Sinh sản tốt, khoảng cách giữa 2 lứa đẻ là 1,5 năm, nếu nuôi ở hộ gia đình có thể 1 năm/1lứa, thành thục sớm.

      - Chịu được kham khổ, sử dụng thức ăn thô xanh khá tốt.

      - Chịu nắng nóng tốt và kháng bệnh cao.

      * Nhược điểm:

      - Trọng lượng nhỏ, tỷ lệ thịt xẻ thấp.

      - Hiệu quả chăn nuôi không cao.

      Để tận dụng ưu điểm và khắc phục những nhược điểm giống bò Vàng, nhằm nâng cao tầm vóc và năng suất thịt trong công tác lai tạo giống với nhóm bò Zêbu để tạo đàn bò lai hướng thịt đã và đang thực hiện trong cả nước.

      2- Giống bò lai Sind

      Là con lai giữa bò đực Sind với bò cái vàng Việt Nam, có đặc điểm gần giống bò Sind: Đầu dài, trán dô, tai cúp, yếm phát triển, có u vai, bầu vú phát triển vừa phải, lông màu vàng đậm hoặc vàng cánh gián. Bò lai Sind có khả năng thích nghi rộng rãi ở mọi niền đất nước Việt Nam.

      Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 350-400 kg, bò cái 270-300 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 45-48%.

      3- Giống bò Charolais

      - Nguồn gốc ở Pháp. Bò to con, mình dài, ngực sâu, lưng phẳng, đầu ngắn, lông màu trắng ánh kem sữa. Nhược điểm lớn của bò Charolais là đẻ khó ở lứa đầu.

      - Trọng lượng trưởng thành của bò đực 1.000-1.200 kg, bò cái 680-770 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 60-62%.

      4- Giống bò Limousin

      - Nguồn gốc ở Pháp. Bò khá nặng cân, xương thanh và cơ phát triển. Lông màu đỏ sáng, ở phía bụng nhạt hơn, sừng và móng chân màu trắng, đầu trắng, trán rộng, ngực tròn nhưng không sâu, cơ phát triển.

      - Trọng lượng trưởng thành của bò đực 1.000-1.100 kg, bò cái 540-600 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 70%.

      5- Giống bò Hereford

      - Nguồn gốc ở Anh. Thích hợp nuôi chăn thả. Lông màu đỏ với đốm trắng ở đầu, ức, bụng và khấu đuôi. Thân hình vạm vỡ đặc trưng bò hướng thịt: Đầu ngắn, cổ dài, tròn và ngắn, u vai rộng, lưng hông thẳng, mông dài và nở, chân thấp, bộ xương vững chắc.

      - Trọng lượng trưởng thành của bò đực 600-750 kg, bò cái 800-1.100 kg. Tỷ lệ thịt xẻ 58-62%.

      6- Một số giống bò Zêbu

      Zêbu là tên gọi chung của các giống bò u nhiệt đới có nguồn gốc ở Ấn Độ, Pakistan, Châu Phi.

      Hiện nay có trên 30 giống bò Zêbu tập trung ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

      Đặc điểm chung của các giống bò Zêbu là có tầm vóc khá lớn, kết cấu ngoại hình chắc chắn, u vai phát triển, yếm và rốn phát triển, tai to, màu sắc đa dạng, năng suất thịt sữa trung bình. Bò Zêbu thích nghi tốt với điều kiện nhiệt đới nóng ẩm và hệ thống chăn nuôi đầu tư thấp, ít bệnh. Một số giống bò Zêbu dưới đây được sử dụng để cải tạo đàn bò Vàng Việt Nam.

      * Giống bò Red Sindhi

      Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 370-420 kg, bò cái 320-350 kg. Năng suất sữa bình quân: 1.500-1.600 kg/chu kỳ tiết sữa 240-270 ngày. Trọng lượng sơ sinh 20-21 kg, tỷ lệ thịt xẻ 50%.

      * Giống bò Sahiwal

      Màu lông vàng sẫm hoặc màu vàng đỏ hơi tối và một số có màu vàng giống bò Việt Nam.

      Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 450-500 kg, bò cái 250 kg. Năng suất sữa bình quân: 2.100-2.200 kg/chu kỳ tiết sữa 270-280 ngày. Trọng lượng sơ sinh 21-22 kg, tỷ lệ thịt xẻ 51%.

      * Giống bò Brahaman

      Màu lông trắng xám hoặc trắng ghi và dòng Brahaman có lông màu đỏ. Bò có ngoại hình chắc chắn, khỏe mạnh, u vai phát triển, tai to và cụp xuống.

      Trọng lượng trưởng thành: Bò đực 600-650 kg, bò cái 380 kg. Năng suất sữa thấp: 600-700 kg/chu kỳ tiết sữa. Trọng lượng sơ sinh: 23-34 kg, tỷ lệ thịt xẻ: 52,5%.
       
      phantam08, nickyta, cuong.hv6 thành viên thích bài này.
      Đang tải...
    2. nongdandinhquan

      nongdandinhquan Nhà nông chính hiệu

      Bài viết:
      43
      Đã được thích:
      44
      Nghề nghiệp:
      Nongdan
      tks bạn nhiều, nếu có thể cho vài hình ảnh minh họa hiện tại có ở VN nhé
       
      hoc lam nha nong thích bài này.
    3. thankyou

      thankyou Học làm nông dân

      Bài viết:
      678
      Đã được thích:
      37
      Nghề nghiệp:
      buôn bán
      Giúp ít cho nhà chăn nuôi nhỏ lẻ chọn giống tốt nè.......
       
      hoc lam nha nong thích bài này.
    4. đỗ văn tiến

      đỗ văn tiến Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      21
      Đã được thích:
      8
      Nghề nghiệp:
      học sinh
      a có thể cho e biết giống bò nào đã có ở việt nam rồi cảm ơn a rất nhiều.....chúc a hạnh phúc và thành công
       
      tuan exhoc lam nha nong thích bài này.
    5. bskeu

      bskeu Lão nông

      Bài viết:
      961
      Đã được thích:
      605
      Nghề nghiệp:
      bs
      khu vực chỗ mình thấy ngoài bờ cỏ ra thì có 2 giốnng bò lại dc nuôi nhiều là sịn và brahhman
       
      hoc lam nha nong thích bài này.
    6. hoc lam nha nong

      hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      350
      Đã được thích:
      230
      Nghề nghiệp:
      công chức
      Hầu hết các giống bò này đều có tinh ở Việt Nam rồi đấy các bác ạ!
      --- @ 26/4/14, Original Post Date: 26/4/14 ---
      Sau đây là hình ảnh một số giống bò, bác nào quan tâm thì tham khảo nha!
      1. Bò vàng VN:
      upload_2014-4-26_6-14-41.png
      2. Brahaman trắng
      upload_2014-4-26_6-16-54.png
      3 .Charolais
      upload_2014-4-26_6-18-30.png
       
      thuysandopacatphusa thích bài này.
    7. catphusa

      catphusa Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      94
      Đã được thích:
      46
      Nghề nghiệp:
      Chủ doanh nghiệp
      Về chất lượng thịt theo khẩu vị của người Việt Nam mình, thì theo bạn giống bò nào cho thịt ngon hơn trong cùng điều kiện nuôi thả? Cám ơn bạn.
       
    8. Hoang Minh Le

      Hoang Minh Le www.nongthanhphat.vn

      Bài viết:
      47
      Đã được thích:
      46
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi bò thịt sinh sản ; bán rơm cuộn
      câu hỏi của bạn catphusa để trả lời thì cần phải có một nghiên cứu sâu sắc cấp nhà nước, cả dân tộc VN có trên 90tr dân, và không phải ai cũng phân biệt được thịt bò bày bán trên thị trường là giống bò gì, thậm chí những người tham gia chăn nuôi trực tiếp thì cũng ko thể phân biệt được thịt của giống bò nào sau khi chúng được xẻ thịt. Tất cả chỉ có thể phân biệt được thịt bò tơ, bò trưởng thành hay bò già thôi (nhưng để phân biệt được điều này cũng không phải là dễ). Việc phân biệt giống bò là nhằm phục vụ cho mục đích của người chăn nuôi dễ phân biệt (tính hiệu quả kinh tế, phù hợp thổ nhưỡng, đặc tính sinh sản, mục đích chăn nuôi lấy thịt hay sinh sản,...), và từ đó có sự lựa chọn phù hợp.
      Nếu bạn catphusa hỏi giữa giống bưởi Năm Roi và bưởi Da xanh, ví dụ đơn giản, thì người tiêu dùng ưa chuộng loại nào hơn (giả sử cho rằng cả hai chi phí sử dụng là như nhau) thì câu trả lời sẽ đơn giản hơn nhiều, câu trả lời đơn giản bởi vì đặc tính tiêu dùng của trái bưởi (ăn tươi là phổ biến) khác hẳn với việc sử dụng thịt bò (ngon hay dở thì chất lượng thịt bò một phần, việc bảo quản, tay nghề đầu bếp, món ăn được chế biến, khẩu vị theo vùng miền,....).
      Quay trở lại vấn đề ban đầu mình đề cập là để trả lời câu hỏi của bạn thì cần phải có một nghiên cứu sâu rộng, nếu vấn đề này được đưa ra trong nghiên cứu khoa học nhằm giải quyết vấn đề xác định loại thịt bò của giống bò nào là ngon theo khẩu vị của người Việt Nam, thì trước tiên phải định nghĩa, hay xác định rõ đặc tính, tính chất, đặc điểm nhận dạng của loại thịt của từng giống bò,...tất cả những vấn đề không dễ dàng giải quyết! Do đó, xưa nay chẳng có một nghiên cứu nào (trên thế giới) đề cập đến vấn đề này thì nó không có ý nghĩa thực tiễn và không khả thi.
       
      hoc lam nha nong thích bài này.
    9. catphusa

      catphusa Nhà nông nghiệp dư

      Bài viết:
      94
      Đã được thích:
      46
      Nghề nghiệp:
      Chủ doanh nghiệp
      Ý bạn cũng hay theo 1 phương diện nào đó.

      Tuy nhiên, nếu làm rõ được thì sẽ tốt nhằm giúp cho người nuôi có được định hướng. Theo tôi, chất lượng - theo khẩu vị, là khái niệm mang tính tương đối và có thể để đánh giá bằng thành phần hóa học (cái này để trả lời là CÁI GÌ - thành phần, hay cấu trúc làm cho thịt ngon). Tuy nhiên, khi ăn vào thì thấy khác biệt. Theo tôi, thì khi ăn thịt bò, tôi có thể phân biệt được thịt bò Úc (loại thông dụng bán ở VN), bò Kobe của Nhật, hay bò của Mỹ (loại dùng làm thức ăn nhanh của McDonald,...) hay thịt bò Việt Nam, (có thể cùng 1 cách chế biến...).

      Theo sự suy nghĩ của tôi, chất lượng phụ thuộc vào 2 yếu tố là giống và cách thức nuôi. Ví dụ, con bò cỏ VN, dầu có đem qua Nhật nuôi theo cách nuôi của bò Kobe thì chắc cũng không cho chất lượng bằng thịt bò Kobe. Nghĩ vậy không biết có dúng không?

      Cám ơn bạn đã chia sẻ suy nghĩ của mình.
       
      Last edited: 26/4/14
      hoc lam nha nongHoang Minh Le thích bài này.
    10. Hoang Minh Le

      Hoang Minh Le www.nongthanhphat.vn

      Bài viết:
      47
      Đã được thích:
      46
      Nghề nghiệp:
      Chăn nuôi bò thịt sinh sản ; bán rơm cuộn
      Giống bò thì hiện nay bò tại VN hay tại Úc, hay Pháp, hay Mỹ thì cũng đều như nhau cả (vì tinh bò sử dụng để phối giống bò nền tại VN trước đây và hiện nay phần lớn là nhập từ nước ngoài), nếu thế hệ F1 được sử dụng tiếp để nhân giống vs tinh bò nhập thì thế hệ F2 cũng chẳng khác biệt là mấy so với giống bò tại nước ngoài. Vấn đề là mức độ thuần bao nhiêu % thôi, vì vậy yếu tố giống ko phải là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt về chất lượng thịt. Vấn đề còn lại chính là thổ nhưỡng và thức ăn. Tại VN, cùng một giống bò cho ăn cùng loại thức ăn nhưng ở những nơi điều kiện thổ nhưỡng (yếu tố nước rất quan trọng) khác nhau thì sự phát triển bò cũng khác nhau. Vì vậy, có những cái chúng ta không thể thay đổi được và phải sống chung với nó nếu chúng ta muốn tồn tại!
       
      hoc lam nha nong thích bài này.
    11. hoc lam nha nong

      hoc lam nha nong Nhà nông chuyên nghiệp

      Bài viết:
      350
      Đã được thích:
      230
      Nghề nghiệp:
      công chức
      Về đánh giá chất lượng thịt, theo ý kiến của nhiều người bắt bò về làm đám (cưới, ma, ăn mừng,...) thường chọn giống bò vàng truyền thống vì họ cho rằng bò truyền thống thịt ngọt, chắc hơn các giống bò lai lớn con. Nhưng về kinh tế thì bò vàng thua xa bò lai.
      --- @ 26/4/14, Original Post Date: 26/4/14 ---
      Về đánh giá chất lượng thịt, theo ý kiến của nhiều người bắt bò về làm đám (cưới, ma, ăn mừng,...) thường chọn giống bò vàng truyền thống vì họ cho rằng bò truyền thống thịt ngọt, chắc hơn các giống bò lai lớn con. Nhưng về kinh tế thì bò vàng thua xa bò lai.
       
      catphusa, kutyhnHoang Minh Le thích bài này.

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...