• Giống bí xanh mới Thiên Thanh 5

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 28/7/11

    1. Guest Guest

      Bí xanh là cây rau ăn quả đa dụng: Sản phẩm vừa làm rau xanh chất lượng cao, an toàn thực phẩm và làm nguyên liệu chế biến mứt, bánh kẹo, nước giải khát..., thị trường có nhu cầu lớn. Trong những năm qua cây bí xanh được mở rộng và cho hiệu quả kinh tế cao ở các tỉnh ĐBSH (Hải Dương 1.600- 1.800ha/năm, Thái Bình 1.200-1.500ha/năm, Nam Định 1.300- 1.400 ha/năm...), cho thu 90-150 triệu đồng/ha/vụ.


      Tuy nhiên, diện tích, năng suất bí xanh không ổn định trong các vụ và trong các năm, chất lượng còn thấp. Nguyên nhân chính là do bộ giống bí xanh trồng trong sản xuất hầu hết là giống bí địa phương: Bí xanh cẳng bò, bí xanh Sặt, bí chanh, bí đá... giống bị thoái hóa, sâu bệnh nhiều nên năng suất không cao.


      Giống bí xanh Thiên Thanh 5 do Viện Cây lương thực- CTP mới chọn lọc từ một mẫu giống bí xanh lai (bí xanh Sặt x bí xanh đá). Giống có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi rộng, trồng và cho hiệu quả cao cả 2 vụ xuân hè và thu đông. Thời gian sinh trưởng 100-110 ngày (vụ xuân hè) và 90-100 ngày (thu đông). Dạng hình, thân lá xanh đậm, cứng khỏe, quả dài 55-70cm, đường kính quả 6-8 cm, vỏ xanh đậm, cùi dày, đặc ruột, ít hạt và ăn không chua nên được sản xuất và thị trường chấp nhận.


      Hiện nay giống đang được trồng và mở rộng tại các tỉnh Hải Dương, Thái Bình và Hà Nam. Năng suất vụ xuân 55-60 tấn/ha và vụ thu đông đạt 45- 50 tấn/ha, chất lượng tốt, giá bán thường cao hơn các giống địa phương từ 300-500 đồng/kg. Mô hình giống bí xanh Thiên Thanh 5 vụ xuân năm 2011 tại các điểm cho thu trung bình 5-7 triệu đồng/sào Bắc bộ.



      (Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 148 ra ngày 27/7/2011)














      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...