• Dismiss Notice

    Giống khoai lang ruột vàng chất lượng cao KLC 266

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 27/7/09

    1. Guest Guest

      Khoai lang ruột vàng có hàm lượng caroten. Tỷ lệ này cao trong các giống ruột củ vàng đến vàng cam đậm. Các giống ruột củ trắng thường không có caroten. Ý nghĩa quan trọng của caroten trong khẩu phần ăn là hoạt tính tiền vitamin A.  


      Caroten - tiền vitamin A là nhóm hợp chất chỉ có ở thực vật và được biến thành vitamin A có vai trò dinh dưỡng rất quan trọng đối với người và động vật. Sự thiếu hụt vitamin A gây nên các bệnh khác nhau về mắt, cản trở quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường và làm giảm sức đề kháng đối với các bệnh nhiễm trùng. Hàm lượng caroten tổng số trong khoai lang ruột vàng đã được nhiều tác giả nghiên cứu.


      Theo số liệu của các tác giả cho thấy: Các giống có ruột màu vàng da cam đậm là rất giàu nguồn caroten, biến động từ 3,36 mg đến 19,60 mg/100g củ tươi (xác định bằng phương pháp SKLHNC- Woolfe J.A., 1992). Ở Việt Nam theo kết quả của phân tích của Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế – NXB Y học Hà Nội năm 2000 cho thấy hàm lượng caroten trong củ khoai lang ruột vàng rất cao, đạt 1.470 mcg/100g tươi. 


      Trung tâm khoai tây Quốc tế (CIP) đã hỗ trợ Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phát triển cây khoai lang trong giai đoạn 1999-2008, cung cấp nguồn vật liệu phong phú phục vụ cho công tác tuyển chọn giống khoai lang đa dụng và giống khoai lang ruột vàng của rất nhiều nước trên thế giới. Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây có củ - Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm là cơ quan chính chọn tạo giống khoai lang trong giai đoạn vừa qua đã nghiên cứu, tuyển chọn và thử nghiệm thành công một số giống khoai lang mới, chất lượng cao từ nguồn vật liệu của CIP (năm 2005 đã cung cấp 22 dòng giống; năm 2007 cung cấp 72 dòng giống khoai lang ruột vàng tốt nhất thế giới).


       Với những dòng giống khoai lang nuôi cấy invitro do CIP cung cấp, qua 2 năm chọn tạo tại  Viện CLT-CTP và Tuyên Quang đến vụ đông năm 2006 Trung tâm đã chọn được 4 dòng tốt nhất: CIP05-21 (Blesbok) năng suất củ đạt 26-30tấn/ha, CIP05-11 (Brondal) năng suất đạt 25-28 tấn/ha, CIP05-10 (Ning shu 1) năng suất đạt 21-28 tấn/ha và CIP05-17 (Beauregard) cho năng suất củ đạt 17-25 tấn/ha. Ngoài ra có dòng CIP05-6 (Huambachero) cho năng suất củ chỉ đạt mức độ khá từ 16,5- 17,5 tấn/ha, nhưng chất lượng ăn nếm được đánh giá rất cao với độ bở, độ ngọt và hương vị cao nhất. Khi thử phẩm chất 22 dòng, giống nguồn CIP vụ đông 2006 thấy CIP 05-6 (MS 422656 - Huambachero) có chất lượng ngon hơn các dòng giống khác, chúng tôi tiến hành tuyển chọn nhân đổi đời dòng khoai này, trong quá trình tuyển chọn đã phát hiện có 2 dạng hình củ: dạng 1 loại củ trung bình và dạng 2 củ to thuôn dài đẹp (đặt tên là KLC266). Hai dạng này tuy không khác nhau về dạng thân lá nhưng lại khác nhau về năng suất củ.


      Theo Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...