• Giống lúa "gạo ăn liền"

    Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 6/10/09

    1. Guest Guest

      Các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu lúa Quốc gia Ấn Độ (CRRI) đã lai tạo thành công giống lúa “gạo ăn liền” – giống lúa được trồng chủ yếu tại bang Assam ở miền đông bắc Ấn Độ.


      Sở dĩ gọi là giống lúa “gạo ăn liền” vì chỉ cần ngâm gạo vào nước là ăn được ngay chứ không cần phải nấu như những loại gạo thông thường khác.


      Đây là giống lúa có năng suất trung bình thấp, đã được trồng nhiều năm ở vùng đông bắc Ấn Độ. Qua quá trình lai tạo với các giống lúa có năng suất cao khác các nhà khoa học tại CRRI đã tạo được giống lúa này và lấy tên là Aghunibora. Qua kết quả thử nghiệm giống lúa lai mới tại những vùng sinh thái khác nhau đều cho năng suất khá hơn so với giống lúa thuần. Nếu thành công, giống lúa này có thể được trồng ở nhiều bang thuộc Ấn Độ, đất nước mà mỗi bang đều có khí hậu khác nhau. 


      Ông TP Adhya, Giám đốc Viện CRRI, nói: "Đây là lần đầu tiên có giống lúa “gạo ăn liền”, nó sẽ được trồng ở bất cứ vùng nào của Ấn Độ”. Ấn Độ là một quốc gia có tình trạng suy sinh dưỡng rất trầm trọng thì việc tìm ra giống lúa mới này của các nhà khoa học có thể coi là một phương pháp rất khả quan để đối phó với nạn đói. Hiện nay, mặc dù là đất nước có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế khá cao nhưng Ấn Độ vẫn là nước có tỷ tệ trẻ em bị suy sinh dưỡng cao vào loại nhất thế giới.











      Bao Nong Nghiep Viet Nam
       
      Last edited by a moderator: 9/3/14
      Đang tải...

    Chia sẻ trang này

    Đang tải...
    Đang tải...