giúp cún của mình zớiiiiiiiiii

#1
con chó của mình mới bắt ở quê ra nuôi, mấy bữa nay để ý thấy phân của nó ướt và nhão màu vàng chứ ko khô như bình thường. nó được 2 tháng tuổi rồi ,nặng gần 4 ký. nó đã ăn cơm được nửa tháng rùi( ăn rất nhìu ,một ngày hết 3 bát cơm của mình, khi ở quê nó đã ăn phổi đc 1 tuần ,lên đây mình chỉ cho ăn cơm vs mari thui...:eek:) có phải do mình cho ăn cơm sớm quá nên ruột nó kém . mình chưa chích thuốc phòng cho nó (vì hum nay vô đây mới biết chó con cần phải tiêm phòng:2cat:).mình định sẽ chích sau khi nó khỏi bịnh. mình có cần ngưng cho nó ăn cơm mà chỉ cho ăn cháo , sữa và có cần cho nó uống thuốc ko? hồi trước con chó (mình đang nuôi ) đẻ ,hầu hết lứa nào cũng có con chết, thậm chí chết hết cả đàn vì bịnh ỉa ra máu nên lần này mình rất lo cho em cún mới này. nó chưa có triệu chứng ỉa ra máu nhưng nếu để lâu như vậy mình sợ nó cũng giống như những con chó trước. trả lời sớm giúp mình để mình còn kip thời chữa cho nó.
ah tiện thể hỏi lun cách dạy nó đi vệ sinh đúng chỗ nữa, em í quen thói ở quê cứ đứng đâu là tiện vệ sinh luôn chỗ đó, mình đến mệt vs nó;)
 

laquoctoan75

Nhà nông tập sự
#2
theo bạn kể thì cún của bạn đang có triệu chứng của bệnh ỉa ra máu nếu không điều trị kịp thời , khi đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều bạn ạ
 
#3
ax có mỗi 1 ng trả lời cho mình thui ah, mình chẳng bít cho nó uống thuốc gì cả....nhưng cũng thank ban laquoctoan75 nhìu
 

Trường Giang

Nhà nông chuyên nghiệp
#4
Không biết chó của bạn đã khỏe chưa?

Nguyên tắc chung khi tiêu chảy là giảm ăn, ăn thức dễ tiêu (thử so sánh khi con ng bị tiêu chảy có nên nhồi nhét 1 đống thứ khó tiêu như thịt cá, dầu mỗ hay ko- Con vật vốn ham ăn, cho là nó ăn hết mà bệnh trở nặng mà ta ko biết)

Bạn cho ăn cháo loãng, uống sữa là rất hợp lý. Kèm theo, bạn nên mua men tiêu hóa sống ở nhà thuốc Tây, cho nó uống. Giảm ăn, uống men tiêu hóa, sau vài ngày chó sẽ bớt thôi. Nếu tiêu chảy nhiều, mất nước thì nên bổ sung gói Orosol (mua tiệm thuốc Tây)- Bình thường, vào mùa nóng, dùng Orosol + vita C cũng rất nên làm.

Nếu sau 2 ngày, ko thấy thuyên giảm thì có thể bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, kh ấy cần phải đưa kháng sinh vào. Cách đơn giản nhất:

- Nếu bạn ở khu nhiều ng chăn nuôi như Đồng Nai, Bình Dương, Củ Chi --> có nhiều tiệm thuốc thú y thì mang chó ra cho ng ta tiêm 1 phát. Hoặc mua thuốc trộn vào thức ăn. Trộn thuốc ăn từ 1 - 3 ngày thì tốt hơn chích 1 mũi thuốc. Nếu bạn ở thành thị lớn, thì khuyên bạn đừng dắt nó ra thú y, dễ bị tính tiền mắc mà xui xui ko hết bệnh cho con chó thân iu.

- Khi ấy sẽ làm như sau: Đơn giản nhất là ra tiệm thuốc Tây, mua vài viên "Ga-di-đăn" + vài viên cầm tiêu chảy (nếu chảy lỏng, chảy nhìu), muốn thuốc mạnh thì độp thêm Cloramphenicol. Chó 2 tháng tuổi thì ngày 1 viên Gadidan chia làm 2 cử. Luôn tiện mua ống chích 10cc, về bơm vào miệng chó. Nếu chảy phân vàng lỏng lỏng hoặc tệ hơn thì chắc chắn hết.

Muốn dùng thuốc thú y thì dùng các loại: GENTA-Costrim; Colistin- Nói chung là thấy bao bì ghi là trị tiêu chảy hô hấp thì độp:rolleyes:. Nếu chó ỉa phân có lẫn máu thì dùng những kháng sinh này vẫn hết. Chỉ khi chủ nuôi để cho đến nổi re re ra toàn máu thì thua. Chứng này ng ta gọi là "ca-rê". Search Google "carê ở chó" có nhiuề thông tin và hình ảnh.

Chó ỉa ra máu là do bạn cho ăn xương, vật cứng quá sớm. Có nhỏ là tuyệt đối ko cho ăn xương. Ko có nhiều điều kiện chăm sóc thì cho cơm+ nước mắm thôi là đc- Tuy đèo đẹt nhưng ko chết.

Nếu bạn thích con chó đó thì tiêm phòng vaccin 6 bệnh/ 60.000-mũi. Tháng sau chích nhắc lại 1 mũi nữa.

---------------------------------------------------------------------------
Tham Khảo:
Chó là động vật cưng được nuôi rất nhiều trong các gia đình từ thành thị tới nông thôn. Tuy nhiên chó con, đặc biệt là các loại chó có nguồn gốc nước ngoài thường hay bị bệnh khi nuôi tại VN, nhất là bệnh ỉa ra máu. Theo kinh nghiệm nuôi chó của mình thì chó ỉa ra máu do một số nguyên nhân sau:
1. Do không được tiêm chủng vaccine đúng quy đinh, dẫn đến chó bị nhiễm một số bệnh thuộc hàng nan y như care, parvo virus...gây nên tiêu chảy ra máu.
2. Chó ăn phải thực phẩm độc, có nguồn gốc hóa chất như thuốc tẩy, bả chuột, cóc độc... có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa.
3. Chó bị xuất huyết đường tiêu hóa do tác nhân cơ học như ăn phải xương hay dị vật nhọn, trường hợp này thường gặp ở chó ngoại như becger, rotweiler...
Việc chữa trị cho chó bị xuất huyết tiêu hóa muốn hiệu quả phải dựa trên việc xác định chính xác chó của mình xuất huyết do nguyên nhân gì
---------------
Mấy con chó ngoại cỡ lớn như Berger và rotweiler có hàm cực khỏe nên có thể nhai vỡ được xương ống, nhưng chúng cũng nuốt luôn, các mảnh xương nhọn này có thể đâm thủng ruột của chúng dễ dàng, đặc biệt xương chân gà rất nhọn, ăn vào rất dễ bị chảy máu ruột. Vì thế nuôi chó này không nên cho ăn xương, đặc biệt xương chân gà, lâu lâu mua xương ống bò hoặc heo để nguyên cục có phần sụn ở đầu cho nó gặm là khoái nhất, vì xương này khó gặm vỡ được khi còn để nguyên cục.
 
Last edited:
#5
thank truong giang rất nhìu ,hum nay mình bắt đầu cho nó uống men tiêu hóa sống vì mấy hôm bận ở trên hà nội nên ko có thời gian cho nó...hi vọng nó sẽ khỏi sớm
 
#6
bạn truong giang ui, cho mình hỏi chút, chó nhà mình gần 3 tháng tuổi cũng "độp" 1 ngày 1 viên gadidan ah? mà thuốc đó trộn vào thức ăn được ko ,chứ vụ đè nó ra ruj bơm vào mồm mình ko nỡ, mấy bữa trước cho nó uống men tiêu hóa sống chẳng đỡ chút nào...bây h đang cho uống thuốc gì gì đó mua ở tiệm thú y, nhưng mới uống có 1 ngày phân nó đi còn lỏng hơn..mà ông bán thuốc bảo uống 3 ngày ko khỏi thì chích thuốc và uống tiếp ..hy vọng em nó khỏi ốm sớm đẻ còn tắm triệt chấy giận nữa
 

Trường Giang

Nhà nông chuyên nghiệp
#7
Nghe ban kể là chó bạn cỡ 4kg vậy thì ngày uống 2 lần, mỗi 1 lần 1/2 viên gadidan+ 1/2 viên cloramphenicol + 1 viên thuốc cầm tiêu chảy (có độp hết 1 viên cũng chả sao)- Bạn ra nhà thuốc Tây nói với họ là bán như vậy. Nếu bạn thấy khó khăn thì cứ mô tả thực tế với người bán thuốc: Chó bị tiêu chảy cường độ như thế nào, phân màu gì... là ng ta cũng bán như thế thôi.

Mua cái ống chích 10cc. Pha nước chừng 3-4cc thôi, đừng pha nhiều quá, bóp miệng, bóp thuốc- Tránh trào ra nửa trong nửa ngoài. Không pha nước nóng vô thuôc, ấm ấm cho mau tan thuốc thôi. Bạn có thể trộn vào cháo lỏng xem nó có ăn không?

Chó đang bị tiêu chảy đừng cho ăn, vì đường tiêu hóa đang rất yếu. Bạn chỉ cho ăn cháo lỏng + Orosol. Dọn sạch chỗ nằm, tránh bẩn thỉu mà ủ vi trùng. Ủ ấm, tránh gió.

Con chó khi bị bệnh lại đột nhiên có mấy con rận nhí nhí bò đầy người là coi chừng sắp đi đó nghen. Bạn nấu ít nước ấm ấm, mua xà bông chó về tắm cho nó đi. Tắm xong, lau khô, lấy máy sấy tóc sấy nhẹ rồi bỏ vào "giường bệnh" lại.

------------------
Nếu bạn ở Sài Gòn thì có thể dùng thuốc "Con Rồng" bán ở tiệm thuốc Đông Y- Trị tiêu chảy hơi bị hay.

bây h đang cho uống thuốc gì gì đó mua ở tiệm thú y, nhưng mới uống có 1 ngày phân nó đi còn lỏng hơn..mà ông bán thuốc bảo uống 3 ngày ko khỏi thì chích thuốc và uống tiếp ..
Nó lỏng hơn là do ở thú y chưa có chích thuốc cầm tiêu chảy, thường là sau 1 ngày nhịn ăn, uống điện giải ko bớt thì sẽ chích 1 mũi Atropin để cầm ỉa lại. Vài tiếng sau thấy bớt thì thôi, vẫn còn ỉa chảy thì sẽ đưa kháng sinh điều trị.

Nếu bị viêm đường ruột thì 1 ngày thuốc chưa xi nhên gì. bạn cho uống đúng liệu trình của ng bán thuốc thú y xem sao.
 

Last edited:

co muc

Nhà nông tập sự
#8
ông Trường Giang xúi bậy người ta mua thuốc cấm nhé tui sẽ méc chi cục thú y Đồng Nai cho coi,đùa chút đừng giận nge Giang.Cloramphenicol bị cấm dùng từ lâu trong thú y rồi.Nếu chó bạn chưa hết tiêu chảy nên truyền dịch bù chất điện giải và cho uống thêm trà đường đặt đi bạn,mà ông với bác Bình Minh làm tui hơi quê ngen đâu phải thú y nào cũng cà chớn hết đâu.Tự ái nghề nghiệp à
 

Trường Giang

Nhà nông chuyên nghiệp
#9
Hehe, nói theo lý thì mình bảo mua Cloramphenicol của người ở tiệm thuốc Tây nên có kiện phải kiện hãng thuốc làm ra thuốc Cloram cho cả người uống!!!

Cloramphenicol theo tôi biết cấm dùng trong thú y là do người ta lạm dụng thuốc, không tuân thủ thời gian ngừng thuốc. Hiện tại có những thuốc cũng tương tự như Cloramphenicol như Florenphenicol- Nghe nói ít độc hại hơn, còn 1 dạng nữa là Thiamphenicol. 2 dạng này, ở liều lượng thấp, vẫn sử dụng trong các loại thuốc chích. Còn ở dạng thuốc bột pha thức ăn thì không biết có cấm Floren và Thiamphenicol không?

Dĩ nhiên nghề nào cũng có người tốt và ng chưa trung thực với nghề cả. Tiếc thay, Thạch Sanh thì ít Lý Thông lại nhiều, mà cũng do nhiều ký do khách quan khác.

unlu đã viết:
phân của nó ướt và nhão màu vàng
Không biết có phải cầu trùng không nhỉ?? Ở chó có bị cầu trùng không ta??
 
#10
chết mình rồi, cho nó uống clo... một tuần rồi ko biết nó có sao ko nhỉ, tình trạng hiện h của no là thỉnh thoảng em nó vẫn ỉa phân nhão có mùi chua chua ,còn dạo này đã có tiến triển 1 chút: phân đã có khuôn ,ko còn vô tổ chức như trước nhưng vẫn còn ướt và nhão lắm. ,mà mình cho nó uống đc 1 tuần 2 loai gadidan+clo...( thuốc cầm tiêu chảy thj ko vì thấy nó ko ỉa như nước)và mình vẫn cho nó ăn cơm nhưng lượng chỉ bằng 1 nửa trước kia vì ko có thời gian nấu cháo. thế giờ ý kiến các bác sao, ko cho uống clo.. thì chỉ uống gadidan có đc ko...mà cũng một tuấn rùi mà em nó vẫn chưa khỏi. bố mẹ em chẳng cho nó uống thuốc (chính xác là chẳng quan tâm lắm ) mà cũng nản lắm rồi ...vậy mà em chăm sóc nó hàng ngày mà chưa thấy nản đó ...ai bảo nó dễ thương...các bác xem chỉ cho em cách nào nhanh nhanh chút.thanx so much
 

Trường Giang

Nhà nông chuyên nghiệp
#11
Không cho uống Clo, uống Gadidan không cũng được, không thành vấn đề. Cách cho chó uống thuốc nhanh nhất là: cho viên thuốc vào cái chén, cho tí nước, để đó 1 lát cho thuốc tự tan, bỏ thêm cơm, cho tí đường hoặc khỏi cũng đc, và để nó ăn. Chứ bơm thuốc hoài thì mệt lắm.

Thật ra nếu bạn biết chỗ nào chích giá mềm mềm thì đem ra cho họ chích. Chích chừng 3 ngày, 1 lần có 10k thôi, cũng chỉ lòng vòng mấy kháng sinh thông dụng thay vì uống thì chích.

tình trạng hiện h của no là thỉnh thoảng em nó vẫn ỉa phân nhão có mùi chua chua, và mình vẫn cho nó ăn cơm nhưng lượng chỉ bằng 1 nửa trước kia vì ko có thời gian nấu cháo
Nếu bạn muốn nhanh, bỏ đói nó 1 ngày, hoàn toàn không ăn gì, đế ngày mai cho ăn 1 lượng chừng vài muỗng cơm để nó cầm hơi. Kết quả phân sẽ đặc hơn.

Phân chảy có mủi chua, nhão là do hệ tiệu hóa yếu, nên tôi có ý kêu bạn cho nó nhịn ăn là thế, nhớ mua men tiêu hóa sống cho nó uống. Thật sự nếu bạn ở HCM, thì kiếm mua thuốc "con rồng", ở HCM bán đầy, hồi tui chưa biết xài kháng sinh, chó ở nhà chỉ có loanh quanh "con rồng", ít thuốc Tàu, thế mà cũng hết. Chỉ có ỉa phân máu lỏng thì thua, đến giờ cũng thua:)- Bác nào biết cách chữa thì chỉ mình với!

Sau khi chó hết bệnh, nhớ cho ăn ít ít thôi. Chó bạn 4kg là chó nhỏ, không nên phang 1 bữa quá nhiều, nếu có thể thì chia cho nó 1 ngày 3 bữa. Muốn biết như thế nào là ăn nhiều thì cũng dễ, nếu bụng nó căng ra thì là nhiều rồi, nguyên tắc cho tất cả là khi ăn xong, bụng chỉ lúp lúp thôi. Nếu bạn cưng nó, cho ăn thoải mái thì lại tiêu chảy tiếp thôi. Và hãy nhớ, đừng bao giờ cho ăn xương, vật cứng nhé. Nếu cho ăn ít, cho mau đói thì tăng khẩu phần đạm (tức là thịt) cho nó.

Chăm sóc vật nuôi là 1 việc cần sự kiên nhẫn! Và cả tình thương nữa. Chúc bạn chữa hết cho con chó cưng của mình.

cách dạy nó đi vệ sinh đúng chỗ nữa, em í quen thói ở quê cứ đứng đâu là tiện vệ sinh luôn chỗ đó
Lấy cái khăn, thấm nước đái của nó, rồi cột nó ở chỗ mà mình muốn nó vệ sinh, để cái khăn ở đó cho nó ngửi, dần dần nó sẽ tiêu tiểu ở đó.

Chỗ mà nó ỉa đái bậy thì vệ sinh sạch cho mất mùi, để nó ko đánh hơi đc.

Cái này cũng hên xui, có con chó khi ỉa đái tự nó nín lại, kêu chủ dẫn đi ỉa, khỏi dạy :D. Nhưng nuôi chó dù con chó khôn hay ngu thì cái khoản ỉa với đái làm phát mệt.
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH