Gởi các bạn câu chuyện này, ít nhiều cũng làm bạn.....

xalon_daythungian

Nhà nông chính hiệu
#1
Khi cha mẹ bạn già yếu, trở nên vụng về thì cũng đừng bao giờ quát mắng hay xa lánh cha mẹ. Hãy nhớ đến họ là người đã chăm lo cho ta từng miếng ăn,giấc ngủ khi ta còn thơ dại. Xin cam đoan bạn sẽ nhớ được câu chuyện của cái bát gỗ này vào ngày mai, tuần tới, tháng tới hay năm tới nữa..

CÁI BÁT GỖ

Vì sức khỏe không tốt, tuổi đã cao ,hai tay run rẩy, mắt mờ, chân bước không vững. Ông cụ gầy yếu phải dọn đến ở chung với con trai, con dâu và một đứa cháu nội lên 4 tuổi.
Đến bữa ăn, cả gia đình ngồi ăn chung trên bàn. Nhưng người ông lớn tuổi rất vất vả với việc ăn uống vì hai tay run run và đôi mắt kèm nhèm. Những hạt cơm rớt từ muỗng xuống sàn nhà. Khi ông với tay lấy ly sữa thì sữa đổ tóe ra khăn bàn. Người con trai và con dâu rất bực mình vì phải lau chùi dọn dẹp cho ông.

Người con trai bực dọc nói:
- Chúng mình phải làm một cái gì để giải quyết vấn đề này. Anh chán cái vụ ông làm đổ sữa, ăn uống nhồm nhoàm, làm rơi thức ăn trên sàn nhà.

Sau đó vợ chồng họ bàn nhau đặt một cái bàn trong góc phòng. Ở đó, người ông phải ngồi ăn một mình trong khi cả gia đình ăn uống vui vẻ.Đặc biệt, vì ông cụ đã đánh vỡ mấy cái bát nên thức ăn của ông được bỏ vào một cái bát gỗ. Đôi lúc, cả gia đình liếc nhìn về phía ông cụ, thấy ông chảy nước mắt khi phải ngồi một mình. Vậy mà, mỗi khi ông đánh rơi đôi đũa hay đổ thức ăn, hai vợ chồng vẫn còn la ông.

Đứa cháu 4 tuổi quan sát mọi sự trong im lặng. Vào một tối, ngay trước bữa ăn, người cha thấy đứa con nghịch với mấy khúc gỗ vụn trên sàn. Anh ta dịu dàng hỏi:
- Con đang làm gì vậy?
Đứa bé cũng trả lời dịu dàng không kém
- Ồ con đang làm một cái bát nhỏ cho ba và mẹ ăn khi con lớn lên.

Nó cười và tiếp tục làm việc. Những lời nói của đứa trẻ làm cho cặp vợ chồng sững sờ không nói nên lời. Rồi những giọt nước mắt tuôn rơi trên mặt họ. Dù không nói ra lời, cả hai đều hiểu phải làm cái gì. Tối hôm ấy, người con trai, cầm tay bố và dịu dàng dắt ông cụ trở về bàn ăn của gia đình. Và từ đó cả chồng lẫn vợ dường như không còn chú ý đến những lúc đũa, muỗng rơi nữa, sữa bị đổ tràn hay khăn bàn bị dính bẩn nữa.

P/S:Gieo nhân nào gặt quả đó, sống là nên biết tha thứ cho lỗi lầm của nhau, đừng vì ích kỷ cá nhân, gieo rắc vào đầu trẻ thơ những hành động, suy nghĩ thiếu lương tâm gây thù kết oán, để rồi mai này lại gặp phải hoàn cảnh ngày hôm nay, luôn mong ai đó đọc được lời này và suy nghĩ lại cách sống, hành xử của mình với bậc làm cha, làm mẹ...thân là một người dưng, nhưng tôi cũng thấm thía, khóc thầm bao đêm chỉ mong ai đó thay đổi, mình sinh ra đều có tổ , có tông...không có họ thì làm sao mình có mặt trên cõi đời. Và cũng đừng vì suy nghĩ thiển cận mà ép buộc người khác phải giống mình, làm người phải có chữ Tâm, chữ Đức ai đó nhé!
 

M

motnua

Guest
#2
Con hiểu:

Nếu một mai thấy cha già mẹ yếu

Hãy thương yêu và thấu hiểu song thân

Những lúc ăn mẹ thường hay vung vãi

Hay tự cha không mặc được áo quần.


Hãy nhẫn nại nhớ lại thời thơ ấu

Mẹ đã chăm lo tã, áo, bế bồng

Bón cho con từng miếng ăn, hớp sữa

Cho con nằm trong nệm ấm, chăn bông.


Cũng có lúc con thường hay trách móc

Chuyện nhỏ thôi mà mẹ nói trăm lần

Xưa kia bên nôi giờ con sắp ngủ

Chuyện thần tiên mẹ kể mãi không ngưng.

 
Last edited by a moderator:

Mai Văn Duy

Nhà nông tập sự
#3
Các bác chí lý "gieo nhân nào gặp quả đó". Chúng ta phải biết ơn và chăm sóc cha mẹ nhất là những lúc cha mẹ già yếu, lúc đó là cần sự chăm sóc của con cái nhất và cũng là lúc báo hiếu cho cha mẹ, mình nói vậy không phải có ý khi cha mẹ già yếu thì chúng ta mới báo hiếu được. Chúng ta hãy làm gì đó mà không hổ thẹn với lương tâm và là một tấm gương để con cháu soi sét là được, đúng không mọi người?
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH