• Góp ý về trồng keo

  Thảo luận trong 'Lâm nghiệp' , 25/5/10

  1. Hoala Nhà nông nghiệp dư

   Chào cả nhà,

   Tôi định trồng khoảng 5ha tràm - keo, nhưng hiện nay có người nói nên trồng keo giâm hom, có người nói trồng keo cấy mô, keo gieo hạt,... Vậy xin các bác chia sẻ kinh nghiệm dùm tôi nên trồng loại nào? Và có đơn vị cung cấp thì xin vui lòng email cho tôi giá - địa điểm nhận cây giống là Huyện Dạ Tẻh tỉnh Lâm đồng,
   email:tuanha1@hotmail.com.

   Cảm ơn
    
   Đang tải...
  2. hatgiongln

   hatgiongln Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   92
   Đã được thích:
   4
   Chào bác,

   Hiện có nhiều loài Keo được trồng sản xuất, mỗi loài có một ưu nhược điểm khác nhau. Tôi có một vài thông tin để bác tham khảo:

   1. Keo tai tượng - Acacia mangium (lá to): Sinh trưởng nhanh, nhưng chất lượng gỗ trung bình. Ở vùng đó với rừng khoảng 7 tuổi cho khoảng 30% cây cho gỗ xẻ đường kính trên 15cm, còn lại 70% gỗ nhỏ băm dăm hoặc làm nguyên liệu giấy. Hiện chỉ có giống từ hạt chưa có giống giâm hom hoặc nuôi cấy mô, nên cây sinh trưởng không đồng đều.

   2. Keo lá tràm - Acacia auriculiformis (lá nhỏ): Sinh trưởng chậm, nhưng gỗ tốt, dùng làm gỗ xẻ. Chu kỳ khai thác khoảng 12 đến 15 năm. Hiện Viện KH Lâm nghiệp VN đã tuyển chọn được một số giống sinh trưởng nhanh và nhân giống bằng phương pháp giâm hom do đó cây sinh trưởng đồng đều. Bác tham khảo file đính kèm để lựa chọn giống phù hợp như: Clt 171, Clt 1F,... Bác ở Đạ Tẻ thì có thể chọn giống khuyến cáo cho vùng Bình Dương.

   3. Keo lai - Acacia hybrid (lai giữa Keo tai tượng và Keo lá tràm): Sinh trưởng rất nhanh, chất lượng gỗ trung bình. Gỗ đường kính lớn có thể làm gỗ xẻ, gỗ nhỏ băm dăm hoặc nguyên liệu giấy. Chu kỳ khai thác khoảng 6-7 năm. Viện KH Lâm nghiệp VN đã lai tạo được các giống có sinh trưởng nhanh và có thể trồng rộng rãi toàn quốc như: BV10, BV16, BV32. Đã có giống giâm hom và nuôi cấy mô. Nếu bác có thể mua được giống nuôi cấy mô thì nên mua (đắt khoảng gấp 3 lần giống giâm hom), vì cây giống nuôi cấy mô khỏe và không có mầm bệnh, chịu gió bão tốt hơn giống giâm hom do có hệ rễ khỏe.

   Theo tôi bác nên trồng Keo lai nhân giống bằng nuôi cấy mô hoặc giâm hom. Trồng với mật độ khoảng 1000-1300 cây/ha (3x3m hoặc 3x2,5m) với chu kỳ khoảng 8-10 năm để bán gỗ xẻ, vì giá gỗ xẻ gấp 3-4 lần giá gỗ dăm hoặc nguyên liệu giấy.

   Các bác có thể liên hệ mua giống tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Đông Nam Bộ - Trảng Bom - Đồng Nai. Giống Keo lai mô hiện tôi chỉ biết có tại vườn ươm Nguyên Hạnh - Bình Định.

   Chúc các bác thành công!
    
   Last edited: 18/6/10
   nguyenngoc2016 thích bài này.
  3. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Nếu vùng đất muốn trồng rừng hơi ẩm thấp thì bạn nên trồng cây keo lá tràm ương từ hạt. Còn trên cao thì tùy khả năng vốn đầu tư mà trồng loại keo lai giâm hom hoặc keo lai cấy mô; cũng như chọn mật độ trồng 2 x 1 (5000 cây/ha), 2 x 1.5 (3300 cây/ha), 2 x 2 (2500 cây/ha), 2 x 2.5 (2000 cây/ha) ....Giống này hiện nay nhiều nơi bán.
    
  4. hatgiongln

   hatgiongln Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   92
   Đã được thích:
   4
   Mật độ trồng Keo trên 2000 cây/ha là quá cao bạn ạ. Nghiên cứu cho thấy, rừng Keo có mật độ trên 1600 cây/ha (3x2m) có tổng sinh khối xấp xỉ như nhau. Điều này là do không gian dinh dưỡng (cả trên và dưới mặt đất) cung cấp cho mật độ 1600 cây/ha là thích hợp. Nếu trồng mật độ dày thì cây có đường kính nhỏ, còn thưa thì đường kính lớn hơn, nhưng tổng sinh khối thì xấp xỉ nhau. Do vậy khuyến cáo không nên trồng trên 1600 cây/ha để vừa tiết kiệm tiền đầu tư, và có tỷ lệ cây có đường kính lớn cao hơn.

   Các bác tham khảo tài liệu sau: http://www.mediafire.com/?kdy331aycyn
    
   Last edited: 27/5/10
   1 person likes this.
  5. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Trồng mật độ dày nhằm nhanh chóng phủ xanh rừng, hạn chế làm cỏ dại trong quá trình chăm sóc. Vài năm sau khi cây phát triển thì tỉa thưa dần để lại mật độ phù hợp.
    
   bigbrotheranhmytran thích bài này.
  6. Hoala

   Hoala Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   4
   Cảm ơn các bác nhiều,

   Bác nào có số điện thoại hay tên cụ thể để liên hệ mua cây ở Trung tâm khuyến nông Trảng Bom thì cho tôi với. Tôi rất cần địa chỉ cung cấp giống cho tốt chứ tôi thấy ở gần nhà tôi có người trồng xa xa nổi lên 1 cây tốt, còn phần đông thì phát triển không đều. Đầu tư 6 đến 7 năm mà không hiệu quả thì tốn kém quá.

   Cảm ơn
    
  7. hatgiongln

   hatgiongln Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   92
   Đã được thích:
   4
   Bác liên lạc anh Tuấn, cán bộ Trung tâm hỏi xem. 0918064964; 0613677070
    
  8. Hoala

   Hoala Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   4
   Cảm ơn bác nhiều
    
  9. First9

   First9 Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   297
   Đã được thích:
   14
   tại sao bạn lại muốn trồng keo . khi co những cây khác có cùng thời gian thu hoạch nhưng gỗ đẹp hơn
    
   nguyenngoc2016 thích bài này.
  10. tranvi

   tranvi Nông dân tự lo BQT WEBSITE

   Bài viết:
   2.091
   Đã được thích:
   883
   Nghề nghiệp:
   Nông dân
   Trồng rừng còn điều quan trọng nữa là công tác phòng cháy chữa cháy rừng vào mùa khô. Vì vậy khi trồng ở mật độ dày thì hạn chế được cỏ dại. Vào mùa khô chỉ phát dọn đường ranh cản lữa thôi. Một số người trồng mật độ rất dày 5000 cây/ha nhằm muốn thu hồi vốn nhanh, tức khoảng năm 2 hoặc 3 khai thác trắng bán cừ. Hiện tại đa số các nhà vườn ở Trãng Bom, Vĩnh Cửu, Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đều sản xuất cây giống chất lượng. Nếu cây không đạt năm sau ma nó mua cho. Trồng keo lai giâm hom khoảng năm thứ 5 là thu hoạch rồi, còn cây mô thì khoảng 6 năm, cây tràm hạt thì 7, 8 năm. Giờ bắt đầu chuẩn bị hiện trường để mưa vài cơn là trồng ngay. Bạn muốn mua thì nên đến trực tiếp tại vườn mới chắc ăn, tức xem trực tiếp vườn cây đầu dòng luôn. Khi nào xuống Hố Nai - Biên Hòa - Đồng Nai thì alô tui chỉ chỗ cho vườn ươm mỗi năm cung cấp cho thị trường vài triệu cây.
    
   Last edited: 27/5/10
   1 person likes this.
  11. Hoala

   Hoala Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   53
   Đã được thích:
   4
   Vậy theo bạn First9 thì tôi nên trồng cây gì? Đất của tôi đất đồi, thời tiết nóng khô. Mỗi năm có 6 tháng mưa, tháng nắng thì nóng lắm, đến đỉnh điểm thì cỏ dại đều chết
    
   nguyenngoc2016 thích bài này.

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...