• Hái lá sương sâm... ra tiền.

  Thảo luận trong 'Kỹ thuật trồng trọt' , 18/10/12

  1. tieudu2010 Nhà nông chính hiệu

   http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/93095/hai-la-suong-sam----ra-tien.html
   Trồng một “công” (1.000m2) lá sương sâm với mức đầu tư chỉ 7 triệu đồng, nhưng mỗi lần thu hoạch, nông dân có thể bỏ túi gấp 4 – 5 lần tiền bỏ ra.

   Theo chị Cao Thị Yến Linh (xã Long Mỹ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre), thì mỗi ngày gia đình chị thu nhập từ 500.000 – 1 triệu đồng 5.000m2 cây sương sâm. Điều đặc biệt, từ khi trồng loại cây này (từ 10 năm nay), chưa khi nào bị “ế”, mà các thương lái ở Bến Tre, Sài Gòn đặt mua hết với giá 100.000 đồng/kg sâm lông, 30.000 - 40.000 đồng/kg lá sâm trơn.

   Còn ông Trần Quang Dõng sinh sống tại An Giang đã có kinh nghiệm trồng loại cây này gần 20 năm, chia sẻ: Số vốn đầu tư ban đầu cho 1.000m2 trồng được 4.500 cây sâm lông mất khoảng 7 triệu đồng. Sau 3-4 tháng thì có thể thu hoạch với sản lượng từ 250 – 300kg. Với giá bán 80.000 – 90.000 đồng/kg đảm bảo người trồng có lãi.

   Ông Dõng cho biết, sương sâm là loại dây leo, kỵ nước, chịu phân chuồng và sống lâu vì rễ của nó ăn sâu xuống đất cả 2m. Từ lâu, sương sâm là một loại thức uống giải khát được ưa chuộng, nhất là ở phía Nam. Nhận biết nhu cầu tiêu thụ sương sâm, cũng như để người tiêu dùng tiện lợi hơn, cơ sở Nam Giao (phường Phú Khương, TP.Bến Tre) đã có sáng kiến chế ra loại bột từ lá sương sâm.


   Người dân chăm sóc sương sâm tại vườn ở Bến Tre
   Theo anh Hoàng Hải Sinh chuyên bán giống, lá sương sâm tại TP.HCM thì hiện tại “cung không đủ cầu”, trước đây cửa hàng anh bán loại lá khô cho Việt kiều nhưng giờ phải dừng vì nguồn cung không đủ. Như vậy, bước đầu cho thấy, sương sâm là loại cây dễ trồng, hiện cung chưa đủ cầu nên người dân đầu tư trồng sương sâm có thể thu lợi lớn. Anh Tràng Huỳnh Giao - chủ cơ sở Nam Giao cho biết, hiện mỗi tháng cơ sở cần khoảng vài tấn lá nên sẽ bao tiêu hết sản phẩm cho bà con, nhất là các hộ nông dân ở 2 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre. Nhu cầu hiện tại của cơ sở cần thu mua là 20ha, nhưng hiện chỉ thu mua được 5ha từ người dân trong vùng.

   Theo KS Đỗ Văn Công -Trưởng phòng Khoa học - Kỹ thuật Sở NNPTNT tỉnh Bến Tre thì sương sâm là loại cây trồng có thế mạnh của tỉnh. Nhưng so với một số loại hoa màu khác thì sương sâm có giá không cao hơn nhiều. Chính vì vậy, diện tích trồng cây này không lớn, không tập trung và chỉ mang tính bột phát. Do vậy, không nên lo ngại việc người dân bùng phát trồng quá nhiều loại cây này.
   (Theo Dân Việt)
   [​IMG]
    
   Đang tải...
  2. tieudu2010

   tieudu2010 Nhà nông chính hiệu

   Bài viết:
   37
   Đã được thích:
   13
   Nghề nghiệp:
   co khi
   Them một cây trồng làm giàu cho bà con nông dân.
    
  3. loivanvn

   loivanvn Banned

   Bài viết:
   14
   Đã được thích:
   0
   Nghề nghiệp:
   loivanvn
   cái này làm gì nhi?mình mới biết
    
  4. TranTTuan

   TranTTuan Nhà nông nghiệp dư

   Bài viết:
   850
   Đã được thích:
   138
   Nghề nghiệp:
   Nhân viên
   Cây này uống mát, thanh nhiệt. Nhà mình ở quê cũng có, ở dạng gia đình, nên mỗi lần hái lá cũng cực vì nó leo lên cây bình bát, cây me nên khó hái, rồi rữa sạch, dò bằng tay lấy được nước cốt. Nói chung hơi mắc công. Bây giờ thấy trồng để bán được cũng mừng! hii
    
  5. anhmytran

   anhmytran Nhanong.Com

   Bài viết:
   6.724
   Đã được thích:
   4.924
   Nghề nghiệp:
   Về hưu
   Muốn dễ hái, phải làm giàn dưới tầm tay với.
   Thế thì ông bà già và trẻ con cũng hái được.
   *
   [​IMG]
   *
   Trong hình chụp ở trên, tôi không biết làm sao hái được.
   *
    
  6. bskeu

   bskeu Lão nông

   Bài viết:
   959
   Đã được thích:
   615
   Nghề nghiệp:
   bs
   em chưa nhìn thấy cây này nhưng biết nó dùng để làm "sương sâm' giống như su sa vậy(thạch).trưa nóng mà có ss trộn với đá và chỉ cần ít đường là có 1 bữa giải khát tuyệt vời.
    

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...