Hạt sen khô, chưa bóc võ thì làm được gì?

#1
như tiêu đề em đã nói, nhà em có khoảng mấy ha sen hai hong kịp hay bị khô, khô thì thấy hạt cứng ngắc, anh chị cho em hỏi đối với hạt sen khô kiểu đó thì mình làm gì
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#2
Hạt sen khô có thể bán được giá cao hơn.
*
Người ta mua về, lấy dao rựa, chặt bỏ vỏ,
thì được hạt sen, tiếng nhà nghề gọi là
Sen Não. Hạt sen này vẫn có thể gieo mọc
lên cây Sen, nhưng ta lấy một que tăm chọc
cho mầm bên trong tụt ra. Mầm ấy phơi khô
thì mầu từ xanh sẵm đổi ra đen xanh, để
pha trà uống, gọi là Trà Mầm Sen, hay nói
tiếng Hán là Liên Tâm Trà. Còn hạt sen bỏ
vỏ, lấy ruột đi, còn 2 mảnh lớn màu trắng,
dể nấu cháo, nấu chè, hầm gà, nhồi vit hầm,
là món bổ cho người ốm yếu. Người khoẻ ăn
vào thì chóng béo mập.
*
Nói tóm lại, người Bắc thích hạt sen già,
vì bán được giá hơn lấy hạt sen non còn ở
trong gương sen, thường bán cho trẻ con ăn.
Hạt Sen già có thể để dành được mấy năm vẫn
không kém phẩm chất, và đem gieo vẫn nảy mầm
tốt, không như lúa gạo chỉ để 1 hay 2 năm.
*
Tại sao bỏ vỏ sen già phải xài dao rựa mà
không phải các loại búa rìu, cưa, khoan hay
dao mổ heo, chọc tiết lợn? Nhà nghề mới biết.
*
 
#3
cảm ơn anh nhiều

Hạt sen khô có thể bán được giá cao hơn.
*
Người ta mua về, lấy dao rựa, chặt bỏ vỏ,
thì được hạt sen, tiếng nhà nghề gọi là
Sen Não. Hạt sen này vẫn có thể gieo mọc
lên cây Sen, nhưng ta lấy một que tăm chọc
cho mầm bên trong tụt ra. Mầm ấy phơi khô
thì mầu từ xanh sẵm đổi ra đen xanh, để
pha trà uống, gọi là Trà Mầm Sen, hay nói
tiếng Hán là Liên Tâm Trà. Còn hạt sen bỏ
vỏ, lấy ruột đi, còn 2 mảnh lớn màu trắng,
dể nấu cháo, nấu chè, hầm gà, nhồi vit hầm,
là món bổ cho người ốm yếu. Người khoẻ ăn
vào thì chóng béo mập.
*
Nói tóm lại, người Bắc thích hạt sen già,
vì bán được giá hơn lấy hạt sen non còn ở
trong gương sen, thường bán cho trẻ con ăn.
Hạt Sen già có thể để dành được mấy năm vẫn
không kém phẩm chất, và đem gieo vẫn nảy mầm
tốt, không như lúa gạo chỉ để 1 hay 2 năm.
*
Tại sao bỏ vỏ sen già phải xài dao rựa mà
không phải các loại búa rìu, cưa, khoan hay
dao mổ heo, chọc tiết lợn? Nhà nghề mới biết.
*
Muốn cảm ơn anh mà không thấy nút thanks đâu cả...
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#4
Hạt sen còn tươi thì lột vỏ dễ dàng sau đó phơi khô..nhưng để dành không được lâu
Hạt sen đã khô thì để dành nhiều năm vẫn tốt..nhưng vỏ rất cứng..không lột được đâu

Tôi thấy người ta làm như sau :
Cho hột sen khô vào nồi luộc với nước muối chỉ mươi phút vỏ sẽ mềm ra...vớt hột sen rồi vào thau nước lạnh...lột vỏ sẽ dễ dàng
 

Thuy-canh

Thứ thiệt
Nông dân @
#5
Lão Mục,
Lão làm tui nhớ món cà chua, mà là cà chua không vỏ. Muốn vậy, ngưòi nấu trụng nước sôi vài phút, lấy trái cà ra, lột vỏ hết sức dễ, thịt cà bên trong còn nguyên, trái không bể.
Thân.
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#6
Đúng rồi đó bác..giống như bị phỏng nước sôi...da người còn tróc ra
Hoặc dùng dao chẻ hạt sen ra làm 2...nhưng phải phân biệt được để chẻ ngay giữa 2 múi...giống như đập hạt dưa làm...bánh trung thu
Người thiện ngệ đập nhẹ 1 cú vỏ hạt dưa tách làm 2 mà hạt dưa vẫn còn nguyên
 
#7
cảm ơn tất cả các cô, chú,bác

Để em về làm thử xem sao...
Mà các cô chú, giá hạt sen khô còn võ đen khoảng bao nhiêu một kg vậy..
Ở nhà cháu thấy họ mua sen tươi, còn trên gương 17k một kg, còn hạt khô họ không mua
 

anhmytran

Thứ thiệt
Nông dân @
#8
Hạt sen khô, có lẽ vùng quanh Hà Nội mua, nhất là giữa
Hà Nội thì rất dễ bán. Bạn có thể rao bán trên Internet
để tìm người mua. Đừng bán rẻ. Chợ ngoài bắc, mua bán hạt
sen thì tính trăm. Chỉ khi mua bán buôn mới tính ký. Khi
bán trăm, người ta đong bằng một bảng gỗ có đục chìm xuống
lỗ tròn lớn hơn hạt sen để hạt dễ lọt vào. Mỗi chiều là
10 lỗ. Bốc hạt rải lên mặt bảng, rồi nghiêng đi cho rớt
hết những hạt không ở trong lỗ trở lại thúng. Lỗ nào thiếu
thì bốc thêm vào. Đủ 1 trăm hạt, thì đổ vào túi cho khách.
*
Kỹ thuật bóc vỏ hạt sen già:
Phải là dao rựa, và sắc ở gần cán, vì dao rựa mới đủ nặng.
Phải có một cái thớt khá cao, nhưng thật ra, thường là bậu cửa.
Một tay cầm rựa, một tay cầm hạt sen đặt vào lưỡi rựa.
Cả hay tay cùng nhẹ đưa lên khỏi mặt thới chưa được 1 gang tay,
rồi cùng hạ xuống, đà dao tiếp tục đi thêm, và cắt vào vỏ hạt.
Không được chém vào giữa hạt, mà sao cho vết cắt làm bung ra
một miếng vỏ cỡ hạt đậu. Thường là chỗ đầu hạt sen, nhỏ và nhô
ra hơn, nhưng nhân bên trong thì xa lưới dao hơn.
Sau miếng vỏ đầu tiên, thì cũng vẫn động tác như thế, nhưng
lưõi rựa kê vào vết vỏ đã thủng, và lần sau sẽ cắt vào vỏ những
miếng vỏ dài hơn, như ta gọt cam vậy. Những miếng đó có thể căt
rời ra, nhưng tốt nhất thì vẫn dính liền, thì năng suất hơn. Khi
gần hết vỏ, thì không cần tiép tục chặt nữa, mà lẩy nhân ra.
Nhân sau khi chặt vỏ, vẫn còn lớp vỏ lụa đã khô, màu nâu nhạt,
dính sát vào nhân trắng. Vì thế tôi mới nói, nhân này không hề
bị thương, vẫn có thể thả xuống ao hồ, nảy mầm được.
Công viêc này thường đàn bà, người già, và trẻ con làm, vì họ
kiên nhẫn hơn. Ở xa, từ ngoài ngõ, đã nghe tiếng rựa chặt cục cục.
Hạt sen bóc vỏ, không cần phơi thêm, vì nó vốn đã đủ khô rồi.
*
Tuy thế, nếu để lâu, cho chắc khỏi mốc, có thể phơi thêm,
nhưng phơi kỹ thì hạt sen chết, không nảy mầm được. Hạt sen
bóc vỏ rồi nên bán nhanh, ăn nhanh, vì để lâu sẽ không ngon nữa.
Người Hà Nội mua hạt sen này làm mứt sen. Mẹ tôi cũng làm mứt sen
nhưng không ngon bằng mứt sen phố Hàng Buồm. Mứt sen Hàng Buồm
khi ăn xong không còn bã, mà tan hết vào cổ họng. Mứt sen nơi
khác làm, nhai một lúc, nuốt nước, thì còn một chút bã không tan.
Phổ biến nhất là món chè hạt sen, có mấy hạt sen hầm kỹ thả
trong nuớc bột sắn nấu loãng với đường. Món này không đòi hỏi
kỹ thuật, hơi đặc, hơi ngọt, hơi nhạt, hơi loãng đều không ai chê.
*
Hạt sen đã bóc vỏ, bán sang Trung Quốc, thường hầm với thịt,
hay nhồi trong gà vịt quay cùng với nấm, ý dĩ, thuốc bắc.
*
 
#10
Anh chỉ tôi về đun nước nóng rùi bóc thiệt là bậy hết sức...nấu mấy tiếng đồng hồ nó có lây chuyển gì đâu...không biết mà chỉ bậy làm tốt lửa tốt sức hết cở....Nhưng cũng cảm ơn vì đã chỉ bảo
 

Mục-Tử

Thứ thiệt
Nông dân @
#11
Cũng có người bị như bác..nấu mãi vỏ không mềm..người ta bảo rằng phải nấu trong nồi bằng nhôm với nước có pha muối mới có công dụng và hột sen không được quá lâu ngày
bác thử vài hột xem
tôi học lóm nên chỉ biết đến đó thôi
 
Last edited:
#12
Cũng có người bị như bác..nấu mãi vỏ không mềm..người ta bảo rằng phải nấu trong nồi bằng nhôm với nước có pha muối mới có công dụng và hột sen không được quá lâu ngày
bác thử vài hột xem
tôi học lóm nên chỉ biết đến đó thôi
Đề làm thử cái xem...thấy hạt sen khô nhìn thích mà chế biến phức tạp quá...
 
T

trịnh cương

Guest
#15
Hạt sen còn tươi thì lột vỏ dễ dàng sau đó phơi khô..nhưng để dành không được lâu
Hạt sen đã khô thì để dành nhiều năm vẫn tốt..nhưng vỏ rất cứng..không lột được đâu

Tôi thấy người ta làm như sau :
Cho hột sen khô vào nồi luộc với nước muối chỉ mươi phút vỏ sẽ mềm ra...vớt hột sen rồi vào thau nước lạnh...lột vỏ sẽ dễ dàng
 

Đối tác


BÀI VIẾT YÊU THÍCH