• Hậu Giang: Trên 40% diện tích cam sành bị dịch bệnh

  Thảo luận trong 'Tin nông nghiệp' , 29/4/14

  1. vannguyen1110 Nhà nông chuyên nghiệp

   Tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã có trên 3.500/8.450 ha cam sành bị dịch bệnh tấn công, có nơi bị thiệt hại trên 70%

   [​IMG]
   Nhiều vườn cam ở Hậu Giang bị dịch bệnh tấn công nặng khiến nhà vườn phải chặt bỏ
   Bà Nguyễn Thanh Thúy, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hậu Giang cho biết, tính đến thời điểm này toàn tỉnh đã có trên 40% diện tích cam sành (3.500/8.450 ha) bị dịch bệnh tấn công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, có nơi bị thiệt hại trên 70%, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành và TX Ngã Bảy.

   Dịch bệnh bắt đầu xuất hiện từ năm 2013 và bùng phát mạnh sau mùa lũ cho đến nay nhưng chưa xác định được cụ thể tác nhân gây bệnh để có cách phòng trị hiệu quả.

   Chi cục đã mời Đại học Cần Thơ, Đại học Nông lâm Huế, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam đến tìm hiểu, xác định tác nhân gây bệnh.

   Bước đầu xác định các vườn cam bị bệnh là do greening (bệnh vàng lá gân xanh), ngộ độc dinh dưỡng và do vi rút, vi khuẩn tấn công.

   Tuy nhiên, trong môi trường không thấy sự xuất hiện của côn trùng môi giới truyền bệnh. Bệnh chủ yếu bùng phát mạnh ở những vườn cam mới trồng, nghi ngờ do cây giống kém chất lượng.

   Do thời gian qua, cam sành mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều nông dân đổ xô trồng cam, gây khan hiếm cây giống trầm trọng.
   Nguồn: TTNN Đ.T.CHÁNH
    
   HQGANO thích bài này.
   Đang tải...

  Chia sẻ trang này

  Đang tải...
  Đang tải...